Hồng Y cao cấp nhất ở Úc ra tòa về cáo buộc lạm dụng tình dục

Hồng Y Úc George Pell khi ra tòa tại thành phố Melbourne. (Hình: Joe Castro/AAP Image via AP)

MELBOURNE, Úc (AP) – Hồng Y George Pell ở Úc, giới chức cao nhất của Vatican từ trước tới nay bị truy tố tội lạm dụng tình dục, hôm Thứ Ba mạnh mẽ bác bỏ các cáo giác nhắm vào ông liên quan tới những việc xảy ra từ mấy thập niên qua, sau khi luật sư của ông thất bại trong việc yêu cầu tòa bãi bỏ việc kiện tụng này.

Hồng Y Pell, từng là Bộ Trưởng Tài Chánh Vatican và cũng là giới chức cao cấp nhất trong hàng giáo phẩm Công Giáo ở Úc, sẽ xuất hiện lần đầu tiên trước tòa ở tiểu bang Victoria vào Thứ Tư tuần này.

Các luật sư của Hồng Y Pell đã phải đối đầu với các cáo buộc là Hồng Y này từng lạm dụng tình dục nhiều người ở tiểu bang Victoria, Úc, trong thời gian ông là linh mục ở thành phố Ballarat trong thập niên 70, cho tới thập niên 90, khi ông là tổng giám mục ở Melbourne.

Thẩm phán Belinda Wallington hôm Thứ Ba bác bỏ khoảng một nửa số tội danh mà Hồng Y Pell bị truy tố, nhưng cũng cho hay chứng cớ về các tội danh còn lại đủ mạnh để có phiên xử có bồi thẩm đoàn.

Các chi tiết về tội danh và số tội danh hiện chưa được tiết lộ.

Phát ngôn viên Vatican Greg Burke cho hay: “Tòa Thánh có biết về quyết định của giới chức tư pháp ở Úc liên quan đến Hồng Y Pell. Hồi năm ngoái Đức Thánh Cha có quyết định cho Hồng Y Pell được tạm nghỉ để có thời gian tự bênh vực chính mình trước các cáo buộc. Việc tạm nghỉ này nay vẫn có hiệu lực.”

Các luật sư của Hồng Y Pell cho hay tất cả các cáo buộc nhắm vào ông đều không đúng với sự thật, không thể nào được chứng minh và phải được bác bỏ.

Bà Anne Barrett Doyle, thuộc BishopAccountabillity.org, ở Massachusetts, cho hay quyết định của tòa án Úc về việc đưa Hồng Y Pell ra xét xử là “một bước ngoặt trong cuộc khủng hoảng trên toàn thế giới về lạm dụng tình dục bên trong giáo hội Công Giáo.” (V.Giang)

Mỹ hoãn đánh thuế nhập cảng với Liên Âu, Canada và Mexico

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty chuyên cho thuê người đi biểu tình, bị cáo buộc tống tiền

công ty có tên "Crowds On Demand-Tạo Đám Đông Theo Nhu Cầu", có văn phòng đặt tại Beverly Hills, công khai cho biết dịch vụ của họ cho thuê người đi biểu tình phản đối, nói

Ném giày vào ‘đại biểu quốc hội’ bị phạt 750,000 đồng

Người phụ nữ can đảm ném chiếc giày cao gót về phía bà “đại biểu quốc hội” Nguyễn Thị Quyết Tâm bị phạt hành chính 750,000 đồng trong khi quần chúng nhân dân khắp nơi ca ngợi.

Nam-Bắc Hàn, LHQ đồng ý đưa võ khí ra khỏi vùng phi quân sự

Trong nỗ lực mới nhất nhằm cải thiện quan hệ, quân đội Nam Hàn, Bắc Hàn và Bộ Chỉ Huy Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, đồng ý tháo gỡ các tháp canh, đưa võ khí

Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Nam

Video phóng sự: Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Namvideo
Xếp lại tấm bằng thạc sĩ, bỏ giấc mộng trở thành thầy giáo dạy toán ở đại học để nuôi gà gửi về Việt Nam bán thì không mấy ai nghĩ đến.

Chiến hạm Việt Nam theo tầu chiến ASEAN sang Trung Quốc tập trận

Việt Nam đưa một chiến hạm đi cùng với chiến hạm của một số nước ASEAN tới Trung Quốc tập trận trên vùng biển Quảng Đông để “xây dựng lòng tin”, giảm bớt căng thẳng Biển Đông.

Little Saigon: Garden Grove có trạm cứu hỏa mới

Sau 47 năm, thành phố Garden Grove có một đồn cứu hỏa mới và đồn này sẽ khai trương vào Thứ Ba, 23 Tháng Mười.

Khai phá sản, tương lai Sears mờ mịt, Kmart còn đen tối hơn

Công ty Sears sẽ gặp nhiều khó khăn để ra khỏi tình trạng khai phá sản hiện nay. Nhưng tình hình của Kmart, công ty anh em với Sears, lại còn đen tối hơn nữa.

Quốc hội họp, chuẩn bị đưa ông Trọng nắm thêm ghế chủ tịch nước

Quốc hội CSVN bắt đầu họp khóa cuối năm hôm Thứ Hai 22/10 với báo cáo kinh tế tài chính và thủ tục đưa tổng bí thư đảng ứng cử độc diễn, ôm luôn ghế chủ tịch nước.

California: Đi xe đẹp cũng phải có bảng số trước

ORANGE COUNTY, California (NV) – Nhiều người chạy những mẫu xe đời mới không có bảng số trước và nghĩ rằng không có vấn đề gì. Tuy nhiên, họ sẽ bị cảnh sát phạt nếu không có bảng số...

Nhan sắc, chiến binh và kẻ sĩ

Những người ưu tú của một quốc gia, về bề nổi có thể kể tới những người đẹp mà nhan sắc đã đời đời đi vào huyền sử, hay là những chiến binh quả cảm, đã quyết tử cho tổ quốc quyết sinh.