Nhiều người thiếu ăn, cơ quan thiện nguyện đòi ưu tiên cho công dân Đức

Người xin thực phẩm tại trung tâm Essener Tafel, Đức, đứng sắp hàng ra cả ngoài đường. (Hình: AP Photo/Martin Meissner)

BERLIN, Đức (NV) – Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, mới đây lên tiếng chỉ trích một tổ chức thiện nguyện lớn ở quốc gia này vì đã có quyết định cấm không cho những ai không phải là công dân Đức được nhận thực phẩm miễn phí.

Tổ chức thiện nguyện Essener Tafel cho hay đây chỉ là biện pháp tạm thời vì số người ngoại quốc đến xin trợ giúp thực phẩm đã tăng tới 75% trong vài năm trở lại đây, theo bản tin của BBC News.

Tổ chức Essener Tafel nói rằng họ đang giúp khoảng 16,000 người nghèo ở Essen, một thành phố nằm về phía Tây nước Đức, trong khu vực kỹ nghệ Ruhr.

Bà Merkel chỉ trích một quy định mới của Essener Tafel, theo đó những người đến xin thực phẩm nếu xuất trình được sổ thông hành Đức thì mới được lãnh.

“Người ta không nên điều hành dịch vụ trợ giúp trên căn bản phân loại như thế. Đây là điều không tốt. Tuy nhiên, điều này cũng cho thấy là có áp lực lớn vì có nhiều người cần sự trợ giúp. Đó là lý do tôi hy vọng sẽ có giải pháp tốt mà không loại bỏ nhóm người nào,” bà Merkel cho hay.

Có khoảng 1.2 triệu người tị nạn tới Đức trong cuộc khủng hoảng di dân năm 2015-2016. Có hơn một nửa trong số này tới từ Syria, Iraq và Afghanistan.

Cũng giống như hàng trăm trung tâm cấp thực phẩm khác ở Đức, Essener Tafel thu thập nhiều tấn đồ hộp sắp hết hạn hay đã hết hạn để cấp cho người thiếu ăn, thay vì đem bỏ.

Ban giám đốc Essener Tafel đang có cuộc họp khẩn cấp để giải quyết vấn đề này, theo BBC News.

Người đứng đầu Essen Tafel, ông Jorg Sartor, giận dữ nói với báo chí rằng đây không phải là vấn đề kỳ thị người ngoại quốc mà là vấn đề  công bằng. Ông cho hay nhiều phụ nữ lớn tuổi và các bà mẹ đơn thân nay không còn đến Essener Tafel vì có quá nhiều người chờ đợi. (V.Giang)

Đến nhà bạn chơi, bực tức chó sủa, rút súng bắn vào mặt chó


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Hàng ngàn người Mỹ tham dự ngày Phụ Nữ Tuần Hành 2019

Hàng ngàn phụ nữ ở khắp nơi trên nước Mỹ hôm Thứ Bảy đã xuống đường tuần hành đòi có sự tôn trọng nữ quyền và chống sự đe dọa các quyền này.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container (Việt Nam gọi là xe đầu kéo) đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

FedEx giảm nhân viên, dự chi $575 triệu cho người tự ý nghỉ việc

Công ty FedEx Corp. hôm 18 Tháng Giêng dự trù chi tới $575 triệu để trả cho các nhân viên tự ý xin nghỉ việc nhằm giảm thiểu chi phí...

Iowa: Trồng cần sa trong nhà, thị trưởng và chồng bị bắt

Một thị trưởng thành phố nhỏ ở tiểu bang Iowa và ông chồng vừa bị bắt vì dưới tầng hầm căn nhà của hai người này có trồng cần sa.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Bộ Tư Pháp coi bài bạc trên mạng là bất hợp pháp, tạo chiến thắng cho chủ sòng bài

Tuần này, Bộ Tư Pháp Mỹ bất ngờ thay đổi quan điểm của mình về việc bài bạc trên mạng, khi cho rằng đó là bất hợp pháp.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."