Tranh Degas giá một triệu đô la giấu trong thùng xe buýt

Bức tranh 'Danseuse au repos', một trong những tác phẩm của danh họa Pháp Edgar Degas trong cuộc bán đấu giá tại London tháng Mười năm 2008. (Hình: Leon Neal/AFP/Getty Images)

PARIS (NV) – Nhân viên quan thuế Pháp khám xét một chiếc xe buýt chạy đường trường đã tình cờ thấy ra một bức tranh trị giá hàng triệu đô la Mỹ của nhà danh họa Edgar Degas bị mất cắp từ tám năm trước.

Bức tranh này biến mất trong một viện bảo tàng ở Marseille, phía Nam nước Pháp. Bức tranh vốn là của viện bảo tàng Musée d’Orsay tại Paris, cho viện bảo tàng Cantini ở thành phố Marseille mượn để trưng bầy vào năm 2009. Lúc đó, giá trị bức tranh được ước tính khoảng 800 ngàn đồng euro, tương đương với một triệu mỹ kim.

Tháng 12 năm 2009, cảnh sát Marseille cho biết bức tranh đã mất sau khi bị gỡ ra khỏi tường, nhưng không có vết tích nào chứng tỏ có người đột nhập vào trong viện bảo tàng ban đêm để lấy trộm. Năm đó, một người gác ca đêm đã bị câu lưu để điều tra, nhưng sau được trả tự do. Từ đó, không ai biết tung tích bức tranh biến đi đâu, cho tới ngày Thứ Sáu, 16 tháng Hai năm 2018, đúng mồng một Tết âm lịch!

Nhân viên Quan thuế Pháp vẫn hay ngăn các xe vận tải lại trên xa lộ một cách ngẫu nhiên, để khám xét coi có mang ma túy hay không. Bữa đó, họ “tốp” một chiếc xe tải ở trạm Ferrières-en-Brie, cách Paris khoảng 40 cây số.

Mở một chiếc va li ra coi, nhân viên Quan thuế đã thấy bức tranh của Degas. Không một hành khách nào trên xe nhận mình là chủ chiếc va li đó.

Edgar Degas thuộc trường phái Ấn Tượng, vẽ bức tranh này khoảng năm 1877. Ông chuyên vẽ cảnh sân khấu và hậu trường, hình các cô vũ nữ múa ballet. Bức tranh bị mất mô tả một ca sĩ đang trình bày trên sân khấu, với nhiều diễn viên phụ khác trong một hoạt cảnh mầu sắc sặc sỡ. Theo bộ Văn Hóa Pháp, trong tranh đó Degas vẽ một cảnh trong màn chót vở nhạc kịch opera “Don Giovanni” của Mozart.

Trong năm 2016, quan thuế Pháp đã tịch thâu được 10,000 tác phẩm nghệ thuật bị mất trộm. Năm 2015, họ đã thu hồi một bức tranh của Picasso bị mất cắp, khi khám xét một chiếc du thuyền của giới tỷ phú đậu trong Địa Trung Hải.

Sở Quan thuế nói rằng vụ tìm thấy bức tranh Degas hoàn toàn vì tình cờ, không có tin mật báo nào cả. Khi khám phá ra bức tranh, người ta cũng không biết đó là tranh Degas thật hay tranh giả, do một họa sĩ khác mô phỏng lối vẽ của ông.

Nhưng khi bức tranh được đem trả lại cho Musée d’Orsay các chuyên gia đã xác nhận đây là bức tranh đích thực của Degas đã mất tích 8 năm trước. Tình cờ, viện bảo tàng d’Orsay đang tổ chức ngày Kỷ niệm Giỗ 100 năm của Degas, chú trọng đến tình bạn giữa nhà họa sĩ và thi sĩ nổi tiếng Paul Valéry. (Đ.T)

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Croatia”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mức độ ủng hộ TT Trump không giảm sau thượng đỉnh Helsinki

Hơn một nửa số người Mỹ không ủng hộ cách Tổng Thống Donald Trump quan hệ với Nga, theo Reuters.

Nhiều dân cử Mỹ kêu gọi Google và Facebook không để Việt Nam kiểm duyệt

Nhiều dân cử liên bang Hoa Kỳ vừa gởi thư yêu cầu hai công ty Google và Facebook không nên tiếp tay cho chính quyền Việt Nam thực hiện Luật An Ninh Mạng...

Đọc diễn văn ở Nam Phi, cựu TT Obama kêu gọi tôn trọng giá trị con người

Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ, ông Barack Obama, hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã đọc bài diễn văn quan trọng nhất kể từ khi rời khỏi chức vụ, trong đó kêu gọi mọi người khắp thế giới hãy tôn trọng nhân quyền cùng các giá trị khác hiện đang bị đe dọa.

Chủ sòng bài Mandalay Bay chối bỏ trách nhiệm vụ thảm sát ở Las Vegas

Công ty chủ sòng bài Mandalay Casino vừa đưa đơn kiện các nạn nhân trong vụ nổ súng hồi năm ngoái ở Las Vegas nói rằng sòng bài không có trách nhiệm gì trong vụ thảm sát này, theo một nguồn tin hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy.

Hà Giang: Hàng trăm thí sinh được giới chức Sở Giáo Dục ‘phù phép’ điểm thi

Ông Vũ Trọng Lương, phó Phòng Khảo Thí, Sở Giáo Dục tỉnh Hà Giang, đã sửa và nâng điểm cho hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua.

Bà nhận giữ trẻ ở Minnesota từng treo cổ một em nhỏ, bị án tù treo

Một phụ nữ chủ nơi nhận giữ trẻ ở Minnesota, từng nhận tội âm mưu sát nhân do định treo cổ một đứa bé ở căn phòng hầm trong nhà, hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy bị tuyên án 10 năm tù treo.

Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN sắp bị ‘thay ngựa giữa dòng’

Khi lệnh đình bản báo “Tuổi Trẻ Online” được công bố hôm 16 Tháng Bảy, nhiều blogger lập tức suy đoán và cáo buộc người đứng sau vụ này là Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn.

Mẹ và Nursing Home (1/2)

Video Quê nhà quê người: Mẹ và Nursing Homevideo
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (1/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (2/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.