Nga dụ dỗ cử tri đi bầu bằng quà iPhones và xe hơi!

iPhone, món quà chính phủ Nga dùng tặng cho các cử tri đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử. (Hình: AP Photo/Charles Rex Arbogast)

MOSCOW (NV) – Tổng Thống Vladimir Putin tái đắc cử ngày Chủ Nhật 18 tháng Ba năm 2018, một kết quả không làm ai ngạc nhiên. Nhiều người chỉ ngạc nhiên khi báo chí Nga tiết lộ chính phủ đã dùng nhiều mưu kế để dụ dỗ các thanh niên đi bỏ phiếu.

Người ta nhắm vào giới thanh niên vì đó là lớp tuổi lười đi bầu phiếu nhất, ở bất cứ nước Mỹ hay nước Nga. Nhất là khi trước ngày bầu cử cả năm ai cũng biết thế nào ông Putin cũng được tái cử. Ông đã loại bỏ tất cả những người có hy vọng giành chức tổng thống với ông, có người bị ám sát, có người bị đưa ra tòa với chứng cớ ngụy tạo. Cuối cùng chỉ có bẩy ứng cử viên không mấy người biết còn được phép tranh cử với ông Putin!

Chính vì vậy, ông Putin sợ rằng số người đi bầu vắng quá sẽ chứng tỏ dân chúng đã chán tấn tuồng “bầu cử” hoàn toàn chỉ có giá trị trình diễn của nước Nga mà 111 triệu cử tri ghi danh bị bắt buộc phải tham dự.
Một vị thị trưởng cho biết ông yêu cầu nhân viên thị xã phải làm sao đạt được chỉ tiêu 60% cử tri đi bầu, ít nhất cũng cao hơn 55.7% dân Mỹ đi bầu tổng thống năm 2016. Chính phủ các cấp được lệnh gây một không khí tưng bừng như ngày lễ hội nhân dịp bầu cử tổng thống.

Chính phủ Nga chi ra 13 triệu mỹ kim trong chiến dịch lôi cử tri tới phòng đầu phiếu. Họ chú ý đặc biệt tới những người đi bỏ phiếu lần đầu – tức là giới trẻ. Vì vậy, một món quà tặng cho các cử tri chăm chỉ ở thủ đô Moscow là vé đi coi hát nhạc trẻ! Tại một vài thành phố giá lạnh vùng Siberia, họ còn treo giải thưởng cho các cử tri trẻ tuổi, nếu trúng sẽ được lãnh những món quà giá trị đặc biệt đối với các thanh niên. Đó là những đồng hồ Apple rất đắt, những chiếc máy hình GoPro, và cả xe hơi! (Đ.T)

Đơn xin việc của Steve Jobs bán được gần $175,000

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ ở trại lính tại Pennsylvania, 3 người bị thương

Ít nhất có ba người bị thương trong một vụ nổ ở một trại lính tại miền Nam tiểu bang Pennsylvania sáng Thứ Năm, các giới chức cho biết, theo NBC News.

Mức độ ủng hộ TT Trump không giảm sau thượng đỉnh Helsinki

Hơn một nửa số người Mỹ không ủng hộ cách Tổng Thống Donald Trump quan hệ với Nga, theo Reuters.

Hoa Kỳ: Số nhà mới xây tiếp tục giảm

Số nhà mới xây ở Hoa Kỳ hồi Tháng Sáu đã giảm xuống mức thấp nhất từ chín tháng qua, trong khi đơn xin giấy phép xây nhà cũng giảm và là tháng thứ ba liên tục có tình trạng này.

Ca sĩ Kim Anh: ‘Vinh quang tột cùng, đau khổ cũng tột cùng’

Ca sĩ Kim Anh từng được xem là “bà hoàng” tại các sân khấu của người Việt ở Mỹ. Nhưng cuộc đời của chị lại là “vinh quang tột cùng và cũng đau khổ tột cùng”

Nông dân đào nhiều giếng, đất vùng Central Valley ở California lún dần

Đất vùng Trung California đang lún dần vì nông dân nơi đây đào giếng hút quá nhiều nước, làm cạn sạch các hồ chứa nước ngầm thiên nhiên, và cũng đe dọa làm hư hại một hệ thống

Núi lở ở Kiên Giang, dân chạy tán loạn

Núi Ba Hòn ở huyện Kiên Lương bất ngờ sạt lở giữa trưa, hai tảng đá hàng tấn lăn xuống nhà dân phía dưới khiến nhiều người bỏ chạy tán loạn.

Thời tiết khô nóng gây khó khăn việc dập tắt cháy rừng gần Yosemite

Thời tiết nóng, khô đang gây nhiều khó khăn cho nỗ lực của khoảng 1,400 lính cứu hỏa nhằm dập đám cháy rừng gần khu lâm viên quốc gia National Yosemite Park, vốn đã lan ra tới

Trần Đại Quang ‘im lặng’ vụ ‘Tuổi Trẻ Online’, nhưng ‘mặn mà’ vụ Đặng Văn Hiến

Ông Đặng Văn Hiến, người “nổ súng giữ đất” vừa được ông Trần Đại Quang yêu cầu các cơ quan luật pháp “xem xét lại bản án đối với ông Hiến.”
Trong khi hoàn toàn im lặng vụ “Tuổi Trẻ Online,” Chủ Tịch Quang lại mau mắn lên tiếng “yêu cầu kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.”

Điều tra viên đặc biệt Mueller xin tòa miễn tố 5 nhân chứng vụ xử Manafort

Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã xin một thẩm phán tòa liên bang chấp thuận việc miễn tố năm nhân chứng để họ có thể ra làm chứng trong

Ngay sau khi bào chữa, TT Trump lại tự khen cách hành xử khi gặp Putin

Trong bản tweet gởi ra vào sáng sớm ngày Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump lại tự khen cách hành xử của mình tại cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki