Sáu cựu giám đốc tình báo cảnh báo Israel đang ‘ốm đau trầm trọng’

Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Hình: Getty Images)

JERUSALEM (NV) – Sáu cựu giám đốc tình báo Israel hôm Thứ Ba lên tiếng cáo buộc Thủ Tướng Benjamin Netayahu là đang đe dọa tương lai của quốc gia này.

Quốc gia Israel sẽ đón mừng 70 năm lập quốc vào tháng tới đây.

Các cựu giám đốc cơ quan tình báo Mossad hiện còn sống bày tỏ quan điểm của họ về nhà lãnh đạo đã bốn nhiệm kỳ này trong cuộc phỏng vấn chung dành cho tờ nhật báo Yedioth Ahronoth, tờ báo bán chạy nhất ở Israel và thường chỉ trích ông Netanyahu, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Ông Danny Yatom, người chỉ huy Mossad trong nhiệm kỳ đầu của Thủ Tướng Netanyahu vào cuối thập niên 90, kêu gọi hãy giải nhiệm thủ tướng, cáo buộc ông và các phụ tá “đặt quyền lợi của họ lên trên quyền lợi đất nước,” trong khi cuộc điều tra tham nhũng đang tiếp tục.

Cảnh sát thẩm vấn ông Netanyahu hôm Thứ Hai về các cáo buộc liên quan đến quan hệ của ông với công ty viễn thông tư nhân lớn nhất Israel, một trong ba vụ đang gây rắc rối cho tương lai chính trị của vị thủ tướng. Ông Netanyahu cho rằng mình không làm điều gì sai trái và kết quả thăm dò cho thấy sự ủng hộ của dân chúng với ông vẫn còn cao.

Ông Zvi Zamir, giám đốc Mossad từ năm 1968 tới 1974, nói rằng “Chúng ta đều có con, cháu và chắt, chúng ta đều muốn thấy chúng sống trong một quốc gia đầy sinh lực, nhưng nay Israel đang có căn bệnh trầm kha.”

Ông Zamir nói thêm rằng có thể Israel đã có triệu chứng bệnh trước khi Netanyahu nắm quyền nhưng nay ông ta đã tạo sự trầm trọng hơn, cũng theo bản tin Reuters. (V.Giang)

Cảnh sát Orange County công bố lịch thả tù nhân trên mạng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng chục ngàn người Đài Loan biểu tình đòi độc lập

Hàng chục ngàn người dân Đài Loan hôm 20 Tháng Mười xuống đường biểu tình tuần hành đòi độc lập, không bị ràng buộc với Trung Quốc.

Hơn nửa triệu người tuần hành tại London đòi bỏ phiếu lại Brexit

Khoảng hơn nửa triệu người đã tuần hành qua trung tâm London để đòi có cuộc trưng cầu dân ý mới liên quan đến việc Anh rút khỏi EU.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để vụ giết nhà báo Khashoggi ‘chìm xuồng’

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ cho phép có sự che giấu tội lỗi trong vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul

20 ông bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ ở miền Bắc nước Anh

20 người đàn ông gốc Pakistan ở Anh bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ tại một thị trấn ở miền Bắc của nước này.

Saudi Arabia xác nhận nhà báo Khashoggi bị giết, đổ tội cho cấp dưới

Chính quyền Saudi Arabia hôm 20 Tháng Mười, giờ địa phương, loan báo rằng ông Jamal Khashoggi, nhà báo mất tích hơn hai tuần qua, đã chết...

Di dân Honduras phá hàng rào Guatemala, tràn vào Mexico

Người trong một đoàn di dân khoảng hơn 3,000 người từ Honduras đã phá hàng rào biên giới Guatemala rồi sau đó tràn vào lãnh thổ Mexico.

Xe lửa tông đám đông tham dự lễ hội ở Ấn Độ, ít nhất 58 người chết, 200 bị thương

Cảnh sát Ấn Độ cho biết có ít nhất 58 người thiệt mạng và 200 người bị thương sau khi bị xe lửa tông tại một lễ hội tôn giáo ở vùng Bắc Ấn Độ.

Mỹ và Nam Hàn lại hủy tập trận lớn để ‘tỏ sự mềm dẻo’ với Bắc Hàn

Quân đội Mỹ và Nam Hàn vừa quyết định hủy bỏ thêm một cuộc tập trận lớn nữa trong năm nay, theo một giới chức Ngũ Giác Đài.

Đức Giáo Hoàng Francis muốn thăm Bắc Hàn

Trong chuyến thăm viếng Nam Hàn, Đức Giáo Hoàng Francis cho biết ngài muốn đến Bình Nhưỡng và gặp Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn.