Thụy Sĩ cấm nấu tôm hùm còn sống

(Hình minh họa: Sean Gallup/Getty Images)

BERN, Thụy Sĩ (NV) – Chính quyền Thụy Sĩ vừa ra luật cấm bỏ tôm hùm vào trong nồi nước sôi hoặc lò nướng khi nó vẫn còn sống, theo CNN.

Luật này được đưa ra sau khi có những nghiên cứu nói rằng tôm hùm là loài động vật có cảm giác, có hệ thống thần kinh đặc biệt, có thể cảm thấy đau đớn.

Kể từ Tháng Ba năm nay, tôm hùm được dùng làm thức ăn tại Thụy Sĩ phải bị làm cho bất tỉnh trước khi được bỏ vào nấu, hoặc giết ngay lập tức.

Chưa hết, theo luật này, tôm hùm phải được bảo vệ khi chuyên chở.

“Các loài động vật giáp xác, bao gồm cả tôm hùm, có thể không còn được chở bỏ trong thùng đá hoặc nước đá. Các loại động vật sống dưới nước phải luôn luôn được để trong môi trường tự nhiên của chúng,” luật mới cho biết như vậy, theo Swiss Info. “Động vật giáp xác bây giờ phải bị làm cho bất tỉnh trước khi bị giết.”

Luật mới này được đưa ra vào lúc Ý cũng vừa thông qua một luật cấm nhà hàng để tôm hùm trong tủ đá.

Luật mới của Thụy Sĩ được Giáo Sư Robert Elwood khen ngợi. Ông là cựu giáo sư kinh tế về sinh thái học tại đại học Queens University, Belfast, Bắc Ireland.

Ông Elwood từng tiến hành nhiều thí nghiệm cho thấy động vật giáp xác có cảm giác và luộc chúng trong lúc còn sống là vô nhân đạo.

“Với dữ kiện mà chúng tôi biết, có rất nhiều khả năng là loài động vật này sẽ bị đau đớn,” ông nói. “Chúng ta có luật bảo vệ chim và các động vật có vú, trong khi đó, chúng ta lại có rất ít luật để bảo vệ các động vật giáp xác – như tôm hùm và cua – và câu hỏi ở đây là, tại sao lại có sự khác biệt?” (Đ.D.)

Mời độc giả xem chương trình nấu ăn “Mì bò sốt cà chua”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

10 lính bảo vệ hòa bình LHQ bị giết ở Mali, ít nhất 25 bị thương

Các tay súng thuộc thành phần Hồi Giáo quá khích có liên hệ với al-Qaeda hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng, đã tấn công một căn cứ của lực lượng bảo vệ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Mali

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.