Nhật treo cổ 6 người tấn công bằng chất độc thập niên 1990

Một phụ nữ ở Tokyo nhìn lên màn hình TV có hình sáu người bị treo cổ. (Hình: Shinji Kita/Kyodo News via AP)

TOKYO, Nhật (AP) – Sáu thành viên cuối cùng của một giáo phái theo kiểu ngày tận thế tại Nhật vừa bị treo cổ hôm Thứ Năm, vì phạm tội ác trong thập niên 1990 bao gồm tấn công bằng chất độc sarin tại một trạm xe điện ở Tokyo làm 13 người thiệt mạng.

Có 13 thành viên của nhóm bị kết án tử hình. Bảy người đầu tiên, bao gồm thủ lãnh Shoko Asahara, bị treo cổ ba tuần trước đây.

Nhật chưa bao giờ xử tử nhiều người như vậy trong một tháng, bà Yoko Kamikawa, bộ trưởng Bộ Tư Pháp Nhật, nói.

Bà gọi những tội ác này là tàn ác chưa từng có, và không nên bao giờ xảy ra nữa.

Giáo phái này thu hút nhiều người trẻ, bao gồm sinh viên tốt nghiệp tại các đại học hàng đầu ở Nhật, tích lũy một kho vũ khí hóa học, sinh học, và quy ước để thực hiện các mệnh lệnh tội ác ngày càng gia tăng do ông Asahara đưa ra, với hy vọng có một cuộc đối đầu với chính phủ.

Ông Asahara, có tên ban đầu là Chizuo Matsumoto, sáng lập giáo phái Aum Shinrikyo, có nghĩa là Sự Thật Tối Cao, năm 1984, bị tố cáo sát hại 27 người, trước khi cảnh sát bố ráp khu nhà của họ gần núi Phú Sĩ năm 1995, và bắt ông Asahara gần hai tháng sau đó.

Tội ác đáng kể nhất của nhóm được thực hiện vào buổi sáng ngày 20 Tháng Ba, 1995, khi các thành viên giáo phái châm lủng các túi nhựa, để chất sarin xì ra bên trong các toa xe điện, giết chết 13 người và làm hơn 6,000 bị bệnh.

Bốn trong sáu người bị treo cổ hôm Thứ Năm có tham gia vụ tấn công bằng chất sarin ở ga xe điện.

Hai người còn lại phạm các tội khác, bao gồm vụ giết một luật sư và người vợ cùng đứa con 1 tuổi của họ hồi năm 1989, và một vụ tấn công bằng chất sarin ở thành phố Matsumoto hồi năm 1994, làm bảy người chết và hơn 140 người bị thương.

Một nạn nhân thứ tám qua đời sau hàng chục năm bị hôn mê.

Sáu vụ treo cổ hôm Thứ Năm chỉ được thông báo sau khi xong, theo thông lệ ở Nhật. (Đ.D.)

Điểm tin buổi sáng ngày 26 tháng 7 năm 2018


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

GM sẽ đổi việc cho ít nhất 1,100 nhân viên sau khi đóng cửa cơ xưởng

General Motors loan báo là ít nhất 1,100 nhân viên đã tình nguyện chuyển sang các cơ xưởng khác của công ty ở vùng Bắc Mỹ sau khi có một số cơ xưởng của GM bị đóng cửa.

Hà Nội-Bắc Kinh lại hô hò ‘quản lý bất đồng trên biển’

Ngoại trưởng CSVN và ngoại trưởng Trung Quốc lại cùng hô hò “kiểm soát các vấn đề trên biển” để cho mối quan hệ hai nước cộng sản anh em đừng sứt mẻ thêm.

Google sẽ xây trụ sở mới giá $1 tỉ ở thành phố New York

Công ty Google hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai, loan báo sẽ chi ra hơn $1 tỉ để xây trụ sở mới ở thành phố New York, gần nơi công ty Amazon sẽ đặt tổng hành dinh thứ nhì của họ.

Máy bay Mỹ bắn hạ 62 phiến quân Somalia

Quân đội Mỹ cho hay đã mở ra sáu cuộc không tập trong vùng Gandarshe ở Somalia, khiến 62 tay súng thuộc nhóm phiến quân al-Shabab thiệt mạng.

HRW: CSVN đang cầm tù ít nhất 136 người vì chỉ trích chế độ

Tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế Human Right Watch (HRW) nộp bản phát biểu tại Ủy Ban Nhân Quyền LHQ cáo buộc chế độ Hà Nội những năm qua vẫn không chịu cải thiện nhân quyền.

Mỹ: Thời buổi dễ kiếm việc, nhân viên cứ lẳng lặng ‘biến mất’ đi làm sở khác

WASHINGTON, D.C. (NV) - Với mức thất nghiệp ở Mỹ nay ở mức thấp nhất từ mấy thập niên, hiện đang ngày càng có nhiều người quyết định "biến mất" nơi sở làm - lẳng lặng nghỉ sở mà không...

Mỹ thách Trung Quốc đâm tàu Mỹ

Một viên chức cấp cao của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ thách Bắc Kinh cho tàu chiến của họ đâm tàu chiến của Mỹ đi trên vùng biển quốc tế của Biển Đông nếu muốn leo thang thách đố.

Báo Người Việt và ‘Món Nợ Ân Tình’

Là một trong những độc giả của quý báo như hàng ngàn người khác, ai cũng có “một chút gì để nhớ để thương” đến báo Người Việt, chắc chắn tất cả những người biết đọc tiếng Việt vùng Nam California đều đã hơn một lần giở trang báo này ra.

Tất cả xe buýt của California sẽ chạy bằng điện vào năm 2040

Hội Đồng Tài Nguyên Không Khí California vừa thông qua quyết định chuyển tất cả xe buýt thành xe điện hết từ đây đến năm 2040.

Nổ quán ăn ở Nhật, 42 người bị thương

Nổ một quán ăn ở đảo Hokkaido, Nhật Bản vào tối Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, giờ địa phương làm 42 người bị thương.