Thụy Sĩ cấm nấu tôm hùm còn sống

(Hình minh họa: Sean Gallup/Getty Images)

BERN, Thụy Sĩ (NV) – Chính quyền Thụy Sĩ vừa ra luật cấm bỏ tôm hùm vào trong nồi nước sôi hoặc lò nướng khi nó vẫn còn sống, theo CNN.

Luật này được đưa ra sau khi có những nghiên cứu nói rằng tôm hùm là loài động vật có cảm giác, có hệ thống thần kinh đặc biệt, có thể cảm thấy đau đớn.

Kể từ Tháng Ba năm nay, tôm hùm được dùng làm thức ăn tại Thụy Sĩ phải bị làm cho bất tỉnh trước khi được bỏ vào nấu, hoặc giết ngay lập tức.

Chưa hết, theo luật này, tôm hùm phải được bảo vệ khi chuyên chở.

“Các loài động vật giáp xác, bao gồm cả tôm hùm, có thể không còn được chở bỏ trong thùng đá hoặc nước đá. Các loại động vật sống dưới nước phải luôn luôn được để trong môi trường tự nhiên của chúng,” luật mới cho biết như vậy, theo Swiss Info. “Động vật giáp xác bây giờ phải bị làm cho bất tỉnh trước khi bị giết.”

Luật mới này được đưa ra vào lúc Ý cũng vừa thông qua một luật cấm nhà hàng để tôm hùm trong tủ đá.

Luật mới của Thụy Sĩ được Giáo Sư Robert Elwood khen ngợi. Ông là cựu giáo sư kinh tế về sinh thái học tại đại học Queens University, Belfast, Bắc Ireland.

Ông Elwood từng tiến hành nhiều thí nghiệm cho thấy động vật giáp xác có cảm giác và luộc chúng trong lúc còn sống là vô nhân đạo.

“Với dữ kiện mà chúng tôi biết, có rất nhiều khả năng là loài động vật này sẽ bị đau đớn,” ông nói. “Chúng ta có luật bảo vệ chim và các động vật có vú, trong khi đó, chúng ta lại có rất ít luật để bảo vệ các động vật giáp xác – như tôm hùm và cua – và câu hỏi ở đây là, tại sao lại có sự khác biệt?” (Đ.D.)

Mời độc giả xem chương trình nấu ăn “Mì bò sốt cà chua”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phó tổng thống Afghanistan bị tấn công bằng xe bom

Phó Tổng Thống Afghanistan Abdul Rashid Dostum hôm Chủ Nhật 22 Tháng Bảy thoát chết trong gang tấc khi bị tấn công bằng xe bom ở phi trường Kabul, lúc từ ngoại quốc trở về

Nhật nóng gay gắt: Ít nhất 15 người chết, 12,000 người vào bệnh viện

Cơn nóng gay gắt tại Nhật hiện nay đã khiến ít nhất 15 người chết và làm hơn 12,000 người phải vào bệnh viện trong hai tuần lễ đầu tiên của Tháng Bảy, theo giới hữu trách.

Kỹ nghệ xe hơi Mỹ kêu gọi không tăng thuế xe nhập cảng

Giới lãnh đạo công ty, nghiệp đoàn và các nhà ngoại giao quốc tế hiện đang cùng nhau kêu gọi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ là chớ tiến hành việc tăng thuế quan 25% đánh vào xe nhập cảng.

Hồng Kông biểu tình phản đối việc cấm đảng chống Bắc Kinh hoạt động

Hàng trăm người dân Hồng Kông hôm Thứ Bảy 21 Tháng Bảy đã tụ tập biểu tình để phản đối việc cảnh sát nơi này định cấm không cho một đảng có khuynh hướng đòi Hồng Kông

Thủ tướng Đức: ‘Không thể trông cậy Mỹ giữ gìn trật tự thế giới’

Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, mới đây nói rằng sẽ tiếp tục ở lại chức vụ dù rằng có nhiều khó khăn ở trong lẫn ngoài nước.

TT Trump dọa tăng thuế quan $500 tỉ hàng hóa Trung Quốc

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu 20 Tháng Bảy nói ông sẵn sàng để tăng thuế quan nhắm vào số lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá khoảng $500 tỉ, một điều sẽ làm leo thang

Trung Quốc ‘đánh cắp có hệ thống’ công nghệ cao của Mỹ

Trung Quốc nay đang có hệ thống "chuyển giao công nghệ cao" rất nhuần nhuyễn từ Hoa Kỳ, đánh cắp có sự chỉ huy của nhà nước, đồng thời là việc xâm nhập hàng ngũ các khoa học gia đại học.

Nữ nghi can tình báo Nga dùng sex để ‘xáp gần’ giới chức Mỹ

Người phụ nữ Nga bị cáo buộc là tìm cách xáp lại gần các giới chức Mỹ để xâm nhập vào hệ thống chính trị Hoa Kỳ, đã từng đề nghị trao đổi sex để đạt được mục tiêu của mình.

Dù bị chống, TT Trump vẫn mời TT Putin đến thăm Mỹ

Tổng Thống Donald Trump vừa chính thức mời Tổng Thống Vladimir Putin của Nga đến gặp ông ở Washington, DC vào mùa Thu này, Tòa Bạch Ốc cho biết hôm Thứ Năm.

Trúng số hơn $1 triệu nhờ được nhường mua vé số trước

Một người Anh vừa trúng số hơn $1 triệu nhờ một phụ nữ nhường ông mua vé số trước tại một tiệm tạp hóa.