Nhiều doanh nghiệp Nga đầu tư $100 triệu vào bất động sản của TT Trump

The Trump Plaza tại Atlantic City - New Jersey. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)

WASHINGTON DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump nhiều lần khẳng định “không có làm ăn ở Nga” nhưng một cuộc điều tra mới nhất cho thấy cả một danh sách dài những đầu tư lớn của giới máu mặt Nga vào thế giới bất động sản sang trọng của ông.

Theo báo Independent, các nhà đầu tư Nga bỏ ra gần 100 triệu vào dự án phát triển những bất động sản xa hoa của ông Trump.

Tổng thống Hoa Kỳ không ngừng khẳng định rằng ông không có quyền lợi kinh doanh quan trọng nào ở Nga, vào lúc mà quan hệ giữa ông với quốc gia này đang bị dư luận rất quan tâm.

Trong buổi họp báo tháng trước, ông Trump từng nói: “Tôi không sở hữu tài sản nào ở Nga, không có khoản nợ nào bên ấy, cũng như không có thỏa thuận làm ăn nào bên ấy cả.”

Tuy nhiên hãng thông tấn Reuters khám phá thấy, 63 người có giấy thông hành Nga hoặc có địa chỉ ở Nga, từng mua những tài sản trị giá 98.4 triệu nơi bảy tòa nhà sang trọng của ông Trump ở khắp Hoa Kỳ.

Con số này có thể cao hơn vì nhiều bất động sản được mua qua trung gian của “các công ty trách nhiệm hữu hạn,” cho phép sở hữu chủ được giấu danh tính.

Gần một phần ba trong tổng số 2,044 đơn vị gia cư nằm bên trong bảy cao ốc của ông Trump thuộc sở hữu của các công ty trách nhiệm hữu hạn.

Những người mua gồm ông Alexey Ustaev, nhà sáng lập kiêm chủ tịch ngân hàng Viking Bank ở St Petersburg, một trong những ngân hàng đầu tư của tư nhân đầu tiên được thành lập ở Nga sau khi chế độ Cộng Sản sụp đổ, đã mua một chung cư trị giá 1.2 triệu tại Trump Palace ở Florida.

Tổng thống Trump muốn xây tường cao 10 mét ở biên giới Mexico

Một người khác là ông Alexander Yuzvik, cấp điều hành của một công ty xây dựng của chính phủ Nga ở Spetstroi.

Ông Alexander Yuzvik có liên quan đến những dự án xây dựng tại trường huấn luyện cơ quan phản gián Nga, mà sáu trong bảy bất động sản được xây với sự đóng góp của các nhà phát triển địa ốc Michael và Gil Dezer ở New York. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.