THƯỢNG HẢI, Trung Quốc (NV) – Hình ảnh mới nhất do một tổ chức nghiên cứu của Mỹ tung ra cho thấy Trung Quốc có thể đang chế tạo một mẫu hạm tại một xưởng đóng tàu bên ngoài Thượng Hải.
Theo CNN hôm Thứ Ba, 7 Tháng Năm, các hoạt động nhộn nhịp tại xưởng đóng tàu Jiangnan được vệ tinh chụp được hồi Tháng Tư, và được Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS).
Theo CSIS, hình ảnh cho thấy một vòng cung lớn và một thân tàu lớn đang được chế tạo, chỗ rộng nhất khoảng 40 mét.
Các chuyên gia nói rằng, trong khi không thể chắc chắn, nhưng kích cỡ của chiếc tàu mới này cho thấy có thể đây là chiếc mẫu hạm mà người ta trông đợi Trung Quốc đang làm, gọi là “Type 002.”
“Những gì chúng ta thấy ở Jiangnan là khớp với những gì chúng ta nghĩ là sẽ xảy ra. Chiếc tàu đang chế tạo rất là lớn, và có thể là lớn nhất thế giới,” ông Matthew Funaiole, một phân tích gia của CSIS, nói.
Tin đồn là quân đội Trung Quốc đang làm mẫu hạm thứ ba, hiện đại hơn, được bắt đầu nói tới cách đây hơn một năm.
Và phải đến Tháng Mười Một năm ngoái, Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận chính thức của Trung Quốc, mới tiết lộ lần đầu tiên.
Bộ Quốc Phòng Mỹ dự trù, Trung Quốc sẽ hoàn tất mẫu hạm mới này vào năm 2022.
Hiện nay, Trung Quốc chỉ có một mẫu hạm đang hoạt động, đó là chiếc Liêu Ninh.
Một chiếc khác đang chạy thử, tên chưa chính thức là “Type 001a,” và đây là mẫu hạm đầu tiên do Trung Quốc chế tạo.
Ông Funaiole nói, với ba mẫu hạm, Trung Quốc sẽ nằm trong danh sách “các quốc gia duy nhất có mẫu hạm.” (Đ.D.)
Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật
Copyright © 2018, Người Việt Daily News









































































