Phe cấp tiến thắng tổng thống Nam Hàn, bang giao với Mỹ có thể trở ngại

Ông Moon Jae-in và người ủng hộ tại quảng trường Gwanghwamun ở trung tâm thủ đô Seoul. (Hình: Chung Sung-Jun/Getty Images)

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Ông Moon Jae-in hôm Thứ Ba tuyên bố thắng cử tổng thống Nam Hàn sau khi hai đối thủ chính của ông chấp nhận thua, chấm dứt một giai đoạn nhiều biến động nhất trong chính trường Nam Hàn từ nhiều năm qua và cho phía cấp tiến cơ hội lãnh đạo quốc gia sau một thập niên trong tay phía bảo thủ.

Ông Moon, một luật sư nhân quyền có khuynh hướng cấp tiến, từng bị giam cầm khi còn là sinh viên vì tranh đấu chống độc tài, muốn có mối quan hệ gần gũi hơn với Bắc Hàn, lấy lý do rằng các chính quyền bảo thủ trước đây không thể làm gì để ngăn cản Bắc Hàn phát triển võ khí nguyên tử và hỏa tiễn, mà chỉ giảm tiếng nói của Nam Hàn trong các nỗ lực quốc tế để đối phó với chế độ Bình Nhưỡng.

Thái độ mềm dẻo của ông Moon có thể tạo ra các bất đồng với Mỹ, đồng minh lớn nhất của Nam Hàn. Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump trong thời gian qua vừa có hành động biểu dương sức mạnh quân sự với Bình Nhưỡng, nhưng cùng lúc ông Trump cũng khen ngợi lãnh tụ Kim Jong Un của Bắc Hàn.

Ông Moon, theo cha mẹ từ Bắc Hàn chạy xuống Nam Hàn trong thời gian chiến tranh Triều Tiên, sẽ lãnh đạo một quốc gia hiện có nhiều bất ổn tiếp theo vụ tai tiếng làm sụp đổ chính phủ bảo thủ do bà Park Geun-hye đứng đầu trước đây. Bà Park đang bị giam để chờ ngày ra tòa trong tháng này về tội tham nhũng.

Xuất hiện tại quảng trường Gwanghwamun ở trung tâm thủ đô Seoul, ông Moon nói rằng đây là “chiến thắng của toàn dân” và ông sẽ “cố sức xây dựng quốc gia mới.”

Theo kết quả thăm dò, ông Moon chiến thắng với tỉ số phiếu thấp, chỉ vào khoảng 41.4%, do có nhiều ứng cử viên cũng có hậu thuẫn của cử tri. Hai đối thủ chính của ông Moon là Hong Joon-pyo, phía bảo thủ, có được 23.3% số phiếu, và Ahn Cheol-soo, lập trường trung dung, có khoảng 21.8% số phiếu.

Ông Moon sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức sau khi ủy ban bầu cử quốc gia Nam Hàn hoàn tất kiểm phiếu và tuyên bố người đắc cử vào sáng ngày Thứ Tư.

Ông Moon từng là chánh văn phòng của cố Tổng Thống Roh Moo-hyun, người có khuynh hướng cấp tiến và tìm cách tiến gần hơn tới Bắc Hàn qua việc gửi nhiều chuyến hàng cứu trợ và lập các khu chế xuất trên lãnh thổ Bắc Hàn.

Ông Duyeon Kim, một nhà nghiên cứu tại Seoul, cho rằng Tổng Thống Trump và tân tổng thống Nam Hàn phải nhanh chóng có sự cảm thông để cùng giải quyết dị biệt nhằm đối phó với Bắc Hàn. (V.Giang)

Mời độc giả xem bình luận tại sao Macron thắng lớn? (2/2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lãnh tụ đối lập Venezuela xuất hiện tại đại nhạc hội ở Colombia

Trong một hành động chống lại lệnh cấm rời khỏi Venezuela, ông Juan Guaido, chủ tịch quốc hội và là lãnh tụ đối lập với TT Nicolas Maduro, bất ngờ xuất hiện tại một đại nhạc hội tổ chức ở Colombia.

Bắt 2 ‘mẹ mìn’ mang trẻ sơ sinh sang Trung Quốc bán

Công an đã bắt giam hai 'mẹ mìn' giả vờ đi nhận trẻ sơ sinh về làm con nuôi nhưng sau đó đem bán sang Trung Quốc.

Xe lửa có thể chở Chủ Tịch Kim Jong Un đi vào lãnh thổ Trung Quốc

Một đoàn xe lửa giống như chiếc từng chở Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn tiến vào nội địa Trung Quốc, và có thể chở lãnh tụ Bắc Hàn trên đường đến thủ đô Hà Nội, Việt Nam, để dự thượng đỉnh lần hai với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Hai vợ chồng đày đọa con ở Perris có thể nhận án tù chung thân

Cặp vợ chồng ở Perris, thuộc Riverside County, nhận tội đày đọa 12 người con của họ và có thể nhận án tù chung thân.

Đến họp trễ 3 phút, bộ trưởng Thế Vận Hội Nhật phải xin lỗi

Bộ Trưởng Thế Vận Hội Nhật, ông Yoshitaka Sakurada, đã phải công khai ngỏ lời xin lỗi, lần thứ nhì trong một tuần lễ, sau khi đến họp trễ

Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ‘tự ý’ ngừng hoạt động?

Nhiều blogger trong giới học thuật tại Việt Nam bày tỏ sự ngỡ ngàng xen lẫn thất vọng trước tin Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ngừng hoạt động.

Hai cựu bộ trưởng CSVN Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị bắt

Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, hai cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin Và Truyền Thông, vừa bị bắt tạm giam và khởi tố do những sai phạm liên quan đến thương vụ mua bán AVG.

Thiếu niên bị bắt vì tình nghi xiết cổ cha bằng dây dắt chó

Cuộc điều tra về cái chết bí ẩn của một nhà phát triển địa ốc, tìm thấy bị xiết cổ bằng dây dắt chó, đã có biến chuyển bất ngờ hôm Thứ Sáu

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (1/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 1)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (2/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 2)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.