Không được trả lương, thợ may quần áo thời trang Zara kêu cứu

Một cửa tiệm của Zara ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Hình: AP)

ISTANBUL, Thổ Nhĩ Kỳ (NV) – Người mua sắm tìm thấy những mảnh giấy do các thợ may để lại trong áo quần thời trang hiệu Zara, kêu gào rằng họ không được trả công.

Theo nhật báo Anh, The Independent, với số vốn $11.31 tỷ và hơn 2,200 cửa tiệm trên khắp thế giới, Zara có thể là một trong những thương hiệu thời trang thành công nhất, nhưng lại một lần nữa, hệ thống buôn lẻ này bị vướng vào tai tiếng.

Hãng thông tấn AP tường thuật theo lời của người mua sắm ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, rằng lời kêu gào giúp đỡ qua hình thức giấy viết tay, để lại trong túi áo quần, yêu cầu giới mua sắm hậu thuẫn chiến dịch giúp họ có được tiêu chuẩn lao động tốt hơn, đồng thời áp lực với Zara trả công lao động cho họ.

Nội dung các giấy viết tay của công nhân làm việc cho nhà thầu trung gian Bravo Tekstil, vốn vừa bị đóng cửa, nói rằng công nhân bị thiếu đến nhiều tháng lương.

Bravo Tekstil, cũng thầu may đồ cho các thương hiệu khác như Mango và Next.

Zara, hệ thống bán lẻ áo quần Tây Ban Nha, trước đây đã từng bị tố cáo gây thiệt hại cho môi sinh, bóc lột các nhà thiết kế trẻ, kể cả thờ ơ đối với tình trạng làm việc tồi tệ tại các xưởng may.

Zara cũng bị tố cáo về tình trạng nô lệ và lao động trẻ em, cũng như lợi dụng dân tị nạn Syria tuổi chỉ mới 15.

Mặc dù vậy, mới tháng trước, Inditex, công ty mẹ của Zara, công bố một thông cáo báo chí, loan báo việc họ tham gia cùng Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO) nhằm “cải tiến tình trạng lao động tại các cơ sở may mặc ở Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.”

Để trả lời về bản tin mới, Inditex cho biết họ vừa làm việc chung với Mango và Next để thành lập một quỹ chung, từ đó có thể thanh toán lương tiền mà các công nhân bị thiếu tiền những ngày nghỉ, do Bravo Textil bị đột ngột đóng cửa, kể cả số ngày nghỉ trong năm mà họ chưa hề dùng đến. (TP)

Mời độc giả xem phỏng vấn từ Việt Nam “Tình nguyện viên APEC thích giáo dục Hoa Kỳ”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ lo ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy lên tiếng bày tỏ lo ngại vụ Việt Nam vừa kết án nhà hoạt động Lê Đình Lượng 20 năm tù giam và 5 năm quản chế, và kêu gọi Hà Nội trả tự do tất cả tù nhân lương tâm.

Tình già: Cụ ông 98 tuổi đi bộ 12 dặm mỗi ngày thăm vợ nằm bệnh viện

Cụ ông Luther Younger, 98 tuổi, cựu chiến binh từng tham dự cuộc chiến Triều Tiên, đi bộ mỗi ngày đoạn đường dài khoảng 12 dặm, bất kể thời tiết mưa nắng, từ nhà đến bệnh viện

Ông gốc Việt ở San Jose đánh vợ chết, bị truy tố tội sát nhân

Một phụ nữ ở San Jose vừa qua đời do các vết thương trầm trọng nơi đầu, tình nghi do chính người chồng gây ra hồi đầu tháng này, theo nguồn tin cảnh sát.

Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mới ra tù

Tiếp tục theo dõi chuyện chùa Hương Tích bị phá tượng Phật lần thứ hai hôm Thứ Ba, cảnh sát Santa Ana đăt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

“Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào"

Năm điều phụ nữ còn không biết về bản thân mình

Video tin trong ngày Năm điều phụ nữ còn không biết về bản thân mìnhvideo
Phụ nữ có trí nhớ “siêu đẳng” về những việc phải làm và không nên làm. Phụ nữ có thể ngửi thấy mùi pheromone của nam giới giữa đám đông.

Một bà ở Tây Ninh chết sau khi ‘đoàn liên ngành’ tới làm việc

“Đoàn liên ngành” của xã đến kiểm tra giấy phép kinh doanh một điểm thu mua mì. Bất ngờ một người trong đoàn xô chủ điểm thu mua mì ngã xuống đất, khiến bà này chết tại chỗ.

Nghi bà mang bầu giấu đồ ăn cắp, đòi khám, quản lý Staples mất việc

Người quản lý tại một tiệm bán văn phòng phẩm Staples ở tiểu bang North Carolina vừa bị cho nghỉ việc sau khi xảy ra vụ một phụ nữ mang bầu sinh đôi vào mua đồ nơi này bị nghi

Cảnh sát Orange County nghe lén điện thoại của tù nhân

Video tin 6 giờ: Cảnh sát Orange County nghe lén điện thoại của tù nhânvideo
Trung Quốc ‘huấn luyện’ phi công nhắm vào Mỹ