Israel xác nhận tấn công lò nguyên tử của Syria năm 2007

Không ảnh do Bộ Quốc Phòng Israel đưa ra, cho thấy một nơi được tin là lò phản ứng nguyên tử ở khu vực Deir el-Zour, Syria, bị tấn công năm 2007. (Hình: IDF via AP)

TEL AVIV, Israel (AP) – Israel hôm Thứ Tư xác nhận quân đội nước này tiến hành cuộc tấn công năm 2007 ở Syria, phá hủy một nơi được tin là lò phản ứng nguyên tử của chế độ Tổng Thống Bashar al-Assad.

Đây là lần đầu tiên Israel xác nhận chuyện này, một cuộc hành quân được tiến hành một cách bí mật và táo bạo nhất trong vài thập niên qua.

Mặc dù mọi người đều tin rằng Israel là “thủ phạm” của cuộc không kích vào ngày 6 Tháng Chín, 2007, quốc gia này chưa bao giờ công khai xác nhận mình là “tác giả,” cho tới nay.

Trong một tuyên bố dài, quân đội Israel tiết lộ rằng những chiếc phản lực F-15 thực hiện các cuộc không kích bí mật này tại khu vực Deir el-Zour, khoảng 450 cây số về phía Tây Bắc thủ đô Damascus, phá hủy một nơi được phát triển trong nhiều năm, và dự trù được đưa vào hoạt động vào cuối năm đó.

Đây là một trong những cuộc không kích được giữ bí mật tối đa, nhưng không hiểu vì sao Israel lại công khai trong lúc này.

Quân đội Israel không giải thích tại sao họ công bố sự kiện, nhưng hành động này có thể là để chuẩn bị cho sự kiện ra mắt cuốn hồi ký của cựu Thủ Tướng Ehud Olmert, người ra lệnh tấn công, và trong nhiều năm nói bóng gió về chuyện này, hoặc có thể là để cảnh cáo Iran, quốc gia có nhiều hoạt động quân sự tại Syria hiện nay.

Israel và Syria lâu nay vẫn là kẻ thù, qua nhiều cuộc chiến.

Vào thời điểm cuộc không kích xảy ra năm 2007, Syria chỉ tố cáo Israel vi phạm không phận của mình, nhưng không nhắc tới mục tiêu bị tấn công. (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sinh viên gốc Việt học tiến sĩ không trả học phí, còn có tiền xài

Phan Quang Thịnh, mới sang Mỹ sáu năm, đang theo học tiến sĩ (Ph.D.) tại UCI nhưng không phải lo chuyện tiền bạc gì cả.

Tài xế taxi Hà Nội thối ‘tiền âm phủ’ cho khách Tây

Vụ hai khách Tây trong chuyến du lịch tại Hà Nội bất bình vì bị thối “tiền âm phủ” gây xôn xao trên mạng xã hội mấy ngày qua.

Vụ án Vũ ‘Nhôm,’ 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng bị phong tỏa tài sản

Bộ Công An CSVN có văn bản yêu cầu thành phố Đà Nẵng phong tỏa tài sản của 2 cựu chủ tịch đang bị khởi tố là ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến.

Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống TT Trump sang đêm thứ sáu

Cuộc biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống Tổng Thống Donald Trump sau khi ông dự hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Nga nay bước sang đêm Thứ Sáu.

Nổ súng trong trường ở Florida đẩy giới trẻ ghi danh đi bầu nhiều hơn

Số người trẻ ghi danh đi bầu đã tăng vọt trên khắp Hoa Kỳ kể từ khi xảy ra vụ nổ súng trong trường trung học tại thành phố Parkland, tiểu bang Florida, hồi Tháng Hai vừa qua.

Kỹ nghệ xe hơi Mỹ kêu gọi không tăng thuế xe nhập cảng

Giới lãnh đạo công ty, nghiệp đoàn và các nhà ngoại giao quốc tế hiện đang cùng nhau kêu gọi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ là chớ tiến hành việc tăng thuế quan 25% đánh vào xe nhập cảng.

Chuyện người gây giống bào ngư tại California

Cách nay không lâu, bắt bào ngư là chuyện dễ, chỉ cần nhảy lên cái “surfboard,” bơi ra cụm san hô hay đá ngầm là tha hồ mà bắt về.

Trưởng công an xã ở Gia Lai bị tố quan hệ bất chính, hành hung người tình

Một bà ở huyện Phú Thiện gửi đơn tố cáo ông trưởng công an xã Ayun Hạ có quan hệ tình cảm với mình, khi đòi chấm dứt thì bị ông này hành hung và đe dọa.

Thủ tướng CSVN đột ngột thăm và ‘ủng hộ’ Formosa

Cộng đồng mạng bày tỏ sự ngạc nhiên xen lẫn hoang mang trước tin Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đột ngột thăm và “ủng hộ” Formosa Hà Tĩnh.

Mưa lũ ở Yên Bái khiến 8 người chết, 10 người mất tích

Trận lũ lớn đang diễn ra ở Yên Bái trong những ngày qua khiến sáu huyện bị thiệt hại nặng, làm 18 người chết và mất tích.