Pháp: Đảng của Tổng Thống Macron trên đường đại thắng

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron (trái) bắt tay nhân viên phòng phiếu khi đi bầu quốc hội. (Hình: AP Photo/Christophe Archambault)

PARIS, Pháp (AP) – Cử tri Pháp cho đảng son trẻ của Tổng Thống Emmanuel Macron một chiến thắng rõ rệt trong cuộc bầu cử quốc hội hôm Chủ Nhật, giao cho sự ủy nhiệm mạnh mẽ để họ chỉnh đốn lại luật lao động, cùng là các vấn đề nhậy cảm khác của nước Pháp.

Kết quả của các cuộc thăm dò cho thấy Đảng Cộng Hòa Tiến Bước! (Republic on the Move!) của ông Macron sẽ có được từ 355 tới 425 ghế trong Hạ Viện gồm 577 ghế.

Con số này cao hơn nhiều so với con số 289 ghế để có thế đa số tuyệt đối, giúp cho ông Macron tiến hành chương trình của mình.

Tổng thống nay “có tất cả quyền hành,” theo lời Jean-Christophe Cambadelis, người từ chức chủ tịch Đảng Xã Hội, vốn từng giữ thế đa số trong nhiệm kỳ qua tại Hạ Viện, nhưng nay bị cử tri bỏ rơi do sự chán ghét đối với cựu Tổng Thống Francois Holland.

Các tiên đoán cho thấy Đảng Xã Hội có thể có chưa tới 50 ghế.

Số cử tri đi bầu lần này có thể số thấp kỷ lục từ trước tới nay. Đến trưa ngày Chủ Nhật, chỉ có khoảng 35% cử tri bỏ phiếu, thấp hơn con số tuần trước, vốn chỉ vào khoảng 50%.

Các chuyên gia chính trị cho rằng đây là vì cử tri mệt mỏi sau cuộc bầu cử tổng thống hôm 7 Tháng Năm, cùng là sự thất vọng của họ đối với lãnh vực chính trị.

Đảng của ông Macron, được thành lập khoảng 14 tháng trước đây, thu hút nhân sự của các đảng chính trị ở cả phía tả lẫn hữu, coi như xóa đi truyền thống có hai phía khuynh tả-khuynh hữu trong các cuộc bầu cử. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.