SEOUL, Nam Hàn (NV) – Hộp dữ liệu chuyến bay và máy ghi âm buồng lái bên trong phi cơ dân dụng thuộc hãng hàng không Jeju Air gặp tai nạn vào tháng trước ngừng hoạt động bốn phút trước khi xảy ra thảm họa, Bộ Giao Thông Nam Hàn cho biết.
Tai nạn trong chuyến bay Jeju Air tước đi sinh mạng của 179 người, làm thảm kịch hàng không chết chóc nhất từng xảy ra trên lãnh thổ Nam Hàn. Hai thành viên phi hành đoàn là những người duy nhất may mắn sống sót, theo BBC.
Các nhà điều tra mong rằng dữ liệu trong máy ghi âm sẽ hé lộ tình tiết liên quan tới những khoảnh khắc quan trọng trước khi thảm kịch ập tới.

Nhà chức trách sẽ phân tích nguyên nhân khiến “hộp đen” ngừng ghi âm, Bộ Giao Thông Nam Hàn cho biết.
Ngoài ra Bộ Giao Thông Nam Hàn còn cho biết ban đầu máy ghi âm được kiểm tra tại Nam Hàn.
Khi phát giác ra tình trạng mất dữ liệu, các viên chức lập tức gửi máy ghi âm tới Hoa Kỳ và được các cơ quan quản lý an toàn tại Hoa Kỳ hỗ trợ phân tích.
Phi cơ gặp nạn, Boeing 737-800, khởi hành từ Bangkok hôm 29 Tháng Mười Hai nhưng phải hạ cánh khẩn cấp tại Phi Trường Quốc Tế Muan và tông vào một bức tường ở cuối đường băng sau đó bốc hỏa.
Sim Jai-dong, từng là nhà điều tra tai nạn thuộc Bộ Giao Thông Nam Hàn, nói với Reuters rằng việc mất dữ liệu trong những giây phút định mệnh cuối cùng là điều đáng ngạc nhiên và cho thấy rằng tất cả các hệ thống trong phi cơ, gồm có nguồn điện và cả nguồn điện dự phòng có thể đã bị vô hiệu hóa.
Nhiều câu hỏi vẫn chưa có lời giải đáp. Các nhà điều tra cũng xem xét liệu tai nạn có liên quan tới chim hay điều kiện thời tiết hay không.
Họ cũng tập trung vào lý do vì sao phi cơ Boeing 737-800 không mở bánh xe hạ cánh khi trượt xuống đường băng. (TTHN)



























































































