Thiệt mạng vì làm việc 159 giờ phụ trội trong một tháng

(Hình minh họa: AP Photo/Shizuo Kambayashi)

TOKYO, Nhật (NV) – Cơ quan truyền thông quốc gia Nhật mới đây cho hay sẽ tìm cách thay đổi lề lối làm việc, sau khi có tin nói rằng một nữ ký giả trẻ của họ chết vì bệnh tim sau khi làm tới 159 giờ phụ trội trong một tháng.

Nữ ký giả Miwa Sado, 31 tuổi, của NHK, có nhiệm vụ theo dõi lãnh vực chính trị ở Tokyo, được tìm thấy chết trên giường hồi Tháng Bảy năm 2013, tay vẫn còn nắm chặt điện thoại di động, theo bản tin của hãng thông tấn AFP.

Một năm sau đó, giới hữu trách Nhật nói rằng cái chết của nữ ký giả này là do làm việc quá sức. Cô này chỉ có hai ngày nghỉ trong một tháng trước khi qua đời.

Hệ thống NHK sau cùng phải đưa vấn đề này ra trước công chúng, bốn năm sau cái chết của Sado, do áp lực của cha mẹ cô đòi hỏi phải có hành động để ngăn không có các cái chết tương tự, theo AFP.

Vụ này là một thí dụ điển hình của tình trạng có tên là “karoshi” (chết vì làm việc quá sức), theo truyền thống làm việc nhiều giờ ở Nhật.

Đây cũng là điều bẽ bàng cho NHK, vốn từ lâu nay vẫn có chiến dịch chống tinh thần đòi hỏi làm việc quá nhiều giờ.

“Tôi đau lòng khi nghĩ đến việc có thể là con gái muốn gọi cho mình ở vào phút cuối cuộc đời”, bà mẹ của ký giả Miwa Sado nói với nhật báo Asahi. (V.Giang)

CIA cho biết Kim Jong Un không phải là “kẻ điên khùng”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Donald Trump: Thượng đỉnh 12 Tháng Sáu ‘không thay đổi’

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngày 27 Tháng Năm cho hay dự tính có cuộc họp thượng đỉnh ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore hiện "không thay đổi".

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trần Đại Quang đi Nhật ‘xin viện trợ và ủng hộ về Biển Đông’

Dự trù Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 29 Tháng Năm đến 2 Tháng Sáu.

Cứu được em bé sơ sinh bị chôn sống ở Bình Thuận

Một bé sơ sinh bị chôn sống tại khu đất trống thuộc vùng quê trong huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhưng may mắn có người phát hiện, đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Những chiếc xe loại compact ‘đáng đồng tiền bát gạo’ 2018

Giá xăng đã bắt đầu tăng rõ rệt trong năm 2018. Sau nhiều năm bình yên vô sự, nay dân lái xe ở Mỹ (đặc biệt là ở những tiểu bang giá xăng mắc như California) bắt đầu phải để ý đến việc tiết kiệm tiền đổ xăng.

Tổng Thống Trump đả kích ‘nguồn tin giả’ từ Bạch Ốc đưa ra

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cáo buộc tờ báo The New York Times là tạo ra nguồn tin giả cho một bài viết của báo này.

Mỹ cấp thêm 15,000 visa H-2B vì thiếu nhân công

Ba tui là thương binh phe có công “dí cách mạng” bị thương trên chiến trường cánh tay phải bị đứt gân do đạn pháo nên bị liệt hẳn, cánh tay trái may mắn không sao.

Hạm trưởng USS McCain nhận tội vụ đụng tàu chết 10 thủy thủ

Cựu hạm trưởng chiếc khu trục hạm USS John S. McCain nhận tội lơ là trách nhiệm, góp phần gây ra vụ đụng tàu hồi năm ngoái khiến 10 thủy thủ chết.

Đón bão Alberto: Florida, Mississippi, Alabama tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bão Alberto, ở phía Tây Bắc của Cuba, đang trên đường tiến về phía Bắc của Vịnh Mexico và sẽ đem theo nhiều mưa cũng như có thể gây lụt dọc theo bờ biển.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm