Lãnh Tụ Kim Jong Un gởi thư an ủi Nam Hàn bùng phát dịch COVID-19

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Giới chức chính phủ Nam Hàn cho biết ông Kim Jong Un, lãnh tụ Bắc Hàn, gửi thư riêng cho Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in chia buồn về dịch bệnh COVID-19 bùng phát.

Chưa rõ dụng ý hành động gửi thư của lãnh tụ Kim Jong Un.  Liệu đây là hành động nhằm xoa dịu căng thẳng đôi bên sau  tuyên bố mạt sát Nam Hàn của cô em gái nhà lãnh tụ?

Cô Kim Yo-jong, em gái lãnh tụ Kim Jong Un, phụ trách Ban Tuyên Giáo Đảng Lao động Bắc Hàn, trong một tuyên bố ngày 3 Tháng Ba, chỉ trích Nam Hàn bằng những lời lẽ vô cùng nặng nề khi Seoul lên án Bình Nhưỡng tiếp tục thử vũ khí. Tuyên bố này nói rằng Nam Hàn không đủ tư cách chỉ trích Bắc Hàn khi vẫn có những cuộc tập trận với quân đội Hoa Kỳ. Cô nói hành động lên án của Nam Hàn là “vô nghĩa” và “hoàn toàn ngu ngốc,” cô so sánh hành động này như “con chó sủa trong sợ hãi.”

Kim Yo Jong nói chuyện với Tổng Thống Moon Jae-in tại Nhà Hát Opera Quốc Gia, tại Seoul ngày 11 Tháng Hai, 2018. (Hình: Bee Jae-man/Yonhap via AP, File)

Trong lá thư, Kim Jong Un bày tỏ sự quan tâm an ủi khi chứng kiến cảnh dân chúng Nam Hàn đang khủng hoảng vì dịch bùng phát, theo tường thuật của ông Yoon Do-han, nhân viên cao cấp tại phủ tổng thống Nam Hàn. Đồng thời, tỏ ý quan tâm đến sức khỏe của Tổng Thống Moon, cũng như, rất tiếc là không làm được gì hơn trong tình cảnh bệnh dịch đang hoành hành. Ông Yoon nói Chủ Tịch Kim nhấn mạnh tình bạn và niềm tin với Tổng Thống Moon, đồng thời, cho biết luôn âm thầm cầu chúc mọi sự tốt lành nhất đến ông Moon để mau chóng vượt qua nghịch cảnh hôm nay.

Ông Yoon tiết lộ: trong lá thư Kim Jong Un còn bày tỏ những suy tư và đưa ý kiến thẳng thắn về tình hình bán đảo Triều Tiên nữa.  Tuy nhiên, ông Yoon lại không đưa bằng chứng.

Tổng Thống Donald Trump, Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng Thống Moon Jae-in tại Bàn Môn Điếm ngày 30 Tháng Sáu, 2019. (Hình: Handout/Dong-A Ilbo via Getty Images)

Ông Yoon cũng cho biết thêm rằng Tổng Thống Moon Jae-in đã hồi âm cám ơn lòng quan tâm của Chủ Tịch Kim Jong Un.

Tổng thống Nam Hàn và Chủ Tịch Bắc Hàn có mốt quan hệ cá nhân tốt đẹp kể từ năm 2018 khi cả hai từng gặp nhau ba lần và đạt được những thỏa thuận quan trọng như trao đổi giao thương, văn hóa và hạ thấp cảnh báo quân sự.

Tuy nhiên, hai bên không có thêm những bước tiếp nối kể từ khi cuộc họp thượng đỉnh về vấn đề nguyên tử giữa Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Kim thất bại tại Hà Nội năm 2019. (MPL)

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT