Giới tranh đấu trẻ ở Hồng Kông bị cấm ứng cử nghị viện

Nhà tranh đấu Hồng Kông Agnes Chow. (Hình: AP Photo/Kin Cheung)

HỒNG KÔNG (NV) – Một trong những nhà tranh đấu nhân quyền nổi tiếng nhất ở Hồng Kông hôm Thứ Bảy đã bị cấm ghi danh ứng cử vào nghị viện đặc khu này, trong khi Bắc Kinh đang ngày càng có nhiều biện pháp siết chặt kiểm soát.

Cô Agnes Chow, 21 tuổi, một cựu lãnh đạo phong trào tranh đấu Dù Vàng Umbrella Movement năm 2014 để đòi cải cách chính trị, bị bác đơn ứng cử vì cô ủng hộ việc cho đặc khu này của Trung Quốc có quyền tự quyết, theo chính quyền Hồng Kông.

Vụ này xảy ra trong khi có nhiều lo ngại là cuộc tranh luận chính trị về tương lai vùng đất này sẽ bị bóp nghẹt theo lệnh của Bắc Kinh.

Chính quyền Hồng Kông, gồm thành phần có sự hậu thuẫn của Bắc Kinh, trước đây từng cấm không có các nhà tranh đấu đòi độc lập cho Hồng Kông được vào nghị viện. Tuy nhiên, việc cấm cô Agnes Chow đánh dấu lần đầu tiên có biện pháp nhắm vào những người được coi là có lập trường ôn hòa.

Cô Chow là thành viên Demosisto, một đảng chính trị do cựu lãnh tụ tranh đấu Joshua Wong đồng sáng lập. Anh Joshua Wong đang được tại ngoại hậu tra trong khi chờ ra tòa về  việc tổ chức các cuộc biểu tình năm 2014.

Đảng Demosisto không kêu gọi độc lập cho Hồng Kông nhưng đòi có quyền tự quyết và trưng cầu dân ý để dân nơi đây quyết định là họ muốn có được hệ thống chính trị nào. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình giáo dục tâm lý “Những phản ứng và biểu hiện bất thường từ con cái”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mức độ ủng hộ TT Trump không giảm sau thượng đỉnh Helsinki

Hơn một nửa số người Mỹ không ủng hộ cách Tổng Thống Donald Trump quan hệ với Nga, theo Reuters.

Hoa Kỳ: Số nhà mới xây tiếp tục giảm

Số nhà mới xây ở Hoa Kỳ hồi Tháng Sáu đã giảm xuống mức thấp nhất từ chín tháng qua, trong khi đơn xin giấy phép xây nhà cũng giảm và là tháng thứ ba liên tục có tình trạng này.

Ca sĩ Kim Anh: ‘Vinh quang tột cùng, đau khổ cũng tột cùng’

Ca sĩ Kim Anh từng được xem là “bà hoàng” tại các sân khấu của người Việt ở Mỹ. Nhưng cuộc đời của chị lại là “vinh quang tột cùng và cũng đau khổ tột cùng”

Nông dân đào nhiều giếng, đất vùng Central Valley ở California lún dần

Đất vùng Trung California đang lún dần vì nông dân nơi đây đào giếng hút quá nhiều nước, làm cạn sạch các hồ chứa nước ngầm thiên nhiên, và cũng đe dọa làm hư hại một hệ thống

Núi lở ở Kiên Giang, dân chạy tán loạn

Núi Ba Hòn ở huyện Kiên Lương bất ngờ sạt lở giữa trưa, hai tảng đá hàng tấn lăn xuống nhà dân phía dưới khiến nhiều người bỏ chạy tán loạn.

Thời tiết khô nóng gây khó khăn việc dập tắt cháy rừng gần Yosemite

Thời tiết nóng, khô đang gây nhiều khó khăn cho nỗ lực của khoảng 1,400 lính cứu hỏa nhằm dập đám cháy rừng gần khu lâm viên quốc gia National Yosemite Park, vốn đã lan ra tới

Trần Đại Quang ‘im lặng’ vụ ‘Tuổi Trẻ Online’, nhưng ‘mặn mà’ vụ Đặng Văn Hiến

Trong khi hoàn toàn im lặng vụ “Tuổi Trẻ Online,” Chủ Tịch Quang lại mau mắn lên tiếng “yêu cầu kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.”

Điều tra viên đặc biệt Mueller xin tòa miễn tố 5 nhân chứng vụ xử Manafort

Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã xin một thẩm phán tòa liên bang chấp thuận việc miễn tố năm nhân chứng để họ có thể ra làm chứng trong

Ngay sau khi bào chữa, TT Trump lại tự khen cách hành xử khi gặp Putin

Trong bản tweet gởi ra vào sáng sớm ngày Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump lại tự khen cách hành xử của mình tại cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki

Cựu nghị sĩ ở New York và con trai bị kết tội tống tiền, nhận hối lộ

Một cựu nghị sĩ ở tiểu bang New York và con trai của ông hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy vừa bị kết án tội tống tiền các cơ sở doanh nghiệp và nhận hối lộ, áp lực chủ doanh nghiệp