Công ty Huawei của Trung Quốc dọa kiện chính phủ Cộng Hòa Tiệp

(Hình minh họa: AP)

PRAGUE, Cộng Hòa Tiệp (NV) — Công ty Huawei của Trung Quốc mới đây đã tìm cách chống lại các nỗ lực nhằm ngăn chặn sự bành trướng thị phần của họ ở Âu Châu bằng cách dọa sẽ kiện Cộng Hòa Tiệp, nếu cơ quan an ninh mạng quốc gia này không rút lại lời cảnh cáo về những rủi ro an ninh mà công ty Huawei có thể đem đến cho hệ thống hạ tầng cơ sở mạng của Cộng Hòa Tiệp.

Bản tin của New York Times hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Hai, nói rằng trong khi các quốc gia khắp Âu Châu đang chuẩn bị để canh tân internet, chuyển sang hệ thống 5G, lời đe dọa của Huawei là hành động leo thang mới nhất trong cuộc chiến giành thị phần béo bở trong lãnh vực cung cấp máy móc điều hành mạng.

Từ hơn một năm nay, chính phủ Mỹ đã mở chiến dịch toàn cầu nhằm giới hạn tầm hoạt động của các công ty viễn thông Trung Quốc, nói rằng các công ty này đe dọa an ninh chung.

Tuy các giới chức Mỹ không nêu rõ chi tiết để chứng minh cho sự lo ngại này, họ chỉ ra rằng Luật Tình Báo Quốc Gia của Trung Quốc, được thông qua năm 2017, đòi hỏi các công ty trong nước phải hỗ trợ và cộng tác trong các hoạt động tình báo quốc gia, cho dù làm ăn ở bất cứ nơi nào.

Đạo luật đó là một trong các yếu tố khiến cơ quan an ninh mạng Cộng Hòa Tiệp, có tên Nukib, đưa ra lời cảnh báo chính thức hồi Tháng Mười Hai về những rủi ro an ninh có thể có từ Huawei và một công ty khác của Trung Quốc là ZTE.

Hôm Thứ Sáu tuần qua, tờ báo Dennik N ở Cộng Hòa Tiệp đăng tải một bức thư của Huawei gởi cho người đứng đầu cơ quan Nukib,  ông Dusan Navratil và Thủ Tướng Andrej Babis, đe dọa sẽ có hành động pháp lý.

Bức thư nói rằng Huawai không là mối đe dọa an ninh mạng như cơ quan Nukib đã loan báo và công ty cũng sẽ không làm công việc gián điệp “cho dù được chính quyền Trung Quốc yêu cầu”. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (1/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 1)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (2/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 2)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Nhiều người tố cáo những bê bối ở phi trường Tân Sơn Nhất

Sau khi ông đại sứ Việt Nam tại Indonesia tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất làm hư hỏng hành lý, nhiều người dân đã cùng nhau tố thêm những bê bối ở phi trường này.

TT Trump dự tính đề cử ông Rosen làm Thứ Trưởng Tư Pháp

Trong thông báo được Tòa Bạch Ốc đưa ra vào tối ngày Thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump nói sẽ đề cử ông Jeffrey Rosen làm thứ trưởng Bộ Tư Pháp

Cháy khu phố cổ ở thủ đô Bangladesh, ít nhất 69 người chết

Một đám cháy lớn, lan ra nhanh chóng ở khu phố cổ nhiều thế kỷ tại thủ đô Dhaka của Bangladesh đã làm thiệt mạng ít nhất 69 người

Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh thăm Đức nhằm nối lại quan hệ

Các báo của nhà nước ở Việt Nam cho hay Phó Thủ Tướng, Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Bình Minh có chuyến thăm Đức trong hai ngày 20 và 21 Tháng Hai.

100 luật sư tham gia bảo vệ tài xế phản đối trạm BOT Bến Thủy

Ông Nguyễn Quang Tuy bị bắt để điều tra tội “chống người thi hành công vụ”. Luật Sư Phạm Công Út viết trên trang cá nhân rằng khoảng 100 tình nguyện tham gia bào chữa cho ông Tuy.

Tổng thống lâm thời Venezuela cho quân đội 3 ngày để từ bỏ Maduro

Chủ tịch Quốc Hội và cũng là tổng thống lâm thời Venezuela, ông Juan Guaido, hôm Thứ Tư cho quân đội quốc gia này ba ngày để quyết định

Thử món ‘hamburger’ cơm nướng kiểu ‘Đại Hàn lai Nhật’ ở Tustin

TUSTIN, California (NV) – Nếu bạn là người thích những món ăn truyền thống và chính gốc, nhất là các món “fusion” được sinh ra nhờ sự kết hợp nhiều nền văn hóa, thì nên đến quán KoJa Kitchen ở...

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.