Lãnh đạo APEC tái xác nhận ủng hộ tự do thương mại

Các nhà lãnh đạo APEC tại Đà Nẵng. (Hình: AP)

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (AP) – Bản thông cáo chung đưa ra vào ngày cuối của cuộc họp thượng đỉnh Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức năm nay ở Đà Nẵng, Việt Nam, đã tái khẳng định lập trường khuyến khích tự do thương mại và siết chặt mối quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực.

Các nhà lãnh đạo 21 quốc gia thành viên APEC nói rằng họ chống lại việc bảo vệ thị trường cũng như là các biện pháp thương mại không công bằng và cũng ủng hộ việc có các cơ chế xuyên quốc gia cũng như khu vực cùng là  thỏa thuận thương mại song phương giữa các quốc gia.

Trong khi đó, các bộ trưởng thương mại thuộc 11 quốc gia vùng Thái Bình Dương loan báo thỏa thuận tiếp tục tiến tới thỏa thuận tự do thương mại có tên Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Partnership TPP), vốn từng có lo ngại là sẽ bị hủy bỏ sau khi Tổng Thống Trump tuyên bố đưa nước Mỹ ra khỏi thỏa thuận này.

Nỗ lực nhằm có sự đồng ý về phương cách tiến tới mà không có sự hiện diện của Mỹ gặp trở ngại vào phút cuối, khiến các nhà lãnh đạo không thể chính thức bày tỏ sự đồng ý. Tuy nhiên, các bộ trưởng thương mại loan báo có giải pháp sơ khởi và các chi tiết sẽ được bàn luận sau.

Thủ Tướng Canada, ông Justin Trudeau, nói với các phóng viên là việc bảo vệ môi trường, quyền lợi công nhân lao động, vấn đề kỳ thị giới tính và kỹ nghệ xe là những điều cần phải xem lại, dù rằng ông không nêu chi tiết.

Các giới chức trong 11 quốc gia còn lại của TPP sẽ tiếp thục thương thảo để có sự cân bằng về những tiêu chuẩn cao đưa ra và tình hình thực tế ở từng quốc gia, theo Bộ Trưởng Thương Mại Nhật Toshimitsu Motegi.

Các thành viên APEC gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Trung Quốc, Hong Kong, Indonesia, Nhật, Nam Hàn, Malaysia, Mexico, Tân Tây Lan, Papua New Guinea, Peru, Philippines, Nga, Singapore, Đài Loan, Thái Lan, Mỹ và Việt Nam.

Các quốc gia còn lại trong TPP là Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật, Malaysia, Mexico, Tân Tây Lan, Peru, Singapore và Việt Nam. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN chối những vụ tra tấn và chết người trong đồn công an

Giới hoạt động rất bất bình thái độ của phái đoàn CSVN do Thượng Tướng Lê Quý Vương dẫn đầu khi phủ nhận mọi cáo buộc về tra tấn cũng như về những cái chết trong đồn công an.

Ăn chặn tiền bảo vệ rừng, 2 quan chức lãnh đạo xã bị bắt

Phó chủ tịch xã Đông Lĩnh, Thanh Hóa, cùng cựu chủ tịch xã này đã lập hồ sơ “ma” kể công chăm sóc bảo vệ rừng để ăn chặn tiền công quỹ.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Việt Nam còn khoảng 50,000 người nhiễm HIV chưa khai báo

Dịch bệnh HIV/AIDS vẫn đang âm thầm lây lan khó kiểm soát ở Việt Nam, hiện vẫn còn khoảng 50,000 người đã bị nhiễm bệnh.

Rừng thông ở Lâm Đồng bị khoan lỗ, bơm thuốc độc

Sau khi bị bơm thuốc độc, hàng trăm cây thông ba lá tại một khu rừng phòng hộ ở huyện Lâm Hà ngả màu đỏ, chết từ từ sau khoảng ba tuần...

Cảnh sát giao thông Tuy Hòa bắn người, đổ lỗi súng ‘cướp cò’

Người dân khẳng định cảnh sát giao thông rút súng bắn người, còn lãnh đạo Công An Tuy Hòa cho rằng do súng bị “cướp cò.”

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức