Lãnh đạo APEC tái xác nhận ủng hộ tự do thương mại

Các nhà lãnh đạo APEC tại Đà Nẵng. (Hình: AP)

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (AP) – Bản thông cáo chung đưa ra vào ngày cuối của cuộc họp thượng đỉnh Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức năm nay ở Đà Nẵng, Việt Nam, đã tái khẳng định lập trường khuyến khích tự do thương mại và siết chặt mối quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực.

Các nhà lãnh đạo 21 quốc gia thành viên APEC nói rằng họ chống lại việc bảo vệ thị trường cũng như là các biện pháp thương mại không công bằng và cũng ủng hộ việc có các cơ chế xuyên quốc gia cũng như khu vực cùng là  thỏa thuận thương mại song phương giữa các quốc gia.

Trong khi đó, các bộ trưởng thương mại thuộc 11 quốc gia vùng Thái Bình Dương loan báo thỏa thuận tiếp tục tiến tới thỏa thuận tự do thương mại có tên Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Partnership TPP), vốn từng có lo ngại là sẽ bị hủy bỏ sau khi Tổng Thống Trump tuyên bố đưa nước Mỹ ra khỏi thỏa thuận này.

Nỗ lực nhằm có sự đồng ý về phương cách tiến tới mà không có sự hiện diện của Mỹ gặp trở ngại vào phút cuối, khiến các nhà lãnh đạo không thể chính thức bày tỏ sự đồng ý. Tuy nhiên, các bộ trưởng thương mại loan báo có giải pháp sơ khởi và các chi tiết sẽ được bàn luận sau.

Thủ Tướng Canada, ông Justin Trudeau, nói với các phóng viên là việc bảo vệ môi trường, quyền lợi công nhân lao động, vấn đề kỳ thị giới tính và kỹ nghệ xe là những điều cần phải xem lại, dù rằng ông không nêu chi tiết.

Các giới chức trong 11 quốc gia còn lại của TPP sẽ tiếp thục thương thảo để có sự cân bằng về những tiêu chuẩn cao đưa ra và tình hình thực tế ở từng quốc gia, theo Bộ Trưởng Thương Mại Nhật Toshimitsu Motegi.

Các thành viên APEC gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Trung Quốc, Hong Kong, Indonesia, Nhật, Nam Hàn, Malaysia, Mexico, Tân Tây Lan, Papua New Guinea, Peru, Philippines, Nga, Singapore, Đài Loan, Thái Lan, Mỹ và Việt Nam.

Các quốc gia còn lại trong TPP là Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật, Malaysia, Mexico, Tân Tây Lan, Peru, Singapore và Việt Nam. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Công chức ở Quảng Trị ‘kêu trời’ vì bị ép ‘giải cứu’ ớt

Doanh nghiệp liên kết trồng ớt với người dân rồi không thu mua. Để “giải cứu,” chính quyền ra văn bản “kêu gọi” mỗi công chức mua 9 ký ớt.

‘Hiệp sĩ đường phố’ ở Sài Gòn bị cáo buộc ‘từng đánh người biểu tình’

Mạng xã hội dấy lên tranh cãi xoay quanh cáo buộc một “hiệp sĩ” ở Sài Gòn từng hành hung người biểu tình chống Formosa hồi Tháng Năm, 2016.

Nữ phó chánh án ở Hà Nội nhận 300 triệu đồng để ‘chạy án’

Biết mình là thẩm phán, bà phó chánh án tòa án huyện Đan Phượng, đã nhận 300 triệu đồng để “chạy án,” nhưng “bể kèo” và bị tố cáo.

Bí thư kiêm chủ tịch xã ‘bán chui’ hàng trăm lô đất bị khởi tố

Bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch xã Phúc Thành vừa bị khởi tố sau khi bán hàng trăm lô đất với diện tích gần 89,000 mét vuông như… bán rau.

Xài điện thoại ở thềm nhà, 1 thanh niên bị sét đánh chết

Hai thanh niên ở Nghệ An đang ngồi chơi game trên điện thoại ở thềm nhà thì bất ngờ bị sét đánh khiến một người chết, một người bị thương.

Máy bay ném bom Trung Quốc đáp xuống đảo ở Biển Đông

Trung Quốc vừa lần đầu tiên cho máy bay ném bom đáp xuống các đảo và bãi đá ở Biển Đông, trong một cuộc diễn tập trong khu vực tranh chấp.

Dân sống lạc hậu suốt 30 năm, xã vẫn đạt ‘nông thôn mới’

Sau ba năm “về đích nông thôn mới,” nhưng hàng chục nhà dân ở xã Trường Long vẫn đang sống cảnh không điện, không đường đi, không nước sạch.

Phạt khách Trung Quốc mặc áo ‘đường lưỡi bò’ sẽ ảnh hưởng đến ‘đại cục?’

Các quan chức CSVN đang tỏ ra lúng túng trong việc phạt nhóm 14 du khách Trung Quốc mặc áo in hình “đường lưỡi bò” vào Việt Nam mới đây.

Trưởng công an xã bị bắt quả tang trong nhà nghỉ với vợ người

Một ông ở xã Phong Lộc, huyện Hậu Lộc, đã bỏ hết việc làm để theo dõi và bắt quả tang vợ đang ở trong nhà nghỉ cùng với trưởng công an xã.