MOSCOW, Nga (NV) – Ông Yevgeny Prigozhin, thủ lĩnh đội quân đánh thuê Wagner, hôm Thứ Hai, 15 Tháng Năm, bác bỏ tin tức của một tờ báo Mỹ rằng ông từng muốn phản bội quân đội Nga, còn Điện Kremlin gọi đây là “trò lừa đảo,” theo Reuters.
Trước đó, tờ Washington Post trích dẫn một nguồn rò rỉ từ tình báo Mỹ và đưa tin rằng hồi Tháng Giêng, ông Prigozhin từng đề nghị một cuộc trao đổi với tình báo Ukraine, trong đó ông tiết lộ vị trí các lực lượng chính quy của Nga, còn Ukraine sẽ rút quân ở Bakhmut.

Đội quân Wagner là bên đi đầu trong cuộc tấn công của Nga ở thành phố Bakhmut, chiến trường được đánh giá đẫm máu nhất trong cuộc chiến.
Tờ Washington Post cho biết đề nghị của ông Prigozhin bị từ chối vì Ukraine không tin tưởng ông.
Trong khi đó ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin, tuyên bố tin tức này “nghe như trò lừa đảo.”
Trong tin nhắn âm thanh đăng tải lên Telegram hôm Thứ Hai, 15 Tháng Năm, ông Prigozhin gọi các cáo buộc này là “vô lý.” Ông phủ nhận việc gặp gỡ ông Kyrylo Budanov, người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Ukraine.
Kể từ tuần trước, các lực lượng Ukraine đạt được thành tích lớn nhất trong sáu tháng, đó là chiếm lại cứ điểm xung quanh Bakhmut.
Còn ông Prigozhin tố cáo quân đội chính quy Nga không cung cấp đầy đủ đạn dược cho Wagner, cũng như bỏ trống hai bên sườn của đội quân đánh thuê tại chiến trường Bakhmut.
Bộ Quốc Phòng Nga không giải quyết công khai các khiếu nại của ông Prigozhin, nhưng liên tục khẳng định vẫn đang cung cấp cho các lực lượng Nga mọi nguồn lực và hỗ trợ cần thiết.
Tòa Bạch Ốc từ chối bình luận về tin tức của Washington Post. Đây là tin được lấy từ đợt rò rỉ tài liệu mật của Mỹ từ một binh nhì làm việc cho phòng tình báo của lực lượng không quân Vệ Binh Massachusetts. (MPL) [kn]


































































