Thiệt mạng vì làm việc 159 giờ phụ trội trong một tháng

(Hình minh họa: AP Photo/Shizuo Kambayashi)

TOKYO, Nhật (NV) – Cơ quan truyền thông quốc gia Nhật mới đây cho hay sẽ tìm cách thay đổi lề lối làm việc, sau khi có tin nói rằng một nữ ký giả trẻ của họ chết vì bệnh tim sau khi làm tới 159 giờ phụ trội trong một tháng.

Nữ ký giả Miwa Sado, 31 tuổi, của NHK, có nhiệm vụ theo dõi lãnh vực chính trị ở Tokyo, được tìm thấy chết trên giường hồi Tháng Bảy năm 2013, tay vẫn còn nắm chặt điện thoại di động, theo bản tin của hãng thông tấn AFP.

Một năm sau đó, giới hữu trách Nhật nói rằng cái chết của nữ ký giả này là do làm việc quá sức. Cô này chỉ có hai ngày nghỉ trong một tháng trước khi qua đời.

Hệ thống NHK sau cùng phải đưa vấn đề này ra trước công chúng, bốn năm sau cái chết của Sado, do áp lực của cha mẹ cô đòi hỏi phải có hành động để ngăn không có các cái chết tương tự, theo AFP.

Vụ này là một thí dụ điển hình của tình trạng có tên là “karoshi” (chết vì làm việc quá sức), theo truyền thống làm việc nhiều giờ ở Nhật.

Đây cũng là điều bẽ bàng cho NHK, vốn từ lâu nay vẫn có chiến dịch chống tinh thần đòi hỏi làm việc quá nhiều giờ.

“Tôi đau lòng khi nghĩ đến việc có thể là con gái muốn gọi cho mình ở vào phút cuối cuộc đời”, bà mẹ của ký giả Miwa Sado nói với nhật báo Asahi. (V.Giang)

CIA cho biết Kim Jong Un không phải là “kẻ điên khùng”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN chối những vụ tra tấn và chết người trong đồn công an

Giới hoạt động rất bất bình thái độ của phái đoàn CSVN do Thượng Tướng Lê Quý Vương dẫn đầu khi phủ nhận mọi cáo buộc về tra tấn cũng như về những cái chết trong đồn công an.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.

Cắt cỏ như thế nào để vườn cỏ luôn xanh tốt

Để sân cỏ trông xanh tốt mà không phải tốn thêm thời gian và tiền bạc, sau khi cắt cỏ, bạn cứ để nguyên những ngọn cỏ mà máy cắt cỏ thải ra.

Nai nhảy qua cửa sổ vào nhà ở Tennessee, gây thiệt hại nặng nề

Một con nai nhảy qua cửa sổ phòng khách, vào căn nhà của một cặp vợ chồng tại Franklin, Tennessee, khiến gây thiệt hại hàng ngàn đô la. 

Công ty ở Wisconsin tặng… súng cho nhân viên nhân lễ Giáng Sinh

Công ty BenShot, chuyên sản xuất các loại ly thủy tinh, ở Hortonville, Wisconsin, quyết định tặng cho tất cả nhân viên mỗi người 1 khẩu súng.

Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ

Thị trường Trung Quốc sẽ tiêu thụ 50% hàng sang trọng vào năm 2025

Khách hàng ở Trung Quốc chỉ trong thời gian ngắn tới đây sẽ là động cơ thúc đẩy cả thị trường hàng hóa sang trọng, mắc tiền của thế giới...

Dự thi Người Việt 40 năm: Từ ‘Thư Cho Người’ đến ‘Tiếng Việt Mến Yêu’

Tuy chưa ngồi làm việc trong tòa soạn Người Việt nhưng với hai trang báo cũng là kỷ niệm với thời gian lâu dài.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 18 Tháng Mười Một, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem ba phim giả tưởng, hành động.

Westminster chính thức thông qua Diễn Hành Tết 2019

Tối Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã chính thức thông qua sự kiện Diễn Hành Tết đón năm mới 2019.