EU trả đũa $300 tỉ hàng Mỹ, nếu TT Trump tăng thuế nhập cảng xe hơi

Xe hơi xuất cảng được chuẩn bị đưa lên tàu tại cảng Bremerhaven ở Đức. (Hình: Alexander Koerner/Getty Images)

BRUSSELS, Bỉ  (AP) – Khối EU hôm Thứ Hai, 2 Tháng Bảy, lên tiếng đả kích chính phủ Trump về các đe dọa sẽ tăng thuế quan nhắm vào xe hơi nhập cảng từ Âu Châu

Khối này cảnh cáo rằng điều này sẽ khiến đưa đến cuộc trả đũa toàn cầu đối với lượng hàng hóa trị giá $300 tỉ của Mỹ.

Phát ngôn viên Ủy Ban Âu Châu (EC), ông Margaritis Schinas, nói rằng việc Mỹ nhằm tiến tới tăng thuế quan nhắm vào xe hơi là điều “không hợp lý, không có căn bản và vi phạm luật thương mại quốc tế,” cũng giống như việc Mỹ tăng thuế quan nhắm vào thép và nhôm hồi tháng qua.

Khối EU gửi ý kiến của họ đến Bộ Thương Mại Mỹ giữa khi đang có cuộc điều tra của cơ quan này là việc nhập cảng xe  có đe dọa an ninh quốc gia Mỹ để phải tăng thuế quan hay không, cùng là ước tính về ảnh hưởng kinh tế.

Tổng Thống Donald Trump trước đây từng nêu ra lý do an ninh quốc gia để tăng thuế quan. Khối EU gọi đây chỉ là “chính sách bảo vệ thị trường của Mỹ,” và đã đưa ra biện pháp trả đũa, cùng phản ứng như của Mexico, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ.

“Xe hơi từ Âu Châu không đe dọa hoặc gây hại cho nền kinh tế và kỹ nghệ Mỹ,” ông Schinas nói. Ông cũng cho biết là các nhà sản xuất xe Âu Châu giúp tạo ra hơn nửa triệu việc làm ở Mỹ.

Trong phần góp ý, phía EU nói là các biện pháp mà chính phủ Trump đang tính tới sẽ dẫn đến giá thành cao hơn cho các công ty sản xuất ở Mỹ, và do đó chính là một hình thức tăng thuế đánh vào người tiêu thụ Mỹ. Và tình trạng này sẽ trầm trọng hơn với phản ứng trả đũa của khối EU gồm 28 quốc gia thành viên và các quốc gia bạn hàng khác của Mỹ.

Sau khi ông Trump ra lệnh tăng thuế quan đánh vào thép và nhôm nhập cảng, phía EU đáp trả bằng cách tăng thuế nhập cảng nhắm vào số lượng hàng hóa trị giá $3.25 tỉ của Mỹ. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Orange County: Giả nhân viên chính phủ, đòi tiền và thông tin cá nhân

Giới hữu trách Orange County khuyên cư dân nên cảnh giác những kẻ giả làm nhân viên chính phủ để lấy tiền và thông tin cá nhân của họ.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 16 Tháng Mười Hai, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem 3 phim giả tưởng, hành động...

Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt họp mặt thường niên

Buổi hội ngộ thường niên của Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt vào Chiều Chủ Nhật, 9 Tháng Mười Hai, tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster.

Thượng Viện Mỹ lên án Saudi Arabia giết Khashogi, đòi rút trợ giúp cuộc chiến Yemen

Thượng Viện Mỹ thông qua hai nghị quyết: kêu gọi chính phủ Mỹ chấm dứt sự trợ giúp Saudi Arabia trong cuộc chiến ở Yemen;khẳng định rằng Hoàng Thái Tử Saudi Mohammed bin Salman có trách nhiệm trong cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.

Santa Ana: 20 người bị kết tội tàng trữ súng và ma túy

Giới hữu trách Orange County công bố 20 người bị kết tội liên quan đến tàng trữ ma túy và súng ống, trong đó có nhiều thành viên băng đảng.

Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức TT Trump bị điều tra

Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức của Tổng Thống Donald Trump đã có một số chi tiêu bất chính trong số tiền kỷ lục $107 triệu quyên góp được.

Bắc California: Một người bị kẹt trong ống thông dầu 2 ngày

Cảnh sát Alameda County cứu được một anh bị kẹt hai ngày trong ống thông dầu trên mái nhà của một của một nhà hàng ở thành phố San Lorenzo.

Khủng bố ở Strasbourg: Hung thủ bị cảnh sát hạ sát sau 2 ngày săn lùng

Hung thủ trong vụ khủng bố ở thành phố Strasbourg vừa bị cảnh sát Pháp bao vây bắn chết hôm Thứ Năm, 13 Tháng Mười Hai.

26 dân biểu Mỹ phản đối TT Trump đòi trục xuất người Việt Nam

Nhiều dân biểu liên bang Hoa Kỳ gởi thư phản đối chính quyền Donald Trump và yêu cầu không trục xuất những người đến Mỹ trước năm 1995.