SINGAPORE, Singapore (NV) – Một vị bộ trưởng nội các Singapore bị buộc tội tham nhũng, đây là trường hợp hiếm hoi gây bàng hoàng cho quốc gia vốn tự hào về nền quản trị liêm khiết, Đài BBC loan tin.
Subramaniam Iswaran phủ nhận nhận tội trạng với 27 cáo buộc, trong đó có cả việc “nhận hối lộ với cương vị là viên chức công quyền.”

Ông nổi tiếng với vai trò đảm trách ngành du lịch Singapore vào thời điểm Giải Đua Xe Công Thức 1 ra mắt rầm rộ tại Singapore.
Ông Iswaran từ chức hôm Thứ Năm, 18 Tháng Giêng.
Tin tức về các cáo buộc tham nhũng tràn ngập các tiêu đề trên các phương tiện truyền thông Singapore.
Các cáo buộc do các công tố viên công bố, tiết lộ Iswaran nhận thù lao hơn 160,000 đô la Singapore ($119,145) tiền vé máy bay, khách sạn và vé dự khán giải Grand Prix, hòng đổi lấy lợi ích kinh doanh của ông trùm địa ốc Ong Beng Seng.
Iswaran cũng bị cáo buộc nhận vé xem hòa nhạc West End và các trận túc cầu.
Ông Iswaran bị bắt vào năm ngoái cùng với ông Ong, người đảm nhận đưa giải đua xe F1 tới Singapore năm 2008. Ông Ong đều có tên trong tất cả các tội trạng của ông Iswaran, thường là với vai trò đưa hối lộ.
Hôm Thứ Năm, trong bức thư gửi Thủ Tướng Lý Hiển Long, ông Iswaran viết: “Tôi bác bỏ các cáo buộc và tôi vô tội.”
Bên cạnh việc tuyên bố từ chức, Iswaran cũng cho biết sẽ trả lại tiền lương và trợ cấp từ khi các cuộc điều tra về vụ án của ông bắt đầu vào Tháng Bảy năm ngoái.
Ông Iswaran được cho nghỉ phép khi bị bắt nhưng vẫn được trả 8,500 đô la Singapore mỗi tháng. Là một nghị sĩ, ông cũng nhận được khoản trợ cấp hơn 15,000 đô la Singapore một tháng.
Các nhà lập pháp Singapore nằm trong số những người được trả lương cao nhất thế giới, với các bộ trưởng có mức lương khởi điểm hơn 45,000 đô la Singapore một tháng. Các nhà lãnh đạo biện minh cho điều này bằng cách nói rằng việc này sẽ chống tham nhũng.
Ông Iswaran, từng là thành viên của Đảng Hành Động Nhân Dân (PAP) cầm quyền, từng giữ chức vụ giám đốc ở một số công ty danh tiếng trong suốt sự nghiệp.
Khi còn tại nhiệm trong chính phủ, ông nắm giữ nhiều chức vụ trong văn phòng thủ tướng, nội an, truyền thông và gần đây nhất là bộ giao thông.
Nhưng chỉ trong thời gian dài làm việc tại Bộ Thương Mại và Công Nghiệp, ông mới nổi danh. Ông Iswaran góp công phát triển ngành du lịch Singapore vào cuối những năm 2000 và trong thập niên 2010.
Đây là thời điểm chính phủ Singapore tuôn đổ nguồn tài lực khổng lồ và thu hút hàng tỷ Mỹ kim đầu tư ngoại quốc để xây cất các sòng bạc, khách sạn, điểm du lịch và các sinh hoạt tầm cỡ lớn như giải đua xe F1.
Ông là chân dung quen thuộc trên bục vinh quang, thường trao cúp cho các tay đua trong bối cảnh ăn mừng với rượu champagne.
Vụ án chống lại Iswaran là một trong hàng loạt vụ bê bối chính trị đáng hổ thẹn làm rung chuyển Đảng PAP, vốn từ lâu thể hiện lập trường mạnh mẽ chống tham nhũng và các hành vi vô đạo đức.
Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long hôm Thứ Năm chấp nhận đơn từ chức của ông Iswaran và cho biết chính phủ của ông cũng giải quyết trường hợp này một cách “nghiêm khắc.”
Lần cuối cùng một vị bộ trưởng phải đối diện với điều tra tham nhũng là vào năm 1986, lúc đó Bộ Trưởng Phát Triển Quốc Gia Teh Cheang Wan bị điều tra vì nhận hối lộ. Ông tự kết liễu đời mình trước khi bị buộc tội. (TTHN)

























































































