Paris không lo bị lụt như Hà Nội

Nước dâng lên trên sông Seine khiến Viện bảo tàng Louvre, ở ngay bên bờ sông, đã phải đóng cửa một phần tầng trệt để đề phòng. (Hình: AP Photo/Christophe Ena)

Paris (NV) – Thành phố Paris chứng kiến cảnh nước sông Seine dâng lên trong mấy ngày cuối tuần, nhưng sáng Thứ Hai 28 tháng Giêng 2018 mực nước bắt đầu hạ thấp sau khi lên tới gần 6 mét trên mặt nước biển.

Cảnh sát đã cho trực thăng theo dõi và chiếu các hình ảnh cho dân Paris biết tình hình nước dâng. Tuy nhiên dân chúng vẫn thản nhiên coi như không bận tâm mặc dầu nhiều đường xe điện ngầm, Metro, đã phải ngưng chạy và một số con phố đã ngăn không cho xe cộ và người đi bộ sử dụng. Thành phố vẫn thông báo các biện pháp đề phòng lụt cho dân cư hai bên bờ sông.

Sở cảnh sát thủ đô cho biết vào sáng Thứ Bẩy đã có 1,000 người phải rời nhà ở trước mối đe dọa nước dâng, và có 1,200 căn hộ bị mất điện. Hai bệnh viện đã di chuyển các bệnh nhân sang nhà thương khác.
Sở Khí tượng đã tiên đoán nước sông có thể lên tới mức 6 mét 2 vào ngày Thứ Bẩy, nhưng thủ đô nước Pháp đã tránh thoát cảnh chèo thuyền trên đường phố giông như Hà Nội mấy lần trước đây. Năm 2016, nước sông Seine đã lên tới 6.1 mét, các viện bảo tàng hai bên bờ sông đã phải di tản các tác phẩm ở tầng hầm và tầng trệt.

Năm nay, Viện bảo tàng Louvre, ở ngay bên bờ sông, đã phải đóng cửa một phần tầng trệt để đề phòng, đó là các phòng trưng bầy những tác phẩm nghệ thuật Hồi Giáo. Ban giám đốc cho biết đã sẵn sàng các biện pháp di tản các nghệ phẩm nếu nước sông lên cao hơn.

Trận lụt lớn nhất diễn ra ở Paris năm 1910, khi nước sông Seine lên cao tới 8.5 mét trên mặt nước biển, dân cư hai bên bờ phải di tản (TD).

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Nghiện game dưới góc nhìn bệnh lý”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một vài ảnh hưởng cụ thể nếu chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài

Tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa đến nay đã gần một tháng với những ảnh hưởng không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Nhiều người tỏ ra bối rối, nhất là những người đang tiến hành thủ tục nhập tịch.

Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại $5.7 tỷ vì chính phủ đóng cửa, ngang với tiền xây tường

Tình trạng chính phủ Mỹ hiện đang phải đóng cửa tới ngày thứ 31, tính tới Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, lâu nhất trong lịch sử Mỹ, có thể sẽ gây ra thiệt hại kinh tế khoảng $5.7 tỉ.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Việt Nam 24 Giờ 21/1/2019: Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất

Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đấtvideo
-Cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất.