Lãnh đạo APEC tái xác nhận ủng hộ tự do thương mại

Các nhà lãnh đạo APEC tại Đà Nẵng. (Hình: AP)

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (AP) – Bản thông cáo chung đưa ra vào ngày cuối của cuộc họp thượng đỉnh Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức năm nay ở Đà Nẵng, Việt Nam, đã tái khẳng định lập trường khuyến khích tự do thương mại và siết chặt mối quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực.

Các nhà lãnh đạo 21 quốc gia thành viên APEC nói rằng họ chống lại việc bảo vệ thị trường cũng như là các biện pháp thương mại không công bằng và cũng ủng hộ việc có các cơ chế xuyên quốc gia cũng như khu vực cùng là  thỏa thuận thương mại song phương giữa các quốc gia.

Trong khi đó, các bộ trưởng thương mại thuộc 11 quốc gia vùng Thái Bình Dương loan báo thỏa thuận tiếp tục tiến tới thỏa thuận tự do thương mại có tên Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Partnership TPP), vốn từng có lo ngại là sẽ bị hủy bỏ sau khi Tổng Thống Trump tuyên bố đưa nước Mỹ ra khỏi thỏa thuận này.

Nỗ lực nhằm có sự đồng ý về phương cách tiến tới mà không có sự hiện diện của Mỹ gặp trở ngại vào phút cuối, khiến các nhà lãnh đạo không thể chính thức bày tỏ sự đồng ý. Tuy nhiên, các bộ trưởng thương mại loan báo có giải pháp sơ khởi và các chi tiết sẽ được bàn luận sau.

Thủ Tướng Canada, ông Justin Trudeau, nói với các phóng viên là việc bảo vệ môi trường, quyền lợi công nhân lao động, vấn đề kỳ thị giới tính và kỹ nghệ xe là những điều cần phải xem lại, dù rằng ông không nêu chi tiết.

Các giới chức trong 11 quốc gia còn lại của TPP sẽ tiếp thục thương thảo để có sự cân bằng về những tiêu chuẩn cao đưa ra và tình hình thực tế ở từng quốc gia, theo Bộ Trưởng Thương Mại Nhật Toshimitsu Motegi.

Các thành viên APEC gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Trung Quốc, Hong Kong, Indonesia, Nhật, Nam Hàn, Malaysia, Mexico, Tân Tây Lan, Papua New Guinea, Peru, Philippines, Nga, Singapore, Đài Loan, Thái Lan, Mỹ và Việt Nam.

Các quốc gia còn lại trong TPP là Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật, Malaysia, Mexico, Tân Tây Lan, Peru, Singapore và Việt Nam. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay

Trong lúc vận chuyển hành lý ký gửi từ máy bay xuống thùng hàng, hai nhân viên mặt đất nhiều lần quăng các thùng, gói hàng của hành khách như đồ bỏ.

ASEAN-Trung Quốc họp về COC cuối Tháng Hai

Mười nước ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận về Bộ Quy Tắc Ứng Xử Trên Biển (COC) khi các bộ trưởng Quốc Phòng và các đối tác khu vực họp cuối Tháng Hai.

Bạn bè ở Canada lập quỹ quyên tiền giúp Việt kiều bị tạt a xít, cắt gân chân

Số tiền ủng hộ chi phí điều trị cho anh Nghiêm và chị Trâm trên trang Gofundme.com đã lên hơn $16,000 sau 3 ngày gây quỹ.

Tạo kiểu tóc Donald Trump và Kim Jong Un miễn phí cho khách

Một thợ cắt tóc ở Hà Nội tặng khách hàng kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Nữ sinh giao gà chiều 30 Tết: Bị cưỡng hiếp tập thể trước khi sát hại

Năm bị can khai sau khi lừa nữ sinh chở gà đến chỗ vắng, nhóm này đã bắt giữ, đưa đến một ngôi nhà hoang rồi thay nhau hãm hiếp liên tục 2 ngày trước khi ra tay sát hại.

Trái xoài Việt Nam chính thức được vào thị trường Mỹ

Sau gần 10 năm đàm phán, Hoa Kỳ đã chính thức cấp phép cho trái xoài tươi của Việt Nam được nhập cảng vào thị trường nước này.

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Lãnh đạo Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, 8.100 tỉ đồng của nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Phi cơ hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp xuống Nội Bài

Boeing hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp Nội Bài

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson