LHQ thông qua nghị quyết cấm vận mới đối với Bắc Hàn

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc trong cuộc họp hôm 11 Tháng Chín, 2017. (Hình: Getty Images)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Hai, 11 Tháng Chín, nhất loạt thông qua một nghị quyết cấm vận mới do Hoa Kỳ soạn thảo đối với Bắc Hàn.

Theo CNN, lệnh cấm vận được đưa ra chỉ một tuần sau khi Bắc Hàn tiến hành vụ thử nguyên tử lần thứ sáu và cũng là vụ thử lớn nhất.

Lệnh cấm vận mới với sáu điểm chính, gồm việc cấm nhập cảng xăng dầu, cấm xuất cảng hàng dệt may, cấm ký thêm hợp đồng xuất khẩu lao động, kiểm soát các nỗ lực chuyển lậu hàng hóa vào ra Bắc Hàn, ngăn chận việc hợp tác đầu tư với các nước khác, và chế tài đối với các thực thể của nhà nước Bắc Hàn.

Sau cuộc biểu quyết hôm Thứ Hai, bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, nói: “Hôm nay, chúng ta nói rằng thế giới sẽ không bao giờ chấp nhận một nước Bắc Hàn có võ trang nguyên tử, và hôm nay Hội Đồng Bảo An nói rằng nếu chế độ Bắc Hàn không chịu ngưng chương trình nguyên tử của họ thì chúng ta sẽ tự hành động lấy.”

Tuy vậy lệnh cấm vận mới chưa đến nỗi quá cứng rắn. Vào phút chót, điều khoản cấm Bắc Hàn nhập cảng tất cả xăng dầu và phong tỏa tài sản của lãnh đạo Kim Jong-un đã được rút lại, điều mà Hoa Kỳ phải nhân nhượng để được sự hậu thuẫn của Nga và Trung Quốc đối với lệnh cấm vận mới.

Giới chức Bắc Hàn nói với CNN rằng việc Mỹ gia tăng áp lực đồng nghĩa với việc Washington phải đối mặt với “một sự đáp trả mạnh mẽ mà hậu quả là không thể chịu đựng nổi.”

Giới chức này thêm: “Ngày nào chúng tôi có trong tay một kho vũ khí nguyên tử ghê gớm, ngày đó chúng tôi còn có thể bảo đảm được cho an ninh và hòa bình của tổ quốc và nhân dân.” (TP)

TT Trump viếng thăm Trung Quốc vào Tháng Mười Một

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn, chuyện ba ngày Tết

Có lẽ nên bắt đầu từ chiều 30 Tết, trên Bến Bình Đông, Quận 8, nơi bắt đầu và kết thúc những vui, buồn, hỉ, nộ, ái, ố của một ngày cuối năm.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Fullerton: Bé gái chết oan trước sân nhà vì kẻ say rượu lái xe

Một bé gái đang chơi trước sân căn nhà ở Fullerton thì bị một kẻ say rượu lái xe, ủi chiếc SUV vào người hôm Thứ Bảy, theo nguồn tin cảnh sát.

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.

Vợ chồng chủ nhà hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn trộm

Một cựu tù nhân đang trong tình trạng quản chế, với nhiều tiền án, đã bị hai vợ chồng hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn bị thương khi định trộm nhà họ tại thành phố Hemet, ở vùng Nam California.

Chủ nhà cho ở nhờ gọi hung thủ nổ súng ở Florida là ‘ác quỷ’

Nikolas Cruz, hung thủ nổ súng tại trường trung học tại Florida mới đây, có vẻ là đứa trẻ không trưởng thành, có thái độ lạ lùng và buồn bã khi ông bà James và Kimberly Snead nhận cho vào ở trong nhà của họ tại vùng Parkland.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.