Malaysia có tân lãnh đạo lớn tuổi nhất thế giới

Tân Thủ Tướng Mahathir Mohamad của Malaysia nói chuyện tại một cuộc họp báo sau khi tuyên thệ nhậm chức. (Hình: AP Photo/Sadiq Asyraf)

KUALA LUMPUR, Malaysia (NV) – Bác Sĩ Mahathir Mohamad vừa tuyên thệ nhậm chức thủ tướng Malaysia hôm Thứ Năm, sau khi chiến thắng cuộc bầu cử ngày hôm trước, và trở thành lãnh đạo cao tuổi nhất thế giới hiện nay.

Theo CNN, ông Mohamad, năm nay 92 tuổi, thắng cuộc bầu cử hôm Thứ Tư, chấm dứt sự thống lĩnh của đảng liên minh cầm quyền sau hơn sáu thập niên.

Ông tuyên thệ nhậm chức trước sự chủ trì của Vua Muhammad V, người trên danh nghĩa đứng đầu vương quốc Malaysia.

Đảng của ông Mohamad thắng đảng cầm quyền do ông Najib Razak đứng đầu, bị tố cáo tham nhũng khắp nơi.

Ông Mohamad cũng chính là người dìu dắt ông Razak trước đây, khi hai người còn cùng đảng.

Bác Sĩ Mahathir Mohamad trước đây từng là thủ tưởng Malaysia trong 22 năm, từ 1981 đến 2003.

Sau khi nghỉ hưu một thời gian, ông Mohamad quyết định ra ứng cử.

Hồi Tháng Giêng, trong một cuộc phỏng vấn với CNN, ông nói rằng ông ứng cử lần này bởi vì đó là “một việc tôi phải làm.”

Đảng liên minh của ông thắng 121 ghế, đủ để thành lập chính phủ và kiểm soát Hạ Viện.

Đảng liên minh Barisan Nasional do ông Razak đứng đầu, chỉ thắng được 79 ghế, so với 133 ghế trong cuộc bầu cử hồi năm 2013, chấm dứt sự lãnh đạo của đảng này từ năm 1957. (Đ.D.)

Mời độc giả xem bình luận “Vũ khí tẩy chay”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Donald Trump: Thượng đỉnh 12 Tháng Sáu ‘không thay đổi’

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngày 27 Tháng Năm cho hay dự tính có cuộc họp thượng đỉnh ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore hiện "không thay đổi".

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trần Đại Quang đi Nhật ‘xin viện trợ và ủng hộ về Biển Đông’

Dự trù Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 29 Tháng Năm đến 2 Tháng Sáu.

Cứu được em bé sơ sinh bị chôn sống ở Bình Thuận

Một bé sơ sinh bị chôn sống tại khu đất trống thuộc vùng quê trong huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhưng may mắn có người phát hiện, đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Những chiếc xe loại compact ‘đáng đồng tiền bát gạo’ 2018

Giá xăng đã bắt đầu tăng rõ rệt trong năm 2018. Sau nhiều năm bình yên vô sự, nay dân lái xe ở Mỹ (đặc biệt là ở những tiểu bang giá xăng mắc như California) bắt đầu phải để ý đến việc tiết kiệm tiền đổ xăng.

Tổng Thống Trump đả kích ‘nguồn tin giả’ từ Bạch Ốc đưa ra

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cáo buộc tờ báo The New York Times là tạo ra nguồn tin giả cho một bài viết của báo này.

Mỹ cấp thêm 15,000 visa H-2B vì thiếu nhân công

Bộ Nội An Mỹ sẽ cấp thêm 15,000 visa loại H-2B để giúp các công ty Mỹ đang rất thiếu giới nhân công lao động trong mùa Hè này.

Hạm trưởng USS McCain nhận tội vụ đụng tàu chết 10 thủy thủ

Cựu hạm trưởng chiếc khu trục hạm USS John S. McCain nhận tội lơ là trách nhiệm, góp phần gây ra vụ đụng tàu hồi năm ngoái khiến 10 thủy thủ chết.

Đón bão Alberto: Florida, Mississippi, Alabama tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bão Alberto, ở phía Tây Bắc của Cuba, đang trên đường tiến về phía Bắc của Vịnh Mexico và sẽ đem theo nhiều mưa cũng như có thể gây lụt dọc theo bờ biển.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm