Thành phố Oxford ở Anh lấy lại giải thưởng nhân quyền tặng bà Suu Kyi

Bà Aung San Suu Kyi. (Hình:AP)

LONDON, Anh (NV) – Nhà lãnh đạo Miến Điện Aung San Suu Kyi vừa bị thành phố Oxford ở Anh, nơi bà từng theo học, lấy lại giải thưởng nhân quyền, trong khi ngày càng có nhiều tổ chức tìm cách xa lánh người từng được vinh danh là một trong những khuôn mặt tranh đấu nhân quyền của thế giới.

Hội Đồng Thành Phố Oxford bỏ phiếu tuần này để lấy lại giải thưởng nhân quyền trao cho bà Suu Kyi, nêu lên lý do là bà im lặng trước các đối xử tệ hại với người thiểu số Hồi Giáo Rohingya tại Miến Điện hiện nay.

Nghị viên hội đồng thành phố và cũng là thành viên đảng Lao Động Anh, bà Mary Clarkson, trong bài diễn văn đưa ra đề nghị này, nói rằng “danh tiếng của thành phố đang bị tổn thương vì vinh danh kẻ nhắm mắt làm ngơ trước các hành vi bạo động.”

Hơn 500,000 người Rohingya ở Miến Điện đã phải bỏ chạy sang Bangladesh kể từ cuối Tháng Tám tới nay, sau khi có các cuộc tấn công  của thành phần phiến quân Rohingya, đưa tới cuộc đàn áp dữ dội của quân đội chính phủ Miến Điện.

Bà Aung San Suu Kyi, người được coi là nhà lãnh đạo mặc nhiên của Miến Điện hiện nay, từng được cả thế giới ngưỡng mộ vì các hoạt động tranh đấu nhân quyền, bị nhiều chỉ trích vì sự im lặng của bà trước vấn đề hiện nay.

“Trong khi Liên Hiệp Quốc gọi tình hình hiện nay là ‘một trường hợp điển hình của diệt chủng,’ bà Aung San Suu Kyi cho rằng điều này không xảy ra và cũng bác bỏ các trường hợp phụ nữ Rohingya bị hãm hiếp, gọi đây là sự  ‘giả tạo,’” theo bà Clarkson.

Thành phố Sheffield ở phía Bắc nước Anh hiện cũng đang tính tới việc rút lại giải thưởng tranh đấu cho tự do mà họ đã trao cho bà, sau khi có các đơn yêu cầu làm điều này hồi tháng qua.

Đại Học St. Hugh, thuộc trường Oxford University, nơi bà Suu Kyi từng theo học, tháo gỡ bức hình chân dung của bà ra khỏi nơi trưng bày công chúng hồi tuần qua.

Trong khi đó, Unison, nghiệp đoàn lớn thứ nhì ở Anh, hồi tháng qua loan báo họ tạm ngưng tư cách hội viên danh dự của bà. (V.Giang)

Điệp viên của CIA gia tăng hoạt động ở nước ngoài để thu thập tin tức

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis: ‘Thượng Đế yêu thương người đồng tính’

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

Tiểu thương vùng Little Saigon: Ở Mỹ, không ai dại mà bán hàng giả!

Hồi giữa tháng Hai vừa qua, hải quan ở hải cảng Los Angeles tịch thu 475,056 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Vậy nếu không bị bắt, số hàng giả này đi về đâu?

Việt Nam đòi Trung Quốc chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa

Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'video
Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'

Khách hàng không trả tiền, bà thợ nail nhảy bám theo xe

Một vụ tranh cãi giữa khách hàng và nhân viên tiệm nail ở thành phố Jackson, tiểu bang Tennessee đã trở nên nguy hiểm hôm Thứ Bảy ngày 19 Tháng Năm vừa qua.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.

Mỹ cương quyết với Iran về ‘thỏa thuận nguyên tử mới’

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm đưa ra một danh sách các đòi hỏi cứng rắn phải có trong thỏa thuận mới về nguyên tử với Iran.

Nói chuyện bằng tiếng Tây Ban Nha, hai công dân Mỹ bị Biên Phòng xét giấy

Một phụ nữ ở tiểu bang Montana cho hay bà sẽ đi kiện sau khi xảy ra việc một nhân viên Biên Phòng chặn giữ bà và một người bạn, chỉ vì nghe thấy họ nói tiếng Tây Ban Nha.