Thiệt hại hàng tỉ đô la, nông dân Mỹ kiện công ty Thụy Sĩ Syngenta

Trụ sở công ty Syngenta ở thành phố Minnetonka, tiểu bang Minesota (Hình: AP Photo/Jim Mone)

MINNEAPOLIS, Minnesota (AP) – Vụ kiện đầu tiên trong số hàng chục ngàn đơn của nông dân Mỹ được khởi sự hôm Thứ Hai, nhắm vào đại công ty nông nghiệp Thụy Sĩ Syngenta do việc công ty này bán hạt giống bắp được thay đổi gien cho các nông gia Mỹ, trước khi hạt giống loại này có sự chấp thuận của Trung Quốc, là thị trường tiêu thụ bắp lớn nhất của nông gia Mỹ.

Các đơn kiện nói rằng hành động của Syngenta gây thiệt hại ngày càng trầm trọng cho một thị trường xuất cảng lớn lao về bắp của Mỹ và khiến giá sút giảm trầm trọng, ảnh hưởng đến tất cả các nông dân trồng bắp ở Mỹ.

Hồ sơ nộp tại tòa cho thấy công ty Syngenta ào ạt quảng cáo bán hạt giống mới cho các nông gia Mỹ dù rằng họ biết sẽ gặp khó khăn để có được sự chấp thuận của Trung Quốc nhằm cho nhập cảng loại bắp này.

Các chuyên gia của phía nguyên đơn cho rằng thiệt hại kinh tế vào khoảng $5 tỉ, dù  Syngenta nói họ không có trách nhiệm gì trong vụ này.

Vụ xử ngày Thứ Hai tại tòa tiểu bang ở Minneapolis sẽ là vụ đầu tiên. Vụ xử thứ nhì sẽ xảy ra ở tòa liên bang ở Kansas City, Kansas, hôm 5 Tháng Sáu.

Cả hai vụ này sẽ được nghiên cứu để hướng dẫn việc giải quyết sự tranh chấp phức tạp ở các tòa liên bang và tiểu bang.

Đa số các nông gia đi kiện không sử dụng loại hạt giống Viptera do Syngenta chế tạo, với chi phí hơn $100 triệu và mất 15 năm mới hoàn thành.

Tuy nhiên, các nhà máy xay và các công ty xuất cảng thường trộn lẫn bắp từ các nhà cung cấp nên tất cả đều bị Trung Quốc bác bỏ và đưa đến tình trạng mất giá nặng nề. (V.Giang)

Tổng thống Trump thúc quốc hội tài trợ ngân sách xây tường


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hãng xe Audi bị phạt 800 triệu euro vì gian lận hệ thống phun khói

Hãng xe hơi Audi, thuộc công ty Volkswagen bị chính quyền Đức phạt 800 triệu euro vì điều chỉnh xe gian lận.

TT Trump dọa cắt viện trợ Honduras nếu không ngăn đoàn di dân tới Mỹ

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, đe dọa sẽ cắt mọi hình thức viện trợ cho Honduras nếu quốc gia này không ngăn một đoàn người dân trên đường tiến tới

Hoàng gia Anh loan báo tin vui: công nương Meghan mang bầu

Hoàng Tử Harry và phu nhân, công nương Meghan, sẽ có đứa con đầu lòng của họ vào mùa Xuân năm tới, theo thông báo từ Điện Kensington hôm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười.

Thủ tướng Nhật muốn sửa Hiến Pháp xác định đúng vai trò quân đội

Thủ Tướng Nhật, ông Shinzo Abe, hôm Chủ Nhật, ngày 14 Tháng Mười, khẳng định quyết tâm của ông là thúc đẩy có sự thay đổi trong bản hiến pháp, nhằm nêu rõ vai trò của quân đội

Trung Quốc và Mỹ bày tỏ hy vọng sẽ có cuộc họp giữa TT Trump và Tập Cận Bình

Tổng Thống Mỹ, ông Donald Trump, và Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, có thể sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh của khối G20 tháng tới.

Hơn 1,000 dân Honduras khởi sự cuộc đi bộ về hướng biên giới Mỹ

Hơn 1,000 người, gồm cả các gia đình và phụ nữ ôm theo trẻ nhỏ, hôm Thứ Bảy, ngày 13 Tháng Mười, đã khởi sự cuộc đi bộ từ vùng Bắc Honduras về hướng biên giới Mỹ, chỉ ít ngày

Vụ nhà báo Khashoggi mất tích: Saudi Arabia dọa trả đũa nếu bị trừng phạt

Saudi Arabia hôm Chủ Nhật, ngày 14 Tháng Mười, bác bỏ mọi đe dọa trừng phạt vương quốc này do bị coi là đã thủ tiêu nhà báo Jamal Khashoggi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng sẽ có các

Đức Giáo Hoàng ‘lột áo’ 2 giám mục Chile liên quan tình dục

Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Mười, "lột áo" hai giám mục người Chile bị tố cáo sờ mó trẻ em.

Thổ Nhĩ Kỳ: Ký giả Saudi Arabia bị giết trong tòa lãnh sự Saudi Arabia

Các dữ kiện thu được qua đồng hồ Apple Watch của ký giả Jamal Khashoggi cho thấy ông bị tra tấn rồi giết trong tòa lãnh sự Saudi Arabia.

Bị tố cáo bao che thuộc cấp dối gạt dân chúng, bộ trưởng Quốc Phòng Bồ Đào Nha từ chức

Bộ Trưởng Quốc Phòng Bồ Đào Nha hôm 12 Tháng Mười đệ đơn từ chức trong lúc cuộc điều tra tình nghi quân đội tìm cách che giấu vụ trộm võ khí.