Paris không lo bị lụt như Hà Nội

Nước dâng lên trên sông Seine khiến Viện bảo tàng Louvre, ở ngay bên bờ sông, đã phải đóng cửa một phần tầng trệt để đề phòng. (Hình: AP Photo/Christophe Ena)

Paris (NV) – Thành phố Paris chứng kiến cảnh nước sông Seine dâng lên trong mấy ngày cuối tuần, nhưng sáng Thứ Hai 28 tháng Giêng 2018 mực nước bắt đầu hạ thấp sau khi lên tới gần 6 mét trên mặt nước biển.

Cảnh sát đã cho trực thăng theo dõi và chiếu các hình ảnh cho dân Paris biết tình hình nước dâng. Tuy nhiên dân chúng vẫn thản nhiên coi như không bận tâm mặc dầu nhiều đường xe điện ngầm, Metro, đã phải ngưng chạy và một số con phố đã ngăn không cho xe cộ và người đi bộ sử dụng. Thành phố vẫn thông báo các biện pháp đề phòng lụt cho dân cư hai bên bờ sông.

Sở cảnh sát thủ đô cho biết vào sáng Thứ Bẩy đã có 1,000 người phải rời nhà ở trước mối đe dọa nước dâng, và có 1,200 căn hộ bị mất điện. Hai bệnh viện đã di chuyển các bệnh nhân sang nhà thương khác.
Sở Khí tượng đã tiên đoán nước sông có thể lên tới mức 6 mét 2 vào ngày Thứ Bẩy, nhưng thủ đô nước Pháp đã tránh thoát cảnh chèo thuyền trên đường phố giông như Hà Nội mấy lần trước đây. Năm 2016, nước sông Seine đã lên tới 6.1 mét, các viện bảo tàng hai bên bờ sông đã phải di tản các tác phẩm ở tầng hầm và tầng trệt.

Năm nay, Viện bảo tàng Louvre, ở ngay bên bờ sông, đã phải đóng cửa một phần tầng trệt để đề phòng, đó là các phòng trưng bầy những tác phẩm nghệ thuật Hồi Giáo. Ban giám đốc cho biết đã sẵn sàng các biện pháp di tản các nghệ phẩm nếu nước sông lên cao hơn.

Trận lụt lớn nhất diễn ra ở Paris năm 1910, khi nước sông Seine lên cao tới 8.5 mét trên mặt nước biển, dân cư hai bên bờ phải di tản (TD).

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Nghiện game dưới góc nhìn bệnh lý”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng chục ngàn người Đài Loan biểu tình đòi độc lập

Hàng chục ngàn người dân Đài Loan hôm 20 Tháng Mười xuống đường biểu tình tuần hành đòi độc lập, không bị ràng buộc với Trung Quốc.

USC đề nghị bồi thường $215 triệu vụ giáo sư sách nhiễu tình dục

University of Southern California vừa đạt thỏa thuận dàn xếp vụ kiện tập thể để bồi thường hơn 100 sinh viên tố cáo Bác Sĩ George Tyndall.

Bộ Nội An: Số gia đình di dân bị bắt ở biên giới Mỹ-Mexico tăng cao

Số gia đình di dân bất hợp pháp bị bắt ở biên giới Mỹ và Mexico tăng cao hiện nay là lý do gây ra bực bội ở Tòa Bạch Ốc tuần này...

Hơn nửa triệu người tuần hành tại London đòi bỏ phiếu lại Brexit

Khoảng hơn nửa triệu người đã tuần hành qua trung tâm London để đòi có cuộc trưng cầu dân ý mới liên quan đến việc Anh rút khỏi EU.

Phát hiện hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai trong nhà quàn

Hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai vừa được phát hiện giấu trong nhà quàn Perry Funeral Home ở Detroit, Michigan.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.

Một người qua đường bị ‘hit and run’ trước bệnh viện ở Santa Ana

Một người qua đường bị xe tông chết rồi bỏ chạy (hit and run) trước một bệnh viện ở Santa Ana lúc sáng Thứ Sáu, 19 Tháng Mười.

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để vụ giết nhà báo Khashoggi ‘chìm xuồng’

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ cho phép có sự che giấu tội lỗi trong vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul

Vẫn chưa ai trúng, lô độc đắc Mega Millions nay lên tới $1.6 tỷ

Do vẫn chưa ai trúng độc đắc Mega Millions, nên trị giá lô độc đắc này nay lên tới con số khó có thể tưởng tượng là $1.6 tỷ.