Khán giả Trung Quốc thích phim Ấn Độ hơn Star War

Một người mặc giả trang phục của vai Darth Vader trong phim Star Wars đứng tại một công viên ở London. (Hình: AP Photo/Matt Dunham)

Ấn Độ (NV) – Khán giả Trung Quốc đang đua nhau đi coi phim ngoại quốc, từ Ấn Độ tới Thái Lan, Tây Ban Nha, chứ không riêng gì các phim vĩ đại và tốn tiền của Mỹ.

Phim Siêu Sao Bí Mật (Secret Superstar), kể chuyện một cô nàng Ấn Độ 14 tuổi, theo Hồi Giáo, với tham vọng trở thành ca sĩ, đã đứng hàng đầu về số thu ở quầy vé tại các rạp chiếu bóng kể từ ngày bắt đầu chiếu ngày 19 tháng Giêng 2018. Phim này đã qua mặt số thu của phim Mỹ “Star Wars: Last Jedi” cũng đang được chiếu.

Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã trong khi loan tin này đã không quên giải thích theo lối chính trị: Khán giả điện ảnh Trung Quốc hâm mộ tài tử Aamir Khan cho thấy hai dân tộc Trung Quốc và Ấn Độ cùng chung một khiếu thẩm mỹ; từ đó có thể lan từ nghệ thuật qua các lãnh vực khác, như chính trị và kinh tế!

Năm 2017, cuốn phim khác của cô Aamir Khan mang tên Dangal đã thâu được 193 triệu mỹ kim trong thị trường Trung Quốc. Nên biết, cuốn phim Tàu nổi tiếng, Tàng Long Phục Hổ (Crouching Tiger, Hidden Dragon) khi vào thị trường Mỹ chỉ thâu được 128 triệu mỹ kim. Phim Secret Superstar hy vọng sẽ thâu được 743 đồng nguyên, bằng 117 triệu mỹ kim, leo lên hàng thứ nhì sau cuốn phim trước của cô Khan.

Trước đây, năm 2017 phim “Bad Genius,” của Thái Lan, kể chuyện hai sinh viên nghèo kiếm sống bằng cách giúp các sinh viên nhà giầu gian lận thi cử, đã thâu được 41 triệu mỹ kim ở nước Tàu, gấp 13 lần số thu ở Thái Lan. Cũng trong năm ngoái, phim “Contratiempo” (Người khách vô hình) của Tây Ban Nha đã thâu được 26 triệu đô la, gấp 6 lần tiền kiếm ra ở chính quốc. Hiện nay phim nói tiếng Anh từ Hollywood vẫn chiếm địa vì số phim ngoại quốc lớn nhất, do thỏa thuận trong khuôn khổ Tổ chức WTO, theo đó mỗi năm Trung Quốc nhập cảng 34 phim Mỹ.

Phim “Fast and Furious” của Mỹ nằm trong 5 cuốn phim kiếm nhiều tiền nhất trong thị trường Trung Quốc; nhưng một vài phim Star Wars không thu được nhiều như trông đợi. Năm ngoái, phim hoạt họa “Coco” đã thâu được 190 triệu đô la, lớn bằng số thu ở Mỹ. Trong khi đó, phim “Cars 3” của Walt Disney thâu 150 triệu ở Mỹ khi sang Tàu chỉ kiếm thêm 20 triệu (TD).

Mỹ dự tính giao thêm tàu tuần duyên cho Việt Nam


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ấu dâm ở ngoại quốc, bị án 330 năm tù

Một người đàn ông ở Florida vừa bị tuyên án 330 năm tù sau khi bị kết tội ấu dâm trong lúc có các cuộc du lịch tình dục ở Philippines, thu hình các hành động cưỡng hiếp các trẻ nhỏ, có khi chỉ mới 6 tuổi, rồi sau đó đưa lên mạng.

Đô đốc Hải Quân Mỹ: ‘Chúng ta đã mất Biển Đông’

“Chúng ta đã mất Biển Đông,” đô đốc Mỹ nói với Quốc Hội rằng chỉ có chiến tranh mới đối phó được chuyện Trung Quốc khóa chặt thủy lộ bận rộn nhất thế giới.

Hành xử ‘không thích đáng’ trên máy bay, bị cảnh sát trấn áp

Cảnh sát sử dụng ‘stun gun’ để trấn áp một nam hành khách trên máy bay Ameican Airlines và sau đó bắt giữ đương sự với lý do hành xử không thích đáng.

Một kẻ từng ‘giết dân’ Liberia bị kết án 30 năm tù ở Mỹ

Một cựu sứ quân ở Liberia, từng sống ở Pennsylvania từ hai thập niên qua, hôm Thứ Hai bị án tù 30 năm vì nói dối với giới chức cơ quan di trú về quá khứ tàn ác của mình.

Bắt được nghi can nổ súng trong nhà hàng Waffle House làm 4 người chết

NASHVILLE, Tennesssee (AP) -  Một tay súng bị coi là tâm thần không ổn định, bị coi là đã nổ súng trong một tiệm ăn Waffle House vào lúc rạng sáng Chủ Nhật, đã bị bắt hôm Thứ Hai,...

Giới lập pháp California muốn tiếp tục công khai hồ sơ sách nhiễu tình dục

Tháng Mười năm ngoái, sau khi tràn lan những cáo giác hành vi sai trái về tình dục, câu hỏi đặt ra cho Quốc Hội California là có nên công bố những hồ sơ điều tra các chuyện như thế hay không.

Trung Tá Vương Văn Đông, một trong hai người đứng đầu ‘cuộc đảo chính 1960,’ qua đời

Cựu Trung Tá Vương Văn Đông, một trong hai người đứng đầu cuộc đảo chính lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm năm 1960, vừa qua đời sáng Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, 2018 tại bệnh viện Deauville ở Pháp, hưởng thọ 88 tuổi.

Vợ cũ ‘khuyên’ ông Trump ‘không nên tái tranh cử năm 2020’

Ivana Trump, người vợ cũ trong 15 năm của ông Donald Trump nói rằng theo bà Tổng thống Donald Trump không cần phải tái tranh cử năm 2020.

Bắt giam 6 người trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin

Vợ chồng người chủ và 4 người nữa vừa bị công an tỉnh Đắk Nông bắt giam để điều tra trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin con Ó đang gây kinh hoàng và phẫn nộ trong dư luận.

Đức đưa nghi can vụ ‘bắt cóc Trịnh Xuân Thanh’ ra tòa

Nguyễn Hải Long, nghi can duy nhất bị Đức bắt giữ và truy tố trong vụ tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hồi năm ngoái, bị đưa ra tòa án Berlin vào ngày 24 Tháng Tư, 2018.