EU trả đũa $300 tỉ hàng Mỹ, nếu TT Trump tăng thuế nhập cảng xe hơi

Xe hơi xuất cảng được chuẩn bị đưa lên tàu tại cảng Bremerhaven ở Đức. (Hình: Alexander Koerner/Getty Images)

BRUSSELS, Bỉ  (AP) – Khối EU hôm Thứ Hai, 2 Tháng Bảy, lên tiếng đả kích chính phủ Trump về các đe dọa sẽ tăng thuế quan nhắm vào xe hơi nhập cảng từ Âu Châu

Khối này cảnh cáo rằng điều này sẽ khiến đưa đến cuộc trả đũa toàn cầu đối với lượng hàng hóa trị giá $300 tỉ của Mỹ.

Phát ngôn viên Ủy Ban Âu Châu (EC), ông Margaritis Schinas, nói rằng việc Mỹ nhằm tiến tới tăng thuế quan nhắm vào xe hơi là điều “không hợp lý, không có căn bản và vi phạm luật thương mại quốc tế,” cũng giống như việc Mỹ tăng thuế quan nhắm vào thép và nhôm hồi tháng qua.

Khối EU gửi ý kiến của họ đến Bộ Thương Mại Mỹ giữa khi đang có cuộc điều tra của cơ quan này là việc nhập cảng xe  có đe dọa an ninh quốc gia Mỹ để phải tăng thuế quan hay không, cùng là ước tính về ảnh hưởng kinh tế.

Tổng Thống Donald Trump trước đây từng nêu ra lý do an ninh quốc gia để tăng thuế quan. Khối EU gọi đây chỉ là “chính sách bảo vệ thị trường của Mỹ,” và đã đưa ra biện pháp trả đũa, cùng phản ứng như của Mexico, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ.

“Xe hơi từ Âu Châu không đe dọa hoặc gây hại cho nền kinh tế và kỹ nghệ Mỹ,” ông Schinas nói. Ông cũng cho biết là các nhà sản xuất xe Âu Châu giúp tạo ra hơn nửa triệu việc làm ở Mỹ.

Trong phần góp ý, phía EU nói là các biện pháp mà chính phủ Trump đang tính tới sẽ dẫn đến giá thành cao hơn cho các công ty sản xuất ở Mỹ, và do đó chính là một hình thức tăng thuế đánh vào người tiêu thụ Mỹ. Và tình trạng này sẽ trầm trọng hơn với phản ứng trả đũa của khối EU gồm 28 quốc gia thành viên và các quốc gia bạn hàng khác của Mỹ.

Sau khi ông Trump ra lệnh tăng thuế quan đánh vào thép và nhôm nhập cảng, phía EU đáp trả bằng cách tăng thuế nhập cảng nhắm vào số lượng hàng hóa trị giá $3.25 tỉ của Mỹ. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mới ra tù

Tiếp tục theo dõi chuyện chùa Hương Tích bị phá tượng Phật lần thứ hai hôm Thứ Ba, cảnh sát Santa Ana đăt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

“Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào"

Năm điều phụ nữ còn không biết về bản thân mình

Video tin trong ngày Năm điều phụ nữ còn không biết về bản thân mìnhvideo
Phụ nữ có trí nhớ “siêu đẳng” về những việc phải làm và không nên làm. Phụ nữ có thể ngửi thấy mùi pheromone của nam giới giữa đám đông.

Một bà ở Tây Ninh chết sau khi ‘đoàn liên ngành’ tới làm việc

“Đoàn liên ngành” của xã đến kiểm tra giấy phép kinh doanh một điểm thu mua mì. Bất ngờ một người trong đoàn xô chủ điểm thu mua mì ngã xuống đất, khiến bà này chết tại chỗ.

Nghi bà mang bầu giấu đồ ăn cắp, đòi khám, quản lý Staples mất việc

Người quản lý tại một tiệm bán văn phòng phẩm Staples ở tiểu bang North Carolina vừa bị cho nghỉ việc sau khi xảy ra vụ một phụ nữ mang bầu sinh đôi vào mua đồ nơi này bị nghi

Cảnh sát Orange County nghe lén điện thoại của tù nhân

Video tin 6 giờ: Cảnh sát Orange County nghe lén điện thoại của tù nhânvideo
Trung Quốc ‘huấn luyện’ phi công nhắm vào Mỹ

Cảnh sát Garden Grove truy lùng 3 thiếu niên trộm cửa hàng T-Mobile

Cảnh sát Garden Grove đang truy lùng ba thiếu niên và một phụ nữ vì trộm các sản phẩm Apple trong một cửa hàng T-Mobile ở Garden Grove,

Cảnh sát Orange County nghe lén 1,000 cú điện thoại tù nhân

Cảnh sát Orange County và các công tố viên hôm Thứ Năm giải thích và tranh cãi vụ hơn 1,000 cú điện thoại của tù nhân gọi cho luật sư của họ bị cảnh sát thu âm bất hợp pháp, vi phạm quyền bí mật...

Nhiều lần đột nhập khách sạn, cưỡng bức phụ nữ, bị án 148 năm tù

Một người đàn ông bị cáo buộc là nhiều lần đột nhập vào các khách sạn ở New Jersey, dùng súng bắt các cặp thuê phòng phải làm tình trước mặt y, sau đó nhốt người đàn ông vào