Sáu cựu giám đốc tình báo cảnh báo Israel đang ‘ốm đau trầm trọng’

Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Hình: Getty Images)

JERUSALEM (NV) – Sáu cựu giám đốc tình báo Israel hôm Thứ Ba lên tiếng cáo buộc Thủ Tướng Benjamin Netayahu là đang đe dọa tương lai của quốc gia này.

Quốc gia Israel sẽ đón mừng 70 năm lập quốc vào tháng tới đây.

Các cựu giám đốc cơ quan tình báo Mossad hiện còn sống bày tỏ quan điểm của họ về nhà lãnh đạo đã bốn nhiệm kỳ này trong cuộc phỏng vấn chung dành cho tờ nhật báo Yedioth Ahronoth, tờ báo bán chạy nhất ở Israel và thường chỉ trích ông Netanyahu, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Ông Danny Yatom, người chỉ huy Mossad trong nhiệm kỳ đầu của Thủ Tướng Netanyahu vào cuối thập niên 90, kêu gọi hãy giải nhiệm thủ tướng, cáo buộc ông và các phụ tá “đặt quyền lợi của họ lên trên quyền lợi đất nước,” trong khi cuộc điều tra tham nhũng đang tiếp tục.

Cảnh sát thẩm vấn ông Netanyahu hôm Thứ Hai về các cáo buộc liên quan đến quan hệ của ông với công ty viễn thông tư nhân lớn nhất Israel, một trong ba vụ đang gây rắc rối cho tương lai chính trị của vị thủ tướng. Ông Netanyahu cho rằng mình không làm điều gì sai trái và kết quả thăm dò cho thấy sự ủng hộ của dân chúng với ông vẫn còn cao.

Ông Zvi Zamir, giám đốc Mossad từ năm 1968 tới 1974, nói rằng “Chúng ta đều có con, cháu và chắt, chúng ta đều muốn thấy chúng sống trong một quốc gia đầy sinh lực, nhưng nay Israel đang có căn bệnh trầm kha.”

Ông Zamir nói thêm rằng có thể Israel đã có triệu chứng bệnh trước khi Netanyahu nắm quyền nhưng nay ông ta đã tạo sự trầm trọng hơn, cũng theo bản tin Reuters. (V.Giang)

Cảnh sát Orange County công bố lịch thả tù nhân trên mạng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phó tổng thống Afghanistan bị tấn công bằng xe bom

Phó Tổng Thống Afghanistan Abdul Rashid Dostum hôm Chủ Nhật 22 Tháng Bảy thoát chết trong gang tấc khi bị tấn công bằng xe bom ở phi trường Kabul, lúc từ ngoại quốc trở về

Nhật nóng gay gắt: Ít nhất 15 người chết, 12,000 người vào bệnh viện

Cơn nóng gay gắt tại Nhật hiện nay đã khiến ít nhất 15 người chết và làm hơn 12,000 người phải vào bệnh viện trong hai tuần lễ đầu tiên của Tháng Bảy, theo giới hữu trách.

Kỹ nghệ xe hơi Mỹ kêu gọi không tăng thuế xe nhập cảng

Giới lãnh đạo công ty, nghiệp đoàn và các nhà ngoại giao quốc tế hiện đang cùng nhau kêu gọi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ là chớ tiến hành việc tăng thuế quan 25% đánh vào xe nhập cảng.

Hồng Kông biểu tình phản đối việc cấm đảng chống Bắc Kinh hoạt động

Hàng trăm người dân Hồng Kông hôm Thứ Bảy 21 Tháng Bảy đã tụ tập biểu tình để phản đối việc cảnh sát nơi này định cấm không cho một đảng có khuynh hướng đòi Hồng Kông

Thủ tướng Đức: ‘Không thể trông cậy Mỹ giữ gìn trật tự thế giới’

Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, mới đây nói rằng sẽ tiếp tục ở lại chức vụ dù rằng có nhiều khó khăn ở trong lẫn ngoài nước.

TT Trump dọa tăng thuế quan $500 tỉ hàng hóa Trung Quốc

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu 20 Tháng Bảy nói ông sẵn sàng để tăng thuế quan nhắm vào số lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá khoảng $500 tỉ, một điều sẽ làm leo thang

Trung Quốc ‘đánh cắp có hệ thống’ công nghệ cao của Mỹ

Trung Quốc nay đang có hệ thống "chuyển giao công nghệ cao" rất nhuần nhuyễn từ Hoa Kỳ, đánh cắp có sự chỉ huy của nhà nước, đồng thời là việc xâm nhập hàng ngũ các khoa học gia đại học.

Nữ nghi can tình báo Nga dùng sex để ‘xáp gần’ giới chức Mỹ

Người phụ nữ Nga bị cáo buộc là tìm cách xáp lại gần các giới chức Mỹ để xâm nhập vào hệ thống chính trị Hoa Kỳ, đã từng đề nghị trao đổi sex để đạt được mục tiêu của mình.

Dù bị chống, TT Trump vẫn mời TT Putin đến thăm Mỹ

Tổng Thống Donald Trump vừa chính thức mời Tổng Thống Vladimir Putin của Nga đến gặp ông ở Washington, DC vào mùa Thu này, Tòa Bạch Ốc cho biết hôm Thứ Năm.

Trúng số hơn $1 triệu nhờ được nhường mua vé số trước

Một người Anh vừa trúng số hơn $1 triệu nhờ một phụ nữ nhường ông mua vé số trước tại một tiệm tạp hóa.