TEHRAN, Iran (NV) – Iran ngừng cho tàu dầu đi qua eo biển Hormuz sau khi Israel tấn công Lebanon, thông tấn xã bán chính thức Fars của Iran loan tin, theo CNN hôm Thứ Tư, 8 Tháng Tư.
Hôm Thứ Ba, Mỹ, Iran và Israel đồng ý ngưng bắn hai tuần để có thời gian đàm phán thỏa thuận hòa bình. Trong hai tuần đó, Iran chấp nhận mở lại Hormuz, một trong những thủy lộ vận chuyển dầu khí lớn nhất thế giới.

Kể từ khi thỏa thuận ngưng bắn có hiệu lực, Iran cho phép hai tàu dầu đi qua eo biển này trước khi ngừng cho phép tàu khác đi qua vì Israel tấn công Lebanon, theo Fars.
Trước đó, ông Shehbaz Sharif, thủ tướng Pakistan, nhà trung gian cho thỏa thuận ngưng bắn, lưu ý Lebanon cũng nằm trong thỏa thuận này, nhưng quân đội Israel tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công phe Hezbollah ở Lebanon.
Trong khi đó, ông Donald Trump, tổng thống Mỹ, gọi việc Israel tiếp tục không kích ở Lebanon là “cuộc giao tranh nhỏ lẻ” với Hezbollah “không nằm trong” thỏa thuận ngưng bắn hai tuần.
“Đúng, vụ không kích đó không nằm trong thỏa thuận,” ông Trump trả lời phỏng vấn của PBS News Hour sáng Thứ Tư. “Vì Hezbollah. Họ không nằm trong thỏa thuận. Họ cũng sẽ được giải quyết. Không sao.”
Hôm Thứ Ba, giới chức cấp cao Tòa Bạch Ốc cho CNN hay Israel đồng ý ngừng ném bom trong lúc cuộc đàm phán tiếp tục, nhưng Tổng Thống Trump dường như chấp nhận việc Israel sẽ tiếp tục tấn công Lebanon trong hai tuần ngưng bắn.
Hôm Thứ Tư, Bộ Y Tế Lebanon loan báo đợt không kích cùng ngày của Israel ở nhiều nơi khắp Lebanon làm ít nhất 112 người chết và hơn 800 người bị thương. (Th.Long) [dt]






















































































