Trận đấu võ 10 giây sôi nổi khắp Trung Quốc

Võ sĩ Từ Hiểu Đông (phải) và võ sĩ Ngụy Lôi trong trận đấu chỉ kéo dài 10 giây. (Hình chụp từ màn hình TV)

THÀNH ĐÔ, Trung Quốc (NV) – Công dân mạng ở Trung Quốc đang truyền nhau một video clip về một trận đấu võ chỉ kéo dài có 10 giây đồng hồ.

Đó là trận thách đấu giữa một võ sư Thái Cực Quyền (Taichi) hơn 40 tuổi và một võ sĩ trẻ không thuộc môn phái nào mà tự luyện theo “võ tự do.”

Theo nhật báo The South China Morning Post, trong vòng 10 giây, võ sĩ trẻ Từ Hiểu Đông (Xu Xiao Dong) đã hạ đo ván Ngụy Lôi (Wei Lei) rồi đấm ông chảy máu đầy mặt. Trận đấu diễn ra tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên vào cuối tuần qua.

Trên trang mạng Weibo, rất nhiều người bàn rằng võ sư Ngụy Lôi không phải một cao thủ xứng đáng đại diện cho Thái Cực Quyền.

Hơn nữa, việc đấu võ giữa hai lối hoàn toàn khác nhau là điều không nên diễn ra vì hai môn võ không theo cùng quy luật.

Thái Cực Quyền là một truyền thống lâu đời, ngày nay đã phát triển thành một nghệ thuật dưỡng sinh, không có mục đích giao đấu để tranh thắng; trong khi võ tự do (mixed martial arts) chỉ nhắm vào mục triệt hạ đối thủ bằng bất cứ cách nào.

Sau trận đấu trên, Từ Hiểu Đông tỏ ra rất hãnh diện chê bai các môn võ cổ truyền “hữu danh vô thực,” coi như chết cả rồi.

Hiểu Đông nói anh sẵn sàng đấu với bất cứ môn phái nào; và anh có thể đấu với hai, ba người một lúc!

Anh sẽ kiếm người treo giải trị giá 1,200,000 đồng nguyên (tiền Trung Quốc), và sẽ chiếu trực tiếp truyền hình cho cả nước coi!

Thái độ hung hăng này khiến cho nhiều võ sư khác đứng ra thách đấu với Từ Hiểu Đông; trong số đó có hai vũ sư Thái Cực Quyền là ông Lâu Hạnh (Lu Xing), hội trưởng một hội Thái Cực Quyền tỉnh Tứ Xuyên, chuyên về phái Thôi Thủ (tuishou); và ông Vương Chiêm Hải (Wang Zhan Hai).

Võ sư Lâu Hạnh nói rằng ông muốn dạy Hiểu Đông một bài học vì anh ta đã nhục mạ võ cổ truyền.

Võ sư Vương Chiêm Hải, người tỉnh Hà Nam (He Nan), theo học Thái Cực Quyền theo Trần phái, xuất phát tại Trần Gia Thôn trong tỉnh này từ hơn ba thế kỷ trước.

Một võ sư ở tỉnh Quảng Đông là Lý Thượng Hiền (Li Shang Xian) cũng lên tiếng thách đấu với Từ Hiểu Đông; ông này thuộc phái Thiếu Lâm Mai Hoa Quyền (Shaolin Meihua Zhuang).

Ngoài ra, một vị tăng sĩ cũng là võ sư có thể cũng sẽ đấu với Từ Hiểu Đông.

Hình ảnh và video clip của trận đấu 10 giây đồng hồ có thể tìm trên Internet, tại các địa chỉ sau:

https://www.youtube.com/watch?v=nUOXGQ0MqP0

http://shanghaiist.com/2017/04/28/mma-vs-tai-chi.php (NND)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump: FBI không nên điều tra cáo giác về ứng viên TCPV Brett Kavanaugh

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, nói rằng cơ quan FBI không nên điều tra lời cáo buộc của một giáo sư đại học ở California rằng người được Tổng Thống Trump

Tại sao ông Hồ Ngọc Đại bị ném đá

Giáo Sư Tương Lai nói một cách bóng bẩy: “Ào ào đổ lộc rung cây, ở trong dường có hơi đồng dẫn đưa.” Nói “hơi đồng,” là nói đến tiền!

Tổng Thống Moon Jae In đến Bình Nhưỡng, Nam-Bắc Hàn họp thượng đỉnh lần thứ ba

Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn đến Bắc Hàn hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, để họp thượng đỉnh lần thứ ba với Chủ Tịch Kim Jong Un.

Irvine có thể lập ra đội cảnh sát dùng máy bay ‘drone’

Nếu được thành phố chấp thuận, cảnh sát Irvine sẽ sử dụng máy bay điều khiển từ xa “drone” để bắt tội phạm, chữa cháy và tìm người mất tích.

Phương Ngân bỏ nghề diễn, qua Mỹ mở tiệm làm đẹp

Bốn năm trước, Phương Ngân đột ngột quyết định từ bỏ công việc phim ảnh, lấy chồng sang Mỹ cũng khiến gia đình và bạn bè bất ngờ.

CSVN vi phạm nhân quyền sẽ ‘rủi ro’ cho thỏa hiệp thương mại với EU

Nhà cầm quyền CSVN muốn sớm đạt được thỏa hiệp tự do thương mại với EU nhưng sẽ gặp “rủi ro” vì “hồ sơ nhân quyền yếu kém của Việt Nam.”

Cháy, nỗi ám ảnh hàng ngày ở Việt Nam

Video tin ngắn Cháy, nỗi ám ảnh hàng ngày ở Việt Namvideo
Trong 6 tháng đầu năm 2018, tại Việt Nam xảy ra 2,024 vụ cháy.

Nhật là quốc gia có nhiều người già nhất thế giới

Video Nhật là quốc gia có nhiều người già nhất thế giớivideo
Theo tin của AFP dẫn số liệu từ Bộ Y Tế Nhật cho biết, quốc gia này có hơn 28% dân số là người cao niên.

Cảnh sát viên da đen ‘tỉnh bơ’ dù bị nói lời kỳ thị liên tục

Một nữ cảnh sát viên da đen ở New York “tỉnh bơ,” không phản ứng gì, khi một người bị cô bắt liên tục nói lời kỳ thị chủng tộc và chửi cô hơn 50 lần.

Nhiều bệnh nhân mất giấy tờ, trắng tay sau đám cháy lớn ở Hà Nội

Đám cháy tại Đê La Thành, quận Đống Đa, đối diện bệnh viện Nhi Trung Ương đã làm gần 20 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó có ít nhất 5 nhà bị sập đổ, đồ đạc bị thiêu rụi hoàn toàn...