Hội Đồng Bảo An gia tăng biện pháp trừng phạt Bắc Hàn

Đại Sứ Mỹ Nikki Haley tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. (Hình: AP Phhoto/ Jason DeCrow)

NEW YORK, New York (NV) — Hội Đồng Bảo An LHQ hôm Thứ Hai thông qua nghị quyết gia tăng biện pháp trừng phạt Bắc Hàn nhưng mức độ cứng rắn giảm thiểu rất nhiều so với những gì chính phủ Donald Trump đòi hỏi chỉ ít ngày trước đây.

Bản tin của tờ báo New York Times cho hay hiện chưa rõ là các biện pháp mới này có đủ để thuyết phục Bắc Hàn ngưng chương trình phát triển võ khí nguyên tử và hỏa tiễn hay không.

Dù rằng nghị quyết được sự đồng ý của tất cả 15 quốc gia thành viên, các biện pháp trừng phạt bị “bẻ răng” này cho thấy sức mạnh của Trung Quốc và Nga, vốn chống lại các điều khoản đưa ra trước đây và có thể dùng quyền phủ quyết của họ.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki R. Haley, tuần qua kêu gọi có các biện pháp trừng phạt quốc tế tối đa, kể cả việc cắt đứt hoàn toàn nguồn tiếp tế dầu.

Theo tờ báo New York Times, sau khi Trung Quốc và Nga phản đối, một bản dự thảo nghị quyết mới được đưa ra, trong đó có việc giảm số dầu cung cấp cho Bắc Hàn nhưng không cắt hoàn toàn.

Bản nghị quyết nay kêu gọi các quốc gia trên thế giới chặn xét các tàu ra vào cảng Bắc Hàn, một điều từng đưa ra năm 2009, nhưng không cho phép dùng võ lực nếu các tàu này không tuân lệnh. Nghị quyết cũng đòi việc khám xét chỉ được thi hành nếu quốc gia mà tàu đó mang cờ hiệu đồng ý cho phép.

Chính phủ Mỹ trước đó đòi có quyền sử dụng mọi biện pháp, kể cả sức mạnh quân sự, để chặn xét.

Điều khoản cấm di chuyển hay phong tỏa tài sản của lãnh tụ Kim Jong Un cũng bị hủy bỏ, theo New York Times.

Nga, quốc gia đang nhập cảng nguồn nhân lực lao động rất lớn từ Bắc Hàn, cũng đòi không quá khắt khe về việc này và cho phép tiếp tục nhập cảng nhân công, nếu cần “vì lý do nhân đạo hay để giúp giải giới nguyên tử.”

Việc cấm hoàn toàn cung cấp dầu cho Bắc Hàn cũng bị sửa thành chỉ giảm 10%, vì Bắc Kinh vẫn lo ngại cắt hoàn toàn sẽ đưa đến việc chế độ Bình Nhưỡng sụp đổ. (V.Giang)

TT Trump cho biết không thế lực nào bẻ gãy được nước Mỹ trong lễ tưởng niệm 9/11


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Macedonia ký thỏa thuận đổi tên nước để có hòa bình

Macedonia ký thỏa thuận với Hy Lạp để đổi quốc hiệu và tiến tới việc chấm dứt tranh chấp giữa hai quốc gia, kéo dài đã 27 năm nay.

Nghiện chơi video game là hình thức rối loạn tâm thần

Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) mới đây nói rằng việc nghiện chơi video game là một hình thức rối loạn tâm thần và xác định điều mà nhiều bậc phụ huynh từng nghi ngờ.

Động đất 6.1 gần Osaka, 3 người chết, hàng trăm người bị thương

Trận động đất ở mức 6.1 Richter xảy ra vào lúc sáng sớm Thứ Hai gây thiệt hại cho nhiều tòa nhà và khiến nhiều nơi bị mất điện, nước và khí đốt.

Gian lận hệ thống kiểm soát khí thải, tổng giám đốc Audi bị bắt

Giới hữu trách Đức ra lệnh bắt giữ ông Rupert Stadler, người đứng đầu công ty xe Audi, trong cuộc điều tra về gian lận hệ thống kiểm soát khí thải.

Xe Tesla của đạo diễn Michael Morris tự bốc cháy

Nữ tài tử Mary McCormack, vợ của đạo diễn truyền hình Anh quốc, Michael Morris, đã gửi “tuýt” cho mọi người báo tin ông Morris đang lái chiếc xe Tesla thì xe bốc cháy.

Thanh thiếu niên Tàu, Hàn, Nhật cô đơn mua robot làm bạn

Một thế hệ thanh thiếu niên gần gũi máy vi tính computer hơn gần người, họ sống cô đơn nên bắt đầu mua robots, những computer nhỏ làm bạn.

Con dâu cố Quốc Vương Norodom Sihanouk tử nạn xe hơi

Cô con dâu thứ nhì của cố quốc vương Norodom Sihanouk đã chết trong một tai nạn xe hơi ngày Chủ nhật 17 tháng Sáu, 2018.

Bộ trưởng Nội Vụ Anh từng bị giựt điện thoại giữa phố

Bộ Trưởng Nội Vụ Anh, ông Sajid Javid, hôm Chủ Nhật ngày 17 Tháng Sáu tiết lộ rằng chính cá nhân ông từng bị kẻ lạ lái xe gắn máy giựt điện thoại mấy tháng trước đây.

Tắc xi đâm vào đám đông gần Quảng Trường Đỏ, 8 người bị thương

Cảnh sát Moscow hôm Chủ Nhật ngày 17 Tháng Sáu nói rằng kẻ lái chiếc xe tắc xi đâm vào đám đông trên lề đường gần Quảng Trường Đỏ, khai là anh ta ngủ gục khi cầm lái.

Trung Quốc trả đũa, tăng thuế quan trị giá $34 tỷ đánh vào hàng hóa Mỹ

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Bảy ngày 16 Tháng Sáu có biện pháp trả đũa trong cuộc tranh chấp mậu dịch với Tổng Thống Donald Trump bằng cách tăng thuế quan