Thiệt hại hàng tỉ đô la, nông dân Mỹ kiện công ty Thụy Sĩ Syngenta

Trụ sở công ty Syngenta ở thành phố Minnetonka, tiểu bang Minesota (Hình: AP Photo/Jim Mone)

MINNEAPOLIS, Minnesota (AP) – Vụ kiện đầu tiên trong số hàng chục ngàn đơn của nông dân Mỹ được khởi sự hôm Thứ Hai, nhắm vào đại công ty nông nghiệp Thụy Sĩ Syngenta do việc công ty này bán hạt giống bắp được thay đổi gien cho các nông gia Mỹ, trước khi hạt giống loại này có sự chấp thuận của Trung Quốc, là thị trường tiêu thụ bắp lớn nhất của nông gia Mỹ.

Các đơn kiện nói rằng hành động của Syngenta gây thiệt hại ngày càng trầm trọng cho một thị trường xuất cảng lớn lao về bắp của Mỹ và khiến giá sút giảm trầm trọng, ảnh hưởng đến tất cả các nông dân trồng bắp ở Mỹ.

Hồ sơ nộp tại tòa cho thấy công ty Syngenta ào ạt quảng cáo bán hạt giống mới cho các nông gia Mỹ dù rằng họ biết sẽ gặp khó khăn để có được sự chấp thuận của Trung Quốc nhằm cho nhập cảng loại bắp này.

Các chuyên gia của phía nguyên đơn cho rằng thiệt hại kinh tế vào khoảng $5 tỉ, dù  Syngenta nói họ không có trách nhiệm gì trong vụ này.

Vụ xử ngày Thứ Hai tại tòa tiểu bang ở Minneapolis sẽ là vụ đầu tiên. Vụ xử thứ nhì sẽ xảy ra ở tòa liên bang ở Kansas City, Kansas, hôm 5 Tháng Sáu.

Cả hai vụ này sẽ được nghiên cứu để hướng dẫn việc giải quyết sự tranh chấp phức tạp ở các tòa liên bang và tiểu bang.

Đa số các nông gia đi kiện không sử dụng loại hạt giống Viptera do Syngenta chế tạo, với chi phí hơn $100 triệu và mất 15 năm mới hoàn thành.

Tuy nhiên, các nhà máy xay và các công ty xuất cảng thường trộn lẫn bắp từ các nhà cung cấp nên tất cả đều bị Trung Quốc bác bỏ và đưa đến tình trạng mất giá nặng nề. (V.Giang)

Tổng thống Trump thúc quốc hội tài trợ ngân sách xây tường


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Bắt đầu ‘thấm đòn’ vì thuế quan, Mỹ-Trung tái thương thảo mậu dịch

Trung Quốc và Hoa Kỳ vừa loan báo sẽ có lại các cuộc họp cấp thấp vào cuối tháng này để giải quyết tình trạng tranh chấp mậu dịch đang có nguy cơ vượt ra ngoài tầm kiểm soát,

Vatican: ‘Xấu hổ và đau buồn’ vụ linh mục lạm dụng tình dục trẻ em ở Pennsylvania

Tòa Thánh Vatican hôm Thứ Năm lên tiếng chỉ trích vụ hàng trăm linh mục ở Pennsylvania bị tố cáo sờ mó và lạm dụng tình dục hơn 1,000 trẻ em.

FBI bắt một thành viên al-Qaeda và ISIS đã được tị nạn ở Hoa Kỳ

Một người tị nạn Iraq, được cho vào định cư ở Hoa Kỳ, vừa bị bắt hôm Thứ Tư 15 Tháng Tám ở vùng Bắc California theo một trát tòa từ Baghdad, theo đó cáo buộc người này từng giết

Liên Hiệp Quốc: Con trai Osama bin Laden đang là mối đe dọa cho thế giới

Trong khi thành phần ISIS đang bị đánh bật ra khỏi các nơi từng là cứ địa vững chắc của họ trước đây, một ủy ban Liên Hiệp Quốc đưa ra lời cảnh báo rằng mối đe dọa

Tân Tây Lan cấm người ngoại quốc mua nhà

Quốc hội Tân Tây Lan cấm người ngoại quốc mua nhà ở quốc gia này, nhằm ngăn chặn việc giá nhà leo thang quá nhanh chóng.

Hoa Kỳ hứa bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cáo giác ‘can thiệp nội bộ’

Trung Quốc hôm Thứ Ba lên tiếng đả kích một đạo luật ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có đề cập đến nhu cầu trợ giúp Đài Loan gia tăng

Lần đầu tiên trong 15 năm: Tổng Thống Đài Loan đọc diễn văn ở Hoa Kỳ

Tổng Thống Đài Loan hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám đã đọc một bài diễn văn trên lãnh thổ Hoa Kỳ, một sự kiện chỉ mới thấy lần đầu tiên trong 15 năm qua, và cũng là điều chắc chắn sẽ

Sập cầu ở Ý, 30 người chết, nhiều người khác bị thương nặng

Khoảng 30 người thiệt mạng trong vụ sập cầu ở thành phố cảng Genoa, Ý, hôm Thứ Ba, hãng thông tấn AGI trích lời Phó Thủ Tướng Matteo Salvini cho biết.