Kim Jong-un: ‘Tôi không phải hạng người bắn hỏa tiễn vào Mỹ’

Cú bắt tay lịch sử: Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un (trái) và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in bắt tay nhau tại Bàn Môn Điếm, trước giờ khai mạc cuộc họp thượng đỉnh đôi bên ngày 27 tháng Tư (Hình: AP)

SEOUL (ABC News) – Trong buổi thuyết trình cho báo chí hôm Thứ Bảy, phủ tổng thống Nam Hàn dẫn lời của nhà lãnh đạo Bắc Hàn khẳng định rằng ông ta “không phải hạng người” bắn hỏa tiễn sang Mỹ.

Các giới chức Nam Hàn cũng cho biết trong cuộc họp với Tổng Thống Moon Jae-in ở phía Nam khu phi quân sự hôm Thứ Sáu, 27 Tháng Tư, Kim Jong-un có nói là dự tính sẽ cho các viên chức Mỹ và Nam Hàn đến thăm địa điểm thử nghiệm nguyên tử Poongye-ri hiện đã đóng cửa vào Tháng Năm sắp tới. Hôm Chủ Nhật phủ tổng thống Nam Hàn xác nhận các chuyên gia và báo chí từ Seoul và Washington sẽ sớm đến nơi này.

Cũng theo các giới chức Nam Hàn, họ Kim giải thích rằng có dư luận cho là Bắc Hàn đóng cửa một căn cứ đã phế thải nhưng Kim xác định “còn hai đường hầm thử lớn hơn và trong điều kiện tốt.”

Bắc Hàn đã có sáu cuộc thử nghiệm nguyên tử dưới lòng đất, mới đây nhất là Tháng Chín năm ngoái.

Phủ tổng thống Nam Hàn dẫn lời Kim Jong-un nói: “Mỹ có lập trường căn bản chống Bắc Hàn. Nhưng nếu họ nói chuyện với chúng tôi thì họ sẽ hiểu rằng tôi không phải hạng người phóng hỏa tiễn qua Nam Hàn, ra Thái Bình Dương hay nhắm tới Mỹ.”

Tuần trước ông Kim tuyên bố Bắc Hàn “không còn cần có cuộc thử nghiệm nguyên tử, hỏa tiễn tầm trung, tầm xa và liên lục địa nào nữa.”

Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu “Kim Jong-un đã xác định là sẽ không còn bao giờ dùng tới sức mạnh quân sự.”

Tổng Thống Donald Trump gửi một tweet ca ngợi cuộc gặp thượng đỉnh Nam-Bắc Hàn. Trong cuộc tập họp quần chúng ở Michigan tối Thứ Bảy, ông tuyên bố: “Chúng tôi sẽ họp trong vòng ba đến bốn tuẩn lễ sắp tới và sẽ xem mọi chuyện ra sao. Cái gì đến sẽ đến.” Ông không giải thích thêm chi tiết nào khác.

Một sự kiện nhỏ khác nhưng có giá trị biểu tượng, Kim Jong-un đồng ý hai miền dùng cùng múi giờ. Hồi năm 2015, Bắc Hàn loan báo giờ miền Bắc sau giờ miền Nam nửa giờ. Bây giờ hai miền cùng dùng múi giờ thứ 9 (GMT+9), sớm hơn giờ California 16 giờ.  (HC)

Bảo tàng Pháp phát hiện gần 60% tranh trưng bày là giả

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.

Một người qua đường bị ‘hit and run’ trước bệnh viện ở Santa Ana

Một người qua đường bị xe tông chết rồi bỏ chạy (hit and run) trước một bệnh viện ở Santa Ana lúc sáng Thứ Sáu, 19 Tháng Mười.

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để vụ giết nhà báo Khashoggi ‘chìm xuồng’

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ cho phép có sự che giấu tội lỗi trong vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul

Vẫn chưa ai trúng, lô độc đắc Mega Millions nay lên tới $1.6 tỷ

Do vẫn chưa ai trúng độc đắc Mega Millions, nên trị giá lô độc đắc này nay lên tới con số khó có thể tưởng tượng là $1.6 tỷ.

Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (1/4)

Video Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (Phần 1)video
Hoa Kỳ đang muốn chặn đà bành trướng của Trung Cộng. Bắc Kinh có thể chịu đựng nổi thiệt hại kinh tế vì trận thương chiến nhưng bị đẩy lui vì ba nhược điểm sẵn có trong cơ cấu kinh tế chính trị của họ. Ba nhược điểm của Trung Quốc là gì sẽ được kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa giải ảo trong chương trình hôm nay.

Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (2/4)

Video Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (Phần 2)video
Bắc Kinh có thể chịu đựng nổi thiệt hại kinh tế vì trận thương chiến nhưng bị đẩy lui vì ba nhược điểm sẵn có hay không?

Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với Ba Nan Đề Khó Gỡ (3/4)

Video Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡvideo
Liệu Bắc Kinh có thành công trong mưu đồ hay họ sẽ bị chính các nhược điểm sẵn có trong cơ cấu kinh tế chính trị của họ quật ngã?

Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (4/4)

Video Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡvideo
Liệu Bắc Kinh có thành công trong mưu đồ hay họ sẽ bị chính các nhược điểm sẵn có trong cơ cấu kinh tế chính trị của họ quật ngã

Sài Gòn rộn rịp laghim vỉa hè

Légume là tên gọi gồm cây (plant), quả (fruit), hạt (seed) đậu trong họ đậu. Nhưng bà con miền Nam quen gọi là lêghim, hay laghim...