Phe cấp tiến thắng tổng thống Nam Hàn, bang giao với Mỹ có thể trở ngại

Ông Moon Jae-in và người ủng hộ tại quảng trường Gwanghwamun ở trung tâm thủ đô Seoul. (Hình: Chung Sung-Jun/Getty Images)

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Ông Moon Jae-in hôm Thứ Ba tuyên bố thắng cử tổng thống Nam Hàn sau khi hai đối thủ chính của ông chấp nhận thua, chấm dứt một giai đoạn nhiều biến động nhất trong chính trường Nam Hàn từ nhiều năm qua và cho phía cấp tiến cơ hội lãnh đạo quốc gia sau một thập niên trong tay phía bảo thủ.

Ông Moon, một luật sư nhân quyền có khuynh hướng cấp tiến, từng bị giam cầm khi còn là sinh viên vì tranh đấu chống độc tài, muốn có mối quan hệ gần gũi hơn với Bắc Hàn, lấy lý do rằng các chính quyền bảo thủ trước đây không thể làm gì để ngăn cản Bắc Hàn phát triển võ khí nguyên tử và hỏa tiễn, mà chỉ giảm tiếng nói của Nam Hàn trong các nỗ lực quốc tế để đối phó với chế độ Bình Nhưỡng.

Thái độ mềm dẻo của ông Moon có thể tạo ra các bất đồng với Mỹ, đồng minh lớn nhất của Nam Hàn. Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump trong thời gian qua vừa có hành động biểu dương sức mạnh quân sự với Bình Nhưỡng, nhưng cùng lúc ông Trump cũng khen ngợi lãnh tụ Kim Jong Un của Bắc Hàn.

Ông Moon, theo cha mẹ từ Bắc Hàn chạy xuống Nam Hàn trong thời gian chiến tranh Triều Tiên, sẽ lãnh đạo một quốc gia hiện có nhiều bất ổn tiếp theo vụ tai tiếng làm sụp đổ chính phủ bảo thủ do bà Park Geun-hye đứng đầu trước đây. Bà Park đang bị giam để chờ ngày ra tòa trong tháng này về tội tham nhũng.

Xuất hiện tại quảng trường Gwanghwamun ở trung tâm thủ đô Seoul, ông Moon nói rằng đây là “chiến thắng của toàn dân” và ông sẽ “cố sức xây dựng quốc gia mới.”

Theo kết quả thăm dò, ông Moon chiến thắng với tỉ số phiếu thấp, chỉ vào khoảng 41.4%, do có nhiều ứng cử viên cũng có hậu thuẫn của cử tri. Hai đối thủ chính của ông Moon là Hong Joon-pyo, phía bảo thủ, có được 23.3% số phiếu, và Ahn Cheol-soo, lập trường trung dung, có khoảng 21.8% số phiếu.

Ông Moon sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức sau khi ủy ban bầu cử quốc gia Nam Hàn hoàn tất kiểm phiếu và tuyên bố người đắc cử vào sáng ngày Thứ Tư.

Ông Moon từng là chánh văn phòng của cố Tổng Thống Roh Moo-hyun, người có khuynh hướng cấp tiến và tìm cách tiến gần hơn tới Bắc Hàn qua việc gửi nhiều chuyến hàng cứu trợ và lập các khu chế xuất trên lãnh thổ Bắc Hàn.

Ông Duyeon Kim, một nhà nghiên cứu tại Seoul, cho rằng Tổng Thống Trump và tân tổng thống Nam Hàn phải nhanh chóng có sự cảm thông để cùng giải quyết dị biệt nhằm đối phó với Bắc Hàn. (V.Giang)

Mời độc giả xem bình luận tại sao Macron thắng lớn? (2/2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Tống Hoành

    Cũng sẽ giống như VN mà thôi, khi không còn có quyền lợi, Mỹ sẽ tháo chạy và cộng sản phương Bắc sẽ tràn vào, đây là chuyện dĩ nhiên. Những người đã sống trong thời VNCH hiểu rất rõ việc này.

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis: ‘Thượng Đế yêu thương người đồng tính’

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

Tiểu thương vùng Little Saigon: Ở Mỹ, không ai dại mà bán hàng giả!

Hồi giữa tháng Hai vừa qua, hải quan ở hải cảng Los Angeles tịch thu 475,056 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Vậy nếu không bị bắt, số hàng giả này đi về đâu?

Việt Nam đòi Trung Quốc chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa

Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'video
Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'

Khách hàng không trả tiền, bà thợ nail nhảy bám theo xe

Một vụ tranh cãi giữa khách hàng và nhân viên tiệm nail ở thành phố Jackson, tiểu bang Tennessee đã trở nên nguy hiểm hôm Thứ Bảy ngày 19 Tháng Năm vừa qua.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.

Mỹ cương quyết với Iran về ‘thỏa thuận nguyên tử mới’

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm đưa ra một danh sách các đòi hỏi cứng rắn phải có trong thỏa thuận mới về nguyên tử với Iran.

Nói chuyện bằng tiếng Tây Ban Nha, hai công dân Mỹ bị Biên Phòng xét giấy

Một phụ nữ ở tiểu bang Montana cho hay bà sẽ đi kiện sau khi xảy ra việc một nhân viên Biên Phòng chặn giữ bà và một người bạn, chỉ vì nghe thấy họ nói tiếng Tây Ban Nha.