Hòa Lan cấm đem điện thoại vào lớp để tránh làm gián đoạn học tập

AMSTERDAM, Hòa Lan (NV) – Hòa Lan chuẩn bị cấm đem điện thoại di động hoặc thiết bị điện tử khác vào lớp nhằm tránh làm gián đoạn học tập, chính phủ nước này loan báo, theo BBC hôm Thứ Tư, 5 Tháng Bảy.

Biện pháp này đang được phối hợp với nhà trường để giới thiệu và sẽ có hiệu lực từ đầu năm sau.

Lớp học ở Hòa Lan không phải nơi dành cho điện thoại di động. (Hình minh họa: Ina Fassbender/AFP via Getty Images)

Sẽ có vài trường hợp ngoại lệ, như học sinh cần giúp đỡ về y tế hoặc khuyết tật, và lớp học về điện tử.

Lệnh cấm này không bị luật pháp bắt buộc thực hiện nhưng trong tương lai có thể sẽ như vậy.

“Mặc dù điện thoại di động gắn liền với đời sống chúng ta, nhưng lớp học không phải nơi dành cho điện thoại di động,” ông Robbert Dijkgraaf, bộ trưởng Giáo Dục Hòa Lan, cho hay. “Học sinh phải có thể tập trung trong lớp và được trao mọi cơ hội học thành tốt. Qua nghiên cứu khoa học, chúng tôi biết điện thoại di động làm gián đoạn việc này.”

Nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy trẻ em ít xem điện thoại hoặc truyền hình thì học hành và tập trung tốt hơn.

Ngoài điện thoại di động, Hòa Lan còn cấm đem thiết bị điện tử khác, như máy tính bảng và đồng hồ thông minh, vô lớp. Chính phủ nước này cho biết nhà trường có quyền thỏa thuận quy định cụ thể với giáo viên, phụ huynh và học sinh, chẳng hạn liệu họ muốn cấm đem thiết bị điện tử tới trường luôn không.

Biện pháp này là kết quả thỏa thuận giữa bộ Giáo Dục, nhà trường và tổ chức liên quan.

Lệnh cấm này sẽ được xem xét lại vào cuối năm học 2024-2025 để đánh giá mức độ hiệu quả cũng như có cần ra luật cấm hay không.

Tuần trước, chính phủ Phần Lan cũng thông báo tương tự. Họ cho hay họ sẽ thay đổi luật nhằm giúp hạn chế sử dụng điện thoại di động ở trường.

Một số nước khác, như Anh và Pháp, đã đề nghị cấm điện thoại di động để cải thiện học tập. (Th.Long) [qd]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT