Hội Đồng Bảo An gia tăng biện pháp trừng phạt Bắc Hàn

Đại Sứ Mỹ Nikki Haley tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. (Hình: AP Phhoto/ Jason DeCrow)

NEW YORK, New York (NV) — Hội Đồng Bảo An LHQ hôm Thứ Hai thông qua nghị quyết gia tăng biện pháp trừng phạt Bắc Hàn nhưng mức độ cứng rắn giảm thiểu rất nhiều so với những gì chính phủ Donald Trump đòi hỏi chỉ ít ngày trước đây.

Bản tin của tờ báo New York Times cho hay hiện chưa rõ là các biện pháp mới này có đủ để thuyết phục Bắc Hàn ngưng chương trình phát triển võ khí nguyên tử và hỏa tiễn hay không.

Dù rằng nghị quyết được sự đồng ý của tất cả 15 quốc gia thành viên, các biện pháp trừng phạt bị “bẻ răng” này cho thấy sức mạnh của Trung Quốc và Nga, vốn chống lại các điều khoản đưa ra trước đây và có thể dùng quyền phủ quyết của họ.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki R. Haley, tuần qua kêu gọi có các biện pháp trừng phạt quốc tế tối đa, kể cả việc cắt đứt hoàn toàn nguồn tiếp tế dầu.

Theo tờ báo New York Times, sau khi Trung Quốc và Nga phản đối, một bản dự thảo nghị quyết mới được đưa ra, trong đó có việc giảm số dầu cung cấp cho Bắc Hàn nhưng không cắt hoàn toàn.

Bản nghị quyết nay kêu gọi các quốc gia trên thế giới chặn xét các tàu ra vào cảng Bắc Hàn, một điều từng đưa ra năm 2009, nhưng không cho phép dùng võ lực nếu các tàu này không tuân lệnh. Nghị quyết cũng đòi việc khám xét chỉ được thi hành nếu quốc gia mà tàu đó mang cờ hiệu đồng ý cho phép.

Chính phủ Mỹ trước đó đòi có quyền sử dụng mọi biện pháp, kể cả sức mạnh quân sự, để chặn xét.

Điều khoản cấm di chuyển hay phong tỏa tài sản của lãnh tụ Kim Jong Un cũng bị hủy bỏ, theo New York Times.

Nga, quốc gia đang nhập cảng nguồn nhân lực lao động rất lớn từ Bắc Hàn, cũng đòi không quá khắt khe về việc này và cho phép tiếp tục nhập cảng nhân công, nếu cần “vì lý do nhân đạo hay để giúp giải giới nguyên tử.”

Việc cấm hoàn toàn cung cấp dầu cho Bắc Hàn cũng bị sửa thành chỉ giảm 10%, vì Bắc Kinh vẫn lo ngại cắt hoàn toàn sẽ đưa đến việc chế độ Bình Nhưỡng sụp đổ. (V.Giang)

TT Trump cho biết không thế lực nào bẻ gãy được nước Mỹ trong lễ tưởng niệm 9/11

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Tai tiếng tính dục đe dọa chính phủ liên hiệp tại Úc

Thủ Tướng Úc, ômg Malcolm Turnbull hôm Chủ Nhật bác bỏ các tin tức cho rằng đang có sự rạn nứt trong chính phủ liên hiệp của ông, nói rằng “không có vấn đề gì” giữa đảng Cấp Tiến và đảng Quốc Gia trong liên minh cầm quyền

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương

TT Nam Hàn: Quá sớm để họp thượng đỉnh với Bắc Hàn

Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm Thứ Bảy cho hay hiện còn quá sớm để bàn về việc có cuộc họp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, dù rằng có sự hợp tác trong Thế Vận Hội Mùa Đông giữa hai bên.

‘Đầu bếp của Putin’ bị cáo buộc can dự bầu cử Mỹ

Một chủ hệ thống nhà hàng của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, người có mối quan hệ gần gũi với Tổng Thống Vladimir Putin, được giới truyền thông trong quốc gia này cho hay là kẻ rất rành rẽ nghệ thuật sử dụng hệ thống mạng xã hội để lèo lái dư luận.

Tù nhân đổi chỗ anh em song sinh để vượt ngục

Một tù nhân ở Peru đã có cuộc vượt ngục táo bạo bằng cách đổi chỗ với người anh em song sinh và trốn khỏi nhà tù được coi là vô cùng kiên cố này.

Mỹ không kích Syria, 5 người Nga thiệt mạng

Bộ Ngoại Giao Nga hôm Thứ Năm cho hay có năm công dân nước này vừa bị giết trong một không tập của Mỹ ở Syria, lần đầu tiên có sự công bố chính thức về người Nga, thuộc thành phần dân sự, chết trong cuộc chiến ở Syria.

Nghi can ở Pháp nhận tội giết bé gái 9 tuổi

Giới hữu trách Pháp cho hay một nghi can đang bị giam giữ đã thú nhận việc “vô tình” giết một bé gái 9 tuổi, sau khi bắt cóc em nhỏ này từ một đám cưới ở vùng Alps.

Nhật thực tập di tản học sinh khi Bắc Hàn phóng hỏa tiễn

Chính phủ Nhật vừa quyết định sẽ đưa ra các hướng dẫn căn bản về việc di tản học sinh vào nơi ẩn náu trong trường hợp có hỏa tiễn Bắc Hàn phóng tới.