Quốc Hội Âu Châu bỏ phiếu trừng phạt chính quyền Hungary vì ‘phản dân chủ’

Quốc Hội Âu Châu nhóm họp tại Strasbourg, Pháp. (Hình: AP Photo/Jean-Francois Badias)

STRASBOURGH, Pháp (NV) – Quốc Hội Âu Châu hôm Thứ Tư, 12 Tháng Chín, bỏ phiếu có biện pháp trừng phạt Hungary, lần đầu tiên xảy ra trong lịch sử quốc hội này, lấy lý do rằng chính quyền hiện nay ‘phản dân chủ’,  là mối đe dọa có hệ thống đối với dân chủ và pháp quyền.

Chính phủ Hungary của Thủ Tướng Viktor Orban trong thời gian qua đã bị cáo buộc là xâm phạm các giá trị căn bản của khối EU trong các lãnh vực di trú, pháp quyền và truyền thông.

Ông Orban bác bỏ tất cả các cáo buộc này.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử EU xẩy ra việc một quốc gia thành viên bị bỏ phiếu trừng phạt.

Nếu được sự chấp thuận của các nhà lãnh đạo quốc gia thành viên, Hungary sẽ bị các biện pháp nặng nề, gồm cả việc không cho bỏ phiếu trong các cuộc họp của EU.

Dân biểu Hòa Lan, bà Judith Sargentini, đứng đầu nỗ lực bỏ phiếu trừng phạt Hungary và được hội trường vỗ tay hoan nghênh sau khi kết quả được loan báo.

Bà Sargentini nói rằng “Người dân Hungary có quyền được hưởng điều tốt đẹp hơn. Họ có quyền hưởng tự do ngôn luận, không kỳ thị, công lý và bình đẳng, tất cả những gì nêu ra trong hiến pháp Âu Châu.”

Ngoại Trưởng Hungary, ông Péter Szijjártó, gọi cuộc bỏ phiếu là hình thức “trả thù nhỏ mọn”, chống lại chính sách chống di dân của Hungary. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm phụ nữ thứ 3 tố cáo Chánh Án Kavanaugh tấn công tình dục

Vừa có thêm phụ nữ thứ ba tố cáo Chánh An Brett Kavanaugh tấn công tình dục, và người này sẽ xuất hiện trong vòng 48 giờ tới.

Thuyền viên đánh cá bị truy tố tội tấn công giết người giữa biển

Một thuyền viên tàu đánh cá đã dùng dao và rựa tấn công các thuyền viên khác khi ở giữa biển, làm một người thiệt mạng, theo các công tố viên liên bang.

Vatican đạt thỏa thuận chấp nhận 8 giám mục quốc doanh Trung Quốc

Video Vatican chấp nhận 8 giám mục quốc doanh Trung Quốcvideo
Vatican đạt thỏa thuận chấp nhận 8 giám mục quốc doanh Trung Quốc

Ông 74 tuổi sống sót 5 ngày trong khu nhà cháy

Một ông 74 tuổi vừa được tìm thấy vẫn còn sống năm ngày trong một khu nhà dành cho người cao niên bị cháy ở Washington, DC bởi vì trước đó không ai biết là ông mất tích.

Anaheim: Thanh niên bị bắn chết, trường học phải đóng cửa

Một thanh niên 19 tuổi bị bắn chết ở Anaheim hôm Thứ Hai, 24 Tháng Chín, khiến một trường tiểu học gần hiện trường phải đóng cửa.

TT Trump đọc diễn văn tại LHQ, cảnh cáo Mỹ sẽ không bị ràng buộc bởi quy luật quốc tế

Tổng Thống Mỹ Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 25 Tháng Chín, đọc bài diễn văn trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, cảnh cáo là Washington sẽ không để bị ràng buộc bởi các quy luật

Thêm phụ nữ thứ 3 tố cáo Chánh Án Kavanaugh tấn công tình dục

Video Thêm phụ nữ thứ 3 tố cáo Chánh Án Kavanaugh tấn công tình dụcvideo
Trung Quốc không cho tàu Mỹ vào Hồng Kông

TT Trump ký thỏa thuận thương mại với TT Nam Hàn tại New York

Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Nam Hàn, ông Moon Jae-in, hôm Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, bên lề cuộc họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, đã ký thỏa thuận tự do mậu

Năm thực phẩm giúp ngừa ung thư

Nếu có một chế độ ăn uống lành mạnh và kỹ lưỡng, bạn vẫn có thể bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ bị mắc căn bệnh ung thư.

Quảng Nam: Doanh nghiệp chưa đầu tư đã bị cán bộ huyện ‘xin đểu’

Kêu gọi “ưu đãi” đầu tư nhưng khi doanh nghiệp vừa mới trình dự án đã bị Đội Kiểm Tra Quy Tắc huyện Thăng Bình gửi thư ngỏ làm tiền