LHQ thông qua nghị quyết cấm vận mới đối với Bắc Hàn

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc trong cuộc họp hôm 11 Tháng Chín, 2017. (Hình: Getty Images)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Hai, 11 Tháng Chín, nhất loạt thông qua một nghị quyết cấm vận mới do Hoa Kỳ soạn thảo đối với Bắc Hàn.

Theo CNN, lệnh cấm vận được đưa ra chỉ một tuần sau khi Bắc Hàn tiến hành vụ thử nguyên tử lần thứ sáu và cũng là vụ thử lớn nhất.

Lệnh cấm vận mới với sáu điểm chính, gồm việc cấm nhập cảng xăng dầu, cấm xuất cảng hàng dệt may, cấm ký thêm hợp đồng xuất khẩu lao động, kiểm soát các nỗ lực chuyển lậu hàng hóa vào ra Bắc Hàn, ngăn chận việc hợp tác đầu tư với các nước khác, và chế tài đối với các thực thể của nhà nước Bắc Hàn.

Sau cuộc biểu quyết hôm Thứ Hai, bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, nói: “Hôm nay, chúng ta nói rằng thế giới sẽ không bao giờ chấp nhận một nước Bắc Hàn có võ trang nguyên tử, và hôm nay Hội Đồng Bảo An nói rằng nếu chế độ Bắc Hàn không chịu ngưng chương trình nguyên tử của họ thì chúng ta sẽ tự hành động lấy.”

Tuy vậy lệnh cấm vận mới chưa đến nỗi quá cứng rắn. Vào phút chót, điều khoản cấm Bắc Hàn nhập cảng tất cả xăng dầu và phong tỏa tài sản của lãnh đạo Kim Jong-un đã được rút lại, điều mà Hoa Kỳ phải nhân nhượng để được sự hậu thuẫn của Nga và Trung Quốc đối với lệnh cấm vận mới.

Giới chức Bắc Hàn nói với CNN rằng việc Mỹ gia tăng áp lực đồng nghĩa với việc Washington phải đối mặt với “một sự đáp trả mạnh mẽ mà hậu quả là không thể chịu đựng nổi.”

Giới chức này thêm: “Ngày nào chúng tôi có trong tay một kho vũ khí nguyên tử ghê gớm, ngày đó chúng tôi còn có thể bảo đảm được cho an ninh và hòa bình của tổ quốc và nhân dân.” (TP)

TT Trump viếng thăm Trung Quốc vào Tháng Mười Một

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vẫn chưa thấy dấu vết tàu ngầm Argentina, thủy thủ đoàn khó sống sót

Gia đình thân nhân của 44 người thuộc thủy thủ đoàn của chiếc tàu ngầm Argentina đang mất tích đang lúc càng lo lắng và cảm thấy tuyệt vọng hơn trong khi các chuyên gia nói rằng chiếc tàu ngầm bị mất tích từ bảy ngày nay trong vùng Nam Đại Tây Dương có thể đến lúc cạn dưỡng khí trong ngày Thứ Tư.

‘Nụ hôn thắm thiết’, tù nhân thiệt mạng, bạn gái lãnh hai năm tù

Một phụ nữ ở Orgeon, người đến thăm bạn trai ở tù và có nụ hôn thắm thiết kéo dài lúc từ giã, hôm Thứ Ba bị tòa tuyên án hai năm tù ở vì làm người bạn thiệt mạng sau khi chuyển giao ma túy qua cái hôn này.

Cây Giáng Sinh có thể tăng giá vì khan hiếm

Cây Giáng Sinh
Tình trạng khan hiếm cây thông Giáng Sinh bắt nguồn từ cuộc suy thoái kinh tế cách đây một thập niên có thể khiến cho giá cây năm nay nhẩy vọt, hãng thông tín UPI đưa tin.

Thanksgiving: ‘Ăn gà tây, đừng nói chuyện chính trị’

Lễ Thanksgiving xin hãy cùng chú trọng vào con gà tây trên bàn, thay vì khơi mào chuyện chính trị gây nhiều tranh cãi.

Người lính Bắc Hàn đào thoát thích phim Mỹ và nhạc trẻ Nam Hàn

Người lính Bắc Hàn, 24 tuổi, tên Oh, bị bắn trúng thương trầm trọng khi tìm cách đào thoát, nay đã tỉnh táo và xem phim Mỹ cùng các bài hát nhạc trẻ Nam Hàn trên truyền hình.

Lễ Tạ Ơn: Truyền thống Ân Xá Gà Tây tại Tòa Bạch Ốc

Ân Xá Gà Tây
Tha chết cho gà Tây từ lâu đã trở thành một truyền thống hàng năm ở Tòa Bạch Ốc, nhưng hôm thứ Ba vừa qua là lần đầu tiên đối với Tổng Thống Donald Trump.

Ba binh sĩ Mỹ ‘dính líu phụ nữ’ khi tháp tùng TT Trump thăm Việt Nam

Có ba binh sĩ Mỹ bị cấm không được làm việc trong Tòa Bạch Ốc sau khi có cáo buộc rằng họ “tiếp xúc một số phụ nữ ngoại quốc” trong lúc tháp tùng Tổng Thống Donald Trump trong chuyến thăm Việt Nam mới đây...

Một người ở Hải Dương tự dưng có tài khoản ngân hàng hơn $1.3 triệu

Một thanh niên 27 tuổi ở Hải Dương tá hỏa khi biết mình có một tài khoản ở ngân hàng, mặc dù anh chưa đến đăng ký bao giờ.

Ăn món Tứ Xuyên ở Tustin, tê hết lưỡi

Thấy người ta nói món ăn Tứ Xuyên cay ngon, ăn rất “đã miệng”, nhưng không biết thực hư ra sao nên chúng tôi quyết định đi ăn thử nhà hàng Sichuan Impression ở Tustin.

Một số tiệm và nhà hàng mở cửa ngày Lễ Tạ Ơn

video
Ba nhân viên Tòa Bạch Ốc 'dính líu tới phụ nữ' ở VN