Đài Loan muốn tăng cường quân sự nhưng vẫn muốn có hòa bình

Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn đọc diễn văn nhân ngày Quốc Khách 2017. (Hình: AP Photo/Chiang Ying-ying)

ĐÀI BẮC, Đài Loan (NV) – Nhân ngày lễ Quốc Khánh Song Thập của Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan), Tổng Thống Thái Anh Văn hôm Thứ Ba hứa sẽ tăng cường khả năng quân sự của quốc gia này, nhưng cũng cho hay sẽ không tìm cách có chiến tranh trong lúc có nhiều căng thẳng với chính quyền cộng sản ở lục địa.

Bản tin của hãng thông tấn AFP cho hay mối quan hệ xuyên eo biển Đài Loan nay đang nhanh chóng trở nên tệ hại vì chính quyền mới, do bà Thái Anh Văn lãnh đạo, từ khi lên cầm quyền hồi Tháng Năm vừa qua, đã trở nên dè dặt hơn với Trung Quốc chứ không tiến quá gần như chính quyền Quốc Dân Đảng trước đó.

Bắc Kinh nay ngưng mọi liên lạc chính thức với Đài Bắc vì không tin tưởng vào chính quyền của đảng Dân Chủ Cấp Tiến (DPP), vốn có lập trường đòi Đài Loan phải độc lập với Trung Quốc.

Kể từ khi Thống Chế Tưởng Giới Thạch và chính quyền Quốc Dân Đảng chạy ra đảo Đài Loan sau khi thua trận ở lục địa năm 1949 tới nay đã có nhiều thay đổi.

Quốc Dân Đảng Đài Loan, từng cai trị nơi này trong liên tiếp mấy thập niên, nay coi như từ bỏ lời thề “quang phục lục địa,” trong khi Trung Quốc hiện vẫn coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và chờ ngày được thống nhất, bằng võ lực nếu cần.

Trong bài phát biểu tại lễ mừng quốc khánh, bà Thái nói rằng Đài Loan sẽ tự chế tạo chiến đấu cơ và tàu ngầm của mình, cũng như chuẩn bị để đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng trong lãnh vực an ninh mạng và tình báo, bản tin AFP cho hay.

Tuy nhiên, bà cũng cho hay, “dù chúng ta tăng cường khả năng quân sự, chúng ta không muốn có chiến tranh.”

Bà Thái cũng kêu gọi Bắc Kinh thay đổi cung cách giao thiệp trong mối quan hệ giữa hai bên.

Bắc Kinh tạo thêm áp lực lên chính phủ mới ở Đài Loan bằng cách đưa tàu chiến và phi cơ đến gần đảo này và cô lập Đài Loan trên trường ngoại giao quốc tế, cũng theo AFP. (V.Giang)

Ba cô gái sang Nam Hàn giải phẫu thẩm mỹ, không được lên máy bay về nước

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bị cha bắt uống rượu ‘cho quen’, thiếu niên Trung Quốc suýt chết

Một thiếu niên Trung Quốc 13 tuổi phải vào bệnh viện cấp cứu khi bị ngộ độc rượu, sau khi cha của em bắt uống rượu trắng để tăng "tửu lượng"

Cuba tố cáo Mỹ bí mật đưa quân đội đến gần Venezuela

Cuba vừa tố cáo Mỹ đang bí mật di chuyển các lực lượng đặc biệt đến gần Venezuela hơn, trong kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này, lấy cớ vì có khủng hoảng nhân đạo.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.

Ông Kim Jong Un có thể đến Việt Nam 3 ngày trước thượng đỉnh với Mỹ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn có thể đến Việt Nam ba ngày trước khi họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Phim về Cách Mạng Văn Hóa không được chiếu tại Berlin Fillm Festival

Cuốn phim mới nhất của nhà đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc, ông Trương Nghệ Mưu (Zhang Yimou), vừa bị rút khỏi chương trình chiếu phim dự thi