Israel hủy thỏa thuận tái định cư di dân Phi Châu

Di dân Phi Châu biểu tình tại Tel Aviv phản đối Thủ Tướng Benjamin Netanyahu. (Hình: AP)

JERUSALEM (AP) – Thủ Tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu, hôm Thứ Ba hủy bỏ một thỏa thuận với Liên Hiệp Quốc nhằm tái định cư hàng ngàn người di dân Phi Châu sang một số quốc gia Âu Châu, sau khi bị áp lực của thành phần diều hâu trong chính phủ liên hiệp, nói rằng như vậy vẫn còn quá nhiều người Phi Châu ở trong quốc gia này.

Biến chuyển bất ngờ này đã tạo phản ứng bất bình và chỉ trích gay gắt từ phía đối lập, tạo nên các câu hỏi về sự suy xét của ông Netanyahu trước khi có quyết định.

Ông Netanyahu hãnh diện loan báo trên đài truyền hình Israel về thỏa thuận với Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Hai, nói rằng điều này sẽ có lợi cho cả Israel và người di dân bất hợp pháp.

Nhưng sau khi liên minh của thành phần diều hâu khởi sự tấn công, vào chiều tối Thứ Hai, cho là vẫn còn quá nhiều người di dân bất hợp pháp còn ở lại, ông Netanyahu cho hay ngưng thi hành thỏa thuận, nói rằng phải tham khảo với cư dân ở vùng Nam Tel Aviv, vốn cho là họ bị bỏ lơ trong tiến trình thương thảo.

Sau khi gặp cư dân nơi đây hôm Thứ Ba, ông Netanyahu cho biết ông xem xét lợi hại và nay “quyết định hủy bỏ thỏa thuận.”

Ông loan báo thỏa thuận với LHQ hôm Thứ Hai sau khi một kế hoạch nhằm trục xuất người di dân bất hợp pháp sang Rwanda bị thất bại.

Theo thỏa thuận này, chừng một nửa trong số 35,000 di dân Phi Châu sẽ được đưa sang Âu Châu, trong khi số còn lại được tạm thời cho ở lại Israel. (V.Giang)

Tính ấu dâm với đứa trẻ bốn tuổi, một ông ở Yorba Linda bị bắt


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tất cả xe buýt của California sẽ chạy bằng điện vào năm 2040

Hội Đồng Tài Nguyên Không Khí California vừa thông qua quyết định chuyển tất cả xe buýt thành xe điện hết từ đây đến năm 2040.

Nổ quán ăn ở Nhật, 42 người bị thương

Nổ một quán ăn ở đảo Hokkaido, Nhật Bản vào tối Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, giờ địa phương làm 42 người bị thương.

Los Angeles: Khu mua sắm có người máy bảo vệ

Một khu mua sắm ở trung tâm thành phố Los Angeles sẽ dùng người máy bảo vệ đi tuần tra khắp khu mua sắm này.

Một phụ nữ Texas lấy được bằng cử nhân ở tuổi 84

Sau khi nuôi năm đứa con đến khi lớn khôn và chỉ chấm dứt công việc thư ký để nghỉ hưu năm 77 tuổi, có lẽ không ai chê bai gì bà Janet Fein, nếu bà quyết định thật sự hưởng nhàn.

Cha và mẹ kế ở Utah bị bắt vì cáo buộc tra tấn con gái 9 tuổi

Một cặp vợ chồng sống ở thành phố Provo, tiểu bang Utah vừa bị cảnh sát bắt hôm Thứ Năm, ngày 13 Tháng Mười Hai, về tội dùng biện pháp tra tấn giả trấn nước (waterboarding)

Hồng đá bonsai chưng Tết giá gần $50,000

Hồng đá cảnh và hồng đá bonsai là loại cây mới xuất hiện trên thị trường đang được nhiều người đặt mua về để chưng Tết Nguyên Đán, dù có cây lên tới giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí có cây lên tới gần 1 tỷ đồng (khoảng $48,000)

Thêm nhiều trường đại học Mỹ đặt máy bán thuốc ngừa thai khẩn cấp

Một số trường đại học ở Mỹ nay đang gắn máy bán các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp như loại "Plan B" cũng như dụng cụ ngừa thai, nhằm tạo sự dễ dàng hơn cho sinh viên và giảm bớt sự

“Đi bão” bóng đá, mặt trái “Việt Nam vô địch!”

Buổi sáng Sài Gòn sau 'siêu bão' bóng đá mừng đoạt chức vô địch Đông Nam Á lần thứ 2, đường phố vắng lặng và đầy rác.

Tỏ tình với học trò 13 tuổi, cô giáo ở Florida bị bắt

Một cô giáo 47 tuổi, dạy môn khoa học ở vùng Nam Florida, vừa bị bắt và bị truy tố hôm Thứ Sáu, ngày 14 Tháng Mười Hai, về tội có hành vi dâm ô và tấn công tình dục đối với một đứa

Nữ luật sư ở New York bị bắt vì phân biệt chủng tộc, tấn công người khác

Một nữ luật sư ở New York bị bắt vì kỳ thị và tấn công một phụ nữ gốc Á Châu trên xe điện hôm Thứ Ba, 11 Tháng Mười Hai.