Israel hủy thỏa thuận tái định cư di dân Phi Châu

Di dân Phi Châu biểu tình tại Tel Aviv phản đối Thủ Tướng Benjamin Netanyahu. (Hình: AP)

JERUSALEM (AP) – Thủ Tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu, hôm Thứ Ba hủy bỏ một thỏa thuận với Liên Hiệp Quốc nhằm tái định cư hàng ngàn người di dân Phi Châu sang một số quốc gia Âu Châu, sau khi bị áp lực của thành phần diều hâu trong chính phủ liên hiệp, nói rằng như vậy vẫn còn quá nhiều người Phi Châu ở trong quốc gia này.

Biến chuyển bất ngờ này đã tạo phản ứng bất bình và chỉ trích gay gắt từ phía đối lập, tạo nên các câu hỏi về sự suy xét của ông Netanyahu trước khi có quyết định.

Ông Netanyahu hãnh diện loan báo trên đài truyền hình Israel về thỏa thuận với Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Hai, nói rằng điều này sẽ có lợi cho cả Israel và người di dân bất hợp pháp.

Nhưng sau khi liên minh của thành phần diều hâu khởi sự tấn công, vào chiều tối Thứ Hai, cho là vẫn còn quá nhiều người di dân bất hợp pháp còn ở lại, ông Netanyahu cho hay ngưng thi hành thỏa thuận, nói rằng phải tham khảo với cư dân ở vùng Nam Tel Aviv, vốn cho là họ bị bỏ lơ trong tiến trình thương thảo.

Sau khi gặp cư dân nơi đây hôm Thứ Ba, ông Netanyahu cho biết ông xem xét lợi hại và nay “quyết định hủy bỏ thỏa thuận.”

Ông loan báo thỏa thuận với LHQ hôm Thứ Hai sau khi một kế hoạch nhằm trục xuất người di dân bất hợp pháp sang Rwanda bị thất bại.

Theo thỏa thuận này, chừng một nửa trong số 35,000 di dân Phi Châu sẽ được đưa sang Âu Châu, trong khi số còn lại được tạm thời cho ở lại Israel. (V.Giang)

Tính ấu dâm với đứa trẻ bốn tuổi, một ông ở Yorba Linda bị bắt


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

South Carolina: Xe chở tù nhân bị nước lũ cuốn trôi, 2 phụ nữ thiệt mạng

Hai phụ nữ đang trên đường được đưa đến một bệnh viện tâm thần đã thiệt mạng sau khi chiếc xe van cảnh sát chở họ bị nước lũ cuốn đi tại South Carolina, tối Thứ Ba

Người tố cáo Chánh Án Kavanaugh đòi FBI điều tra trước khi điều trần

Giáo Sư Christine Ford muốn FBI điều tra tố cáo của bà đối với Chánh Án Brett Kavanaugh trước khi bà ra điều trần  trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện.

Trung Quốc khẳng định không can thiệp bầu cử Mỹ

Video Trung Quốc khẳng định không can thiệp bầu cử Mỹvideo
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc là ông Cảnh Sảng khẳng định rằng Bắc Kinh không can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Little Saigon: Bán xe cũ cho chính phủ, lấy tiền mặt

California có chương trình kêu gọi cư dân bán xe cũ lấy tiền mặt, giúp họ có chút tiền mua xe mới, tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường.

Bão Florence làm chết hơn 5,500 con heo và 3,4 triệu con gà

Video Bão Florence làm chết hơn 5,000 con heo và 3 triệu con gàvideo
Bác sĩ giải phẫu và bạn gái bị tố hiếp dâm 2 người

Wisconsin: Nổ súng tại sở làm, 3 người bị thương, hung thủ bị giết

Một kẻ nổ súng bên trong một công ty chuyên cung cấp nhu liệu (software) ở tiểu bang Wisconsin hôm Thứ Tư, ngày 19 Tháng Chín, làm bị thương ba người. Cảnh sát đến nơi bắn

Cách làm xíu mại sốt cà

Video Người Việt Bếp Việt: Cách làm xíu mại sốt càvideo
Xíu mại sốt cà chua có thể ăn với bánh mì hoặc cơm đều ngon. Xíu mại đạt yêu cầu khi viên xíu mại mềm mại, không bị khô, thấm nước sốt.

Mỹ: Nhiều bác sĩ trẻ kiệt sức, hối tiếc vì chọn lầm nghề

Tình trạng kiệt sức (burnout), cả về thể chất lẫn tinh thần, đang ảnh hưởng tới gần một nửa số sinh viên y khoa trong giai đoạn thực tập ở Mỹ (resident physicians), tạo thêm lo ngại là

Luôn luôn hy vọng với Trần Huỳnh Duy Thức

Thiển nghĩ hơn lúc nào hết ngọn lửa biểu tượng cao cả đó cần tồn tại, để luôn là thực hữu sống động, để luôn được thắp sáng ngay trong lòng dân tộc hôm nay và ngày mai.

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn

Video Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hànvideo
Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn