Không được trả lương, thợ may quần áo thời trang Zara kêu cứu

Một cửa tiệm của Zara ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Hình: AP)

ISTANBUL, Thổ Nhĩ Kỳ (NV) – Người mua sắm tìm thấy những mảnh giấy do các thợ may để lại trong áo quần thời trang hiệu Zara, kêu gào rằng họ không được trả công.

Theo nhật báo Anh, The Independent, với số vốn $11.31 tỷ và hơn 2,200 cửa tiệm trên khắp thế giới, Zara có thể là một trong những thương hiệu thời trang thành công nhất, nhưng lại một lần nữa, hệ thống buôn lẻ này bị vướng vào tai tiếng.

Hãng thông tấn AP tường thuật theo lời của người mua sắm ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, rằng lời kêu gào giúp đỡ qua hình thức giấy viết tay, để lại trong túi áo quần, yêu cầu giới mua sắm hậu thuẫn chiến dịch giúp họ có được tiêu chuẩn lao động tốt hơn, đồng thời áp lực với Zara trả công lao động cho họ.

Nội dung các giấy viết tay của công nhân làm việc cho nhà thầu trung gian Bravo Tekstil, vốn vừa bị đóng cửa, nói rằng công nhân bị thiếu đến nhiều tháng lương.

Bravo Tekstil, cũng thầu may đồ cho các thương hiệu khác như Mango và Next.

Zara, hệ thống bán lẻ áo quần Tây Ban Nha, trước đây đã từng bị tố cáo gây thiệt hại cho môi sinh, bóc lột các nhà thiết kế trẻ, kể cả thờ ơ đối với tình trạng làm việc tồi tệ tại các xưởng may.

Zara cũng bị tố cáo về tình trạng nô lệ và lao động trẻ em, cũng như lợi dụng dân tị nạn Syria tuổi chỉ mới 15.

Mặc dù vậy, mới tháng trước, Inditex, công ty mẹ của Zara, công bố một thông cáo báo chí, loan báo việc họ tham gia cùng Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO) nhằm “cải tiến tình trạng lao động tại các cơ sở may mặc ở Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.”

Để trả lời về bản tin mới, Inditex cho biết họ vừa làm việc chung với Mango và Next để thành lập một quỹ chung, từ đó có thể thanh toán lương tiền mà các công nhân bị thiếu tiền những ngày nghỉ, do Bravo Textil bị đột ngột đóng cửa, kể cả số ngày nghỉ trong năm mà họ chưa hề dùng đến. (TP)

Mời độc giả xem phỏng vấn từ Việt Nam “Tình nguyện viên APEC thích giáo dục Hoa Kỳ”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ ngưng tăng thuế nhập cảng trong lúc thương thảo với Trung Quốc

Chính phủ Mỹ hiện đang ngưng thi hành kế hoạch tăng thuế quan đối với hàng Trung Quốc, trong lúc có các cuộc thương thảo với Bắc Kinh để giảm mức thâm thủng mậu dịch.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

Mùa tốt nghiệp: Sinh viên gốc Việt nửa vui ra trường, nửa lo tìm việc

Năm 2018, có 12,200 sinh viên tốt nghiệp đại học CSU Fullerton. Những sinh viên này đang trong tình trạng nửa mừng, nửa lo.

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Một cầu thủ NFL sẽ lo chi phí đám tang 10 nạn nhân bị bắn chết ở Texas

Cầu thủ J.J. Watt của đội football chuyên nghiệp Texans sẽ lo chi phí đám tang cho 10 nạn nhân bị bắn chết ở trường trung học Santa Fe.

Công chức ở Quảng Trị ‘kêu trời’ vì bị ép ‘giải cứu’ ớt

Doanh nghiệp liên kết trồng ớt với người dân rồi không thu mua. Để “giải cứu,” chính quyền ra văn bản “kêu gọi” mỗi công chức mua 9 ký ớt.

Kinh tế khó khăn, nhiều lính Venezuela đào ngũ, chống chính phủ

Số quân nhân Venezuela bị bắt vì có thái độ chống đối chính quyền hay đào ngũ đang tăng cao ở quốc gia này.

Đem chó lên phi cơ, cãi nhau, một bà có bầu bị đấm

Một người đàn ông có thể bị truy tố sau khi bị cáo buộc là đấm một phụ nữ khiếm thính và con chó trợ giúp bà trên chiếc phi cơ Frontier.

‘Hiệp sĩ đường phố’ ở Sài Gòn bị cáo buộc ‘từng đánh người biểu tình’

Mạng xã hội dấy lên tranh cãi xoay quanh cáo buộc một “hiệp sĩ” ở Sài Gòn từng hành hung người biểu tình chống Formosa hồi Tháng Năm, 2016.

Cưỡng bách lao động, công ty điều hành nhà tù di trú bị kiện

Hai người từng bị giam trong nhà tù Otay Mesa Detention Center, dùng làm nơi giam giữ thành phần vi phạm luật di trú, do công ty tư nhân điều hành, sẽ được phép đưa đơn kiện