Không được trả lương, thợ may quần áo thời trang Zara kêu cứu

Một cửa tiệm của Zara ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Hình: AP)

ISTANBUL, Thổ Nhĩ Kỳ (NV) – Người mua sắm tìm thấy những mảnh giấy do các thợ may để lại trong áo quần thời trang hiệu Zara, kêu gào rằng họ không được trả công.

Theo nhật báo Anh, The Independent, với số vốn $11.31 tỷ và hơn 2,200 cửa tiệm trên khắp thế giới, Zara có thể là một trong những thương hiệu thời trang thành công nhất, nhưng lại một lần nữa, hệ thống buôn lẻ này bị vướng vào tai tiếng.

Hãng thông tấn AP tường thuật theo lời của người mua sắm ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, rằng lời kêu gào giúp đỡ qua hình thức giấy viết tay, để lại trong túi áo quần, yêu cầu giới mua sắm hậu thuẫn chiến dịch giúp họ có được tiêu chuẩn lao động tốt hơn, đồng thời áp lực với Zara trả công lao động cho họ.

Nội dung các giấy viết tay của công nhân làm việc cho nhà thầu trung gian Bravo Tekstil, vốn vừa bị đóng cửa, nói rằng công nhân bị thiếu đến nhiều tháng lương.

Bravo Tekstil, cũng thầu may đồ cho các thương hiệu khác như Mango và Next.

Zara, hệ thống bán lẻ áo quần Tây Ban Nha, trước đây đã từng bị tố cáo gây thiệt hại cho môi sinh, bóc lột các nhà thiết kế trẻ, kể cả thờ ơ đối với tình trạng làm việc tồi tệ tại các xưởng may.

Zara cũng bị tố cáo về tình trạng nô lệ và lao động trẻ em, cũng như lợi dụng dân tị nạn Syria tuổi chỉ mới 15.

Mặc dù vậy, mới tháng trước, Inditex, công ty mẹ của Zara, công bố một thông cáo báo chí, loan báo việc họ tham gia cùng Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO) nhằm “cải tiến tình trạng lao động tại các cơ sở may mặc ở Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.”

Để trả lời về bản tin mới, Inditex cho biết họ vừa làm việc chung với Mango và Next để thành lập một quỹ chung, từ đó có thể thanh toán lương tiền mà các công nhân bị thiếu tiền những ngày nghỉ, do Bravo Textil bị đột ngột đóng cửa, kể cả số ngày nghỉ trong năm mà họ chưa hề dùng đến. (TP)

Mời độc giả xem phỏng vấn từ Việt Nam “Tình nguyện viên APEC thích giáo dục Hoa Kỳ”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thảm sát ở Florida: Cảnh sát viên từ chức vì không đối đầu hung thủ

Ông Scott Israel, cảnh sát trưởng Broward County, hôm Thứ Năm thông báo tại một cuộc họp báo rằng cảnh sát viên Scot Peterson từ chức

Nửa triệu người sẽ tuần hành ở thủ đô Mỹ đòi kiểm soát súng

Những người tổ chức cuộc tuần hành “March For Our Lives” tổ chức ở thủ đô Washington, DC, vào tháng tới để yêu cầu chính quyền gia tăng kiểm soát súng dự trù sẽ có tới nửa triệu người tham dự.

Sẽ có khu ‘Sài Gòn Xưa’ ở Little Saigon

Ủy Ban Quy Hoạch Westminster bỏ phiếu 5-5 thông qua dự án của công ty IP Westminster, LLC. Dự án được thiết kế mang hình ảnh Sài Gòn Xưa, rộng sáu mẫu, dự trù xây cất tại góc đại lộ Trần Hưng Đạo (Bolsa) và Brookhurst.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Giám thị trại giam bị truy tố tội tấn công tính dục 6 nữ tù nhân

Một cảnh sát viên quận Los Angeles, làm giám thị nhà tù nơi này, hôm Thứ Tư bị truy tố tội tấn công tính dục sáu nữ tù nhân trong thời gian sáu tháng năm 2017, từ Tháng Ba tới Tháng Chín, tại trại giam nữ tù nhân ở Lynwood, theo văn phòng biện lý quận.

Cư dân Quận Cam lo lắng về các vụ bắn người hàng loạt ở Mỹ

Vì những vụ bắn người hàng loạt, mới đây nhất là ở Parkland Florida, nên nhiều cư dân ở Orange County rất lo lắng về vấn đề này.

Giải tỏa ‘xóm lều’ ở Anaheim, ‘nhưng sẽ được bao lâu?’

Quyết định cơ quan công lực Orange County được phép giải tỏa khu “xóm lều,” vốn là nơi những người vô gia cư trú ngụ, lúc 8 giờ sáng Thứ Ba, 20 Tháng Hai, 2018, họ tích cực thi hành công việc.

Tàng trữ 28 khẩu súng bất hợp pháp, 2 cha con bị bắt

Một người đàn ông ở thành phố Temple City, trong vùng Nam California, vốn trong danh sách cấm giữ súng của tiểu bang California.

Một nữ đại úy quân đội CSVN trở thành ‘quân oan’

Trường hợp của bà Thương khiến mạng xã hội bàn tán sôi nổi vì lâu nay người ta chỉ nghe khái niệm “dân oan,” còn bà là người của Bộ Quốc Phòng mà cũng “kêu oan” thì thật hi hữu.

TT Trump ủng hộ ý kiến nâng tuổi tối thiểu lên 21 để mua súng

Tổng Thống Donald Trump trong các bản tweet gửi ra vào sáng ngày Thứ Năm đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho việc có thêm một số biện pháp kiểm soát súng chặt chẽ hơn, gồm cả việc nâng tuổi tối thiểu từ 18 lên 21 để có thể mua một số loại súng.