Israel bí mật không kích phiến quân ở Ai Cập

Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) và Tổng Thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp ở Moscow. (Hình: Alexei Nikolsky, Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP)

CAIRO, Ai Cập (NV) – Thành phần thánh chiến ở vùng Bắc Sinai tại Ai Cập trong thời gian qua đã hạ sát hàng trăm quân nhân và cảnh sát chính phủ, thề trung thành với ISIS, chiếm đóng trong thời gian ngắn một thành phố lớn, và thiết lập các nút chặn trên đường để chứng tỏ khả năng kiểm soát lãnh thổ của mình. Vào cuối năm 2015, họ bắn rơi một phi cơ chở hành khách của Nga.

Chính phủ Ai Cập có vẻ bất lực, không làm gì được để ngăn cản lực lượng này. Do vậy, Israel, vì lo ngại về mối đe dọa ở ngay biên giới, phải có hành động, theo bản tin của tờ New York Times.

Trong hơn hai năm qua, các phi cơ không người lái của Israel, trực thăng và oanh tạc cơ, đã mở ra chiến dịch không tập bí mật, thực hiện hơn 100 phi vụ oanh kích bên trong Ai Cập, với nhịp độ hơn một vụ mỗi tuần, và tất cả đều được sự chấp thuận của Tổng Thống Abdel Fattah el-Sisi.

Các giới chức Mỹ nói rằng chiến dịch không tập của Israel góp phần quan trọng trong việc giúp quân đội Ai Cập có thế thượng phong chống lại thành phần phiến quân. Tuy nhiên, hành động này cũng khiến một số giới chức cao cấp Israel nghĩ rằng Ai Cập nay trông nhờ vào họ rất  nhiều để kiểm soát an ninh chính lãnh thổ của mình—nên có thái độ cứng rắn hơn trong các cuộc hòa đàm Trung Đông, theo New York Times.

Hồi Tháng Hai, 2016, Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry có cuộc họp mật ở Aqaba, Jordan, với ông Sisi, Vua Abdullah của Jordan và ông Netanyahu. Trong cuộc họp này, ông Kerry đề nghị có một thỏa thuận trong khu vực, theo đó Ai Cập và Jordan sẽ đảm bảo an ninh của Israel trong một phần của thỏa thuận về việc thành lập một quốc gia Palestine.

Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng quân đội Israel nay đang phải hỗ trợ quân đội Ai Cập để trong cuộc chiến chống phiến quân. Ông Netanyahu lý luận là nếu Ai Cập không thể kiểm soát được chính lãnh thổ mình thì không thể nào đảm bảo an ninh của Israel. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Thành phố tình yêu Venice”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Dân Mexico lấy dầu từ đường ống dẫn, lửa bùng lên làm 66 người chết

Các chuyên gia giảo nghiệm tử thi hôm Thứ Bảy, ngày 19 Tháng Giêng, đang tìm cách phân loại các thi thể và đếm số người thiệt mạng, sau khi một quả cầu lửa bùng lên tại nơi

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Chiến đấu cơ Nga đụng trên Biển Nhật Bản, ít nhất 1 phi công thiệt mạng

Cuộc tìm kiếm cứu nạn trong vùng Viễn Đông của Nga đã thu hồi được thi thể của một phi công Nga và cứu sống một người khác...

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Mỹ chuẩn bị giảm trừng phạt doanh gia thân cận lãnh đạo Nga

Bộ Tài Chính Mỹ chuẩn bị tháo gỡ bớt các biện pháp trừng phạt ba công ty của doanh gia thân cận với thành phần lãnh đạo Nga...

Hạ Viện sẽ điều tra tin TT Trump ra lệnh cho LS Cohen nói dối Quốc Hội

Hạ Viện Mỹ sẽ điều tra một báo cáo cho hay Tổng Thống Donald Trump từng ra lệnh cho luật sư riêng của ông phải nói dối Quốc Hội.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới của di dân với hy vọng sẽ tới được Mỹ.