Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Đảo quốc Palau. (Hình: Wikipedia)

KOROR, Palau (NV) – Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau, đảo quốc nhỏ bé ở Thái Bình Dương, hiện đang bị kẹt trong cuộc chiến ngoại giao giữa Trung Quốc và Đài Loan.

Theo hãng thông tấn Reuters, hồi cuối năm ngoái, Trung Quốc cấm các công ty du lịch của họ không được đưa khách sang Palau, nói rằng đây là một địa điểm du lịch bất hợp pháp do không có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Palau hiện là một trong 18 quốc gia còn lại trên thế giới có quan hệ ngoại giao với Đài Loan thay vì Trung Quốc.

Các giới chức chính quyền cũng như giới doanh gia Palau cho biết đang gặp áp lực nặng nề phải từ bỏ Đài Loan.

“Hiện đang có cuộc thảo luận liên quan tới việc Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí,” theo lời ông Jeffrey Barabe, chủ nhân khách sạn Palau Central Hotel và Palau Carolines Resort ở Koror.

Ông Barabe nói nhiều người tin rằng trước đây Trung Quốc để cho dân của họ ào ạt đến du lịch, đưa đồng đô la vào nơi này để nhử dân chúng địa phương, và nay tìm cách chặn lại để áp lực Palau phải thay đổi chính sách ngoại giao.

Trước khi có lệnh cấm, các du khách Trung Quốc chiếm khoảng 50% trong tổng số du khách thế giới tới Palau.

Trong số 122,000 du khách tới nơi này năm 2017, chừng 55,000 trong số này từ Trung Quốc và 9,000 từ Đài Loan, theo các con số thống kê của chính phủ Palau.

Các nhà đầu tư Trung Quốc cũng kéo tới, ào ạt xây khách sạn, mở hàng quán dịch vụ, và mua nhiều khu đất dọc theo bờ biển.

Tình trạng sút giảm về số khách du lịch trầm trọng đến nỗi nay công ty hàng không thuê bao Palau Pacific Airways, do người Đài Loan làm chủ, hồi Tháng Bảy đã phải loan báo chấm dứt các chuyến bay tới Trung Quốc, cách Palau chừng 4 giờ đồng hồ.

Trung Quốc trước đây từng sử dụng du lịch để áp lực các quốc gia khác.

Hồi năm ngoái, Bắc Kinh ra lệnh ngưng các chuyến du lịch tới Nam Hàn sau khi chính quyền Seoul chấp thuận cho Hoa Kỳ thiết lập hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn ở quốc gia này.

Tổng Thống Tommy Remengesau Jr. của Palau, nói rằng họ chào đón đầu tư và du khách từ Trung Quốc nhưng các đường hướng và quan niệm về dân chủ của chính quyền hiện nay gần gũi với Đài Loan hơn là Trung Quốc.

Giới chức trách nhiệm kỹ nghệ du lịch ở Palau nay cũng nhắm vào các khách du lịch trả tiền cho các tour giá cao hơn là đón khách theo số đông, thường gây ra nhiều vấn đề, cả trong lãnh vực ô nhiễm, cho đảo quốc này.

“Thực tế là số đông du khách không có nghĩa là nhiều tiền cho Palau. Kinh nghiệm thực tế thời gian qua khiến chúng tôi lại càng quyết tâm hơn trong việc theo đuổi chính sách chú trọng về phẩm hơn là lượng,” theo Tổng Thống Remengesau. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Orange County bắt đầu có người chết vì cúm năm nay

Sở Y Tế Orange County cho biết một phụ nữ ở Santa Ana vừa qua đời vì cúm, và là bệnh nhân dưới 65 tuổi đầu tiên chết vì cúm ở Orange County.

Bốn người bị ngộ độc ở tòa án Santa Ana vì gói hàng bí ẩn

Một gói hàng bí ẩn xuất hiện ở tòa án Orange County tại Santa Ana hôm Thứ Năm, 17 Tháng Giêng, làm bốn người bị ngộ độc.

Garden Grove: Công viên có an toàn và làm gì để sửa sang?

Một số phụ huynh có thể cảm thấy lo lắng khi họ thấy những người vô gia cư trong công viên gần với trường học...

Một bà gốc Việt ở Covina có thể ngồi tù chung thân vì đâm chết con trai

Người phụ nữ gốc Việt bị bắt ở Covina vừa bị kết tội hôm Thứ Tư, 16 Tháng Giêng, vì đâm chết con trai mình.

Băng ghi âm 911: Sinh viên UCI chết vì ‘uống quá nhiều’

Anh Noah Domingo, 18 tuổi, sinh viên đại học UCI, “uống quá nhiều” rồi sau đó rơi vào giấc ngủ, theo băng ghi âm 911 thu lại.

Định tấn công Tòa Bạch Ốc bằng hỏa tiễn chống tăng, một người bị bắt

Một thanh niên 21 tuổi ở Georgia vừa bị bắt và bị truy tố vì âm mưu tấn công Tòa Bạch Ốc bằng hỏa tiễn chống tăng.

TT Trump hủy cấp máy bay cho phái đoàn Hạ Viện công du ngoại quốc

TT Donald Trump vừa gửi thư thông báo hủy cung cấp phi cơ quân sự cho phái đoàn Hạ Viện công du ngoại quốc, chuyến đi đã chuẩn bị từ trước.

Việt Nam 24 giờ 17/1/2019: Việt Nam đang chuẩn bị cho thượng đỉnh Bắc Hàn?

Video 24 giờ: Việt Nam đang chuẩn bị cho thượng đỉnh Bắc Hàn?video
- Việt Nam đang chuẩn bị cho thượng đỉnh Bắc Hàn ? - Việt Nam thầu rác dược liệu - Bộ Tài nguyên và Môi trường phủ nhận quyền sử dụng đất của người dân Lộc Hưng - Sứ mệnh tuyên truyền của Hãng phim Việt Nam đã chấm dứt?

Văn Phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng Đại Biểu Quốc Hội ở Sài Gòn khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng, quận Tân Bình, đến nộp đơn khiếu nại.

Bảo tàng dành cho chó ở New York

Video tin ngắn trong ngày: Bảo tàng dành cho chó ở New Yorkvideo
Bảo tàng dành cho chó AKC sẽ mở cửa trở lại ở New York City từ ngày 8 Tháng Hai.