KIEV, Ukraine (NV) – Giới chức Tây phương cho biết kể từ khi bắt đầu xâm lăng Ukraine ngày 24 Tháng Hai, lực lượng Nga liên tiếp chịu những tổn thất nặng nề và quân đội của họ có thể mất 1/5 khả năng chiến đấu, theo bản tin của tờ báo Evening Standard.
Vào chiều Thứ Sáu, 8 Tháng Tư, một viên chức cho biết tổn thất nhân mạng nặng nề được thấy ở những đơn vị Bộ Binh, Dù, và Bộ Binh Cơ Giới. “Các đơn vị này chỉ có được xe chuyên chở có mức chống đạn rất thấp, trong khi lãnh vực quân y cấp cứu rất tệ hại,” người này cho biết. Theo ông, phía Nga không nghĩ cuộc chiến tại Kiev sẽ lại khốc liệt như vậy.

Một số bản tin trên các phương tiện truyền thông Châu Âu cho thấy tổng số thương vong phía Nga nay có thể lên tới 40,000 người, bao gồm cả binh sĩ thiệt mạng, bị thương và mất tích trong các cuộc tấn công.
Theo viên chức nói trên, không thể nào kiểm chứng chính xác những nguồn tin này. Tuy nhiên ông xác nhận rằng có khoảng hơn 20 trong số 120 Tiểu Đoàn Chiến Thuật (BTG) của lực lượng xâm lăng ban đầu không thể tiếp tục tham chiến. Hay nói cách khác, Nga mất một phần năm sức mạnh chiến đấu.
Phía Nga cũng tiến hành thu hồi và thay thế các đơn vị này. Chẳng hạn có trường hợp ba BTG được nhập thành một nhóm, hoặc bổ sung lực lượng từ Georgia, các quận phía Đông ở Siberia và nhóm lính đánh thuê của Quân Đội Wagner. Theo viên chức này, các lực lượng này được điều từ doanh trại thẳng đến chiến trường, chưa qua đào tạo và trang bị cũng rất nghèo nàn.
Ngoài ra, viên chức này cho biết phía Nga thiệt hại bảy tướng, gần đây nhất là trung tướng chỉ huy Quân Đoàn Võ Trang Liên Hợp 49. Một tư lệnh lữ đoàn, Đại Tá Medvechek, nghe nói bị chính quân nhân dưới quyền cán chết vì bất mãn với tổn thất nặng nề của đơn vị.
Trong khi đó, hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Tư, hãng thông tấn Interfax ở Moscow đưa tin “giai đoạn đầu tiên của chiến dịch của Nga đến hồi kết thúc. Giai đoạn hai sẽ tập trung vào khu vực Donbas.”
Điều này có nghĩa Nga hiểu được rằng mục tiêu chiếm Kiev và kiểm soát phần lớn Ukraine đã thất bại.
Tuy nhiên theo viên chức này, còn quá sớm để nói rằng tình thế xoay chiều. Hiện nay chiến trường tập trung phần lớn vào các khu vực Donbas, Donetsk và Luhansk, nơi Ukraine có 10 lữ đoàn tinh nhuệ nhất.
Sau hội nghị thượng đỉnh ở Brussels hôm 7 Tháng Tư, Ukraine được cung cấp các loại vũ khí tối tân hơn, như Javelin và LAW hay hỏa tiễn phòng không StarStreak từ Anh.
Ngoài ra những bộ trang phục và thiết bị bảo vệ chống chiến tranh sinh học và hóa học đang được ưu tiên chuyển cho quân đội Ukraine, vì lo lắng phía Nga tấn công đột ngột bằng vũ khí hóa học.
Đồng thời, xe tăng của Ukraine cũng không thiếu, với số lượng nhiều hơn lúc cuộc chiến bắt đầu, trong số đó có những chiếc chiếm được từ quân Nga. (V.Giang) [qd]


































































