New Dehli: Hít không khí ô nhiễm như mỗi ngày hút 44 điếu thuốc

“Nơi đây sương khói mờ nhân ảnh”: Người và bò cùng chịu đựng không khí ô nhiễm tại New Delhi, Thủ Đô Ấn Độ. (AP Photo/R S Iyer)

NEW DELHI, Ấn Độ (NV) – Sáng sớm, người dân ở thủ đô Delhi của Ấn Độ nhận thấy những đám mây trắng dày đặc buông xuống trên toàn thành phố. Tình trạng không khí ô nhiễm ban đầu được xem là hơi khó chịu, đến giữa tuần thì ai cũng nhận ra ảnh hưởng này, theo tin CNN.

Tầm nhìn bị giới hạn khiến các chuyến xe lửa bị hủy bỏ, máy bay bị trì hoãn và xe và xe hơi đâm vào nhau, với nhiều tai nạn giao thông xảy ra trên toàn thành phố.

Chính quyền New Delhi yêu cầu hàng ngàn trẻ em trong độ tuổi đi học phải ở trong nhà và cấm xe tải vào thành phố, đồng thời ra lệnh ngưng các dự án xây dựng. Bắt đầu từ tuần tới, chính quyền sẽ thông báo kế hoạch mới để áp dụng một phần lệnh cấm sử dụng xe hơi tư nhân vào thành phố.

Với tình trạng ô nhiễm nặng nề, báo chí và các bác sĩ đã lên tiếng cảnh báo người dân về tình trạng sức khỏe lâu dài.

Các chỉ số về tình trạng không khí ở thủ đô Ấn Độ đạt đến mức đáng sợ trong những ngày gần đây, có khi cao đến 1,000 điểm, theo kết quả nghiên cứu được tòa đại sứ Hoa Kỳ ghi nhận. Trong khi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (W.H.O.) cho rằng bất cứ chỉ số nào trên 25 là không an toàn.

Trên khắp thủ đô, các bác sĩ báo cáo một số bệnh nhân phàn nàn bị đau ngực, khó thở và cay mắt.

Deepak Rosha, nhà nghiên cứu về phổi thuộc Bệnh viện Apollo, một trong những bệnh viện tư nhân lớn nhất ở Delhi, cho biết: “Số lượng bệnh nhân tăng thấy rõ. Tôi không nghĩ rằng tại Delhi lại có chuyện tệ đến như vậy, tôi rất tức giận vì chúng ta lâm vào cảnh này.”

Theo nhóm độc lập nghiên cứu khoa học Berkeley Earth, hít không khí với hàm lượng PM2.5, từ 950 đến 1000 được coi là tương đương với việc hút 44 điếu thuốc lá trong một ngày.

Theo các chuyên gia, ô nhiễm ở Delhi là do khí thải xe cộ, khói do cháy rác và đốt cây trồng, và bụi đường.

Viết trên Twitter, Thị Trưởng Arvind Kejriwal mô tả thành phố là “lò hơi ngạt.”

Không có gì ngạc nhiên khi các cửa hàng bán mặt nạ và máy lọc không khí báo cáo doanh số bán tăng cao, vì nhiều cư dân giàu có của thành phố tìm cách giảm nhẹ tác hại của khói bụi.

Nhưng bên ngoài đường phố, đa số người dân không có khả năng chi trả cho các biện pháp phòng ngừa đắt tiền – đành phải chịu đựng.

Anh Swati Kashyap, một sinh viên nói: “Mắt tôi muốn xé ra vì khói và tôi cảm thấy ngột ngạt,” trong khi chờ đợi xe buýt giữa lúc giao thông tắc nghẽn.

Ông Yogesh Kumar, một tài xế taxi, ngồi cả ngày trong xe hơi. Khi nói chuyện, ông thường xuyên dừng lại để ho.

“Bác sĩ của tôi nói với tôi hai lần phải đeo mặt nạ chống ô nhiễm, nhưng tôi không làm,” ông nói.

Những người che mặt thường không đeo khẩu trang N95, tiêu chuẩn để lọc các phân tử PM 2.5. Hầu hết các mặt nạ đều là tạm thời, như một cái khăn quấn quanh miệng dưới một chiếc mũ bảo hiểm xe gắn máy, hoặc một cái khăn buộc trên đầu.

Cô Fatima, nói cô bắt đầu đeo khăn quàng cổ che mặt vào đầu tháng này. Một chiếc khăn quàng cổ phủ khắp khuôn mặt của cô, chỉ để lộ đôi mắt và cặp mắt kính mèo đen.

“Phần trên là vì tôn giáo,” cô nói, rồi cười: “Và phần dưới là vì ô nhiễm.” (L.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nữ thủy thủ Mỹ trên hàng không mẫu hạm bị nguy cơ tấn công tình dục rất cao

Nữ thủy thủ Mỹ có nguy cơ bị tấn công tình dục cao nhất, so sánh với các nữ quân nhân khác phục vụ trong Lục Quân, Không Quân, và TQLC.

Orange County: Bác sĩ và bạn gái bị 12 người kiện về tội tấn công tình dục

Ngày càng nhiều phụ nữ tố cáo ông Grant Robicheaux, bác sĩ giải phẫu 38 tuổi, và bạn gái là bà Cerissa Riley về tội tấn công tình dục.

Chi phí cho đại học cộng đồng California tăng $500,000

Hệ thống đại học cộng đồng của tiểu bang này đang yêu cầu các nhà lập pháp cho thêm gần nửa tỷ đô la vào chi phí cho năm học 2019-2020.

Thống đốc California ký ban hành Đạo Luật SB 895 của TNS Janet Nguyễn

Hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Chín, 2018, Thống Đốc California Jerry Brown ký ban hành Đạo Luật SB 895 của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn.

Du lịch, đừng tiếc tiền bảo hiểm

Không muốn quảng cáo cho hãng bảo hiểm nào, người từng bị tai nạn khi du lịch chỉ khuyên mọi người đừng tiếc tiền mua bảo hiểm khi du lịch.

‘Greenfield Apartments,’ khu nhà mới cho người lợi tức thấp của Westminster

Thành phố Westminter sắp có khu chúng cư “Greenfield” cho người lợi tức thấp và những người được trợ cấp “housing.”

Đừng coi thường những nguy cơ của chiến tranh mậu dịch

Cuộc chiến mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng leo thang một lần nữa hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, vừa qua, và Wall Street chả thèm để ý.

Whittier: Nữ nhân viên bưu điện giúp cứu một cụ bà trong nhà bị cháy

Trong lúc đang giao thư ở thành phố Whittier, cô Christine Garcia, nhờ phản ứng kịp thời, đã cứu sống một phụ nữ cao niên.

Trung Quốc hủy cuộc họp thương thảo mậu dịch với Mỹ

Chính quyền Trung Quốc vừa có quyết định hủy bỏ cuộc họp tại Washington, DC trong tuần tới để thương thảo mậu dịch

Bão Florence gây thiệt hại ít nhất $44 tỷ

Một cơ quan nghiên cứu kinh tế đưa ra ước tính rằng tới nay bão Florence đã gây thiệt hại khoảng $44 tỷ, cả về tài sản và sản xuất.