Thành phố Oxford ở Anh lấy lại giải thưởng nhân quyền tặng bà Suu Kyi

Bà Aung San Suu Kyi. (Hình:AP)

LONDON, Anh (NV) – Nhà lãnh đạo Miến Điện Aung San Suu Kyi vừa bị thành phố Oxford ở Anh, nơi bà từng theo học, lấy lại giải thưởng nhân quyền, trong khi ngày càng có nhiều tổ chức tìm cách xa lánh người từng được vinh danh là một trong những khuôn mặt tranh đấu nhân quyền của thế giới.

Hội Đồng Thành Phố Oxford bỏ phiếu tuần này để lấy lại giải thưởng nhân quyền trao cho bà Suu Kyi, nêu lên lý do là bà im lặng trước các đối xử tệ hại với người thiểu số Hồi Giáo Rohingya tại Miến Điện hiện nay.

Nghị viên hội đồng thành phố và cũng là thành viên đảng Lao Động Anh, bà Mary Clarkson, trong bài diễn văn đưa ra đề nghị này, nói rằng “danh tiếng của thành phố đang bị tổn thương vì vinh danh kẻ nhắm mắt làm ngơ trước các hành vi bạo động.”

Hơn 500,000 người Rohingya ở Miến Điện đã phải bỏ chạy sang Bangladesh kể từ cuối Tháng Tám tới nay, sau khi có các cuộc tấn công  của thành phần phiến quân Rohingya, đưa tới cuộc đàn áp dữ dội của quân đội chính phủ Miến Điện.

Bà Aung San Suu Kyi, người được coi là nhà lãnh đạo mặc nhiên của Miến Điện hiện nay, từng được cả thế giới ngưỡng mộ vì các hoạt động tranh đấu nhân quyền, bị nhiều chỉ trích vì sự im lặng của bà trước vấn đề hiện nay.

“Trong khi Liên Hiệp Quốc gọi tình hình hiện nay là ‘một trường hợp điển hình của diệt chủng,’ bà Aung San Suu Kyi cho rằng điều này không xảy ra và cũng bác bỏ các trường hợp phụ nữ Rohingya bị hãm hiếp, gọi đây là sự  ‘giả tạo,’” theo bà Clarkson.

Thành phố Sheffield ở phía Bắc nước Anh hiện cũng đang tính tới việc rút lại giải thưởng tranh đấu cho tự do mà họ đã trao cho bà, sau khi có các đơn yêu cầu làm điều này hồi tháng qua.

Đại Học St. Hugh, thuộc trường Oxford University, nơi bà Suu Kyi từng theo học, tháo gỡ bức hình chân dung của bà ra khỏi nơi trưng bày công chúng hồi tuần qua.

Trong khi đó, Unison, nghiệp đoàn lớn thứ nhì ở Anh, hồi tháng qua loan báo họ tạm ngưng tư cách hội viên danh dự của bà. (V.Giang)

Điệp viên của CIA gia tăng hoạt động ở nước ngoài để thu thập tin tức

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lãnh tụ đối lập Venezuela xuất hiện tại đại nhạc hội ở Colombia

Trong một hành động chống lại lệnh cấm rời khỏi Venezuela, ông Juan Guaido, chủ tịch quốc hội và là lãnh tụ đối lập với TT Nicolas Maduro, bất ngờ xuất hiện tại một đại nhạc hội tổ chức ở Colombia.

Bắt 2 ‘mẹ mìn’ mang trẻ sơ sinh sang Trung Quốc bán

Công an đã bắt giam hai 'mẹ mìn' giả vờ đi nhận trẻ sơ sinh về làm con nuôi nhưng sau đó đem bán sang Trung Quốc.

Xe lửa có thể chở Chủ Tịch Kim Jong Un đi vào lãnh thổ Trung Quốc

Một đoàn xe lửa giống như chiếc từng chở Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn tiến vào nội địa Trung Quốc, và có thể chở lãnh tụ Bắc Hàn trên đường đến thủ đô Hà Nội, Việt Nam, để dự thượng đỉnh lần hai với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Hai vợ chồng đày đọa con ở Perris có thể nhận án tù chung thân

Cặp vợ chồng ở Perris, thuộc Riverside County, nhận tội đày đọa 12 người con của họ và có thể nhận án tù chung thân.

Đến họp trễ 3 phút, bộ trưởng Thế Vận Hội Nhật phải xin lỗi

Bộ Trưởng Thế Vận Hội Nhật, ông Yoshitaka Sakurada, đã phải công khai ngỏ lời xin lỗi, lần thứ nhì trong một tuần lễ, sau khi đến họp trễ

Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ‘tự ý’ ngừng hoạt động?

Nhiều blogger trong giới học thuật tại Việt Nam bày tỏ sự ngỡ ngàng xen lẫn thất vọng trước tin Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ngừng hoạt động.

Hai cựu bộ trưởng CSVN Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị bắt

Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, hai cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin Và Truyền Thông, vừa bị bắt tạm giam và khởi tố do những sai phạm liên quan đến thương vụ mua bán AVG.

Thiếu niên bị bắt vì tình nghi xiết cổ cha bằng dây dắt chó

Cuộc điều tra về cái chết bí ẩn của một nhà phát triển địa ốc, tìm thấy bị xiết cổ bằng dây dắt chó, đã có biến chuyển bất ngờ hôm Thứ Sáu

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (1/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 1)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (2/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 2)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.