Israel xác nhận tấn công lò nguyên tử của Syria năm 2007

Không ảnh do Bộ Quốc Phòng Israel đưa ra, cho thấy một nơi được tin là lò phản ứng nguyên tử ở khu vực Deir el-Zour, Syria, bị tấn công năm 2007. (Hình: IDF via AP)

TEL AVIV, Israel (AP) – Israel hôm Thứ Tư xác nhận quân đội nước này tiến hành cuộc tấn công năm 2007 ở Syria, phá hủy một nơi được tin là lò phản ứng nguyên tử của chế độ Tổng Thống Bashar al-Assad.

Đây là lần đầu tiên Israel xác nhận chuyện này, một cuộc hành quân được tiến hành một cách bí mật và táo bạo nhất trong vài thập niên qua.

Mặc dù mọi người đều tin rằng Israel là “thủ phạm” của cuộc không kích vào ngày 6 Tháng Chín, 2007, quốc gia này chưa bao giờ công khai xác nhận mình là “tác giả,” cho tới nay.

Trong một tuyên bố dài, quân đội Israel tiết lộ rằng những chiếc phản lực F-15 thực hiện các cuộc không kích bí mật này tại khu vực Deir el-Zour, khoảng 450 cây số về phía Tây Bắc thủ đô Damascus, phá hủy một nơi được phát triển trong nhiều năm, và dự trù được đưa vào hoạt động vào cuối năm đó.

Đây là một trong những cuộc không kích được giữ bí mật tối đa, nhưng không hiểu vì sao Israel lại công khai trong lúc này.

Quân đội Israel không giải thích tại sao họ công bố sự kiện, nhưng hành động này có thể là để chuẩn bị cho sự kiện ra mắt cuốn hồi ký của cựu Thủ Tướng Ehud Olmert, người ra lệnh tấn công, và trong nhiều năm nói bóng gió về chuyện này, hoặc có thể là để cảnh cáo Iran, quốc gia có nhiều hoạt động quân sự tại Syria hiện nay.

Israel và Syria lâu nay vẫn là kẻ thù, qua nhiều cuộc chiến.

Vào thời điểm cuộc không kích xảy ra năm 2007, Syria chỉ tố cáo Israel vi phạm không phận của mình, nhưng không nhắc tới mục tiêu bị tấn công. (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tác giả ‘Xin gọi nhau là cố nhân’ qua đời

Nhạc sĩ Song Ngọc, tác giả ca khúc “Xin gọi nhau là cố nhân,” một trong số những nhà soạn nhạc tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam vừa qua đời vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bạo bệnh.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Phải cẩn thận với các loại sản phẩm giúp giảm cân, tăng khả năng tình dục

Các giới chức thuộc cơ quan Y Tế Công Cộng tiểu bang California công bố kết quả một cuộc nghiên cứu theo đó cho thấy trong khoảng 746 sản phẩm phụ trợ

Bảy nữ đạo diễn Việt và con đường đến ‘Nghệ Thuật Thứ 7’

Buổi hội thảo với các đạo diễn, nhà làm phim, diễn viên nữ cuốn hút đông đảo giới trẻ lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 13 Tháng Mười.

Vì sao Việt Nam không chịu công bố kiều hối năm 2017 và 2018?

Khi Tháng Chín năm 2018 đã qua, vẫn chẳng có một con số thống kê nào được công bố về kết quả kiều hối trên bình diện tổng thể quốc gia mà chính thể độc đảng ở Việt Nam đã “hút” được từ gần 4 triệu “khúc ruột ngàn dặm” ở hải ngoại.

Little Saigon – một thoáng suy tư

Nhờ ơn trên, chúng ta vẫn có một chỗ yên ổn ở vùng đất Little Saigon này. Buổi sáng, nghe tiếng nói quen thân của cô xướng ngôn viên trên đài Việt Nam, có ngôi chợ, có tô phở, ly cà phê sữa đá...

Texas: Bé gái 2 tuổi bị chó nuôi trong nhà cắn chết

Một bé gái 2 tuổi ở thành phố Alvin, tiểu bang Texas, vừa bị chó nuôi trong nhà cắn chết vào chiều Thứ Sáu, ngày 12 Tháng Mười, theo tin từ văn phòng cảnh sát trưởng quận Brazoria

Los Angeles: Mưa đầu mùa, 10,000 người mất điện vì sét đánh

Sét đánh nhiều khiến các cơ quan khí tượng, công lực khuyên cư dân ở trong nhà và làm cho nhiều người ở Los Angeles mất điện.

Ông cụ 86 tuổi và ước mơ đại học

Ở tuổi 86, ông Cao Nhất Linh vẫn ngày ngày đạp xe đến trường để hoàn tất chương trình cử nhân Luật của Đại học Đông Đô, bất kể nắng mưa

Chuyện Biển Đông được chú trọng nhất trong phiên họp ASEAN tuần tới

Các căng thẳng kéo dài liên quan đến tranh chấp Biển Đông dự trù sẽ là chuyện chính yếu để bàn khi các giới chức quốc phòng ASEAN sắp sửa họp tuần tới ở Singapore.