Không được trả lương, thợ may quần áo thời trang Zara kêu cứu

Một cửa tiệm của Zara ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Hình: AP)

ISTANBUL, Thổ Nhĩ Kỳ (NV) – Người mua sắm tìm thấy những mảnh giấy do các thợ may để lại trong áo quần thời trang hiệu Zara, kêu gào rằng họ không được trả công.

Theo nhật báo Anh, The Independent, với số vốn $11.31 tỷ và hơn 2,200 cửa tiệm trên khắp thế giới, Zara có thể là một trong những thương hiệu thời trang thành công nhất, nhưng lại một lần nữa, hệ thống buôn lẻ này bị vướng vào tai tiếng.

Hãng thông tấn AP tường thuật theo lời của người mua sắm ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, rằng lời kêu gào giúp đỡ qua hình thức giấy viết tay, để lại trong túi áo quần, yêu cầu giới mua sắm hậu thuẫn chiến dịch giúp họ có được tiêu chuẩn lao động tốt hơn, đồng thời áp lực với Zara trả công lao động cho họ.

Nội dung các giấy viết tay của công nhân làm việc cho nhà thầu trung gian Bravo Tekstil, vốn vừa bị đóng cửa, nói rằng công nhân bị thiếu đến nhiều tháng lương.

Bravo Tekstil, cũng thầu may đồ cho các thương hiệu khác như Mango và Next.

Zara, hệ thống bán lẻ áo quần Tây Ban Nha, trước đây đã từng bị tố cáo gây thiệt hại cho môi sinh, bóc lột các nhà thiết kế trẻ, kể cả thờ ơ đối với tình trạng làm việc tồi tệ tại các xưởng may.

Zara cũng bị tố cáo về tình trạng nô lệ và lao động trẻ em, cũng như lợi dụng dân tị nạn Syria tuổi chỉ mới 15.

Mặc dù vậy, mới tháng trước, Inditex, công ty mẹ của Zara, công bố một thông cáo báo chí, loan báo việc họ tham gia cùng Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO) nhằm “cải tiến tình trạng lao động tại các cơ sở may mặc ở Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.”

Để trả lời về bản tin mới, Inditex cho biết họ vừa làm việc chung với Mango và Next để thành lập một quỹ chung, từ đó có thể thanh toán lương tiền mà các công nhân bị thiếu tiền những ngày nghỉ, do Bravo Textil bị đột ngột đóng cửa, kể cả số ngày nghỉ trong năm mà họ chưa hề dùng đến. (TP)

Mời độc giả xem phỏng vấn từ Việt Nam “Tình nguyện viên APEC thích giáo dục Hoa Kỳ”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nắng Xuân về trên chợ hoa Phước Lộc Thọ

“Tôi nghe cô hàng xóm gốc Việt nói hôm nay có chợ Tết nên tôi ra tìm mua ít ‘phong bì đỏ’ để vô sở mừng tuổi đồng nghiệp.”

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Dám viết Trung Cộng ‘cưỡng chiếm,’ chưa đủ

Hôm nay là đúng 45 năm sau Ngày Tang Hoàng Sa, 19 Tháng Giêng, 1974. Hôm qua, mấy tờ báo của đảng Cộng Sản đã dám nói thẳng...

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.

Tesla giảm 7% nhân viên vì ‘con đường trước mặt sẽ rất khó khăn’

Tổng giám đốc điều hành công ty xe Tesla nói rằng công ty này sẽ phải giảm khoảng 7% nhân viên vì "con đường trước mặt sẽ rất khó khăn."

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.

Chiến đấu cơ Nga đụng trên Biển Nhật Bản, ít nhất 1 phi công thiệt mạng

Cuộc tìm kiếm cứu nạn trong vùng Viễn Đông của Nga đã thu hồi được thi thể của một phi công Nga và cứu sống một người khác...