Tranh Degas giá một triệu đô la giấu trong thùng xe buýt

Bức tranh 'Danseuse au repos', một trong những tác phẩm của danh họa Pháp Edgar Degas trong cuộc bán đấu giá tại London tháng Mười năm 2008. (Hình: Leon Neal/AFP/Getty Images)

PARIS (NV) – Nhân viên quan thuế Pháp khám xét một chiếc xe buýt chạy đường trường đã tình cờ thấy ra một bức tranh trị giá hàng triệu đô la Mỹ của nhà danh họa Edgar Degas bị mất cắp từ tám năm trước.

Bức tranh này biến mất trong một viện bảo tàng ở Marseille, phía Nam nước Pháp. Bức tranh vốn là của viện bảo tàng Musée d’Orsay tại Paris, cho viện bảo tàng Cantini ở thành phố Marseille mượn để trưng bầy vào năm 2009. Lúc đó, giá trị bức tranh được ước tính khoảng 800 ngàn đồng euro, tương đương với một triệu mỹ kim.

Tháng 12 năm 2009, cảnh sát Marseille cho biết bức tranh đã mất sau khi bị gỡ ra khỏi tường, nhưng không có vết tích nào chứng tỏ có người đột nhập vào trong viện bảo tàng ban đêm để lấy trộm. Năm đó, một người gác ca đêm đã bị câu lưu để điều tra, nhưng sau được trả tự do. Từ đó, không ai biết tung tích bức tranh biến đi đâu, cho tới ngày Thứ Sáu, 16 tháng Hai năm 2018, đúng mồng một Tết âm lịch!

Nhân viên Quan thuế Pháp vẫn hay ngăn các xe vận tải lại trên xa lộ một cách ngẫu nhiên, để khám xét coi có mang ma túy hay không. Bữa đó, họ “tốp” một chiếc xe tải ở trạm Ferrières-en-Brie, cách Paris khoảng 40 cây số.

Mở một chiếc va li ra coi, nhân viên Quan thuế đã thấy bức tranh của Degas. Không một hành khách nào trên xe nhận mình là chủ chiếc va li đó.

Edgar Degas thuộc trường phái Ấn Tượng, vẽ bức tranh này khoảng năm 1877. Ông chuyên vẽ cảnh sân khấu và hậu trường, hình các cô vũ nữ múa ballet. Bức tranh bị mất mô tả một ca sĩ đang trình bày trên sân khấu, với nhiều diễn viên phụ khác trong một hoạt cảnh mầu sắc sặc sỡ. Theo bộ Văn Hóa Pháp, trong tranh đó Degas vẽ một cảnh trong màn chót vở nhạc kịch opera “Don Giovanni” của Mozart.

Trong năm 2016, quan thuế Pháp đã tịch thâu được 10,000 tác phẩm nghệ thuật bị mất trộm. Năm 2015, họ đã thu hồi một bức tranh của Picasso bị mất cắp, khi khám xét một chiếc du thuyền của giới tỷ phú đậu trong Địa Trung Hải.

Sở Quan thuế nói rằng vụ tìm thấy bức tranh Degas hoàn toàn vì tình cờ, không có tin mật báo nào cả. Khi khám phá ra bức tranh, người ta cũng không biết đó là tranh Degas thật hay tranh giả, do một họa sĩ khác mô phỏng lối vẽ của ông.

Nhưng khi bức tranh được đem trả lại cho Musée d’Orsay các chuyên gia đã xác nhận đây là bức tranh đích thực của Degas đã mất tích 8 năm trước. Tình cờ, viện bảo tàng d’Orsay đang tổ chức ngày Kỷ niệm Giỗ 100 năm của Degas, chú trọng đến tình bạn giữa nhà họa sĩ và thi sĩ nổi tiếng Paul Valéry. (Đ.T)

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Croatia”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California cấm bán thức uống có đường trong phần ăn của trẻ em

Bắt đầu từ năm 2019, các tiệm ăn có bán phần ăn cho trẻ em phải chuyển thức uống của các phần ăn này từ nước ngọt thành nước lọc hoặc sữa.

Kohl’s cần tuyển 90,000 nhân viên cho mùa lễ

Thương hiệu bán lẻ Kohl's cho biết họ đang cần tuyển nhiều nhân viên tạm thời cho các cửa hàng vào mùa lễ cuối năm 2018.

Nữ thủy thủ Mỹ trên hàng không mẫu hạm bị nguy cơ tấn công tình dục rất cao

Nữ thủy thủ Mỹ có nguy cơ bị tấn công tình dục cao nhất, so sánh với các nữ quân nhân khác phục vụ trong Lục Quân, Không Quân, và TQLC.

Orange County: Bác sĩ và bạn gái bị 12 người kiện về tội tấn công tình dục

Ngày càng nhiều phụ nữ tố cáo ông Grant Robicheaux, bác sĩ giải phẫu 38 tuổi, và bạn gái là bà Cerissa Riley về tội tấn công tình dục.

Chi phí cho đại học cộng đồng California tăng $500,000

Hệ thống đại học cộng đồng của tiểu bang này đang yêu cầu các nhà lập pháp cho thêm gần nửa tỷ đô la vào chi phí cho năm học 2019-2020.

Thống đốc California ký ban hành Đạo Luật SB 895 của TNS Janet Nguyễn

Hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Chín, 2018, Thống Đốc California Jerry Brown ký ban hành Đạo Luật SB 895 của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn.

Du lịch, đừng tiếc tiền bảo hiểm

Không muốn quảng cáo cho hãng bảo hiểm nào, người từng bị tai nạn khi du lịch chỉ khuyên mọi người đừng tiếc tiền mua bảo hiểm khi du lịch.

‘Greenfield Apartments,’ khu nhà mới cho người lợi tức thấp của Westminster

Thành phố Westminter sắp có khu chúng cư “Greenfield” cho người lợi tức thấp và những người được trợ cấp “housing.”

Đừng coi thường những nguy cơ của chiến tranh mậu dịch

Cuộc chiến mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng leo thang một lần nữa hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, vừa qua, và Wall Street chả thèm để ý.

Whittier: Nữ nhân viên bưu điện giúp cứu một cụ bà trong nhà bị cháy

Trong lúc đang giao thư ở thành phố Whittier, cô Christine Garcia, nhờ phản ứng kịp thời, đã cứu sống một phụ nữ cao niên.