Lãnh đạo APEC tái xác nhận ủng hộ tự do thương mại

Các nhà lãnh đạo APEC tại Đà Nẵng. (Hình: AP)

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (AP) – Bản thông cáo chung đưa ra vào ngày cuối của cuộc họp thượng đỉnh Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức năm nay ở Đà Nẵng, Việt Nam, đã tái khẳng định lập trường khuyến khích tự do thương mại và siết chặt mối quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực.

Các nhà lãnh đạo 21 quốc gia thành viên APEC nói rằng họ chống lại việc bảo vệ thị trường cũng như là các biện pháp thương mại không công bằng và cũng ủng hộ việc có các cơ chế xuyên quốc gia cũng như khu vực cùng là  thỏa thuận thương mại song phương giữa các quốc gia.

Trong khi đó, các bộ trưởng thương mại thuộc 11 quốc gia vùng Thái Bình Dương loan báo thỏa thuận tiếp tục tiến tới thỏa thuận tự do thương mại có tên Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Partnership TPP), vốn từng có lo ngại là sẽ bị hủy bỏ sau khi Tổng Thống Trump tuyên bố đưa nước Mỹ ra khỏi thỏa thuận này.

Nỗ lực nhằm có sự đồng ý về phương cách tiến tới mà không có sự hiện diện của Mỹ gặp trở ngại vào phút cuối, khiến các nhà lãnh đạo không thể chính thức bày tỏ sự đồng ý. Tuy nhiên, các bộ trưởng thương mại loan báo có giải pháp sơ khởi và các chi tiết sẽ được bàn luận sau.

Thủ Tướng Canada, ông Justin Trudeau, nói với các phóng viên là việc bảo vệ môi trường, quyền lợi công nhân lao động, vấn đề kỳ thị giới tính và kỹ nghệ xe là những điều cần phải xem lại, dù rằng ông không nêu chi tiết.

Các giới chức trong 11 quốc gia còn lại của TPP sẽ tiếp thục thương thảo để có sự cân bằng về những tiêu chuẩn cao đưa ra và tình hình thực tế ở từng quốc gia, theo Bộ Trưởng Thương Mại Nhật Toshimitsu Motegi.

Các thành viên APEC gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Trung Quốc, Hong Kong, Indonesia, Nhật, Nam Hàn, Malaysia, Mexico, Tân Tây Lan, Papua New Guinea, Peru, Philippines, Nga, Singapore, Đài Loan, Thái Lan, Mỹ và Việt Nam.

Các quốc gia còn lại trong TPP là Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật, Malaysia, Mexico, Tân Tây Lan, Peru, Singapore và Việt Nam. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Trộm xe hơi ngay trong khách sạn ở Cần Thơ

Trộm xe hơi ngay trong khách sạn ở Cần Thơ
Thấy hai người lái xe hơi của một người khách đến thuê phòng trước đó, chủ khách sạn ở quận Ninh Kiều đã báo công an và dùng xe máy truy đuổi...

Cà Mau: Dân đi quá đông làm sập cầu Hòn Đá Bạc

Cầu dẫn ra khu du lịch nổi tiếng Hòn Đá Bạc ở huyện Trần Văn Thời, bị sập ngay trong ngày mùng 1 Tết, do người đi quá đông buộc chính quyền địa phương phải cho rào lại chờ sửa chữa.

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.

Sài Gòn: Tranh giành hoa kiểng bỏ đi ở đại lộ Nguyễn Huệ

Nhiều người chen nhau chờ lấy hoa bỏ. (Hình: Báo Thanh Niên)
Sau 7 ngày trưng bày, khi các công nhân môi trường dọn bỏ đường hoa Nguyễn Huệ, nhiều người dân đã lén vào hoặc đến các xe rác “nhặt” mang hoa về.

Việt Nam: Gần 200 người chết vì đụng xe trong 7 ngày Tết

Trong 7 ngày nghỉ Tết ở Việt Nam xảy ra 218 vụ tai nạn giao thông và 78 vụ va chạm giao thông làm chết 195 người, 199 người bị thương, chưa bao gồm những người bị thương nhẹ.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9/3/2018 , một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Trung Quốc thách đố Mỹ tạo nguy cơ xung đột Biển Đông

Nguy cơ của hành động tính toán sai lầm và xung đột võ trang gia tăng tại khu vực Biển Đông một khi Trung Quốc mạnh hơn đang thách đố nước Mỹ.