Kim Jong-un: ‘Tôi không phải hạng người bắn hỏa tiễn vào Mỹ’

Cú bắt tay lịch sử: Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un (trái) và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in bắt tay nhau tại Bàn Môn Điếm, trước giờ khai mạc cuộc họp thượng đỉnh đôi bên ngày 27 tháng Tư (Hình: AP)

SEOUL (ABC News) – Trong buổi thuyết trình cho báo chí hôm Thứ Bảy, phủ tổng thống Nam Hàn dẫn lời của nhà lãnh đạo Bắc Hàn khẳng định rằng ông ta “không phải hạng người” bắn hỏa tiễn sang Mỹ.

Các giới chức Nam Hàn cũng cho biết trong cuộc họp với Tổng Thống Moon Jae-in ở phía Nam khu phi quân sự hôm Thứ Sáu, 27 Tháng Tư, Kim Jong-un có nói là dự tính sẽ cho các viên chức Mỹ và Nam Hàn đến thăm địa điểm thử nghiệm nguyên tử Poongye-ri hiện đã đóng cửa vào Tháng Năm sắp tới. Hôm Chủ Nhật phủ tổng thống Nam Hàn xác nhận các chuyên gia và báo chí từ Seoul và Washington sẽ sớm đến nơi này.

Cũng theo các giới chức Nam Hàn, họ Kim giải thích rằng có dư luận cho là Bắc Hàn đóng cửa một căn cứ đã phế thải nhưng Kim xác định “còn hai đường hầm thử lớn hơn và trong điều kiện tốt.”

Bắc Hàn đã có sáu cuộc thử nghiệm nguyên tử dưới lòng đất, mới đây nhất là Tháng Chín năm ngoái.

Phủ tổng thống Nam Hàn dẫn lời Kim Jong-un nói: “Mỹ có lập trường căn bản chống Bắc Hàn. Nhưng nếu họ nói chuyện với chúng tôi thì họ sẽ hiểu rằng tôi không phải hạng người phóng hỏa tiễn qua Nam Hàn, ra Thái Bình Dương hay nhắm tới Mỹ.”

Tuần trước ông Kim tuyên bố Bắc Hàn “không còn cần có cuộc thử nghiệm nguyên tử, hỏa tiễn tầm trung, tầm xa và liên lục địa nào nữa.”

Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu “Kim Jong-un đã xác định là sẽ không còn bao giờ dùng tới sức mạnh quân sự.”

Tổng Thống Donald Trump gửi một tweet ca ngợi cuộc gặp thượng đỉnh Nam-Bắc Hàn. Trong cuộc tập họp quần chúng ở Michigan tối Thứ Bảy, ông tuyên bố: “Chúng tôi sẽ họp trong vòng ba đến bốn tuẩn lễ sắp tới và sẽ xem mọi chuyện ra sao. Cái gì đến sẽ đến.” Ông không giải thích thêm chi tiết nào khác.

Một sự kiện nhỏ khác nhưng có giá trị biểu tượng, Kim Jong-un đồng ý hai miền dùng cùng múi giờ. Hồi năm 2015, Bắc Hàn loan báo giờ miền Bắc sau giờ miền Nam nửa giờ. Bây giờ hai miền cùng dùng múi giờ thứ 9 (GMT+9), sớm hơn giờ California 16 giờ.  (HC)

Bảo tàng Pháp phát hiện gần 60% tranh trưng bày là giả

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khai trương Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vỏn vẹn chỉ trong một tuần lễ chuẩn bị, Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần 2 tại Hà Nội đã khai trương hôm 23 Tháng Hai.

Hà Nội ‘căng mình’ chuẩn bị Thượng Đỉnh Trump-Kim

Hà Nội những ngày này đang ráo riết đón sự kiện "lịch sử" – cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn vào 27 và 28 Tháng Hai.

Maduro cho lính chặn đoàn cứu trợ, hai người chết, xe tải bị đốt

Có ít nhất hai người bị giết và nhiều xe vận tải chở đầy hàng cứu trợ bị đốt, sau khi Tổng Thống Venezuela, ông Nicolas Maduro, đưa lính

Bắt dịch vụ đấm bóp khỏa thân tập thể ‘kích dục khách’ ở Sài Gòn

Các nữ tiếp viên của cơ sở massage khai báo, cùng lúc 4 cô gái sẽ đồng loạt khỏa thân tập thể để phục vụ massage kích dục khách.

Nhà điêu khắc mù Mexico truyền cảm hứng cho nhiều người

Video Nhà điêu khắc mù Mexico truyền cảm hứng cho nhiều ngườivideo
Câu chuyện của ông tiếp tục là nguồn cảm hứng cho nhiều người không chỉ ở đất nước Mexico mà còn lan dần ra thế giới.

Khai trương trung tâm báo chí quốc tế Thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Video Khai trương trung tâm báo chí quốc tế Thượng đỉnh Mỹ - Bắc Hànvideo
Việt Nam khai trương Trung tâm báo chí quốc tế phục vụ cho cuộc gặp Thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Lãnh tụ đối lập Venezuela xuất hiện tại đại nhạc hội ở Colombia

Trong một hành động chống lại lệnh cấm rời khỏi Venezuela, ông Juan Guaido, chủ tịch quốc hội và là lãnh tụ đối lập với TT Nicolas Maduro, bất ngờ xuất hiện tại một đại nhạc hội tổ chức ở Colombia.

Bắt 2 ‘mẹ mìn’ mang trẻ sơ sinh sang Trung Quốc bán

Công an đã bắt giam hai 'mẹ mìn' giả vờ đi nhận trẻ sơ sinh về làm con nuôi nhưng sau đó đem bán sang Trung Quốc.

Xe lửa có thể chở Chủ Tịch Kim Jong Un đi vào lãnh thổ Trung Quốc

Một đoàn xe lửa giống như chiếc từng chở Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn tiến vào nội địa Trung Quốc, và có thể chở lãnh tụ Bắc Hàn trên đường đến thủ đô Hà Nội, Việt Nam, để dự thượng đỉnh lần hai với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Hai vợ chồng đày đọa con ở Perris có thể nhận án tù chung thân

Cặp vợ chồng ở Perris, thuộc Riverside County, nhận tội đày đọa 12 người con của họ và có thể nhận án tù chung thân.