Anh quốc lập cơ quan đối phó tình trạng dân chúng cô đơn

Thủ Tướng Anh Theresa May. (Hình:AP)

LONDON, Anh (NV) – Chính phủ Anh vừa có thêm một bộ trưởng mới, gọi là ‘minister for loneliness’, để đối phó với tình trạng dân sống cô độc, một vấn đề được coi là ảnh hưởng khoảng hơn 9 triệu dân, luôn cảm thấy mình cô đơn.

“Đối với rất nhiều người, tình trạng cô đơn là một thực tế đáng buồn của đời sống hiện đại,” theo lời Thủ Tướng Theresa May hôm Thứ Tư. “Tôi muốn tất cả chúng ta đối diện với việc này và có hành động đối phó với sự cô đơn mà người cao niên của chúng ta đang phải chịu đựng, cũng như của những người đã mất đi người thân yêu mà không có ai để nói chuyện hoặc chia sẻ,” bản tin của tờ USA Today.

Bà May nói rằng vị tân bộ trưởng, Tracey Crouch, sẽ tiếp tục các nỗ lực của cố dân biểu Jo Cox, người bị một kẻ có khuynh hướng da trắng thượng đẳng giết ở vùng Bắc nước Anh năm 2016.

Bà Crouch, hiện là bộ trưởng thể thao và xã hội dân sự, cho đài BBC hay rằng đã có ngân quỹ để giúp bà hình thành những nền tảng cần thiết cho tương lai. Bà cũng nói sẽ xem lại các cắt giảm của chính phủ khiến các thư viện và trung tâm săn sóc người cao niên phải đóng cửa.

“Đây là một vấn đề bà Jo rất quan tâm, và chúng ta sẽ vinh danh bà bằng cách giải quyết vấn đề này, giúp hàng triệu người khắp nước Anh đang phải trong tình trạng cô đơn,” bà Crouch cho hay trong bản thông cáo gửi tới báo chí.

Bà Cox, một người tranh đấu nhân quyền lâu năm, thành lập Ủy Ban về Cô Đơn (Commission on Loneliness) trước khi chết. Ủy ban này kêu gọi phải có một bộ trưởng riêng để giải quyết vấn đề này, mà theo họ thì có sự nguy hại cho sức khỏe tương đương với hút 15 điếu thuốc lá mỗi ngày.

Chính phủ Anh cho hay hiện có khoảng 200,000 người cao niên không hề nói chuyện với bạn hoặc người thân trong thời gian hơn một tháng và có tới 85% những người tàn tật trong hạn tuổi từ 18 đến 34 cảm thấy cô đơn, cũng theo tờ USA Today. (V.Giang)

Nước Ý phá đường dây băng đảng Trung Quốc “nắm” ngành vận chuyển

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trường mẫu giáo cấm trẻ dùng từ ‘bạn thân nhất’ vì làm buồn bạn khác

Một cặp vợ chồng ở tiểu bang Massachusetts hiện đang phải kiếm một trường mẫu giáo khác cho đứa con gái 4 tuổi vì nơi em nhỏ này đang học cấm không cho dùng từ ngữ "bạn thân nhất"

Hai cảnh sát viên Florida bị bắn chết trong tiệm ăn

Một tay súng bắn chết hai cảnh sát viên ở Florida trong lúc họ đang ngồi ăn tại một nhà hàng Tàu hôm Thứ Năm, theo Văn Phòng Cảnh Sát Trưởng quận Gilchrist County.

Southwest tặng hành khách chuyến bay bị nổ động cơ $5,000/người

Một số hành khách đi trên chuyến máy bay Southwest Airlines số hiệu 1380 nhận được chi phiếu $5,000, sau khi một động cơ của máy bay chở họ bị nổ làm máy bay phải đáp khẩn cấp xuống Philadelphia.

Cựu thị trưởng New York đại diện TT Trump trong vụ điều tra Nga

Ông Rudy Giuliani, cựu thị trưởng New York và là một người ủng hộ mạnh mẽ ông Donald Trump từ ngày đầu cuộc vận động tổng thống, vừa tham gia nhóm luật sư đại diện vị tổng thống trong cuộc điều tra Nga bị tố cáo xen vào bầu cử Mỹ.

TT Trump không dự đám tang bà Barbara Bush

Tổng Thống Donald Trump sẽ không cùng Đệ Nhất Phu Nhân Melania tham dự đám tang cựu Đệ Nhất Phu Nhân Barbara Bush, “mẫu hậu” của một triều đại chính trị mà ông Trump thường có mâu thuẫn trong suốt thời gian tranh cử năm 2016.

Nghề dạy cắt tóc ở Little Saigon

Nghề dạy cắt tóc ở Little Saigonvideo
Nghề cắt tóc là một trong những nghề khá nhiều người Việt theo học và hành nghề nghề trên đất Mỹ, trong đó có trường dạy nghề barber lâu năm nhất ở Little Saigon tên là Pro Hair Design Collge Barber trên đường Westminster.

Bán tiệm tóc, tiệm nail: Nhiều người Việt bị lừa vì chiêu ‘đưa check giả, xin tiền cò’

Một chủ tiệm tóc người Việt xém bị lường gạt sau khi rao đăng báo bán tiệm. Một người bạn của chủ tiệm này cho biết, bạn của người này ở tiểu bang Arizona trước đó bị lừa tương tự khi bán tiệm nail, và mất $5,000.

Tòa Chicago: Chính phủ không được ngưng trợ cấp ‘thành phố an toàn’

Chính quyền liên bang Mỹ không được ngưng các trợ giúp tài chánh về tăng cường an ninh cho các thành phố tự nhận là nơi "an toàn" cho các thành phần di dân bất hợp pháp, không chịu hợp tác với chính sách về thi hành luật di trú của Tổng Thống Donald Trump

Tàu cá trá hình của Trung Quốc hoạt động rầm rộ ở Trường Sa

Hàng chục tàu cá Trung Quốc các loại tập trung xung quanh căn cứ xây dựng trái phép trên bãi Huy Gơ của Việt Nam và liên tục qua lại bãi cạn Ba Đầu, cách xa 9 hải lý để khai thác các loại hải sản.

Vi khuẩn E. coli hoành hành tại 16 tiểu bang

Số người vào bệnh viện vì nhiễm vi khuẩn E. coli đang tăng, nhất là sau khi ăn rau sống romaine cắt nhỏ, Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết, theo CNN.