Thụy Sĩ cấm nấu tôm hùm còn sống

(Hình minh họa: Sean Gallup/Getty Images)

BERN, Thụy Sĩ (NV) – Chính quyền Thụy Sĩ vừa ra luật cấm bỏ tôm hùm vào trong nồi nước sôi hoặc lò nướng khi nó vẫn còn sống, theo CNN.

Luật này được đưa ra sau khi có những nghiên cứu nói rằng tôm hùm là loài động vật có cảm giác, có hệ thống thần kinh đặc biệt, có thể cảm thấy đau đớn.

Kể từ Tháng Ba năm nay, tôm hùm được dùng làm thức ăn tại Thụy Sĩ phải bị làm cho bất tỉnh trước khi được bỏ vào nấu, hoặc giết ngay lập tức.

Chưa hết, theo luật này, tôm hùm phải được bảo vệ khi chuyên chở.

“Các loài động vật giáp xác, bao gồm cả tôm hùm, có thể không còn được chở bỏ trong thùng đá hoặc nước đá. Các loại động vật sống dưới nước phải luôn luôn được để trong môi trường tự nhiên của chúng,” luật mới cho biết như vậy, theo Swiss Info. “Động vật giáp xác bây giờ phải bị làm cho bất tỉnh trước khi bị giết.”

Luật mới này được đưa ra vào lúc Ý cũng vừa thông qua một luật cấm nhà hàng để tôm hùm trong tủ đá.

Luật mới của Thụy Sĩ được Giáo Sư Robert Elwood khen ngợi. Ông là cựu giáo sư kinh tế về sinh thái học tại đại học Queens University, Belfast, Bắc Ireland.

Ông Elwood từng tiến hành nhiều thí nghiệm cho thấy động vật giáp xác có cảm giác và luộc chúng trong lúc còn sống là vô nhân đạo.

“Với dữ kiện mà chúng tôi biết, có rất nhiều khả năng là loài động vật này sẽ bị đau đớn,” ông nói. “Chúng ta có luật bảo vệ chim và các động vật có vú, trong khi đó, chúng ta lại có rất ít luật để bảo vệ các động vật giáp xác – như tôm hùm và cua – và câu hỏi ở đây là, tại sao lại có sự khác biệt?” (Đ.D.)

Mời độc giả xem chương trình nấu ăn “Mì bò sốt cà chua”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng chục ngàn người Đài Loan biểu tình đòi độc lập

Hàng chục ngàn người dân Đài Loan hôm 20 Tháng Mười xuống đường biểu tình tuần hành đòi độc lập, không bị ràng buộc với Trung Quốc.

Hơn nửa triệu người tuần hành tại London đòi bỏ phiếu lại Brexit

Khoảng hơn nửa triệu người đã tuần hành qua trung tâm London để đòi có cuộc trưng cầu dân ý mới liên quan đến việc Anh rút khỏi EU.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để vụ giết nhà báo Khashoggi ‘chìm xuồng’

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ cho phép có sự che giấu tội lỗi trong vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul

20 ông bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ ở miền Bắc nước Anh

20 người đàn ông gốc Pakistan ở Anh bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ tại một thị trấn ở miền Bắc của nước này.

Saudi Arabia xác nhận nhà báo Khashoggi bị giết, đổ tội cho cấp dưới

Chính quyền Saudi Arabia hôm 20 Tháng Mười, giờ địa phương, loan báo rằng ông Jamal Khashoggi, nhà báo mất tích hơn hai tuần qua, đã chết...

Di dân Honduras phá hàng rào Guatemala, tràn vào Mexico

Người trong một đoàn di dân khoảng hơn 3,000 người từ Honduras đã phá hàng rào biên giới Guatemala rồi sau đó tràn vào lãnh thổ Mexico.

Xe lửa tông đám đông tham dự lễ hội ở Ấn Độ, ít nhất 58 người chết, 200 bị thương

Cảnh sát Ấn Độ cho biết có ít nhất 58 người thiệt mạng và 200 người bị thương sau khi bị xe lửa tông tại một lễ hội tôn giáo ở vùng Bắc Ấn Độ.

Mỹ và Nam Hàn lại hủy tập trận lớn để ‘tỏ sự mềm dẻo’ với Bắc Hàn

Quân đội Mỹ và Nam Hàn vừa quyết định hủy bỏ thêm một cuộc tập trận lớn nữa trong năm nay, theo một giới chức Ngũ Giác Đài.

Đức Giáo Hoàng Francis muốn thăm Bắc Hàn

Trong chuyến thăm viếng Nam Hàn, Đức Giáo Hoàng Francis cho biết ngài muốn đến Bình Nhưỡng và gặp Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn.