Paris không lo bị lụt như Hà Nội

Nước dâng lên trên sông Seine khiến Viện bảo tàng Louvre, ở ngay bên bờ sông, đã phải đóng cửa một phần tầng trệt để đề phòng. (Hình: AP Photo/Christophe Ena)

Paris (NV) – Thành phố Paris chứng kiến cảnh nước sông Seine dâng lên trong mấy ngày cuối tuần, nhưng sáng Thứ Hai 28 tháng Giêng 2018 mực nước bắt đầu hạ thấp sau khi lên tới gần 6 mét trên mặt nước biển.

Cảnh sát đã cho trực thăng theo dõi và chiếu các hình ảnh cho dân Paris biết tình hình nước dâng. Tuy nhiên dân chúng vẫn thản nhiên coi như không bận tâm mặc dầu nhiều đường xe điện ngầm, Metro, đã phải ngưng chạy và một số con phố đã ngăn không cho xe cộ và người đi bộ sử dụng. Thành phố vẫn thông báo các biện pháp đề phòng lụt cho dân cư hai bên bờ sông.

Sở cảnh sát thủ đô cho biết vào sáng Thứ Bẩy đã có 1,000 người phải rời nhà ở trước mối đe dọa nước dâng, và có 1,200 căn hộ bị mất điện. Hai bệnh viện đã di chuyển các bệnh nhân sang nhà thương khác.
Sở Khí tượng đã tiên đoán nước sông có thể lên tới mức 6 mét 2 vào ngày Thứ Bẩy, nhưng thủ đô nước Pháp đã tránh thoát cảnh chèo thuyền trên đường phố giông như Hà Nội mấy lần trước đây. Năm 2016, nước sông Seine đã lên tới 6.1 mét, các viện bảo tàng hai bên bờ sông đã phải di tản các tác phẩm ở tầng hầm và tầng trệt.

Năm nay, Viện bảo tàng Louvre, ở ngay bên bờ sông, đã phải đóng cửa một phần tầng trệt để đề phòng, đó là các phòng trưng bầy những tác phẩm nghệ thuật Hồi Giáo. Ban giám đốc cho biết đã sẵn sàng các biện pháp di tản các nghệ phẩm nếu nước sông lên cao hơn.

Trận lụt lớn nhất diễn ra ở Paris năm 1910, khi nước sông Seine lên cao tới 8.5 mét trên mặt nước biển, dân cư hai bên bờ phải di tản (TD).

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Nghiện game dưới góc nhìn bệnh lý”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai cảnh sát viên Florida bị bắn chết trong tiệm ăn

Một tay súng bắn chết hai cảnh sát viên ở Florida trong lúc họ đang ngồi ăn tại một nhà hàng Tàu hôm Thứ Năm, theo Văn Phòng Cảnh Sát Trưởng quận Gilchrist County.

Southwest tặng hành khách chuyến bay bị nổ động cơ $5,000/người

Một số hành khách đi trên chuyến máy bay Southwest Airlines số hiệu 1380 nhận được chi phiếu $5,000, sau khi một động cơ của máy bay chở họ bị nổ làm máy bay phải đáp khẩn cấp xuống Philadelphia.

Cựu thị trưởng New York đại diện TT Trump trong vụ điều tra Nga

Ông Rudy Giuliani, cựu thị trưởng New York và là một người ủng hộ mạnh mẽ ông Donald Trump từ ngày đầu cuộc vận động tổng thống, vừa tham gia nhóm luật sư đại diện vị tổng thống trong cuộc điều tra Nga bị tố cáo xen vào bầu cử Mỹ.

TT Trump không dự đám tang bà Barbara Bush

Tổng Thống Donald Trump sẽ không cùng Đệ Nhất Phu Nhân Melania tham dự đám tang cựu Đệ Nhất Phu Nhân Barbara Bush, “mẫu hậu” của một triều đại chính trị mà ông Trump thường có mâu thuẫn trong suốt thời gian tranh cử năm 2016.

Nghề dạy cắt tóc ở Little Saigon

Nghề dạy cắt tóc ở Little Saigonvideo
Nghề cắt tóc là một trong những nghề khá nhiều người Việt theo học và hành nghề nghề trên đất Mỹ.

Bán tiệm tóc, tiệm nail: Nhiều người Việt bị lừa vì chiêu ‘đưa check giả, xin tiền cò’

Một chủ tiệm tóc người Việt xém bị lường gạt sau khi rao đăng báo bán tiệm. Một người bạn của chủ tiệm này cho biết, bạn của người này ở tiểu bang Arizona trước đó bị lừa tương tự khi bán tiệm nail, và mất $5,000.

Tòa Chicago: Chính phủ không được ngưng trợ cấp ‘thành phố an toàn’

Chính quyền liên bang Mỹ không được ngưng các trợ giúp tài chánh về tăng cường an ninh cho các thành phố tự nhận là nơi "an toàn" cho các thành phần di dân bất hợp pháp, không chịu hợp tác với chính sách về thi hành luật di trú của Tổng Thống Donald Trump

Tàu cá trá hình của Trung Quốc hoạt động rầm rộ ở Trường Sa

Hàng chục tàu cá Trung Quốc các loại tập trung xung quanh căn cứ xây dựng trái phép trên bãi Huy Gơ của Việt Nam và liên tục qua lại bãi cạn Ba Đầu, cách xa 9 hải lý để khai thác các loại hải sản.

Vi khuẩn E. coli hoành hành tại 16 tiểu bang

Số người vào bệnh viện vì nhiễm vi khuẩn E. coli đang tăng, nhất là sau khi ăn rau sống romaine cắt nhỏ, Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết, theo CNN.

Bắt hai vợ chồng tra tấn cựu chiến binh đến chết’ để khảo tiền

Một cặp vợ chồng vừa bị truy tố tội tra tấn đến chết một cựu chiến binh Mỹ 70 tuổi ở thành phố Hanford, tiểu bang California, từng tham chiến tại Việt Nam, khi tìm cách buộc ông này cung cấp các dữ kiện về tài chánh của mình.