Nga dụ dỗ cử tri đi bầu bằng quà iPhones và xe hơi!

iPhone, món quà chính phủ Nga dùng tặng cho các cử tri đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử. (Hình: AP Photo/Charles Rex Arbogast)

MOSCOW (NV) – Tổng Thống Vladimir Putin tái đắc cử ngày Chủ Nhật 18 tháng Ba năm 2018, một kết quả không làm ai ngạc nhiên. Nhiều người chỉ ngạc nhiên khi báo chí Nga tiết lộ chính phủ đã dùng nhiều mưu kế để dụ dỗ các thanh niên đi bỏ phiếu.

Người ta nhắm vào giới thanh niên vì đó là lớp tuổi lười đi bầu phiếu nhất, ở bất cứ nước Mỹ hay nước Nga. Nhất là khi trước ngày bầu cử cả năm ai cũng biết thế nào ông Putin cũng được tái cử. Ông đã loại bỏ tất cả những người có hy vọng giành chức tổng thống với ông, có người bị ám sát, có người bị đưa ra tòa với chứng cớ ngụy tạo. Cuối cùng chỉ có bẩy ứng cử viên không mấy người biết còn được phép tranh cử với ông Putin!

Chính vì vậy, ông Putin sợ rằng số người đi bầu vắng quá sẽ chứng tỏ dân chúng đã chán tấn tuồng “bầu cử” hoàn toàn chỉ có giá trị trình diễn của nước Nga mà 111 triệu cử tri ghi danh bị bắt buộc phải tham dự.
Một vị thị trưởng cho biết ông yêu cầu nhân viên thị xã phải làm sao đạt được chỉ tiêu 60% cử tri đi bầu, ít nhất cũng cao hơn 55.7% dân Mỹ đi bầu tổng thống năm 2016. Chính phủ các cấp được lệnh gây một không khí tưng bừng như ngày lễ hội nhân dịp bầu cử tổng thống.

Chính phủ Nga chi ra 13 triệu mỹ kim trong chiến dịch lôi cử tri tới phòng đầu phiếu. Họ chú ý đặc biệt tới những người đi bỏ phiếu lần đầu – tức là giới trẻ. Vì vậy, một món quà tặng cho các cử tri chăm chỉ ở thủ đô Moscow là vé đi coi hát nhạc trẻ! Tại một vài thành phố giá lạnh vùng Siberia, họ còn treo giải thưởng cho các cử tri trẻ tuổi, nếu trúng sẽ được lãnh những món quà giá trị đặc biệt đối với các thanh niên. Đó là những đồng hồ Apple rất đắt, những chiếc máy hình GoPro, và cả xe hơi! (Đ.T)

Đơn xin việc của Steve Jobs bán được gần $175,000

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tất cả xe buýt của California sẽ chạy bằng điện vào năm 2040

Hội Đồng Tài Nguyên Không Khí California vừa thông qua quyết định chuyển tất cả xe buýt thành xe điện hết từ đây đến năm 2040.

Nổ quán ăn ở Nhật, 42 người bị thương

Nổ một quán ăn ở đảo Hokkaido, Nhật Bản vào tối Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, giờ địa phương làm 42 người bị thương.

Los Angeles: Khu mua sắm có người máy bảo vệ

Một khu mua sắm ở trung tâm thành phố Los Angeles sẽ dùng người máy bảo vệ đi tuần tra khắp khu mua sắm này.

Một phụ nữ Texas lấy được bằng cử nhân ở tuổi 84

Sau khi nuôi năm đứa con đến khi lớn khôn và chỉ chấm dứt công việc thư ký để nghỉ hưu năm 77 tuổi, có lẽ không ai chê bai gì bà Janet Fein, nếu bà quyết định thật sự hưởng nhàn.

Cha và mẹ kế ở Utah bị bắt vì cáo buộc tra tấn con gái 9 tuổi

Một cặp vợ chồng sống ở thành phố Provo, tiểu bang Utah vừa bị cảnh sát bắt hôm Thứ Năm, ngày 13 Tháng Mười Hai, về tội dùng biện pháp tra tấn giả trấn nước (waterboarding)

Hồng đá bonsai chưng Tết giá gần $50,000

Hồng đá cảnh và hồng đá bonsai là loại cây mới xuất hiện trên thị trường đang được nhiều người đặt mua về để chưng Tết Nguyên Đán, dù có cây lên tới giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí có cây lên tới gần 1 tỷ đồng (khoảng $48,000)

Thêm nhiều trường đại học Mỹ đặt máy bán thuốc ngừa thai khẩn cấp

Một số trường đại học ở Mỹ nay đang gắn máy bán các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp như loại "Plan B" cũng như dụng cụ ngừa thai, nhằm tạo sự dễ dàng hơn cho sinh viên và giảm bớt sự

“Đi bão” bóng đá, mặt trái “Việt Nam vô địch!”

Buổi sáng Sài Gòn sau 'siêu bão' bóng đá mừng đoạt chức vô địch Đông Nam Á lần thứ 2, đường phố vắng lặng và đầy rác.

Tỏ tình với học trò 13 tuổi, cô giáo ở Florida bị bắt

Một cô giáo 47 tuổi, dạy môn khoa học ở vùng Nam Florida, vừa bị bắt và bị truy tố hôm Thứ Sáu, ngày 14 Tháng Mười Hai, về tội có hành vi dâm ô và tấn công tình dục đối với một đứa

Nữ luật sư ở New York bị bắt vì phân biệt chủng tộc, tấn công người khác

Một nữ luật sư ở New York bị bắt vì kỳ thị và tấn công một phụ nữ gốc Á Châu trên xe điện hôm Thứ Ba, 11 Tháng Mười Hai.