LHQ thông qua nghị quyết cấm vận mới đối với Bắc Hàn

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc trong cuộc họp hôm 11 Tháng Chín, 2017. (Hình: Getty Images)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Hai, 11 Tháng Chín, nhất loạt thông qua một nghị quyết cấm vận mới do Hoa Kỳ soạn thảo đối với Bắc Hàn.

Theo CNN, lệnh cấm vận được đưa ra chỉ một tuần sau khi Bắc Hàn tiến hành vụ thử nguyên tử lần thứ sáu và cũng là vụ thử lớn nhất.

Lệnh cấm vận mới với sáu điểm chính, gồm việc cấm nhập cảng xăng dầu, cấm xuất cảng hàng dệt may, cấm ký thêm hợp đồng xuất khẩu lao động, kiểm soát các nỗ lực chuyển lậu hàng hóa vào ra Bắc Hàn, ngăn chận việc hợp tác đầu tư với các nước khác, và chế tài đối với các thực thể của nhà nước Bắc Hàn.

Sau cuộc biểu quyết hôm Thứ Hai, bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, nói: “Hôm nay, chúng ta nói rằng thế giới sẽ không bao giờ chấp nhận một nước Bắc Hàn có võ trang nguyên tử, và hôm nay Hội Đồng Bảo An nói rằng nếu chế độ Bắc Hàn không chịu ngưng chương trình nguyên tử của họ thì chúng ta sẽ tự hành động lấy.”

Tuy vậy lệnh cấm vận mới chưa đến nỗi quá cứng rắn. Vào phút chót, điều khoản cấm Bắc Hàn nhập cảng tất cả xăng dầu và phong tỏa tài sản của lãnh đạo Kim Jong-un đã được rút lại, điều mà Hoa Kỳ phải nhân nhượng để được sự hậu thuẫn của Nga và Trung Quốc đối với lệnh cấm vận mới.

Giới chức Bắc Hàn nói với CNN rằng việc Mỹ gia tăng áp lực đồng nghĩa với việc Washington phải đối mặt với “một sự đáp trả mạnh mẽ mà hậu quả là không thể chịu đựng nổi.”

Giới chức này thêm: “Ngày nào chúng tôi có trong tay một kho vũ khí nguyên tử ghê gớm, ngày đó chúng tôi còn có thể bảo đảm được cho an ninh và hòa bình của tổ quốc và nhân dân.” (TP)

TT Trump viếng thăm Trung Quốc vào Tháng Mười Một


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Macedonia ký thỏa thuận đổi tên nước để có hòa bình

Macedonia ký thỏa thuận với Hy Lạp để đổi quốc hiệu và tiến tới việc chấm dứt tranh chấp giữa hai quốc gia, kéo dài đã 27 năm nay.

Định cướp xe ngoài tiệm Walmart, bị khách hàng bắn chết

Hai công dân có võ trang đã giúp ngăn chặn vụ cướp xe hôm Chủ Nhật 17 Tháng Sáu, bên ngoài một tiệm Walmart ở tiểu bang Washington.

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump: Có thể điều hành nước Mỹ ‘bằng tấm lòng nhân’

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump cho hay bà không thích nhìn thấy trẻ nhỏ bị tách biệt khỏi cha mẹ, cho thấy sự bất đồng ý kiến với chính sách của ông chồng.

Sau ‘tổng biểu tình,’ hàng trăm người bị bắt, ‘phạt hành chính’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) - Công an CSVN tiếp tục ruồng bố, ráo riết truy tìm để bắt giữ người biểu tình chống đối nhằm trả thù cho các hành động làm mất mặt chế độ độc tài. Truyền...

Nghiện chơi video game là hình thức rối loạn tâm thần

Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) mới đây nói rằng việc nghiện chơi video game là một hình thức rối loạn tâm thần và xác định điều mà nhiều bậc phụ huynh từng nghi ngờ.

Gia đình Will Nguyễn kêu gọi chính quyền Tổng Thống Trump can thiệp

Thân nhân của anh Will Nguyễn kêu gọi chính quyền tổng thống Donald Trump can thiệp với nhà cầm quyền CSVN về việc anh hiện đang bị giam giữ.

Harry Kane lập cú đúp, Anh thắng Tunisia 2-1 phút bù giờ

Trên sân vận động Volgograd Arena, Volgograd, lúc 11 giờ (giờ California) ngày Thứ Hai, 18 Tháng Tám, năm 2018, diễn ra trận đấu còn lại của bảng G giữa hai đội tuyển Anh và Tunisia.

Động đất 6.1 gần Osaka, 3 người chết, hàng trăm người bị thương

Trận động đất ở mức 6.1 Richter xảy ra vào lúc sáng sớm Thứ Hai gây thiệt hại cho nhiều tòa nhà và khiến nhiều nơi bị mất điện, nước và khí đốt.

World Cup 2018: Thụy Điển thắng khít khao Nam Hàn 1-0

Là một trong những đội bóng của khu vực Á Châu có trình độ bóng tròn thấp hơn so với Châu Âu, nhưng Nam Hàn khác với Saudi Arabia, đã thi đấu ngang ngữa với đội tuyển xứ Bắc Âu

World Cup 2018: Bỉ đè bẹp Panama 3-0

Đúng như dự đoán của hầu hết những người hâm mộ, Panama đến Nga lần này chỉ với hai mục đích học hỏi kinh nghiệm với lấy rổ đựng những bàn thua.