Mỹ từ chối để Nga lấy uranium làm giàu của Iran

MOSCOW, Nga (NV) – Mỹ bác bỏ lời đề nghị của Nga về việc để Nga lấy toàn bộ uranium làm giàu của Iran ra khỏi nước này nhằm giúp giải quyết cuộc chiến hiện tại ở Trung Đông, báo chí Nga dẫn lời phát ngôn viên điện Kremlin loan tin hôm Thứ Tư, 15 Tháng Tư, theo Reuters.

Tháng Sáu năm ngoái là lần đầu tiên Nga đề nghị sẽ kiểm soát uranium làm giàu của Iran, nhưng cuối cùng không ai lên tiếng. Tin tức cho hay Nga đưa ra lời đề nghị đó một lần nữa tuần này.

Ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên điện Kremlin. (Hình: Ramil Sitdikov/POOL/AFP via Getty Images)

“Nga sẵn sàng nhận uranium làm giàu của Iran ở nước này,” ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên điện Kremlin, nói với kênh truyền hình India Today của Ấn Độ, theo thông tấn xã RIA. “Quyết định như vậy là đúng đắn. Nhưng rất tiếc, phía Mỹ bác bỏ lời đề nghị đó.”

Báo chí Mỹ dẫn một số nguồn tin cho biết chính quyền Tổng Thống Donald Trump loại bỏ lời đề nghị của Nga. Về phần Iran, nước này từng tuyên bố bất cứ quyết định nào cũng tùy thuộc họ đạt được thỏa thuận với Mỹ hay không, bao gồm chương trình nguyên tử hạt nhân của Iran.

Tổng Thống Trump nêu lý do ông quyết định tấn công Iran là uranium làm giàu của nước này – cũng như việc Iran có thể chế tạo vũ khí nguyên tử.

Năm ngoái, thứ trưởng ngoại giao Nga đề nghị Nga sẵn sàng lấy uranium làm giàu ra khỏi Iran rồi chuyển thành nhiên liệu cho lò phản ứng dân sự để hỗ trợ Mỹ và Iran đàm phán. (Th.Long)

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT