Zelensky và Putin đều nhận lời mời tham dự họp G-20 ở Indonesia

JAKARTA, Indonesia (NV) – Ông Joko Widodo, tổng thống Indonesia, hôm Thứ Sáu, 29 Tháng Tư, nói rằng cả ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, và ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, đều đồng ý tham dự cuộc họp thượng đỉnh của khối G-20, dự trù tổ chức ở đảo Bali vào Tháng Mười Một tới đây, theo bản tin của hãng thông tấn AP.

Ông Widodo, hiện là chủ tịch luân phiên của G-20, loan báo việc này trong bài diễn văn được trực tiếp truyền hình hôm Thứ Sáu. Ông cho biết đã có cuộc điện đàm trong tuần với cả hai ông Zelensky và Putin.

Tổng Thống Indonesia Joko Widodo. (Hình: Chris Jackson/Getty Images)

Tổng Thống Widodo nói ông kêu gọi cả hai nhà lãnh đạo Ukraine và Nga hãy tìm cách chấm dứt chiến tranh qua thương thảo.

“Tôi nhắc lại sự quan trọng của việc phải chấm dứt chiến tranh ngay lập tức. Tôi cũng nhấn mạnh rằng nỗ lực hòa bình phải được tiếp tục và Indonesia sẵn sàng đóng góp cho nỗ lực hòa bình đó,” ông Widodo cho hay.

Tổng Thống Widodo giải thích ông mời cả hai ông Putin và Zelenski đến cuộc họp thượng đỉnh G-20 vì chiến tranh ở Ukraine có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế thế giới.

“Chúng ta đều hiểu rằng G-20 có vai trò xúc tác trong sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu,” theo ông Widodo.

Tổng Thống Widodo nói ông từ chối lời yêu cầu cung cấp võ khí của tổng thống Ukraine nhưng sẽ gửi viện trợ nhân đạo.

“Hiến Pháp của Indonesia và các nguyên tắc căn bản về chính sách ngoại giao của chúng tôi cấm không cung cấp võ khí cho các quốc gia khác. Nhưng chúng tôi sẵn sàng cung cấp viện trợ nhân đạo cho Ukraine,” theo ông Widodo. (V.Giang) [qd]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT