Phụ nữ duy nhất trong thượng đỉnh liên Triều là ai?

Chủ Tịch Kim Jong Un nhận cây viết từ cô em gái Kim Yo Jong trước khi ký vào sổ lưu niệm trước cuộc họp thượng đình liên Triều hôm Thứ Sáu, 27 Tháng Tư. (Hình: Korea Summit Press Pool via AP)

BÀN MÔN ĐIẾM, Nam Hàn (NV) – Trong cuộc họp thượng đỉnh liên Triều vừa diễn ra ở khu vực Bàn Môn Điếm, trong phần đất Nam Hàn, có sáu người cả thảy, Bắc Hàn ba người và Nam Hàn ba người, trong đó bao gồm cả Chủ Tịch Kim Jong Un và Tổng Thống Moon Jae In.

Tuy nhiên, trong sáu người này, có một phụ nữ, đó là cô Kim Yo Jong, em gái chủ tịch Bắc Hàn.

Theo CNN, cô Kim Yo Jong là người ngồi bên trái anh trai mình, và có thể là người quan trọng thứ nhì của Bắc Hàn, chỉ sau ông Kim Jong Un.

Cô là khuôn mặt đại diện cho Bắc Hàn, dẫn đầu phái đoàn tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông tổ chức ở Nam Hàn năm nay, và bây giờ ngồi trong cuộc họp quan trọng nhất trong lịch sử bán đảo Triều Tiên trong nhiều thập niên.

Mặc dù chỉ cần cù ghi chép trong lúc anh mình nói, và không có ý định gây sự chú ý, ai cũng thấy, người con gái 30 tuổi này đóng vai trò quan trọng trong cuộc họp thượng đỉnh, vẫn theo CNN.

Chính cô là thành viên đầu tiên của triều đại cai trị Bắc Hàn tới thăm Nam Hàn kể từ khi cuộc chiến Triều Tiên tạm ngưng từ năm 1953, và chuyển cho Nam Hàn một thông điệp muốn giảm bớt căng thẳng trong thời kỳ Thế Vận Hội.

Cô cũng là người đích thân đưa bức thư của anh trai mình cho Tổng Thống Moon Jae In, trong đó kêu gọi hai miền tái đối thoại.

Vị thế của cô Kim Yo Jong tăng nhanh kể từ năm 2014, sau khi được bổ nhiệm là phó trưởng ban Tuyên Truyền và Vận Động Quần Chúng, thuộc đảng Lao Động Triều Tiên.

Dù nắm vị trí không phải là quan trọng lắm, nhưng theo một trung tâm nghiên cứu ở Nam Hàn, do những người Bắc Hàn đào tị đứng đầu, cô Kim Yo Jong có lúc nắm quyền lãnh đạo đất nước, trong khi anh của cô nghe nói bị bệnh gout hoặc bị tiểu đường hồi cuối năm 2014. 

“Người giữ cửa” cho Kim Jong Un

Sinh năm 1987, cô Kim cũng học ở Thụy Sĩ giống như anh mình, và có thể học đại học Kim Il Sung University và một trường học ở Châu Âu.

Nhiều người tin rằng cô là con út trong số bảy anh em cùng một người cha Kim Jong Il, nhưng có bốn vợ khác nhau. Tuy nhiên, cô Kim Yo Jong và người anh trai Kim Jong Un lại là hai người duy nhất có cùng cha cùng mẹ.

Cô luôn gần gũi với người cha, và sau khi từ Thụy Sĩ về, cô được bổ nhiệm vào một số vị trí có trách nhiệm trong chính quyền, theo ông Michael Madden, người làm chủ trang blog chuyên theo dõi giới chức lãnh đạo Bắc Hàn.

Hiện nay, cô Kim là người lãnh đạo một nhóm cao cấp, chuyên kiểm tra những nơi anh mình sẽ đến, và phụ trách điều hành chung các công việc quan trọng.

Dưới sự lãnh đạo của người anh, cô Kim ngày càng đảm nhận nhiều trọng trách, từ chính sách chung, cho tới tình báo, và hành động “gần giống như chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc của Mỹ,” ông Madden nói.

Năm ngoái, cô được bổ nhiệm làm ủy viên dự khuyết cơ quan cao nhất của đảng, và là phụ tá thân cận nhất của Chủ Tịch Kim Jong Un, phụ trách tổ chức các sự kiện lớn, hành trình, và các công tác chuẩn bị, cùng các việc khác, theo CNN.

Cô cũng là một trong 20 giới chức thân cận nhất của người anh, và được coi là “người giữ cửa” cho nhà lãnh đạo Bắc Hàn, theo các nhà phân tích.

“Có lẽ, cô là người được ông Kim Jong Un tin tưởng nhất, bởi vì nhà độc tài Bắc Hàn không có nhiều người để tin,” bà Balbina Hwang, giáo sư thỉnh giảng tại đại học Georgetown University và là sáng lập viên tổ chức National Committee on North Korea, nói.

Trong cuộc họp thượng đỉnh vừa qua, người ta thấy cô Kim Yo Jong làm từ việc lớn đến việc nhỏ, và luôn ở đâu đó gần, hoặc cạnh anh mình, giám sát mọi việc ông Kim Jong Un làm.

Cô là người mà ông Kim Jong Un đưa bó hoa mà ông được hai em bé Nam Hàn tặng.

Mỗi khi ông làm gì, cô thường đứng đâu đó bên ngoài, không gần nhưng cũng không xa, và luôn trong tư thế sẵn sàng bước tới nếu người anh cần gì, giống như cô đang trông coi một đứa bé, chỉ sợ nó ngã té. (Đ.D.)

Tổng thống Nam Hàn thăm Bắc Hàn mùa Thu năm nay

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Báo CSVN gỡ bài viết ‘có thể’ liên quan đến hành trình của Kim Jong Un

Có suy đoán nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đi xe lửa vào Việt Nam để dự Hội Nghị Thượng Đỉnh với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump vào hôm 27, 28 Tháng Hai.

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (1/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 1)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (2/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 2)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.

Liên Âu cảnh cáo sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ tăng thuế quan xe hơi

Một giới chức Liên Âu hôm Thứ Sáu nói rằng các thành viên trong khối Liên Âu (EU) đã đồng lòng với nhau là sẽ có biện pháp trả đũa

Phóng viên báo Người Việt tường trình Thượng Đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội

Hai phóng viên báo Người Việt, Khôi Nguyên và Cát Linh, có mặt tại thành phố Hà Nội hôm 23 Tháng Hai, tường trình Hội Nghị Thượng Đỉnh lần 2.

TT Trump đề cử đại sứ Mỹ tại Canada làm đại sứ Liên Hiệp Quốc

Tổng Thống Donald Trump vừa loan báo là đã chọn bà Kelly Craft, đương kim đại sứ Mỹ tại Canada, để đề cử vào chức vụ đại sứ Mỹ tại LHQ.

Chủ đội football New England Patriots bị tố mua dâm

Ông Robert Kraft, chủ đội bóng football NFL New England Patriots, vừa bị truy tố tội khinh vì tìm cách mua dâm...

Bị cấm đội nón ủng hộ TT Trump, học sinh khiếu nại trường

Một học sinh trung học ở California đang khiếu nại với học khu, tố cáo trường học cấm cô đội nón thì quyền tự do phát biểu của cô bị vi phạm.

Hồ sơ đáo hạn thì bao lâu sẽ được phỏng vấn?

Thường thì sau khi đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển qua National Visa Center (tức là Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia)

‘Trang Sách & Những Giấc Mơ Bay tập III’ của Nguyễn Lệ Uyên

“Trang Sách & Những Giấc Mơ Bay tập III” của Nguyễn Lệ Uyên do Thư Quán Bản Thảo xuất bản được phát hành vào đầu năm nay (2019).