Á Căn Đình: Chưa liên lạc được tầu ngầm mất tích

Chiến hạm Á Căn Đình ra biển tham gia nỗ lực tìm tàu ngầm mất tích. (Hình: AP Photo/Vincente Robles)

BUENOS AIRES, Á Căn Đình (AP) — Hải Quân Á Căn Đình hôm Thứ Hai cho hay tín hiệu điện thoại vệ tinh gửi ra bảy lần hôm Thứ Bảy không xuất phát từ tàu ngầm đang mất tích và vẫn không có tin tức gì về chiếc tàu với 44 người trong thủy thủ đoàn, không liên lạc được từ mấy ngày nay.

Trước đó, trên trang Twitter, Hải Quân Á Căn Đình cho hay họ nghĩ rằng các cố gắng liên lạc đó “cho thấy thủy thủ đoàn đang cố tái lập liên lạc với bộ chỉ huy, do đó chúng tôi đang tìm cách xác định vị trí nơi phát xuất các tín hiệu này,” theo Hải Quân Á Căn Đình trên trang Twitter. Nguồn tin này cho biết thêm các tín hiệu kéo dài từ bốn đến 36 giây.

Giới hữu trách Á Căn Đình khi đó cũng nói rõ rằng chưa thể khẳng định các tín hiệu này xuất phát từ chiếc tàu ngầm ARA San Juan, dù rằng đây là giả thuyết đang được dựa vào trong nỗ lực tìm kiếm.

Vào sáng sớm ngày Thứ Bảy, phát ngôn viên Hải Quân Á Căn Đình Enrique Balbi cho hay khu vực phía Nam Đại Tây Dương của quốc gia này đang được tăng cường các nỗ lực tìm kiếm trong khi có mối lo ngại về số phận của thủy thủ đoàn.

Lần sau cùng bộ chỉ huy liên lạc với chiếc tàu ngầm chạy bằng diesel và điện, do Đức chế tạo, là hôm Thứ Tư, khi chiếc tàu này đang trên đường từ cảng cực Nam Ushuaia về Mar del Plata.

Một số quốc gia trên thế giới, kể cả Mỹ và Anh, quốc gia từng có hải chiến với Á Căn Đình ở vùng Nam Đại Tây Dương năm 1982, đề nghị trợ giúp và được chấp nhận.

Hải Quân Mỹ ra lệnh cho Bộ Chỉ Huy Cứu Nạn Dưới Biển, căn cứ đặt ở San Diego, Californnia, lên đường tới Á Căn Đình để trợ giúp tìm kiếm và cứu nạn. Đơn vị này có máy dò và các tàu lặn nhỏ có thể đưa người ra khỏi tàu ngầm dưới đáy biển.

Từ Vatican, Đức Giáo Hoàng Francis, người gốc Á Căn Đình, cũng cho hay ngài đang hết sức cầu nguyện cho thủy thủ đoàn. (V.Giang)

Cựu Thống Đốc Alaska, do đeo súng nên không bị sách nhiễu tính dục’

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bất đồng chính trị gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của

Đất nước tôi như thế đấy!

Trong sự giao tiếp giữa người và người, sự khác biệt về bề ngoài thường không làm ta mấy khó chịu bằng sự khác biệt về lối sống, tức là văn hóa.

Già nửa nhiệm kỳ, ông Trọng ‘chống tham nhũng’ tới đâu?

Có ít nhất một điểm chung giữa ông Nguyễn Phú Trọng và ông Tập Cận Bình: Cả hai đều chọn “chống tham nhũng” là sách lược cơ bản trong trung hạn và có thể cả dài hạn.

Hoa Kỳ: Nhiều nữ ứng cử viên tham dự cuộc bầu cử giữa khóa

Phụ nữ không chỉ ra tranh cử ở con số kỷ lục tại Hoa Kỳ năm nay, họ cũng đang trên đà chiến thắng.

Chính quyền ‘thúc thủ’ với ‘rác ma’ tràn ngập biển Phan Thiết

Chính quyền thành phố Phan Thiết đang đau đầu bất lực giải quyết tình trạng rác thải từ biển đang tấp vào bờ biển ngày một nhiều.

Ở tù vẫn điều hành đường dây buôn bán cocaine bên ngoài

Giới hữu trách ở tiểu bang Rhode Island mới đây khám phá rằng một tù nhân bị giam cầm nơi đây vẫn điều hành được đường dây buôn bán cocaine bên ngoài.

Riverside: Đám cháy rừng Holy Fire được dập tắt 91%

Đến Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, U.S. Forest Service cho biết cứu hỏa đã dập tắt được 91% của đám cháy rừng Holy Fire ở Riverside County.

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Chính phủ Hoa Kỳ từ bỏ chính sách hạn chế tiêu thụ xăng dầu

Theo chính sách mới đưa ra của chính phủ Trump thì việc hạn chế tiêu thụ xăng dầu nay không còn là một ưu tiên kinh tế cho Hoa Kỳ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau