Hội Đồng Bảo An gia tăng biện pháp trừng phạt Bắc Hàn

Đại Sứ Mỹ Nikki Haley tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. (Hình: AP Phhoto/ Jason DeCrow)

NEW YORK, New York (NV) — Hội Đồng Bảo An LHQ hôm Thứ Hai thông qua nghị quyết gia tăng biện pháp trừng phạt Bắc Hàn nhưng mức độ cứng rắn giảm thiểu rất nhiều so với những gì chính phủ Donald Trump đòi hỏi chỉ ít ngày trước đây.

Bản tin của tờ báo New York Times cho hay hiện chưa rõ là các biện pháp mới này có đủ để thuyết phục Bắc Hàn ngưng chương trình phát triển võ khí nguyên tử và hỏa tiễn hay không.

Dù rằng nghị quyết được sự đồng ý của tất cả 15 quốc gia thành viên, các biện pháp trừng phạt bị “bẻ răng” này cho thấy sức mạnh của Trung Quốc và Nga, vốn chống lại các điều khoản đưa ra trước đây và có thể dùng quyền phủ quyết của họ.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki R. Haley, tuần qua kêu gọi có các biện pháp trừng phạt quốc tế tối đa, kể cả việc cắt đứt hoàn toàn nguồn tiếp tế dầu.

Theo tờ báo New York Times, sau khi Trung Quốc và Nga phản đối, một bản dự thảo nghị quyết mới được đưa ra, trong đó có việc giảm số dầu cung cấp cho Bắc Hàn nhưng không cắt hoàn toàn.

Bản nghị quyết nay kêu gọi các quốc gia trên thế giới chặn xét các tàu ra vào cảng Bắc Hàn, một điều từng đưa ra năm 2009, nhưng không cho phép dùng võ lực nếu các tàu này không tuân lệnh. Nghị quyết cũng đòi việc khám xét chỉ được thi hành nếu quốc gia mà tàu đó mang cờ hiệu đồng ý cho phép.

Chính phủ Mỹ trước đó đòi có quyền sử dụng mọi biện pháp, kể cả sức mạnh quân sự, để chặn xét.

Điều khoản cấm di chuyển hay phong tỏa tài sản của lãnh tụ Kim Jong Un cũng bị hủy bỏ, theo New York Times.

Nga, quốc gia đang nhập cảng nguồn nhân lực lao động rất lớn từ Bắc Hàn, cũng đòi không quá khắt khe về việc này và cho phép tiếp tục nhập cảng nhân công, nếu cần “vì lý do nhân đạo hay để giúp giải giới nguyên tử.”

Việc cấm hoàn toàn cung cấp dầu cho Bắc Hàn cũng bị sửa thành chỉ giảm 10%, vì Bắc Kinh vẫn lo ngại cắt hoàn toàn sẽ đưa đến việc chế độ Bình Nhưỡng sụp đổ. (V.Giang)

TT Trump cho biết không thế lực nào bẻ gãy được nước Mỹ trong lễ tưởng niệm 9/11

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Năm 2018 động đất sẽ nhiều gấp đôi trên thế giới

Một nhóm khoa học gia khuyến cáo rằng số vụ động đất gây tàn phá trên thế giới sẽ tăng gấp đôi vào năm tới do trái đất xoay chậm hơn.

Từ Mexico tìm cách vào San Diego bằng đường biển, một người chết

Một người chết đuối, một người khác vào bệnh viện vì tê cóng sau khi dầm mình dưới giòng nước giá lạnh với ít nhất bốn người nữa vào được tới bờ sau khi từ Mexico tìm cách đột nhập vào Mỹ bằng đường biển ở khu vực La Jolla, trong khi có sóng lớn vào đêm Thứ Bảy, theo lời các giới chức cứu hỏa hôm Chủ Nhật.

Á Căn Đình: Chưa liên lạc được tầu ngầm mất tích

Hải Quân Argentina thấy bảy lần có tín hiệu điện thoại vệ tinh hôm Thứ Bảy, và cho rằng các tín hiệu này có thể được gửi ra từ một tàu ngầm với thủy thủ đoàn gồm 44 người.

Zimbabwe: Đảng cầm quyền giải nhiệm nhà độc tài Robert Mugabe

Trong chỉ dấu cho thấy sự suy tàn nhanh chóng của chế độ độc tài ở Zimbabwe, trung ương đảng cầm quyền, từ trước đến nay vẫn chỉ để làm vì, hôm Chủ Nhật ra thông cáo giải nhiệm chủ tịch đảng của ông Robert Mugabe

Thái Lan: Bé trai 5 tuổi vào nhà cầu gặp con trăn dài 6 mét

Các tay bắt rắn được gọi đến một căn nhà ở Thái Lan sau khi đứa bé trai năm tuổi vào nhà cầu và thấy có con trăn dài 20 feet (khoảng 6 mét) ngọ nguậy trong cầu tiêu.

Phi công Việt Nam thiệt mạng trong tai nạn máy bay ở Anh

Báo Tuổi Trẻ hôm 19 Tháng Mười Một cho hay, có một phi công người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay khiến bốn người chết xảy ra tại hạt Buckinghamshire, vùng Đông Nam nước Anh hôm 17 Tháng Mười Một.

Trung Quốc đứng sau vụ ‘chỉnh lý’ ở Zimbabwe?

Quốc gia đầu tư nhiều nhất vào Zimbabwe có thể đứng sau cuộc “chỉnh lý” mới đây do quân đội thực hiện ở quốc gia này, đặt cựu tổng thống Robert Mugaba trong tình trạng quản thúc tại gia, mọi di chuyển phải được sự cho phép.

Hai nhà báo Cambodia bị kết tội gián điệp vì làm việc cho RFA

Hai nhà báo Cambodia bị truy tố tội làm gián điệp hôm Thứ Bảy do các bản tin họ bị cáo buộc là gửi cho Đài Phát Thanh Á Châu Tự Do (RFA), giữa khi có chiến dịch đàn áp mạnh mẽ thành phần đối lập tại quốc gia này.

Bác sĩ người Ý sắp giải phẫu cấy ghép đầu người sống lần đầu tiên

Ông Sergio Canavero, một bác sĩ người Ý, cho biết ông sẽ thực hiện một cuộc phẫu thuật cấy ghép đầu người đầu tiên.

Chó chết vì đau buồn, sau khi bị chủ bỏ ở phi trường

Một con chó đã chết vì đau buồn sau khi bị chủ bỏ ở phi trường tại Colombia, theo một bản tin của tờ The Telegraph.