Giới tranh đấu trẻ ở Hồng Kông bị cấm ứng cử nghị viện

Nhà tranh đấu Hồng Kông Agnes Chow. (Hình: AP Photo/Kin Cheung)

HỒNG KÔNG (NV) – Một trong những nhà tranh đấu nhân quyền nổi tiếng nhất ở Hồng Kông hôm Thứ Bảy đã bị cấm ghi danh ứng cử vào nghị viện đặc khu này, trong khi Bắc Kinh đang ngày càng có nhiều biện pháp siết chặt kiểm soát.

Cô Agnes Chow, 21 tuổi, một cựu lãnh đạo phong trào tranh đấu Dù Vàng Umbrella Movement năm 2014 để đòi cải cách chính trị, bị bác đơn ứng cử vì cô ủng hộ việc cho đặc khu này của Trung Quốc có quyền tự quyết, theo chính quyền Hồng Kông.

Vụ này xảy ra trong khi có nhiều lo ngại là cuộc tranh luận chính trị về tương lai vùng đất này sẽ bị bóp nghẹt theo lệnh của Bắc Kinh.

Chính quyền Hồng Kông, gồm thành phần có sự hậu thuẫn của Bắc Kinh, trước đây từng cấm không có các nhà tranh đấu đòi độc lập cho Hồng Kông được vào nghị viện. Tuy nhiên, việc cấm cô Agnes Chow đánh dấu lần đầu tiên có biện pháp nhắm vào những người được coi là có lập trường ôn hòa.

Cô Chow là thành viên Demosisto, một đảng chính trị do cựu lãnh tụ tranh đấu Joshua Wong đồng sáng lập. Anh Joshua Wong đang được tại ngoại hậu tra trong khi chờ ra tòa về  việc tổ chức các cuộc biểu tình năm 2014.

Đảng Demosisto không kêu gọi độc lập cho Hồng Kông nhưng đòi có quyền tự quyết và trưng cầu dân ý để dân nơi đây quyết định là họ muốn có được hệ thống chính trị nào. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình giáo dục tâm lý “Những phản ứng và biểu hiện bất thường từ con cái”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CDC cảnh báo không nên ăn rau xà lách ‘romaine’

Các giới chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu kêu gọi mọi người quăng vào thùng rác bất cứ rau xà lách “romaine” nào mua ở chợ về mà còn để trong nhà và cảnh báo các nhà hàng không nên sử dụng loại rau này.

Chủ doanh nghiệp ‘hé lộ chuyện Thành Ủy Sài Gòn mua bán đất’

Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn cho biết “việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể Thường Trực Thành Ủy.”

Học Khu Garden Grove mời cộng đồng xem trước sách giáo khoa dạy tiếng Việt

Từ nay đến Thứ Hai, 14 Tháng Năm, Học Khu Garden Grove trưng bày sách giáo khoa và tài liệu giảng dạy sinh ngữ Việt, Pháp, và Tây Ban Nha, để công chúng xem trước.

Quảng Ngãi tính dời đồn biên phòng để xây sân golf, khách sạn

Tỉnh Quảng Ngãi có công văn “hỏa tốc” yêu cầu các cơ quan cho ý kiến dời đồn biên phòng Bình Hải nhằm lấy đất để xây sân golf, khách sạn...

Quốc Hội New York đưa dự luật vô hiệu hóa lệnh ân xá của TT Trump

Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang New York và các biện lý địa phương sẽ có quyền được truy tố tội hình sự những người đã được Tổng Thống Donnald Trump ân xá.

Ông Tư và lớp học cho trẻ nghèo giữa làng đại học ở Sài Gòn

Lớp học của ông Tư ở làng đại học chỉ thu học phí bằng một ổ bánh mì thịt, bởi vì học sinh của lớp đều là con em những người lao động nghèo.

Một trung tá công an treo cổ tự sát trong khách sạn

Sau khi thấy ông khách vào nghỉ nhiều giờ không ra ngoài, nhân viên khách sạn mở cửa kiểm tra thì phát giác nạn nhân đã treo cổ tự sát.

Dân Việt Nam uống cà phê ‘phin’ hay cà phê ‘pin’?

Dân Việt Nam uống cà phê ‘phin’ hay cà phê ‘pin’?video
Cà phê sáng đã trở thành một phần máu thịt của văn hoá ẩm thực nơi chốn thị thành Việt Nam, nên vừa qua truyền thông trong nước đã lên tiếng một vụ pha cà phê với Pin đèn thì ai trong dân ghiền cũng phải bật ngửa

Thành viên cao cấp Hamas bị bắn chết ở Malaysia

Tổ chức dân quân Hamas của Palestine, hiện đang kiểm soát vùng Gaza, hôm Thứ Bảy cho hay một thành viên cao cấp của họ bị bắn chết ở Malaysia, tạo thêm nghi ngờ rằng cơ quan tình báo Mossad của Do Thái có can dự vào việc này.

Tàu cá Quảng Ngãi lại bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa

Mới đây, thêm một tàu cá với sáu ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi đã bị hai tàu Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa.