LHQ thông qua nghị quyết cấm vận mới đối với Bắc Hàn

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc trong cuộc họp hôm 11 Tháng Chín, 2017. (Hình: Getty Images)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Hai, 11 Tháng Chín, nhất loạt thông qua một nghị quyết cấm vận mới do Hoa Kỳ soạn thảo đối với Bắc Hàn.

Theo CNN, lệnh cấm vận được đưa ra chỉ một tuần sau khi Bắc Hàn tiến hành vụ thử nguyên tử lần thứ sáu và cũng là vụ thử lớn nhất.

Lệnh cấm vận mới với sáu điểm chính, gồm việc cấm nhập cảng xăng dầu, cấm xuất cảng hàng dệt may, cấm ký thêm hợp đồng xuất khẩu lao động, kiểm soát các nỗ lực chuyển lậu hàng hóa vào ra Bắc Hàn, ngăn chận việc hợp tác đầu tư với các nước khác, và chế tài đối với các thực thể của nhà nước Bắc Hàn.

Sau cuộc biểu quyết hôm Thứ Hai, bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, nói: “Hôm nay, chúng ta nói rằng thế giới sẽ không bao giờ chấp nhận một nước Bắc Hàn có võ trang nguyên tử, và hôm nay Hội Đồng Bảo An nói rằng nếu chế độ Bắc Hàn không chịu ngưng chương trình nguyên tử của họ thì chúng ta sẽ tự hành động lấy.”

Tuy vậy lệnh cấm vận mới chưa đến nỗi quá cứng rắn. Vào phút chót, điều khoản cấm Bắc Hàn nhập cảng tất cả xăng dầu và phong tỏa tài sản của lãnh đạo Kim Jong-un đã được rút lại, điều mà Hoa Kỳ phải nhân nhượng để được sự hậu thuẫn của Nga và Trung Quốc đối với lệnh cấm vận mới.

Giới chức Bắc Hàn nói với CNN rằng việc Mỹ gia tăng áp lực đồng nghĩa với việc Washington phải đối mặt với “một sự đáp trả mạnh mẽ mà hậu quả là không thể chịu đựng nổi.”

Giới chức này thêm: “Ngày nào chúng tôi có trong tay một kho vũ khí nguyên tử ghê gớm, ngày đó chúng tôi còn có thể bảo đảm được cho an ninh và hòa bình của tổ quốc và nhân dân.” (TP)

TT Trump viếng thăm Trung Quốc vào Tháng Mười Một

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khởi tố vụ ‘dùng nhục hình’ làm chết nghi can ở Phan Rang

Nghi can Võ Tấn Minh có dấu hiệu bị cán bộ nhà tạm giữ công an thành phố Phan Rang-Tháp Chàm dùng nhục hình dẫn đến tử vong chứ không phải vì cuộc ẩu đả trong nhà giam.

Little Saigon: Cảnh sát Westminster được tăng lương trong 3 năm tới

Hội đồng thành phố Westminster vừa thông qua quyết định tăng lương cho cảnh sát viên tại thành phố Westminster sẽ được tăng lương mỗi năm trong vòng ba năm tới, theo báo mạng The Voice Of OC.

Hơn 2,000 tiểu thương chợ An Đông bãi thị vây ủy ban thành phố Sài Gòn

Hơn 2,000 tiểu thương chợ An Đông, quận 5, đã bãi thị, tập trung trước cửa chợ để phản đối việc chính quyền không tiến hành sửa chữa chợ dù đã thu hàng trăm tỷ đồng.

Ứng viên đại sứ Mỹ tại Nga: Rõ ràng Nga can dự bầu cử Mỹ

Người được Tổng Thống Donald Trump đề cử làm đại sứ Mỹ tại Nga, cựu thống đốc Utah Jon Huntsman, hôm Thứ Ba cho hay trong cuộc điều trần tại Thượng Viện rằng “không có gì để nghi ngờ việc Nga can dự vào bầu cử Mỹ hồi mùa Hè năm ngoái.”

Chết 8 tháng trong xe, không ai để ý

Một người đàn ông 53 tuổi ở Kansas được báo cáo là mất tích từ tám tháng nay đã được tìm thấy chết trong xe của mình ở một phi trường bận rộn của nước Mỹ, và nay gia đình của ông đòi hỏi phải có câu trả lời cho việc này.

Bão Maria tàn phá Dominica, đe dọa Puerto Rico

Bão Maria hôm Thứ Ba đánh vào Dominica với sức gió lên tới 160 dặm giờ (256 cây số/giờ), làm bật tung mái nhiều căn nhà, kể cả tư dinh thủ tướng, và gây sự tàn phá lớn lao trong khu vực ở vùng Caribbean vừa bão Irma gây khốn đốn.