EU trả đũa $300 tỉ hàng Mỹ, nếu TT Trump tăng thuế nhập cảng xe hơi

Xe hơi xuất cảng được chuẩn bị đưa lên tàu tại cảng Bremerhaven ở Đức. (Hình: Alexander Koerner/Getty Images)

BRUSSELS, Bỉ  (AP) – Khối EU hôm Thứ Hai, 2 Tháng Bảy, lên tiếng đả kích chính phủ Trump về các đe dọa sẽ tăng thuế quan nhắm vào xe hơi nhập cảng từ Âu Châu

Khối này cảnh cáo rằng điều này sẽ khiến đưa đến cuộc trả đũa toàn cầu đối với lượng hàng hóa trị giá $300 tỉ của Mỹ.

Phát ngôn viên Ủy Ban Âu Châu (EC), ông Margaritis Schinas, nói rằng việc Mỹ nhằm tiến tới tăng thuế quan nhắm vào xe hơi là điều “không hợp lý, không có căn bản và vi phạm luật thương mại quốc tế,” cũng giống như việc Mỹ tăng thuế quan nhắm vào thép và nhôm hồi tháng qua.

Khối EU gửi ý kiến của họ đến Bộ Thương Mại Mỹ giữa khi đang có cuộc điều tra của cơ quan này là việc nhập cảng xe  có đe dọa an ninh quốc gia Mỹ để phải tăng thuế quan hay không, cùng là ước tính về ảnh hưởng kinh tế.

Tổng Thống Donald Trump trước đây từng nêu ra lý do an ninh quốc gia để tăng thuế quan. Khối EU gọi đây chỉ là “chính sách bảo vệ thị trường của Mỹ,” và đã đưa ra biện pháp trả đũa, cùng phản ứng như của Mexico, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ.

“Xe hơi từ Âu Châu không đe dọa hoặc gây hại cho nền kinh tế và kỹ nghệ Mỹ,” ông Schinas nói. Ông cũng cho biết là các nhà sản xuất xe Âu Châu giúp tạo ra hơn nửa triệu việc làm ở Mỹ.

Trong phần góp ý, phía EU nói là các biện pháp mà chính phủ Trump đang tính tới sẽ dẫn đến giá thành cao hơn cho các công ty sản xuất ở Mỹ, và do đó chính là một hình thức tăng thuế đánh vào người tiêu thụ Mỹ. Và tình trạng này sẽ trầm trọng hơn với phản ứng trả đũa của khối EU gồm 28 quốc gia thành viên và các quốc gia bạn hàng khác của Mỹ.

Sau khi ông Trump ra lệnh tăng thuế quan đánh vào thép và nhôm nhập cảng, phía EU đáp trả bằng cách tăng thuế nhập cảng nhắm vào số lượng hàng hóa trị giá $3.25 tỉ của Mỹ. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Việt trên đất Thái: Buồn vui chuyện kiếm sống ‘chui’ xứ người

Theo chân người bạn, tôi đến một nhà thờ ở Bangkok vào một sớm Chủ Nhật nhân có Thánh lễ Việt để tìm gặp, để được nghe những buồn vui của đời kiếm sống “chui” của những người tôi gọi là “đồng bào.”

Một nửa dân Mỹ nghĩ TT Trump là nạn nhân của ‘vạch lá tìm sâu’

Gần hai năm sau khi cuộc điều tra về can dự của Nga vào bầu cử Mỹ, có tới một nửa dân Mỹ tin rằng Tổng Thống Donald Trump là nạn nhân của một cuộc "vạch lá tìm sâu".

Việt Nam 24 giờ 18/3/2019: Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị y án sơ thẩm

video
- Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị y án sơ thẩm - Khởi tố thêm 5 người liên quan vụ Vũ “nhôm” - Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ‘bị khui’ trong vụ PVN đầu tư ngàn tỷ ở Venezuela - Bộ Tài Nguyên Môi trường nói xỉ than Formosa không ảnh hưởng môi trường

Hai nghi can cướp nhiều nơi ở Orange County bị truy lùng

Cảnh sát ở Orange County đang truy lùng một hai nghi can cướp nhiều nơi ở quận hạt từ cuối Tháng Hai đến nay.

Lake Elsinore mở cửa lại thung lũng hoa poppy

Giới hữu trách của thành phố Lake Elsinore phải đóng cửa hẻm núi Walker Canyon vì quá nhiều khách đến nhưng sau đó mở cửa lại.

Anh em gia đình Bush tỏ ý không đồng ý với Tổng Thống Trump

Hiện đang ngày càng có nhiều giới chính trị gia thuộc đảng Cộng Hòa, gồm những người còn đang tại chức hoặc đã nghỉ hưu, lên tiếng bày tỏ sự không đồng ý với Tổng Thống Donald Trump.

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị CSVN xử y án rất nặng

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam gồm ông Lưu Văn Vịnh và 4 người bạn ra tòa phúc thẩm ngày Thứ Hai 18/3/2019 đã bị xử y án sơ thẩm với các bản án rất nặng.

Rùa đá 20 tấn lớn nhất Việt Nam, trả 600 triệu đồng chưa bán

Một con rùa được nghệ nhân ở Đồng Nai làm bằng đá tự nhiên nặng 20 tấn, ngẩng cao đầu, ngậm gươm báu, như trong hình tượng rùa thiêng.

Số nạn nhân chết vì bão lốc ở Mozambique có thể lên tới 1,000

Tổng Thống Mozambique, ông Filipe Nyusi, hôm Thứ Hai nói rằng có hơn 1,000 người có thể đã bị thiệt mạng trong trận bão lốc Idai

Muốn xe hơi theo ý thích, dealer sẵn sàng chiều tới bến

Công ty nào có thể biến chiếc xe tưởng như chỉ có trong giấc mơ của khách hàng thành hiện thực thì công ty đó sẽ được trả tiền