Sáu cựu giám đốc tình báo cảnh báo Israel đang ‘ốm đau trầm trọng’

Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Hình: Getty Images)

JERUSALEM (NV) – Sáu cựu giám đốc tình báo Israel hôm Thứ Ba lên tiếng cáo buộc Thủ Tướng Benjamin Netayahu là đang đe dọa tương lai của quốc gia này.

Quốc gia Israel sẽ đón mừng 70 năm lập quốc vào tháng tới đây.

Các cựu giám đốc cơ quan tình báo Mossad hiện còn sống bày tỏ quan điểm của họ về nhà lãnh đạo đã bốn nhiệm kỳ này trong cuộc phỏng vấn chung dành cho tờ nhật báo Yedioth Ahronoth, tờ báo bán chạy nhất ở Israel và thường chỉ trích ông Netanyahu, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Ông Danny Yatom, người chỉ huy Mossad trong nhiệm kỳ đầu của Thủ Tướng Netanyahu vào cuối thập niên 90, kêu gọi hãy giải nhiệm thủ tướng, cáo buộc ông và các phụ tá “đặt quyền lợi của họ lên trên quyền lợi đất nước,” trong khi cuộc điều tra tham nhũng đang tiếp tục.

Cảnh sát thẩm vấn ông Netanyahu hôm Thứ Hai về các cáo buộc liên quan đến quan hệ của ông với công ty viễn thông tư nhân lớn nhất Israel, một trong ba vụ đang gây rắc rối cho tương lai chính trị của vị thủ tướng. Ông Netanyahu cho rằng mình không làm điều gì sai trái và kết quả thăm dò cho thấy sự ủng hộ của dân chúng với ông vẫn còn cao.

Ông Zvi Zamir, giám đốc Mossad từ năm 1968 tới 1974, nói rằng “Chúng ta đều có con, cháu và chắt, chúng ta đều muốn thấy chúng sống trong một quốc gia đầy sinh lực, nhưng nay Israel đang có căn bệnh trầm kha.”

Ông Zamir nói thêm rằng có thể Israel đã có triệu chứng bệnh trước khi Netanyahu nắm quyền nhưng nay ông ta đã tạo sự trầm trọng hơn, cũng theo bản tin Reuters. (V.Giang)

Cảnh sát Orange County công bố lịch thả tù nhân trên mạng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngân hàng Úc thừa nhận tính tiền dịch vụ khách hàng đã chết

Ngân hàng hàng đầu của Úc hôm Thứ Năm thừa nhận có tính tiền dịch vụ cố vấn của khách hàng mà họ biết không còn sống nữa.

Thái Tử Charles sẽ làm lãnh đạo Khối Thịnh Vượng Chung?

Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị, người hiện đang lãnh đạo Khối Thịnh Vượng Chung (Commonwealth) khai mạc cuộc họp thượng đỉnh của tổ chức này hôm Thứ Năm.

Bình Nhưỡng không yêu cầu Mỹ rút quân khỏi Nam Hàn khi thương thuyết với Washington

Kim Jong Un, nhà lãnh đạo Bắc Hàn, vừa quyết định tháo gỡ một chướng ngại vật lớn lao cho cuộc thương thuyết với Washington bằng cách không đưa điều kiện đòi quân đội Mỹ phải rút khỏi Nam Hàn.

Đội mũ chỏm Do Thái là điều ‘rất nguy hiểm’ ở Đức

Một thanh niên 19 tuổi, người Syria tị nạn chính trị tại Đức, vừa tự ra trình diện cảnh sát sau khi đánh đập một người đàn ông đội mũ chỏm, kiểu của người Do Thái, tại Berlin, đã gây sự phẫn nộ khắp nước Đức.

TT Trump muốn hội đàm riêng với lãnh tụ Bắc Hàn

Tổng Thống Donald Trump muốn hội đàm riêng tư với Chủ Tịch Kim Jong Un trong cuộc họp thượng đỉnh sắp tới, theo Bloomberg News, dẫn nguồn báo chí Nam Hàn cho biết.

Mỹ đang thương thảo để Bắc Hàn thả các công dân bị giam cầm

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư cho hay đang có cuộc thương thảo để Bắc Hàn thả ba công dân Mỹ mà họ đang giam cầm.

Nga đe dọa sẽ đáp trả trừng phạt Mỹ ‘chính xác và đau đớn’

Valentina Matvienko, chủ tịch thượng viện Nga, hôm Thứ Tư nói rằng sự đáp trả của Moscow đối với các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ chính xác và đau đớn, theo nguồn tin từ các cơ quan thông tấn Nga.

Nikki Haley trả lời Tòa Bạch Ốc: ‘Không hiểu lầm việc trừng phạt Nga’

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley, mới đây bác bỏ một nhận định đưa ra từ Tòa Bạch Ốc rằng bà đã hiểu lầm về các biện pháp trừng phạt mới có thể đưa ra nhắm vào Nga, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

TT Trump: Cuộc gặp giữa giám đốc CIA và Kim Jong Un diễn ra tốt đẹp

Tổng Thống Donald Trump, trong bản tweet gửi sáng sớm Thứ Tư, cho hay người được ông đề cử làm ngoại trưởng, Giám Đốc Cơ Quan Tình Báo Trung Ương Mike Pompeo, đã gặp nhà độc tài Kim Jong Un hồi tuần qua và cuộc họp diễn ra rất tốt đẹp.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ‘sắp’ thăm Bắc Hàn

Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc đang chuẩn bị thăm thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn, một giới chức biết chuyện nói với CNN hôm Thứ Tư.