Hồng Y cao cấp nhất ở Úc ra tòa về cáo buộc lạm dụng tình dục

Hồng Y Úc George Pell khi ra tòa tại thành phố Melbourne. (Hình: Joe Castro/AAP Image via AP)

MELBOURNE, Úc (AP) – Hồng Y George Pell ở Úc, giới chức cao nhất của Vatican từ trước tới nay bị truy tố tội lạm dụng tình dục, hôm Thứ Ba mạnh mẽ bác bỏ các cáo giác nhắm vào ông liên quan tới những việc xảy ra từ mấy thập niên qua, sau khi luật sư của ông thất bại trong việc yêu cầu tòa bãi bỏ việc kiện tụng này.

Hồng Y Pell, từng là Bộ Trưởng Tài Chánh Vatican và cũng là giới chức cao cấp nhất trong hàng giáo phẩm Công Giáo ở Úc, sẽ xuất hiện lần đầu tiên trước tòa ở tiểu bang Victoria vào Thứ Tư tuần này.

Các luật sư của Hồng Y Pell đã phải đối đầu với các cáo buộc là Hồng Y này từng lạm dụng tình dục nhiều người ở tiểu bang Victoria, Úc, trong thời gian ông là linh mục ở thành phố Ballarat trong thập niên 70, cho tới thập niên 90, khi ông là tổng giám mục ở Melbourne.

Thẩm phán Belinda Wallington hôm Thứ Ba bác bỏ khoảng một nửa số tội danh mà Hồng Y Pell bị truy tố, nhưng cũng cho hay chứng cớ về các tội danh còn lại đủ mạnh để có phiên xử có bồi thẩm đoàn.

Các chi tiết về tội danh và số tội danh hiện chưa được tiết lộ.

Phát ngôn viên Vatican Greg Burke cho hay: “Tòa Thánh có biết về quyết định của giới chức tư pháp ở Úc liên quan đến Hồng Y Pell. Hồi năm ngoái Đức Thánh Cha có quyết định cho Hồng Y Pell được tạm nghỉ để có thời gian tự bênh vực chính mình trước các cáo buộc. Việc tạm nghỉ này nay vẫn có hiệu lực.”

Các luật sư của Hồng Y Pell cho hay tất cả các cáo buộc nhắm vào ông đều không đúng với sự thật, không thể nào được chứng minh và phải được bác bỏ.

Bà Anne Barrett Doyle, thuộc BishopAccountabillity.org, ở Massachusetts, cho hay quyết định của tòa án Úc về việc đưa Hồng Y Pell ra xét xử là “một bước ngoặt trong cuộc khủng hoảng trên toàn thế giới về lạm dụng tình dục bên trong giáo hội Công Giáo.” (V.Giang)

Mỹ hoãn đánh thuế nhập cảng với Liên Âu, Canada và Mexico

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.

Việt Nam 24 giờ 15/02/19: Báo Thanh Niên rao bán toàn bộ cổ phần trong Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên

Việt Nam 24 giờ: Báo Thanh Niên rao bán cổ phần Tập đoàn Truyền thôngvideo
Việt Nam 24 giờ 15/02/19: Báo Thanh Niên rao bán toàn bộ cổ phần trong Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Little Saigon: Toàn trường tiểu học Star View mặc áo dài mừng Tết Việt Nam

Năm nay học sinh và thầy cô giáo toàn trường tiểu học Star View, thuộc Học Khu Ocean View ở Midway City, mặc áo dài và dành trọn ngày Thứ Sáu, 8 Tháng Hai cho các sinh hoạt mừng Xuân Kỷ Hợi 2019.

Vietnam Airlines ‘đạt tiêu chuẩn an toàn’ để bay thẳng đến Mỹ

Cục Hàng Không Việt Nam đã nhận Chứng Chỉ Đạt Năng Lực Giám Sát An Toàn Hàng Không Mức 1 của Hoa Kỳ. Sau việc này, Vietnam Airlines dự định sẽ bay thẳng đến Mỹ vào cuối năm 2019.

TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, sau khi ký ngân sách

Video TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, sau khi ký ngân sáchvideo
TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, sau khi ký ngân sách

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Sài Gòn sốt xuất huyết tăng bất thường, 1 người chết

Thay vì cuối mùa dịch sốt xuất huyết phải hết hoặc thuyên giảm, nhưng số người mắc bệnh nhập viện điều trị ở Sài Gòn lại cao bất thường, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2018.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng