Khán giả Trung Quốc thích phim Ấn Độ hơn Star War

Một người mặc giả trang phục của vai Darth Vader trong phim Star Wars đứng tại một công viên ở London. (Hình: AP Photo/Matt Dunham)

Ấn Độ (NV) – Khán giả Trung Quốc đang đua nhau đi coi phim ngoại quốc, từ Ấn Độ tới Thái Lan, Tây Ban Nha, chứ không riêng gì các phim vĩ đại và tốn tiền của Mỹ.

Phim Siêu Sao Bí Mật (Secret Superstar), kể chuyện một cô nàng Ấn Độ 14 tuổi, theo Hồi Giáo, với tham vọng trở thành ca sĩ, đã đứng hàng đầu về số thu ở quầy vé tại các rạp chiếu bóng kể từ ngày bắt đầu chiếu ngày 19 tháng Giêng 2018. Phim này đã qua mặt số thu của phim Mỹ “Star Wars: Last Jedi” cũng đang được chiếu.

Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã trong khi loan tin này đã không quên giải thích theo lối chính trị: Khán giả điện ảnh Trung Quốc hâm mộ tài tử Aamir Khan cho thấy hai dân tộc Trung Quốc và Ấn Độ cùng chung một khiếu thẩm mỹ; từ đó có thể lan từ nghệ thuật qua các lãnh vực khác, như chính trị và kinh tế!

Năm 2017, cuốn phim khác của cô Aamir Khan mang tên Dangal đã thâu được 193 triệu mỹ kim trong thị trường Trung Quốc. Nên biết, cuốn phim Tàu nổi tiếng, Tàng Long Phục Hổ (Crouching Tiger, Hidden Dragon) khi vào thị trường Mỹ chỉ thâu được 128 triệu mỹ kim. Phim Secret Superstar hy vọng sẽ thâu được 743 đồng nguyên, bằng 117 triệu mỹ kim, leo lên hàng thứ nhì sau cuốn phim trước của cô Khan.

Trước đây, năm 2017 phim “Bad Genius,” của Thái Lan, kể chuyện hai sinh viên nghèo kiếm sống bằng cách giúp các sinh viên nhà giầu gian lận thi cử, đã thâu được 41 triệu mỹ kim ở nước Tàu, gấp 13 lần số thu ở Thái Lan. Cũng trong năm ngoái, phim “Contratiempo” (Người khách vô hình) của Tây Ban Nha đã thâu được 26 triệu đô la, gấp 6 lần tiền kiếm ra ở chính quốc. Hiện nay phim nói tiếng Anh từ Hollywood vẫn chiếm địa vì số phim ngoại quốc lớn nhất, do thỏa thuận trong khuôn khổ Tổ chức WTO, theo đó mỗi năm Trung Quốc nhập cảng 34 phim Mỹ.

Phim “Fast and Furious” của Mỹ nằm trong 5 cuốn phim kiếm nhiều tiền nhất trong thị trường Trung Quốc; nhưng một vài phim Star Wars không thu được nhiều như trông đợi. Năm ngoái, phim hoạt họa “Coco” đã thâu được 190 triệu đô la, lớn bằng số thu ở Mỹ. Trong khi đó, phim “Cars 3” của Walt Disney thâu 150 triệu ở Mỹ khi sang Tàu chỉ kiếm thêm 20 triệu (TD).

Mỹ dự tính giao thêm tàu tuần duyên cho Việt Nam


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ ở trại lính tại Pennsylvania, 3 người bị thương

Ít nhất có ba người bị thương trong một vụ nổ ở một trại lính tại miền Nam tiểu bang Pennsylvania sáng Thứ Năm, các giới chức cho biết, theo NBC News.

Mức độ ủng hộ TT Trump không giảm sau thượng đỉnh Helsinki

Hơn một nửa số người Mỹ không ủng hộ cách Tổng Thống Donald Trump quan hệ với Nga, theo Reuters.

Hoa Kỳ: Số nhà mới xây tiếp tục giảm

Số nhà mới xây ở Hoa Kỳ hồi Tháng Sáu đã giảm xuống mức thấp nhất từ chín tháng qua, trong khi đơn xin giấy phép xây nhà cũng giảm và là tháng thứ ba liên tục có tình trạng này.

Ca sĩ Kim Anh: ‘Vinh quang tột cùng, đau khổ cũng tột cùng’

Ca sĩ Kim Anh từng được xem là “bà hoàng” tại các sân khấu của người Việt ở Mỹ. Nhưng cuộc đời của chị lại là “vinh quang tột cùng và cũng đau khổ tột cùng”

Nông dân đào nhiều giếng, đất vùng Central Valley ở California lún dần

Đất vùng Trung California đang lún dần vì nông dân nơi đây đào giếng hút quá nhiều nước, làm cạn sạch các hồ chứa nước ngầm thiên nhiên, và cũng đe dọa làm hư hại một hệ thống

Núi lở ở Kiên Giang, dân chạy tán loạn

Núi Ba Hòn ở huyện Kiên Lương bất ngờ sạt lở giữa trưa, hai tảng đá hàng tấn lăn xuống nhà dân phía dưới khiến nhiều người bỏ chạy tán loạn.

Thời tiết khô nóng gây khó khăn việc dập tắt cháy rừng gần Yosemite

Thời tiết nóng, khô đang gây nhiều khó khăn cho nỗ lực của khoảng 1,400 lính cứu hỏa nhằm dập đám cháy rừng gần khu lâm viên quốc gia National Yosemite Park, vốn đã lan ra tới

Trần Đại Quang ‘im lặng’ vụ ‘Tuổi Trẻ Online’, nhưng ‘mặn mà’ vụ Đặng Văn Hiến

Ông Đặng Văn Hiến, người “nổ súng giữ đất” vừa được ông Trần Đại Quang yêu cầu các cơ quan luật pháp “xem xét lại bản án đối với ông Hiến.”
Trong khi hoàn toàn im lặng vụ “Tuổi Trẻ Online,” Chủ Tịch Quang lại mau mắn lên tiếng “yêu cầu kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.”

Điều tra viên đặc biệt Mueller xin tòa miễn tố 5 nhân chứng vụ xử Manafort

Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã xin một thẩm phán tòa liên bang chấp thuận việc miễn tố năm nhân chứng để họ có thể ra làm chứng trong

Ngay sau khi bào chữa, TT Trump lại tự khen cách hành xử khi gặp Putin

Trong bản tweet gởi ra vào sáng sớm ngày Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump lại tự khen cách hành xử của mình tại cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki