SHANNON, Ireland (NV) – Một ông bị bắt sau khi đột nhập khu vực cấm của phi trường ở Ireland và bị cáo buộc phá hoại phi cơ quân sự của Mỹ hôm Thứ Bảy, 11 Tháng Tư, cảnh sát loan báo, theo New York Post và The Guardian.
Nghi can, khoảng 40 tuổi, bị bắt vì tội hình sự phá hoại tại phi trường Shannon ở County Clare, cảnh sát cho hay.

Nghi can lẻn vào khu vực quá cảnh gây nhiều tranh cãi của quân đội Mỹ trong phi trường, nơi có chiếc C-130 Hercules $75 triệu của Không Quân Mỹ đang đậu, theo The Journal.
Nghi can vác rìu leo lên cánh chiếc vận tải cơ và bắt đầu chém vào cánh và thân phi cơ, làm hư hại nặng, theo GB News.
Không lâu trước 11 giờ sáng, nghi can bị bắt, cảnh sát xác nhận, cho biết thêm rằng sự việc đang được điều tra.
Vụ tấn công này khiến phi trường Shannon tạm dừng hoạt động khoảng 30 phút trước khi nghi can bị bắt.
Gần đây, phi trường này là nơi thường xuyên diễn ra biểu tình đòi chính phủ Ireland kiểm tra phi cơ quân sự Mỹ xem có gửi vũ khí cho Israel không.
Từ thời Chiến Tranh Iraq đầu những năm 2000 tới nay, phi cơ quân sự Mỹ dùng phi trường này để quá cảnh và nạp nhiên liệu. Những nhà hoạt động phản chiến của Ireland phản đối điều đó vì cho rằng đây là vi phạm tính trung lập theo Hiến Pháp nước này. (Th.Long) [đ.d.]



























































































