Giới tranh đấu trẻ ở Hồng Kông bị cấm ứng cử nghị viện

Nhà tranh đấu Hồng Kông Agnes Chow. (Hình: AP Photo/Kin Cheung)

HỒNG KÔNG (NV) – Một trong những nhà tranh đấu nhân quyền nổi tiếng nhất ở Hồng Kông hôm Thứ Bảy đã bị cấm ghi danh ứng cử vào nghị viện đặc khu này, trong khi Bắc Kinh đang ngày càng có nhiều biện pháp siết chặt kiểm soát.

Cô Agnes Chow, 21 tuổi, một cựu lãnh đạo phong trào tranh đấu Dù Vàng Umbrella Movement năm 2014 để đòi cải cách chính trị, bị bác đơn ứng cử vì cô ủng hộ việc cho đặc khu này của Trung Quốc có quyền tự quyết, theo chính quyền Hồng Kông.

Vụ này xảy ra trong khi có nhiều lo ngại là cuộc tranh luận chính trị về tương lai vùng đất này sẽ bị bóp nghẹt theo lệnh của Bắc Kinh.

Chính quyền Hồng Kông, gồm thành phần có sự hậu thuẫn của Bắc Kinh, trước đây từng cấm không có các nhà tranh đấu đòi độc lập cho Hồng Kông được vào nghị viện. Tuy nhiên, việc cấm cô Agnes Chow đánh dấu lần đầu tiên có biện pháp nhắm vào những người được coi là có lập trường ôn hòa.

Cô Chow là thành viên Demosisto, một đảng chính trị do cựu lãnh tụ tranh đấu Joshua Wong đồng sáng lập. Anh Joshua Wong đang được tại ngoại hậu tra trong khi chờ ra tòa về  việc tổ chức các cuộc biểu tình năm 2014.

Đảng Demosisto không kêu gọi độc lập cho Hồng Kông nhưng đòi có quyền tự quyết và trưng cầu dân ý để dân nơi đây quyết định là họ muốn có được hệ thống chính trị nào. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình giáo dục tâm lý “Những phản ứng và biểu hiện bất thường từ con cái”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fullerton: Phụ nữ gốc Phi Châu bị người vô gia cư kỳ thị

Biện Lý Cuộc Orange County cho biết một phụ nữ người Mỹ gốc Phi Châu có thai bị kỳ thị trên xe buýt hôm Thứ Hai, 17 Tháng Chín.

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn: ‘Ông Đỗ Mười qua đời,’ ông Lê Đức Anh ‘nguy kịch’

Mạng xã hội tại Việt Nam sáng 22 Tháng Chín 2018 liên lục 'rộ' lên tin đồn liên quan đến sức khoẻ của hai cựu lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN là ông Đỗ Mười và ông Lê Đức Anh.

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.

Đại Quang định luận

Lúc còn sống ông Trần Đại Quang đã bị nhiều lời chỉ trích, nhưng không thể so sánh với “cơn sóng trào” bùng lên sau khi ông ngưng thở.

‘Chuyện thần tiên’ của Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn: Tìm được cha ‘tưởng đã chết’ sau gần nửa thế kỷ

Câu chuyện ông Hugh Nguyễn tìm được cha ruột sau gần nửa thế kỷ sẽ giống như bất cứ “chuyện thần tiên” nào đó ở đời.

Binh chủng Thủy Quân Lục Chiến mừng sinh nhật tuổi 64

Nhiều cựu chiến binh Thủy Quân Lục Chiến cùng gia đình và bằng hữu tham dự buổi “Mừng Sinh Nhật Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến Lần Thứ 64.”

Việt Nam chi hàng triệu đô mua rau, quả từ Thái, nông dân điêu đứng

Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong vài năm trở lại đây để thành nhà nhập cảng cung cấp trái cây hàng đầu tại Việt Nam.

Los Angeles: Lái mô tô 100 dặm/giờ, bị bắt ở phi trường LAX

Một cư dân 26 tuổi của Culver City bị bắt vì lái xe mô tô 100 dặm/giờ và khiến cảnh sát phải đuổi theo anh 45 phút.

Long Beach: Hai vụ bắn người cách nhau 15 phút

Cảnh sát Long Beach đang điều tra hai vụ bắn người chỉ cách nhau 15 phút ở thành phố này vào sáng sớm Thứ Sáu, 21 Tháng Chín.

Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế? (1/2)

Video: Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế?video
Khôi Nguyên và Đỗ Dzũng bình luận về sự kiện chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang qua đời và ai là ứng cử viên sáng giá sẽ thay thế.