Hội Đồng Bảo An gia tăng biện pháp trừng phạt Bắc Hàn

Đại Sứ Mỹ Nikki Haley tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. (Hình: AP Phhoto/ Jason DeCrow)

NEW YORK, New York (NV) — Hội Đồng Bảo An LHQ hôm Thứ Hai thông qua nghị quyết gia tăng biện pháp trừng phạt Bắc Hàn nhưng mức độ cứng rắn giảm thiểu rất nhiều so với những gì chính phủ Donald Trump đòi hỏi chỉ ít ngày trước đây.

Bản tin của tờ báo New York Times cho hay hiện chưa rõ là các biện pháp mới này có đủ để thuyết phục Bắc Hàn ngưng chương trình phát triển võ khí nguyên tử và hỏa tiễn hay không.

Dù rằng nghị quyết được sự đồng ý của tất cả 15 quốc gia thành viên, các biện pháp trừng phạt bị “bẻ răng” này cho thấy sức mạnh của Trung Quốc và Nga, vốn chống lại các điều khoản đưa ra trước đây và có thể dùng quyền phủ quyết của họ.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki R. Haley, tuần qua kêu gọi có các biện pháp trừng phạt quốc tế tối đa, kể cả việc cắt đứt hoàn toàn nguồn tiếp tế dầu.

Theo tờ báo New York Times, sau khi Trung Quốc và Nga phản đối, một bản dự thảo nghị quyết mới được đưa ra, trong đó có việc giảm số dầu cung cấp cho Bắc Hàn nhưng không cắt hoàn toàn.

Bản nghị quyết nay kêu gọi các quốc gia trên thế giới chặn xét các tàu ra vào cảng Bắc Hàn, một điều từng đưa ra năm 2009, nhưng không cho phép dùng võ lực nếu các tàu này không tuân lệnh. Nghị quyết cũng đòi việc khám xét chỉ được thi hành nếu quốc gia mà tàu đó mang cờ hiệu đồng ý cho phép.

Chính phủ Mỹ trước đó đòi có quyền sử dụng mọi biện pháp, kể cả sức mạnh quân sự, để chặn xét.

Điều khoản cấm di chuyển hay phong tỏa tài sản của lãnh tụ Kim Jong Un cũng bị hủy bỏ, theo New York Times.

Nga, quốc gia đang nhập cảng nguồn nhân lực lao động rất lớn từ Bắc Hàn, cũng đòi không quá khắt khe về việc này và cho phép tiếp tục nhập cảng nhân công, nếu cần “vì lý do nhân đạo hay để giúp giải giới nguyên tử.”

Việc cấm hoàn toàn cung cấp dầu cho Bắc Hàn cũng bị sửa thành chỉ giảm 10%, vì Bắc Kinh vẫn lo ngại cắt hoàn toàn sẽ đưa đến việc chế độ Bình Nhưỡng sụp đổ. (V.Giang)

TT Trump cho biết không thế lực nào bẻ gãy được nước Mỹ trong lễ tưởng niệm 9/11

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump: Mỹ sẽ ‘tiêu diệt’ nếu Bắc Hàn tiếp tục thách đố thế giới

ổng Thống Mỹ Donald Trump hôm Thứ Ba khẳng định sẽ “hoàn toàn tiêu diệt” Bắc Hàn nếu chế độ Bình Nhưỡng không ngừng bước trong cuộc thách đố nguyên tử hiện nay, diễu cợt lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un là “ông hỏa tiễn-rocket man” đang trong nhiệm vụ tự sát.

Đường xá tương lai, xe di chuyển tạo điện năng

Các nhà khoa học bên Anh đang tìm cách phát triển những vật liệu khi trộn chung với nhựa đường có thể biến đổi những rung động do xe cộ chạy trên đường thành điện năng.

Phi công sai lầm, hàng trăm chuyến bay bị hủy

Ryanair, công ty hàng không lớn nhất Âu Châu, hôm Chủ Nhật phải hủy 82 chuyến bay vì thời khóa biểu nghỉ hè của các phi công bị làm lầm lẫn.

Tiền bí mật nổi lên trong nhà vệ sinh tại Genève

Tòa biện lý và cảnh sát thành phố Genève, Thụy Sĩ, đang điều tra tìm hiểu tại sao có những đồng euro từ nhà vệ sinh của một chi nhánh ngân hàng UBS chạy sang lối xóm.

Trung Quốc mua thêm công trái chính phủ Mỹ

Trong Tháng Bảy, Trung Quốc đã cho Mỹ vay thêm gần 20 tỷ đô la dưới hình thức mua công trái, tăng số công khố phiếu Mỹ mà họ làm chủ lên 1.17 ngàn tỷ đô la.

TT Trump họp tại Liên Hiệp Quốc, kêu gọi cải cách

Tổng Thống Donald Trump, lần đầu tiên xuất hiện tại Liên Hiệp Quốc, trong cuộc họp của ủy ban cải cách tổ chức này, hôm Thứ Hai kêu gọi 193 quốc gia thành viên hãy giảm bớt tình trạng hành chánh quan liêu để có thể giảm chi, trong khi định nghĩa rõ ràng nhiệm vụ của mình trên khắp thế giới.