Thế giới chú tâm Ukraine và Gaza mà quên Sudan đang chịu nạn diệt chủng

EL FASHER, Sudan (NV) – Khu vực Darfur tại Sudan đang đối diện với nguy cơ diệt chủng ngày càng tăng khi thế giới chỉ để ý tới các cuộc xung đột ở Ukraine và Gaza, một chuyên gia Liên Hiệp Quốc cảnh cáo, theo Đài BBC.

“Trên thực tế, nạn diệt chủng tại Sudan có thể đang hoặc xảy ra rồi,” Cố Vấn Đặc Biệt của Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, đặc trách Ngăn Chặn Nạn Diệt Chủng, Alice Wairimu Nderitu, nói với chương trình Newsday của BBC.

Nderitu cho biết tại thành phố El Fasher bị vây hãm, nhiều thường dân bị nhắm tới do sắc tộc, nơi giao tranh ác liệt gia tăng trong những ngày gần đây.

Người Sudan tỵ nạn chờ lấy thực phẩm cứu trợ ở Gedaref, mạn Đông Sudan, ngày 19 Tháng Năm, 2024 (Hình: AFP/Getty Images)

Một tổ chức y tế từ thiện trong thành phố ghi nhận hơn 700 trường hợp tử vong trong 10 ngày.

El Fasher là trung tâm đô thị quy mô lớn cuối cùng thuộc vùng Darfur còn nằm trong tay quân đội Sudan.

Quân đội Sudan giao chiến với nhóm dân quân, Lực Lượng Tương Trợ Cấp Tốc (RSF), trong hơn một năm, đó là cuộc nội chiến làm hàng ngàn người thiệt mạng và buộc hàng triệu người phải ly tán.

Tình hình đang biến chuyển thành nạn diệt chủng “tương tự như Rwanda” năm 1994, Nderitu cho biết, trích dẫn một phân tích của Liên Hiệp Quốc về các yếu tố rủi ro gia tăng.

“Tình trạng thù địch gia tăng tại El Fasher mở ra một chương rất đáng báo động trong cuộc xung đột của hai bên,” bà nói thêm.

“Tôi kêu gọi thế giới chú ý tới cuộc xung đột đặc biệt này. Tôi từng gióng lên hồi chuông báo động nhưng tiếng nói của tôi bị các cuộc chiến tại Ukraine và Gaza lấn át.”

Một nguồn tin từ tổ chức quản lý ngăn chặn nạn diệt chủng cho biết các lực lượng dân quân cùng các đồng minh Ả Rập thực hiện các hoạt động thanh lọc sắc tộc và tội ác chống lại loài người nhắm vào các cộng đồng dân tộc Massalit và phi Ả Rập trong khu vực.

Tổ chức kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt lên những người chịu trách nhiệm về hành động tàn bạo, trong đó có cả lãnh tụ RSF, Mohammed Hamdan Dagalo, người mà ai cũng biết đến với cái tên Hemedti.

Bạo lực tại Sudan bùng lên do căng thẳng kéo dài về tài nguyên giữa các cộng đồng nông nghiệp phi Ả Rập, gồm có cả cộng đồng người Massalit, và dân Ả Rập chăn nuôi gia súc.

Internet bị đứt đoạn làm cho việc tiến vào El Fasher trở nên khó khăn trong lúc các chiến binh RSF tiếp tục bủa vây thành phố.

Liên Hiệp Quốc cho biết khoảng 15,000 người được cho là thiệt mạng tại thành phố El Geneina thuộc miền Tây Darfur vào năm ngoái.

Tháng Sáu 2023, Thống Đốc West Darfur, Khamis Abakar, bị sát hại vài giờ sau khi tố cáo RSF phạm tội ác diệt chủng. Abakar là viên chức cấp cao nhất thiệt mạng từ lúc cuộc xung đột bùng nổ vào Tháng Tư.

RSF cho biết họ không dính líu tới những gì họ mô tả là “xung đột bộ lạc” tại Darfur.

Lực lượng quân sự nổi lên từ lực lượng dân quân Janjaweed bị tố cáo diệt chủng và thanh lọc sắc tộc các cộng đồng phi Ả Rập tại Darfur trong năm 2003, sau khi quân nổi dậy cầm võ khí, cáo buộc chính phủ phớt lờ những gì đang diễn ra trong khu vực. (TTHN)

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT