Nội Các Chiến Tranh Israel lung lay, đối thủ của Netanyahu đi Mỹ tìm giải pháp

TEL AVIV, Israel (NV) – Hôm Chủ Nhật, 3 Tháng Ba, một thành viên then chốt của Nội Các Chiến Tranh Israel lên đường đi Washington để bàn bạc với các giới chức Mỹ, khiến ông này bị Thủ Tướng Benjamin Netanyahu khiển trách, theo lời một giới chức thông thạo tình hình. Đây là dấu hiệu cho thấy đang có sứt mẻ đáng lo ngại trong chính phủ thời chiến của Israel chưa đầy năm tháng diễn ra cuộc chiến tranh với quân Hamas, thông tấn xã AP loan tin.

Chuyến đi Mỹ của ông Benny Gantz, đối thủ chính trị có khuynh hướng trung dung của ông Netanyahu, từng tham gia chính quyền bảo thủ cứng rắn từ hồi đầu cuộc chiến tiếp theo sau cuộc tấn công vào Israel hôm 7 Tháng Mười năm ngoái, diễn ra giữa khi có những khác biệt đáng kể giữa Thủ Tướng Netanyahu và Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden về cách thế làm sao để giảm bớt những đau khổ của người dân Palestine ở Gaza và tạo nên một thể chế tương lai cho phần đất tách biệt này của đất nước Palestine.

Các cuộc thương lượng để tìm đạt một cuộc ngưng bắn tại Gaza đang được tiến hành ở Ai Cập, nhưng Israel lại không gởi đại biểu đến dự vì Thủ Tướng Netanyahu không nhận được câu trả lời của phía Hamas về hai vấn đề hệ trọng. Báo chí truyền thông Israel cho biết hai vấn đề đó là danh sách các con tin còn sống và con số các tù nhân Palestine mà Hamas muốn trao đổi để thả con tin. Trong khi đó, truyền thông quốc tế hy vọng sẽ có được một thỏa thuận nào đó trước khi mùa Lễ Trọng Ramadan bắt đầu vào ngày 10 Tháng Ba.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken (thứ hai từ trái) gặp cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Israel Benny Gantz (phải) ở Tel Aviv ngày 8 Tháng Hai, 2024 (Hình: MARK SCHIEFELBEIN/POOL/AFP/Getty Images)

Tình thế đã khiến cho Hoa Kỳ phải thả dù thực phẩm tiếp tế xuống Gaza vào hôm Thứ Bảy sau khi có vụ mười mấy người dân Palestine bị bắn chết vì chen nhau xông tới giành giật thực phẩm trên đoàn xe tiếp tế do Israel điều hành. Cuộc thả dù tiếp tế tạm thời này là nhắm thay thế hệ thống phân phát thực phẩm cứ bị phía Israel giới hạn cùng những trở ngại về vấn đề tiếp vận cộng với cuộc chiến tranh đang tiếp diễn bên trong Dải Gaza làm trì chậm.

Các ưu tiên về chính trị và nhân đạo của Hoa Kỳ ngày càng bị Nội Các Chiến Tranh cứng rắn của ông Netanyahu cản trở. Đảng trung dung của ông Gantz thỉnh thoảng lại trở thành đối nghịch với các đồng minh cực hữu trong nội các của vị thủ tướng.

Một giới chức bên trong Đảng Likud của ông Netanyahu nói rằng chuyến đi Mỹ của ông Gantz đã không được nhà lãnh đạo Israel đồng ý. Giới chức đó còn tiết lộ rằng Thủ Tướng Netanyahu đã có một cuộc “lời qua tiếng lại dữ dội” với ông Gantz về chuyến đi, và có lúc đã nói rằng đất nước Israel “chỉ có một vị thủ tướng mà thôi.” (TTHN)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT