Phụ nữ duy nhất trong thượng đỉnh liên Triều là ai?

Chủ Tịch Kim Jong Un nhận cây viết từ cô em gái Kim Yo Jong trước khi ký vào sổ lưu niệm trước cuộc họp thượng đình liên Triều hôm Thứ Sáu, 27 Tháng Tư. (Hình: Korea Summit Press Pool via AP)

BÀN MÔN ĐIẾM, Nam Hàn (NV) – Trong cuộc họp thượng đỉnh liên Triều vừa diễn ra ở khu vực Bàn Môn Điếm, trong phần đất Nam Hàn, có sáu người cả thảy, Bắc Hàn ba người và Nam Hàn ba người, trong đó bao gồm cả Chủ Tịch Kim Jong Un và Tổng Thống Moon Jae In.

Tuy nhiên, trong sáu người này, có một phụ nữ, đó là cô Kim Yo Jong, em gái chủ tịch Bắc Hàn.

Theo CNN, cô Kim Yo Jong là người ngồi bên trái anh trai mình, và có thể là người quan trọng thứ nhì của Bắc Hàn, chỉ sau ông Kim Jong Un.

Cô là khuôn mặt đại diện cho Bắc Hàn, dẫn đầu phái đoàn tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông tổ chức ở Nam Hàn năm nay, và bây giờ ngồi trong cuộc họp quan trọng nhất trong lịch sử bán đảo Triều Tiên trong nhiều thập niên.

Mặc dù chỉ cần cù ghi chép trong lúc anh mình nói, và không có ý định gây sự chú ý, ai cũng thấy, người con gái 30 tuổi này đóng vai trò quan trọng trong cuộc họp thượng đỉnh, vẫn theo CNN.

Chính cô là thành viên đầu tiên của triều đại cai trị Bắc Hàn tới thăm Nam Hàn kể từ khi cuộc chiến Triều Tiên tạm ngưng từ năm 1953, và chuyển cho Nam Hàn một thông điệp muốn giảm bớt căng thẳng trong thời kỳ Thế Vận Hội.

Cô cũng là người đích thân đưa bức thư của anh trai mình cho Tổng Thống Moon Jae In, trong đó kêu gọi hai miền tái đối thoại.

Vị thế của cô Kim Yo Jong tăng nhanh kể từ năm 2014, sau khi được bổ nhiệm là phó trưởng ban Tuyên Truyền và Vận Động Quần Chúng, thuộc đảng Lao Động Triều Tiên.

Dù nắm vị trí không phải là quan trọng lắm, nhưng theo một trung tâm nghiên cứu ở Nam Hàn, do những người Bắc Hàn đào tị đứng đầu, cô Kim Yo Jong có lúc nắm quyền lãnh đạo đất nước, trong khi anh của cô nghe nói bị bệnh gout hoặc bị tiểu đường hồi cuối năm 2014. 

“Người giữ cửa” cho Kim Jong Un

Sinh năm 1987, cô Kim cũng học ở Thụy Sĩ giống như anh mình, và có thể học đại học Kim Il Sung University và một trường học ở Châu Âu.

Nhiều người tin rằng cô là con út trong số bảy anh em cùng một người cha Kim Jong Il, nhưng có bốn vợ khác nhau. Tuy nhiên, cô Kim Yo Jong và người anh trai Kim Jong Un lại là hai người duy nhất có cùng cha cùng mẹ.

Cô luôn gần gũi với người cha, và sau khi từ Thụy Sĩ về, cô được bổ nhiệm vào một số vị trí có trách nhiệm trong chính quyền, theo ông Michael Madden, người làm chủ trang blog chuyên theo dõi giới chức lãnh đạo Bắc Hàn.

Hiện nay, cô Kim là người lãnh đạo một nhóm cao cấp, chuyên kiểm tra những nơi anh mình sẽ đến, và phụ trách điều hành chung các công việc quan trọng.

Dưới sự lãnh đạo của người anh, cô Kim ngày càng đảm nhận nhiều trọng trách, từ chính sách chung, cho tới tình báo, và hành động “gần giống như chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc của Mỹ,” ông Madden nói.

Năm ngoái, cô được bổ nhiệm làm ủy viên dự khuyết cơ quan cao nhất của đảng, và là phụ tá thân cận nhất của Chủ Tịch Kim Jong Un, phụ trách tổ chức các sự kiện lớn, hành trình, và các công tác chuẩn bị, cùng các việc khác, theo CNN.

Cô cũng là một trong 20 giới chức thân cận nhất của người anh, và được coi là “người giữ cửa” cho nhà lãnh đạo Bắc Hàn, theo các nhà phân tích.

“Có lẽ, cô là người được ông Kim Jong Un tin tưởng nhất, bởi vì nhà độc tài Bắc Hàn không có nhiều người để tin,” bà Balbina Hwang, giáo sư thỉnh giảng tại đại học Georgetown University và là sáng lập viên tổ chức National Committee on North Korea, nói.

Trong cuộc họp thượng đỉnh vừa qua, người ta thấy cô Kim Yo Jong làm từ việc lớn đến việc nhỏ, và luôn ở đâu đó gần, hoặc cạnh anh mình, giám sát mọi việc ông Kim Jong Un làm.

Cô là người mà ông Kim Jong Un đưa bó hoa mà ông được hai em bé Nam Hàn tặng.

Mỗi khi ông làm gì, cô thường đứng đâu đó bên ngoài, không gần nhưng cũng không xa, và luôn trong tư thế sẵn sàng bước tới nếu người anh cần gì, giống như cô đang trông coi một đứa bé, chỉ sợ nó ngã té. (Đ.D.)

Tổng thống Nam Hàn thăm Bắc Hàn mùa Thu năm nay

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tiền Giang bỏ tiền tỷ diệt lục bình nơi này, rồi chi tiền tỷ trồng nơi khác

Cách đây hai tháng, Tiền Giang chi 8 tỷ đồng để diệt lục bình “cứu dòng nước.” Thế nhưng bây giờ lại chi ra 1.2 tỷ đồng để... trồng lục bình.

SpaceX sẽ đưa tỷ phú người Nhật bay xung quanh Mặt Trăng

Tỷ phú Yusaku Maezawa của Nhật vừa ký với hợp đồng với SpaceX để phi thuyền của công ty đưa ông bay xung quanh Mặt Trăng vào năm 2023.

TT Trump: FBI không nên điều tra cáo giác về ứng viên TCPV Brett Kavanaugh

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, nói rằng cơ quan FBI không nên điều tra lời cáo buộc của một giáo sư đại học ở California rằng người được Tổng Thống Trump

Tại sao ông Hồ Ngọc Đại bị ném đá

Giáo Sư Tương Lai nói một cách bóng bẩy: “Ào ào đổ lộc rung cây, ở trong dường có hơi đồng dẫn đưa.” Nói “hơi đồng,” là nói đến tiền!

Tổng Thống Moon Jae In đến Bình Nhưỡng, Nam-Bắc Hàn họp thượng đỉnh lần thứ ba

Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn đến Bắc Hàn hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, để họp thượng đỉnh lần thứ ba với Chủ Tịch Kim Jong Un.

Irvine có thể lập ra đội cảnh sát dùng máy bay ‘drone’

Nếu được thành phố chấp thuận, cảnh sát Irvine sẽ sử dụng máy bay điều khiển từ xa “drone” để bắt tội phạm, chữa cháy và tìm người mất tích.

Phương Ngân bỏ nghề diễn, qua Mỹ mở tiệm làm đẹp

Bốn năm trước, Phương Ngân đột ngột quyết định từ bỏ công việc phim ảnh, lấy chồng sang Mỹ cũng khiến gia đình và bạn bè bất ngờ.

CSVN vi phạm nhân quyền sẽ ‘rủi ro’ cho thỏa hiệp thương mại với EU

Nhà cầm quyền CSVN muốn sớm đạt được thỏa hiệp tự do thương mại với EU nhưng sẽ gặp “rủi ro” vì “hồ sơ nhân quyền yếu kém của Việt Nam.”

Cháy, nỗi ám ảnh hàng ngày ở Việt Nam

Video tin ngắn Cháy, nỗi ám ảnh hàng ngày ở Việt Namvideo
Trong 6 tháng đầu năm 2018, tại Việt Nam xảy ra 2,024 vụ cháy.

Nhật là quốc gia có nhiều người già nhất thế giới

Video Nhật là quốc gia có nhiều người già nhất thế giớivideo
Theo tin của AFP dẫn số liệu từ Bộ Y Tế Nhật cho biết, quốc gia này có hơn 28% dân số là người cao niên.