Sáu cựu giám đốc tình báo cảnh báo Israel đang ‘ốm đau trầm trọng’

Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Hình: Getty Images)

JERUSALEM (NV) – Sáu cựu giám đốc tình báo Israel hôm Thứ Ba lên tiếng cáo buộc Thủ Tướng Benjamin Netayahu là đang đe dọa tương lai của quốc gia này.

Quốc gia Israel sẽ đón mừng 70 năm lập quốc vào tháng tới đây.

Các cựu giám đốc cơ quan tình báo Mossad hiện còn sống bày tỏ quan điểm của họ về nhà lãnh đạo đã bốn nhiệm kỳ này trong cuộc phỏng vấn chung dành cho tờ nhật báo Yedioth Ahronoth, tờ báo bán chạy nhất ở Israel và thường chỉ trích ông Netanyahu, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Ông Danny Yatom, người chỉ huy Mossad trong nhiệm kỳ đầu của Thủ Tướng Netanyahu vào cuối thập niên 90, kêu gọi hãy giải nhiệm thủ tướng, cáo buộc ông và các phụ tá “đặt quyền lợi của họ lên trên quyền lợi đất nước,” trong khi cuộc điều tra tham nhũng đang tiếp tục.

Cảnh sát thẩm vấn ông Netanyahu hôm Thứ Hai về các cáo buộc liên quan đến quan hệ của ông với công ty viễn thông tư nhân lớn nhất Israel, một trong ba vụ đang gây rắc rối cho tương lai chính trị của vị thủ tướng. Ông Netanyahu cho rằng mình không làm điều gì sai trái và kết quả thăm dò cho thấy sự ủng hộ của dân chúng với ông vẫn còn cao.

Ông Zvi Zamir, giám đốc Mossad từ năm 1968 tới 1974, nói rằng “Chúng ta đều có con, cháu và chắt, chúng ta đều muốn thấy chúng sống trong một quốc gia đầy sinh lực, nhưng nay Israel đang có căn bệnh trầm kha.”

Ông Zamir nói thêm rằng có thể Israel đã có triệu chứng bệnh trước khi Netanyahu nắm quyền nhưng nay ông ta đã tạo sự trầm trọng hơn, cũng theo bản tin Reuters. (V.Giang)

Cảnh sát Orange County công bố lịch thả tù nhân trên mạng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

10 lính bảo vệ hòa bình LHQ bị giết ở Mali, ít nhất 25 bị thương

Các tay súng thuộc thành phần Hồi Giáo quá khích có liên hệ với al-Qaeda hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng, đã tấn công một căn cứ của lực lượng bảo vệ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Mali

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.