Thiệt mạng vì làm việc 159 giờ phụ trội trong một tháng

(Hình minh họa: AP Photo/Shizuo Kambayashi)

TOKYO, Nhật (NV) – Cơ quan truyền thông quốc gia Nhật mới đây cho hay sẽ tìm cách thay đổi lề lối làm việc, sau khi có tin nói rằng một nữ ký giả trẻ của họ chết vì bệnh tim sau khi làm tới 159 giờ phụ trội trong một tháng.

Nữ ký giả Miwa Sado, 31 tuổi, của NHK, có nhiệm vụ theo dõi lãnh vực chính trị ở Tokyo, được tìm thấy chết trên giường hồi Tháng Bảy năm 2013, tay vẫn còn nắm chặt điện thoại di động, theo bản tin của hãng thông tấn AFP.

Một năm sau đó, giới hữu trách Nhật nói rằng cái chết của nữ ký giả này là do làm việc quá sức. Cô này chỉ có hai ngày nghỉ trong một tháng trước khi qua đời.

Hệ thống NHK sau cùng phải đưa vấn đề này ra trước công chúng, bốn năm sau cái chết của Sado, do áp lực của cha mẹ cô đòi hỏi phải có hành động để ngăn không có các cái chết tương tự, theo AFP.

Vụ này là một thí dụ điển hình của tình trạng có tên là “karoshi” (chết vì làm việc quá sức), theo truyền thống làm việc nhiều giờ ở Nhật.

Đây cũng là điều bẽ bàng cho NHK, vốn từ lâu nay vẫn có chiến dịch chống tinh thần đòi hỏi làm việc quá nhiều giờ.

“Tôi đau lòng khi nghĩ đến việc có thể là con gái muốn gọi cho mình ở vào phút cuối cuộc đời”, bà mẹ của ký giả Miwa Sado nói với nhật báo Asahi. (V.Giang)

CIA cho biết Kim Jong Un không phải là “kẻ điên khùng”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tài xế bị hành khách kỳ thị, sau đó bị Uber đuổi việc

Một nữ tài xế Uber ở Orange County bị hành khách miệt thị vì cô là người theo Hồi Giáo và còn bị công ty Uber đuổi việc.

7 thí sinh nào trở thành quán quân SBTN VOICE

Cuộc thi SBTN VOICE mùa đầu tiên chính thức đến hồi kết. Khán giả khắp nơi trên thế giới sẽ là người quyết định ba quán quân cho cuộc thi.

Chiến hạm Mỹ và NATO tiến vào Hắc Hải, chuẩn bị tập trận

Khu trục hạm trang bị hỏa tiễn của Hải Quân Mỹ, chiếc USS Donald Cook, cùng các chiến hạm thuộc Hải Đội Trục Vét Mìn Số 2 của NATO

Cảnh sát Virginia ‘làm việc’ bằng cách chơi với trẻ em

Một cảnh sát viên ở Virginia đang rất nổi tiếng trên mạng vì cách "làm việc" với trẻ em đầy thân thiện của ông.

Bị rút tên khỏi chuyến bay của American Airlines mà không biết lý do

Một hành khách bị rút tên khỏi chuyến bay của hãng American Airlines trong những ngày vừa qua mà không biết lý do tại sao.

Năm người Việt Nam thiệt mạng trong vụ bắt con tin ở Mississippi

Năm người Việt Nam bị chết, bao gồm nghi can và bốn nạn nhân, trong vụ bắt con tin và đối đầu với cảnh sát thành phố Clinton, Mississippi, kéo dài trong 12 giờ hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai...

Trời đổ tuyết, đường băng đá, mưa tầm tã ở 39 tiểu bang Mỹ

Một trận bão lớn đang kéo ngang nước Mỹ hôm Thứ Ba sẽ trút xuống nhiều tuyết, khiến đường xá đóng băng, cùng các trận mưa tầm tã, làm khổ

Nghị viên Tài Đỗ muốn minh bạch, Phó thị trưởng Kimberly nghĩ ‘bị ám chỉ’

Cuộc phỏng vấn của phóng viên Người Việt với bốn thành viên gốc Việt trong HĐTP Westminstercho thấy những gì diễn ra trong phiên họp vừa qua thực ra chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm.

Nổ súng ở Los Angeles, 3 người chết trong một căn nhà

Một vụ nổ súng xảy ra ở khu Porter Ranch thuộc Los Angeles khiến ba người thiệt mạng hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Họa sĩ không tay ở Syria vẽ tranh bằng chân

Video Họa sĩ không tay ở Syria vẽ tranh bằng chânvideo
Doaa al-Bustati, người Syria, sinh ra không có tay, nhưng đôi chân của cô có thể vẽ tranh, xâu kim và làm nhiều việc khác.