Israel xác nhận tấn công lò nguyên tử của Syria năm 2007

Không ảnh do Bộ Quốc Phòng Israel đưa ra, cho thấy một nơi được tin là lò phản ứng nguyên tử ở khu vực Deir el-Zour, Syria, bị tấn công năm 2007. (Hình: IDF via AP)

TEL AVIV, Israel (AP) – Israel hôm Thứ Tư xác nhận quân đội nước này tiến hành cuộc tấn công năm 2007 ở Syria, phá hủy một nơi được tin là lò phản ứng nguyên tử của chế độ Tổng Thống Bashar al-Assad.

Đây là lần đầu tiên Israel xác nhận chuyện này, một cuộc hành quân được tiến hành một cách bí mật và táo bạo nhất trong vài thập niên qua.

Mặc dù mọi người đều tin rằng Israel là “thủ phạm” của cuộc không kích vào ngày 6 Tháng Chín, 2007, quốc gia này chưa bao giờ công khai xác nhận mình là “tác giả,” cho tới nay.

Trong một tuyên bố dài, quân đội Israel tiết lộ rằng những chiếc phản lực F-15 thực hiện các cuộc không kích bí mật này tại khu vực Deir el-Zour, khoảng 450 cây số về phía Tây Bắc thủ đô Damascus, phá hủy một nơi được phát triển trong nhiều năm, và dự trù được đưa vào hoạt động vào cuối năm đó.

Đây là một trong những cuộc không kích được giữ bí mật tối đa, nhưng không hiểu vì sao Israel lại công khai trong lúc này.

Quân đội Israel không giải thích tại sao họ công bố sự kiện, nhưng hành động này có thể là để chuẩn bị cho sự kiện ra mắt cuốn hồi ký của cựu Thủ Tướng Ehud Olmert, người ra lệnh tấn công, và trong nhiều năm nói bóng gió về chuyện này, hoặc có thể là để cảnh cáo Iran, quốc gia có nhiều hoạt động quân sự tại Syria hiện nay.

Israel và Syria lâu nay vẫn là kẻ thù, qua nhiều cuộc chiến.

Vào thời điểm cuộc không kích xảy ra năm 2007, Syria chỉ tố cáo Israel vi phạm không phận của mình, nhưng không nhắc tới mục tiêu bị tấn công. (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container (Việt Nam gọi là xe đầu kéo) đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

FedEx giảm nhân viên, dự chi $575 triệu cho người tự ý nghỉ việc

Công ty FedEx Corp. hôm 18 Tháng Giêng dự trù chi tới $575 triệu để trả cho các nhân viên tự ý xin nghỉ việc nhằm giảm thiểu chi phí...

Iowa: Trồng cần sa trong nhà, thị trưởng và chồng bị bắt

Một thị trưởng thành phố nhỏ ở tiểu bang Iowa và ông chồng vừa bị bắt vì dưới tầng hầm căn nhà của hai người này có trồng cần sa.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Bộ Tư Pháp coi bài bạc trên mạng là bất hợp pháp, tạo chiến thắng cho chủ sòng bài

Tuần này, Bộ Tư Pháp Mỹ bất ngờ thay đổi quan điểm của mình về việc bài bạc trên mạng, khi cho rằng đó là bất hợp pháp.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Cựu TT Bush tặng mật vụ pizza, kêu gọi mở cửa chính phủ

Cựu Tổng Thống George W. Bush hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, đăng hình cho thấy ông tặng nhân viên mật vụ bảo vệ ông và gia đình bánh pizza.