Tăng hoạt động quân sự tại Somalia, thêm một biệt kích Mỹ hy sinh

Các tay súng al-Shabab khi tốt nghiệp khóa huấn luyện quân sự năm 2011. (Hình: AP Photo/Farah Abdi Warsameh)

MOGADISHU, Somalia (AP) – Quân đội Mỹ hôm Thứ Sáu cho hay một lính biệt kích Mỹ thiệt mạng tại Somalia trong cuộc hành quân nhắm vào thành phần phiến quân al-Shabab, trong lúc Mỹ gia tăng nỗ lực nhằm tiêu diệt tổ chức có liên hệ với al-Qaeda này.

Một bản thông cáo do Bộ Chỉ Huy Phi Châu của quân đội Mỹ đưa ra cho hay người này thiệt mạng hôm Thứ Năm trong cuộc hành quân gần Barii, nằm cách thủ đô Mogadishu chừng 64 cây số về phía Tây.

Bản thông cáo cho hay các quân nhân Mỹ lúc đó đang làm nhiệm vụ cố vấn và trợ giúp lính chính phủ Somalia.

Cả chính phủ Mỹ và Somalia trong mấy tuần trở lại đây cho hay mở ra các nỗ lực mới nhằm tiêu diệt al-Shabab.

Tổng Thống Donald Trump chấp thuận việc mở rộng sự can thiệp quân sự nơi đây, kể cả có thêm các phi vụ không tập và coi nhiều nơi ở vùng Nam Somalia là vùng giao tranh.

Một viên chức tình báo Somalia cho hay một đơn vị Mỹ được trực thăng vận tấn công một cứ điểm của al-Shabab gần thủ đô Somalia tối Thứ Năm và giao tranh với phiến quân.

Nguồn tin này nói rằng các quân nhân Mỹ gặp phải sự kháng cự mạnh mẽ từ phía phiến quân tại khu vực quanh làng Dare Salaam.

Quân đội Mỹ trong những năm gần đây gửi các toán biệt kích và cố vấn chống khủng bố tới Somalia, đồng thời thực hiện nhiều phi vụ oanh kích, kể cả bằng phi cơ không người lái, nhắm vào al-Shabab. (V.Giang)

Mời độc giả xem bình luận xây tường hay bắc cầu?(1/2)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.