Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Phó Tổng Thống Mỹ Mike Pence (bên trái) bắt tay Thủ Tướng Singapore Lee Hsien Loong tại dinh Tổng Thống Singapore. (Hình:AP Photo/Yong Teck Lim)

SINGAPORE (NV) – Thủ Tướng Singapore, ông Lee Hsien Loong (Lý Hiển Long) hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc đang tranh giành thế lực nơi này là Mỹ và Trung Quốc.

“Nếu là bạn với hai quốc gia đang ở hai hướng đối nghịch, đôi khi người ta có thể có mối quan hệ tốt với cả hai, nhưng cũng có khi sẽ gặp phải sự lúng túng nếu cố gắng giữ sự thân thiện với cả hai,” ông Lý cho hay trong bài diễn văn bế mạc cuộc họp thượng đỉnh của khối ASEAN, theo bản tin của tờ báo South China Morning Post.

Ông Lý nói thêm: “Tôi nghĩ chúng ta không muốn phải có sự chọn lựa, nhưng hoàn cảnh có thể đẩy đưa đến việc khối ASEAN có thể phải chọn một trong hai. Tôi chỉ hy vọng là điều đó sẽ không xảy ra quá sớm.”

Lời phát biểu của ông Lý cho thấy sự lo ngại sâu xa trong vùng Đông Nam Á về việc có thể bị kẹt giữa sự đối đầu ngày càng gia tăng về cả hai phương diện kinh tế và quân sự giữa hai cường quốc thế giới này.

Sự kiện Tổng Thống Mỹ Donald Trump không đến tham dự hai cuộc họp thượng đỉnh quan trọng ở Á Châu tuần này là cuộc họp ASEAN cũng như APEC ở Papua New Guinea đã đặt ra vấn đề là Mỹ có còn muốn giữ vai trò lãnh đạo khu vực, trong bối cảnh Trung Quốc nóng lòng muốn thay thế Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, Phó Tổng Thống Mỹ, ông Mike Pence, nói rằng Washington coi khối ASEAN là “đối tác chiến lược không thể thay thế.” (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Bạo hành gia đình, chặn cửa, bị SWAT bắt

SWAT của Orange County phải phá cửa một căn phòng chúng cư ở Midway City và bắt một nghi can chặn cửa nhốt mình trong phòng

Quan tòa cáo buộc cựu cố vấn Flynn ‘bán nước,’ hoãn tuyên án để bị cáo chuộc tội

Một thẩm phán tòa liên bang hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Mười Hai, bất ngờ hoãn việc tuyên án cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Michael Flynn, sau khi nặng lời phê bình ông này là "bán nước".

Trump Foundation đồng ý giải tán dưới sự giám sát của tòa

Tổ chức thiện nguyện của gia đình Tổng Thống Trump, có tên "The Donald J. Trump Foundation" đã đồng ý giải tán dưới sự giám sát của tòa, trong lúc có đơn kiện liên quan đến

Các công ty Mỹ chi $1 ngàn tỉ mua lại cổ phiếu trong năm nay, làm giàu thêm cho giới chủ nhân

Các công ty Mỹ trong năm nay đã chi ra con số kỷ lục là khoảng hơn $1 ngàn tỉ để mua lại các cổ phiếu của chính họ.

Little Saigon: Hơn 80 nhiếp ảnh gia gốc Việt họp mặt, chụp ảnh ‘Cuối Thu’

Hơn 80 nhiếp ảnh gia gốc Việt vừa có một buổi họp mặt tại Mile Square Park, Fountain Valley ở Little Saigon để thực tập chụp ảnh nghệ thuật

29% người dân Mỹ không đi chữa bệnh vì chi phí quá cao

Cứ 10 người dân Mỹ thì hết gần 3 người đang trì hoãn việc chữa bệnh vì chi phí quá cao, theo kết quả một cuộc thăm dò của viện Gallup được công bố hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai.

Hệ thống truyền hình CBS không trả cựu tổng giám đốc Les Moonves $120 triệu tiền nghỉ việc

Hệ thống truyền hình CBS hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai, loan báo sẽ không trả cho cựu tổng giám đốc điều hành Les Moonves số tiền nghỉ việc là $120 triệu (severance package)

Đưa chỉ dẫn làm bom lên mạng giúp thành phần quá khích, một ông ở Florida bị bắt

Một người đàn ông ở Florida hiện đang bị truy tố tội đưa các chỉ dẫn chi tiết về cách làm bom lên  trang mạng, nơi vẫn được thành phần quá khích và cảm tình viên của ISIS lui tới

Biết tha thứ

Tha thứ đòi hỏi sự hiểu biết chính mình và hiểu vị thế của người khác. Tha thứ đòi hỏi sự can đảm. Can đảm để thay đổi và vượt qua.

Làm sao tránh bị bệnh khi đi máy bay?

Bạn chẳng bao giờ muốn xảy ra tình trạng cảm giác như muốn bệnh hoặc bệnh khi vừa mới bước xuống máy bay.