Thiệt hại hàng tỉ đô la, nông dân Mỹ kiện công ty Thụy Sĩ Syngenta

Trụ sở công ty Syngenta ở thành phố Minnetonka, tiểu bang Minesota (Hình: AP Photo/Jim Mone)

MINNEAPOLIS, Minnesota (AP) – Vụ kiện đầu tiên trong số hàng chục ngàn đơn của nông dân Mỹ được khởi sự hôm Thứ Hai, nhắm vào đại công ty nông nghiệp Thụy Sĩ Syngenta do việc công ty này bán hạt giống bắp được thay đổi gien cho các nông gia Mỹ, trước khi hạt giống loại này có sự chấp thuận của Trung Quốc, là thị trường tiêu thụ bắp lớn nhất của nông gia Mỹ.

Các đơn kiện nói rằng hành động của Syngenta gây thiệt hại ngày càng trầm trọng cho một thị trường xuất cảng lớn lao về bắp của Mỹ và khiến giá sút giảm trầm trọng, ảnh hưởng đến tất cả các nông dân trồng bắp ở Mỹ.

Hồ sơ nộp tại tòa cho thấy công ty Syngenta ào ạt quảng cáo bán hạt giống mới cho các nông gia Mỹ dù rằng họ biết sẽ gặp khó khăn để có được sự chấp thuận của Trung Quốc nhằm cho nhập cảng loại bắp này.

Các chuyên gia của phía nguyên đơn cho rằng thiệt hại kinh tế vào khoảng $5 tỉ, dù  Syngenta nói họ không có trách nhiệm gì trong vụ này.

Vụ xử ngày Thứ Hai tại tòa tiểu bang ở Minneapolis sẽ là vụ đầu tiên. Vụ xử thứ nhì sẽ xảy ra ở tòa liên bang ở Kansas City, Kansas, hôm 5 Tháng Sáu.

Cả hai vụ này sẽ được nghiên cứu để hướng dẫn việc giải quyết sự tranh chấp phức tạp ở các tòa liên bang và tiểu bang.

Đa số các nông gia đi kiện không sử dụng loại hạt giống Viptera do Syngenta chế tạo, với chi phí hơn $100 triệu và mất 15 năm mới hoàn thành.

Tuy nhiên, các nhà máy xay và các công ty xuất cảng thường trộn lẫn bắp từ các nhà cung cấp nên tất cả đều bị Trung Quốc bác bỏ và đưa đến tình trạng mất giá nặng nề. (V.Giang)

Tổng thống Trump thúc quốc hội tài trợ ngân sách xây tường

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thụy Sĩ ban hành luật cấm luộc sống tôm hùm

Một luật bắt đầu có hiệu lực tại Thụy Sĩ vào ngày 1 Tháng Ba tới đây sẽ cấm việc cho tôm hùm sống vào nồi nước sôi, vì cho rằng điều này là tàn ác và con tôm hùm cũng biết đau.