Hồng Y cao cấp nhất ở Úc ra tòa về cáo buộc lạm dụng tình dục

Hồng Y Úc George Pell khi ra tòa tại thành phố Melbourne. (Hình: Joe Castro/AAP Image via AP)

MELBOURNE, Úc (AP) – Hồng Y George Pell ở Úc, giới chức cao nhất của Vatican từ trước tới nay bị truy tố tội lạm dụng tình dục, hôm Thứ Ba mạnh mẽ bác bỏ các cáo giác nhắm vào ông liên quan tới những việc xảy ra từ mấy thập niên qua, sau khi luật sư của ông thất bại trong việc yêu cầu tòa bãi bỏ việc kiện tụng này.

Hồng Y Pell, từng là Bộ Trưởng Tài Chánh Vatican và cũng là giới chức cao cấp nhất trong hàng giáo phẩm Công Giáo ở Úc, sẽ xuất hiện lần đầu tiên trước tòa ở tiểu bang Victoria vào Thứ Tư tuần này.

Các luật sư của Hồng Y Pell đã phải đối đầu với các cáo buộc là Hồng Y này từng lạm dụng tình dục nhiều người ở tiểu bang Victoria, Úc, trong thời gian ông là linh mục ở thành phố Ballarat trong thập niên 70, cho tới thập niên 90, khi ông là tổng giám mục ở Melbourne.

Thẩm phán Belinda Wallington hôm Thứ Ba bác bỏ khoảng một nửa số tội danh mà Hồng Y Pell bị truy tố, nhưng cũng cho hay chứng cớ về các tội danh còn lại đủ mạnh để có phiên xử có bồi thẩm đoàn.

Các chi tiết về tội danh và số tội danh hiện chưa được tiết lộ.

Phát ngôn viên Vatican Greg Burke cho hay: “Tòa Thánh có biết về quyết định của giới chức tư pháp ở Úc liên quan đến Hồng Y Pell. Hồi năm ngoái Đức Thánh Cha có quyết định cho Hồng Y Pell được tạm nghỉ để có thời gian tự bênh vực chính mình trước các cáo buộc. Việc tạm nghỉ này nay vẫn có hiệu lực.”

Các luật sư của Hồng Y Pell cho hay tất cả các cáo buộc nhắm vào ông đều không đúng với sự thật, không thể nào được chứng minh và phải được bác bỏ.

Bà Anne Barrett Doyle, thuộc BishopAccountabillity.org, ở Massachusetts, cho hay quyết định của tòa án Úc về việc đưa Hồng Y Pell ra xét xử là “một bước ngoặt trong cuộc khủng hoảng trên toàn thế giới về lạm dụng tình dục bên trong giáo hội Công Giáo.” (V.Giang)

Mỹ hoãn đánh thuế nhập cảng với Liên Âu, Canada và Mexico

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngày càng có nhiều ‘ông già bà cả’ phạm pháp ở Nam Hàn

Ở Nam Hàn hiện nay, hành vi phạm pháp của các nhóm băng đảng trẻ tuổi không là mối lo ngại lớn của nhân viên công lực. Thật ra, hành động của giới "ông già bà cả" mới là điều khiến giới chức công lực phải đau đầu.

Ly dị, căn nhà thuộc về ai?

Nếu bạn dự tính nộp đơn ly dị mà không tranh chấp, thì việc phân chia bất động sản, đặc biệt là căn nhà sẽ như thế nào?

Los Angeles: Nổ súng vào xe buýt trên xa lộ 10, một người bị thương

Một hành khách bị thương khi có người nổ súng bắn vào xe buýt trên xa lộ 10 ở phía Tây Los Angeles hôm Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai.

Một ủy ban do TT Trump thành lập đề nghị đưa súng vào trường học

Một ủy ban an toàn do Tổng Thống Donald Trump thành lập đưa ra khuyến cáo rằng các trường học nên nghĩ đến việc võ trang cho nhân viên.

Fullerton: Hai trung học phải di tản vì bị dọa bỏ bom

Hai trường trung học ở Fullerton phải di tản hết học sinh và nhân viên hôm Thứ Hai, 17 Tháng Mười Hai vì có người đe dọa bỏ bom.

Sổ mũi, hắt hơi, rát cổ, xin đừng vội dùng kháng sinh

Ta nên kiên nhẫn chờ đợi vài ngày, đừng vội vàng dùng kháng sinh. Lý do là kháng sinh KHÔNG làm bớt ho, bớt chảy nước mũi...

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) - Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội vào lúc 10 giờ sáng Thứ Ba 18/12/2018, theo trang thông tin Tổng Giáo...

Kết bạn với Người Việt đi chứ!

40 năm cho tờ báo ở hải ngoại là chặng đường khá dài, phải vững vàng mới liên tục phát triển. Vậy sao tôi không kết bạn với Người Việt chứ!

Lần đầu tiên Nevada có dân biểu gốc Việt, Rochelle Nguyễn

Nữ Luật Sư Rochelle Nguyễn vừa được bổ nhiệm làm dân biểu Nevada hôm Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai.

Trận chiến Mỹ-Trung trên các con chip

Cuộc chiến kinh tế lớn trong thế kỷ 21 giữa hai nước sẽ diễn ra trong nghề sản xuất những con chip nho nhỏ những càng ngày càng tối tân.